Lời thề trước Đảng năm ấy

Vào dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chúng tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện với các đảng viên cao tuổi tiêu biểu ở thành phố Yên Bái vừa vinh dự được nhận Huy hiệu Đảng. Tuổi đã cao nhưng đôi mắt của họ luôn lấp lánh niềm tin và sự kỳ vọng vào Đảng quang vinh.
Bước sang tuổi 71 nhưng ông Nguyễn Xuân Ngọ - Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8, phường Yên Thịnh vẫn rất xốc vác với công việc của Chi bộ, của khu phố. Xuất thân trong gia đình giàu truyền thống cách mạng ở xã Yên Thịnh, thị xã Yên Bái (nay là thành phố Yên Bái), bố mẹ ông từng tham gia dân công hỏa tuyến trong chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 13 tuổi, ông tham gia dân quân xã Yên Thịnh, làm Tiểu đội phó Dân quân xã. 
Năm 1971, khi chưa đủ 17 tuổi, ông đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Chính quyết tâm và tinh thần sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc trong lá đơn ngày ấy nên ông được nhập ngũ và được biên chế vào đơn vị C2, Tiểu đoàn 367, Sư đoàn 304B (Bắc Thái). 
Ông Ngọ nhớ lại: "Tôi vào quân ngũ với tâm thế của những người trẻ yêu nước, nhiệt huyết và đầy lý tưởng cách mạng, mong góp sức nhỏ bé của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Tháng 2/1973, ông vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được kết nạp Đảng tại chiến trường Tây Nguyên. 
"Ngày kết nạp Đảng là niềm tự hào lớn lao của bản thân, của gia đình, của đơn vị. Khi đọc lời tuyên thệ, cảm xúc thiêng liêng, tự hào lắm! Lời thề thiêng liêng ấy đã theo tôi suốt cuộc đời, nhắc nhở tôi phải luôn phát huy ý chí cách mạng và nhuệ khí của người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, tham gia phục vụ quân đội, phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân" - ông Ngọ chia sẻ.
Năm 2014, trải qua nhiều cương vị công tác, khi về nghỉ hưu, những tưởng ông sẽ an hưởng tuổi già, sum vầy cùng con cháu nhưng ông Ngọ luôn tâm niệm: "Về hưu không thể nói mình già/Hăng say công tác vẫn là thanh niên". 
Do vậy, ông luôn trăn trở, mình phải tiếp tục đóng góp cho địa phương. Thế là, suốt những năm qua, trong vai trò là là Bí thư Chi bộ tổ dân phố, người ta vẫn thấy ông Ngọ luôn nhiệt tình, hăng hái trong tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị. 
Với bà con lối phố, ông luôn là người sống có nghĩa, có tình; gương mẫu trong cuộc sống, là chỗ dựa tinh thần cho các con, cháu, xứng đáng với truyền thống gia đình cách mạng. 
Ông Ngọ chia sẻ: "Dịp này, tôi vinh dự được trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Với tôi, đây là phần thưởng cao quý nhất bởi tấm Huy hiệu không đơn thuần là sự ghi nhận về con số tuổi Đảng mà còn là sự khẳng định, sự ghi nhận quá trình phấn đấu, rèn luyện về phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị và sự cống hiến của bản thân khi đứng trong hàng ngũ của Đảng”.
Bà Hoàng Thị Thanh Thủy - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Yên Thịnh chia sẻ: "Chi bộ tổ dân phố số 8 có 117 đảng viên, với số hộ dân đông nhất phường, trên 467 hộ dân, còn nhiều khó khăn nhất định. Ông Ngọ luôn xác định, trách nhiệm của người đứng đầu, luôn nêu gương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức triển khai lãnh đạo hoàn thành toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. 
Ông đã vận động nhân dân ngõ 199 đường Trần Phú đóng góp tiền của, công sức, hiến đất mở rộng đường, đóng góp tiền của để rải áp phan và điện 3 pha thắp sáng tuyến đường vào ban đêm. Tuyến đường có chiều dài 307 m, rộng 4 m, áp phan dày 15 - 17cm, trị giá trên 258 triệu đồng (không kể giá trị hiến đất). Toàn bộ kinh phí do nhân dân đóng góp. 
Cùng với đó, ông còn vận động bà con đóng góp, ủng hộ kinh phí xã hội hóa để làm nhà văn hóa (nhà vòm đa năng) có tổng diện tích công trình là 300 m2 với tổng kinh phí là 316 triệu đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa 100%. 
Là người theo đạo Thiên Chúa giáo, ông luôn tuyên truyền, vận động các hộ theo đạo của tổ dân phố và cùng 876 hộ của Họ giáo Quần Hào toàn phường thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các nhiệm vụ của địa phương, sống "tốt đời, đẹp đạo”. 
Vận động nhân dân đóng góp lắp đặt hệ thống camera an ninh 10 cụm với 23 mắt với tổng nguồn kinh phí xã hội hóa trên 93,5 triệu đồng, cùng với các phong trào tự quản an ninh trật tự, tự quản vệ sinh môi trường. 
Riêng trong năm 2021, Chi bộ đã giúp 4 hộ nghèo thoát nghèo bền vững; xóa nhà tạm cho 1 hộ nghèo với nguồn kinh phí xã hội hóa 120 triệu đồng và 1 hộ nghèo sửa nhà với nguồn kinh phí 45 triệu đồng. Hàng năm, ông cùng Ban chi ủy và các đảng viên trong khu phố vận động nhân dân triển khai xây dựng tuyến đường đẹp chào xuân mới với nguồn xã hội hóa hàng chục triệu đồng…
Ở phường Yên Thịnh còn có nhiều đảng viên gương mẫu như ông Ngọ. Chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Quốc Hội ở tổ dân phố số 7. Xuân này, ông Hội được 85 tuổi đời và 60 năm tuổi Đảng. Trò chuyện với chúng tôi, ông Hội bồi hồi nhớ lại quãng đời thanh xuân đầy nhiệt huyết của mình. 
Sinh ra trên quê hương xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, ông Hội cũng như nhiều người dân ở đây sớm được giác ngộ lý tưởng của Đảng. Tôi đã cùng nhân dân trong làng, xã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương như: phong trào thi đua lao động sản xuất; phong trào bình dân học vụ… 
Lời thề trước Đảng năm ấy ảnh 1
Ông Nguyễn Quốc Hội chia sẻ với Bí thư Chi bộ tổ dân phố 7, phường Yên Thịnh Hà Văn Thụ về những kỷ vật thời kỳ tham gia kháng chiến chống Mỹ. 
Năm 1954, ông tham gia Đoàn thanh niên xã Hà Lộc, năm 1957 tham gia Đoàn Thanh niên Cứu quốc, năm 1959 đi thanh niên xung phong xây dựng Nhà máy Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. Năm 1960, ông về địa phương làm Phó Bí thư đoàn xã Hà Lộc và vinh dự là một trong số ít thanh niên thời đó được học lớp cảm tình Đảng. 
Năm 1961, khi chiến tranh chống Mỹ đến thời kỳ ác liệt, ông hăng hái lên đường nhập ngũ được tổ chức điều động vào Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 316 - Quân khu Tây Bắc. Đến 31/12/1963, ông được kết nạp Đảng. 
Trong một trận giao tranh với quân phỉ ở cánh đồng "chum” nước bạn Lào, ông bị thương và được chuyển ra hậu phương điều trị. Năm 1965, ông được điều chuyển về công tác ở Ty Lương thực tỉnh Yên Bái. 
Trong vai trò là đảng viên, ông luôn phát huy tinh thần gương mẫu, hăng say lao động, sáng tạo và tích cực tham gia sinh hoạt Đảng, đóng góp trong các hoạt động của tổ chức đảng, tổ chức công đoàn ở Ty Lương thực và luôn được công nhận là lao động tiên tiến, lao động giỏi. 
Năm 1988, ông Hội nghỉ hưu, tiếp tục tham gia các phong trào thi đua của khu phố trong vai trò cấp ủy chi bộ phố và hiện là Phó Trưởng ban Ban công tác Mặt trận tổ dân phố số 7. 
Tuy đã ở tuổi "xưa nay hiếm", ông Nguyễn Quốc Hội được phép miễn sinh hoạt Đảng nhưng suốt mấy mươi năm qua, ông vẫn đều đặn tham gia sinh hoạt chi bộ. Không chỉ tích cực tham gia đóng góp ý kiến, thảo luận với chi bộ mà còn là người gương mẫu trong mọi công việc, như: đóng góp xây dựng nhà văn hóa phố, xây dựng đô thị văn minh, nhắc các thành viên trong gia đình xây dựng lối sống văn hóa, tích cực tham gia phát triển kinh tế. 
Ông Nguyễn Quốc Hội cho rằng: "Để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam đòi hỏi mỗi người phải phấn đấu, rèn luyện không ngừng. Về phía tổ chức đảng cũng vậy, để kết nạp được một đảng viên vào tổ chức phải dày công phát hiện, bồi dưỡng, chăm lo giáo dục, rèn luyện... Được sinh hoạt Đảng là niềm vui, niềm tự hào, tôi sẽ tham gia sinh hoạt chi bộ đến khi nào sức khỏe còn cho phép. Với tôi, chỉ có người cán bộ, công chức nghỉ hưu chứ không có đảng viên hưu. Ông Hội tâm sự: "Với tôi, lời thề trước cờ Đảng cách đây tròn 60 năm cũng như niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng chính là động lực để tôi cống hiến cho đến ngày hôm nay”.
Với những đảng viên cao tuổi,  Đảng luôn ở trong tim. Họ không chỉ sống cho riêng mình mà nói và làm việc có ích cho xã hội, không ngừng vun đắp lý tưởng cộng sản cao đẹp làm gương sáng cho con cháu và cộng đồng noi theo.
Quang Thiều

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tin đồn phát lộ điểm mỏ đá quý ở Thượng Hà - Bài 1: Đổ xô lên núi tìm vận may

Tin đồn phát lộ điểm mỏ đá quý ở Thượng Hà - Bài 1: Đổ xô lên núi tìm vận may

Những ngày qua, ở thôn 1 (thuộc khu vực xã Điện Quan, huyện Bảo Yên cũ) nay là xã Thượng Hà trở thành tâm điểm chú ý khi xuất hiện tin đồn phát lộ một điểm mỏ đá quý. Từ những lời đồn đại, nhiều người dân địa phương và vùng lân cận kéo đến đào bới với hy vọng “gặp vận” đổi đời. Nhưng đằng sau sự ồn ào ấy là những dấu hiệu bất thường về mỏ đá quý “ảo” cùng những chiêu lừa mua bán để trục lợi.

Y Tý miền đất mến thương

Y Tý miền đất mến thương

Giữa miền biên viễn Lào Cai, nơi mây trời “quấn quýt” những ngọn núi cao vời vợi, Y Tý hiện lên như bức tranh sơn thủy hữu tình đầy lãng mạn, đậm chất hoang sơ. Mảnh đất vùng cao từ lâu đã trở thành điểm đến đặc biệt trong lòng du khách bởi vẻ hùng vĩ của thiên nhiên, bản sắc văn hoá độc đáo của đồng bào dân tộc Hà Nhì và sự chân chất, hiền hòa của con người nơi đây.

Mùa làm nhà ở Thào Chư Phìn

Mùa làm nhà ở Thào Chư Phìn

Những tháng cuối năm luôn mang đến không khí đặc biệt tại các bản làng vùng cao. Đối với đồng bào dân tộc ở xã Thào Chư Phìn cũ, nay là xã Sín Chéng, đây là khoảng thời gian nông nhàn, bà con cùng nhau xây nhà, dựng cửa. Những căn nhà mới khang trang không chỉ là niềm tự hào của từng hộ dân mà còn là dấu ấn cho sự đổi thay mạnh mẽ của vùng đất này.

Bài cuối: Những “nút thắt” cần tháo gỡ

Nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm phục vụ hành chính công: Bài cuối: Những “nút thắt” cần tháo gỡ

Bên cạnh kết quả đạt được, thực tế hoạt động của trung tâm phục vụ hành chính công các xã, phường và việc triển khai phân cấp thực hiện thủ tục hành chính tại Lào Cai vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, như đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin còn thiếu, hạ tầng công nghệ và các phần mềm công vụ chưa đồng bộ khiến việc xử lý hồ sơ chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Bài 1: Chủ động xây dựng bộ máy và phân cấp triển khai

Nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm phục vụ hành chính công: Bài 1: Chủ động xây dựng bộ máy và phân cấp triển khai

Sau gần 5 tháng thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong đẩy mạnh phân cấp, phân quyền thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Những kết quả bước đầu tại các trung tâm phục vụ hành chính công (PVHCC)trên địa bàn cho thấy mô hình đang phát huy hiệu quả thiết thực, hướng tới xây dựng “chính quyền phục vụ” gần dân, vì dân.

Chuyện dưới chân núi Tam Đỉnh

Chuyện dưới chân núi Tam Đỉnh

Dưới chân núi Tam Đỉnh - khu vực có trữ lượng khoáng sản lớn (apatit, quặng sắt) là 3 thôn: Tam Đỉnh, Thác Dây, Khe Lếch của xã Sơn Thủy cũ, nay là xã Văn Bàn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông di cư từ nơi khác đến, đã chọn mảnh đất này làm nơi định cư lâu dài.

Chuyện học ở Tà Xi Láng

Chuyện học ở Tà Xi Láng

Ở Tà Xi Láng, nơi mà hành trình đến trường mỗi ngày của các em học sinh khó hơn nhiều lần so với vùng xuôi, thế nhưng, giữa muôn vàn gian khó, bà con vẫn tạo điều kiện tốt nhất để con em được đến lớp, bởi họ luôn tin rằng, tri thức sẽ mang lại tương lai tươi sáng cho con em mình. 

Kết nối du lịch các tỉnh dọc sông Hồng

Kết nối du lịch các tỉnh dọc sông Hồng

Với vị trí điểm đầu - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, Lào Cai đã có nhiều sáng kiến, giải pháp để kết nối, thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước trải nghiệm du lịch lưu vực sông Hồng.

Ngày 5: Hoàng hôn bên bờ sông Hồng

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 5: Hoàng hôn bên bờ sông Hồng

Trên hành trình ngược dòng sông mẹ, chúng tôi dành trọn 2 ngày ở Hà Nội vì mảnh đất này có quá nhiều địa điểm có thể trải nghiệm, khám phá. Sau ngày đầu tiên tìm hiểu về làng gốm Bát Tràng và lang thang phố cổ, chúng tôi quyết định trải nghiệm một đêm cắm trại bên bờ sông Hồng.

Ngày 4: Bảo tàng sống về văn hóa sông Hồng

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 4: Bảo tàng sống về văn hóa sông Hồng

Với dòng chảy uốn lượn ôm trọn Thủ đô Hà Nội, sông Hồng không chỉ tạo nên bề dày văn hóa - lịch sử mà còn góp phần hình thành cảnh quan, bồi đắp phù sa màu mỡ cho đất nông nghiệp, kết nối giao thông đường thủy với các địa phương. Dòng chảy sông Hồng còn có vai trò kết nối quá khứ với hiện tại, giữa các không gian cũ - mới của đô thị và kết nối các hoạt động của người dân địa phương với trải nghiệm của khách du lịch trong và ngoài nước.

Ngày 3: Hoài niệm “nét xưa” Phố Hiến

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 3: Hoài niệm “nét xưa” Phố Hiến

Nằm ở trung tâm của đồng bằng châu thổ sông Hồng, nhắc tới Hưng Yên chắc hẳn nhiều người đều nghĩ đến câu “nhất Kinh Kỳ, nhì Phố Hiến”. Nơi đây từng là thương cảng tấp nập người mua, kẻ bán, “tiểu Tràng An”, ngày nay là vùng đất mang đặc sản đậm tình quê, là nét xưa hoài cổ bình yên và mộc mạc.

Ngày 2: Về làng Vũ Đại thăm nhà Bá Kiến

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 2: Về làng Vũ Đại thăm nhà Bá Kiến

Làng Vũ Đại nổi tiếng trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao thực tế được lấy nguyên mẫu từ làng Đại Hoàng, thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (nay là xã Nam Lý, tỉnh Ninh Bình). Đây cũng là địa điểm tiếp theo trong hành trình du lịch ngược sông Hồng mà chúng tôi tìm đến.

Người Tày Làng Chiềng trong nhịp sống mới

Người Tày Làng Chiềng trong nhịp sống mới

Giữa nhịp sống hiện đại, làng Chiềng vẫn giữ trong mình vẻ bình yên riêng có. Nơi đây, người Tày gắn bó, đoàn kết, bền bỉ gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống bằng tất cả tình yêu và niềm tự hào dân tộc.

Ngày 1: Từ nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 1: Từ nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả

Chìm đắm trong vẻ đẹp bất tận của dòng sông mang sắc đỏ, hành trình dài đưa chúng tôi đến cuối nguồn - nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả, rồi lại ngược dòng trở về Lào Cai - nơi đầu nguồn sông mẹ. Sông Hồng còn nhiều tên gọi khác như: Nhị Hà, Hồng Hà, sông Cái, sông Thao, mỗi vùng đất dòng sông chảy qua mang một vẻ đẹp riêng. Hành trình cả ngàn kilômét đi qua các tỉnh, dòng sông mẹ như nhạc trưởng dẫn dắt bản giao hưởng của thiên nhiên, đưa chúng tôi từ bất ngờ này đến thú vị khác.

Bài cuối: Khẩn trương tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn

Sắp xếp đội ngũ cán bộ xã, phường Bài cuối: Khẩn trương tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn

Bộ máy chính quyền cấp xã trên địa bàn tỉnh đã đi vào hoạt động ổn định, tuy nhiên, tại nhiều xã, phường vẫn thiếu cán bộ, công chức ở một số vị trí. Thực tế đặt ra nhiều khó khăn, đòi hỏi cần có giải pháp tháo gỡ để chính quyền cơ sở thực hiện hiệu quả nhiệm vụ.

Bài 2: Những khó khăn đang đặt ra

Sắp xếp đội ngũ cán bộ xã, phường: Bài 2: Những khó khăn đang đặt ra

Sau khi tỉnh Lào Cai thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, bộ máy chính quyền 99 xã, phường đã nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định. Tuy vậy, trong thực tế hoạt động, bộ máy ở một số địa phương vẫn bộc lộ hạn chế, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả phục vụ người dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở.

Giữ mạch thông tin thông suốt

Giữ mạch thông tin thông suốt

Trong thời đại bùng nổ thông tin, việc đảm bảo các nội dung chính thống, đúng định hướng đến với người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số có ý nghĩa quan trọng. Nhiệm vụ này đã được đội ngũ cán bộ, viên chức thông tin, truyền thông ở cơ sở thầm lặng thực hiện thông qua việc duy trì hoạt động cụm loa truyền thanh trên địa bàn các xã.

fb yt zl tw