Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chuyện dưới chân núi Tam Đỉnh

Chuyện dưới chân núi Tam Đỉnh

0:00 / 0:00
0:00

Dưới chân núi Tam Đỉnh - khu vực có trữ lượng khoáng sản lớn (apatit, quặng sắt) là 3 thôn: Tam Đỉnh, Thác Dây, Khe Lếch của xã Sơn Thủy cũ, nay là xã Văn Bàn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông di cư từ nơi khác đến, đã chọn mảnh đất này làm nơi định cư lâu dài.

Dù sống ở khu vực giàu tài nguyên nhưng đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, đây là vấn đề chính quyền địa phương mới sau hợp nhất trăn trở và đang nỗ lực tháo gỡ bằng các giải pháp quy hoạch đất ở, đất sản xuất, tạo sinh kế bền vững.

8.jpg

Từ Quốc lộ 279 nhộn nhịp xe qua lại, rẽ ngang vào đường bê tông nhỏ, chúng tôi như lạc vào thế giới khác với những căn nhà 4 mái truyền thống của đồng bào dân tộc Mông vẫn thường gặp ở vùng cao Bắc Hà, Si Ma Cai.

Trong số các khu dân cư quần tụ xung quanh núi Tam Đỉnh thì thôn Thác Dây, Tam Đỉnh nằm gần chân núi nhất, những người di cư đến sau cứ theo con đường quanh co lên lưng chừng núi rồi tìm nơi nào có thể cuốc đất san gạt được mặt bằng thì dựng lều lán ở tạm, sau đấy dần dần những căn nhà kiên cố được dựng lên. Nhịp sống ở đây chầm chậm trôi, trái với sự hối hả ngoài quốc lộ chỉ cách thôn một sườn núi.

2.jpg

Anh Vù A Sùng - Trưởng thôn Thác Dây cho biết: Hầu hết, người dân ở Thác Dây đến từ Bắc Hà, di cư về đây từ những năm 1990. Hồi ấy mình còn nhỏ nhưng vẫn nhớ rõ cả gia đình đi bộ từ Bắc Hà, sau nhiều ngày men theo sông suối, đến đây thấy đất đồi thoai thoải tựa lưng vào dãy núi hùng vĩ lại có dòng suối phía trước rất phù hợp để canh tác nên cả đoàn quyết định dừng chân.

Bà con gieo thử những hạt lúa, ngô giống mang theo từ Bắc Hà rồi chia nhau dựng lều lán, định sẽ ở đây một hai mùa ngô rồi sẽ di cư tiếp. Vụ mùa năm ấy, trên triền đồi, lúa trĩu bông, bắp ngô to mẩy khiến ai cũng vui mừng. Vậy là không ai bảo ai, tất cả cùng đồng tình định cư ở đây lâu dài.

4-9839.jpg

Nhiều anh em, họ hàng của anh Sùng ở Bắc Hà thiếu đất canh tác cùng chuyển dần về đây sinh sống. Ngày ấy, đất canh tác nhiều, hộ nào khai hoang được đến đâu thì trồng cấy đến đó. Nhưng cuộc sống ngày càng trở nên khó khăn khi người dân đến sinh sống ngày càng đông, đất canh tác không đủ, bà con cũng muốn mở rộng đất sản xuất nhưng hầu hết khu vực này đã được quy hoạch cho các đơn vị khai thác mỏ quặng sắt, apatit.

Trưởng thôn Vù A Sùng chia sẻ: Trước đây, các đơn vị khai thác khoáng sản vẫn tạo điều kiện cho bà con canh tác các loại cây ngắn ngày nhưng gần đây họ quản lý chặt chẽ hơn nên bà con không được vào khu vực này nữa. Nhiều hộ trong thôn tìm hướng đi làm thuê để có thêm thu nhập. Thiếu sinh kế bền vững nên tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trong thôn khá cao, chiếm gần 40%.

Người dân ở các thôn Tam Đỉnh, Khe Lếch cũng không khá hơn là bao khi bài toán thiếu đất canh tác thực sự nan giải. Do nguồn nước ngày càng khan hiếm, cả thôn hầu như không có khu đất nào còn phù hợp để canh tác lúa nước. Dù diện tích đất tự nhiên rộng nhưng chủ yếu là rừng phòng hộ và khu vực quy hoạch khai thác khoáng sản nên cũng không thể canh tác.

5.jpg

Anh Lù Seo Tính, di cư từ xã Thải Giàng Phố cũ (nay là xã Bắc Hà) về đây nhiều năm, dù hai vợ chồng chịu khó, cần mẫn nhưng chỉ tạm đủ lo cuộc sống cho hai con nhỏ. Anh Tính chia sẻ: Nhà mình có 4 người, đất sản xuất vỏn vẹn 3 sào, mà đất thì không màu mỡ, trồng ngô hay sắn đều không đủ ăn. Chúng tôi muốn làm thêm nghề gì đó để kiếm thu nhập, nhưng ở đây chẳng có cơ hội gì cả, chỉ có núi và khoáng sản.

8-copy.jpg

Tam Đỉnh là một trong những khu vực giàu tài nguyên khoáng sản bậc nhất của tỉnh, với trữ lượng apatit và quặng sắt dồi dào. Thế nhưng, trái ngược với sự giàu có của lòng đất, cuộc sống của người dân nơi đây lại không hề dễ dàng.

Đồng bào Mông sinh sống tại 3 thôn Tam Đỉnh, Thác Dây và Khe Lếch vốn di cư từ nhiều xã vùng cao của tỉnh, chọn mảnh đất này làm nơi định cư lâu dài. Tuy nhiên, vì điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi, phần lớn diện tích đất canh tác bị hạn chế bởi địa hình đồi núi dốc đứng, nguồn nước khan hiếm nên gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp.

6.jpg

Bên cạnh đó, việc khai thác khoáng sản trong khu vực cũng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bà con. Mặc dù mang lại nguồn thu cho địa phương nhưng hoạt động này lại chưa thực sự tạo ra cơ hội sinh kế bền vững cho người dân. Phần lớn diện tích đất trong khu vực nằm trong khu vực quy hoạch cho vùng mỏ khiến đất sản xuất nông nghiệp thu hẹp, đời sống của bà con vốn nghèo khó nay càng thêm chật vật.

Sau khi xã Sơn Thủy được sáp nhập vào xã Văn Bàn, chính quyền địa phương mới đã nhận thấy rõ những khó khăn trong đời sống của bà con dưới chân núi Tam Đỉnh.

Ông Vũ Xuân Thủy - Chủ tịch UBND xã Văn Bàn cho biết: Việc phát triển kinh tế và ổn định đời sống của người dân 3 thôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà xã đang tập trung giải quyết.

Chúng tôi không thể để người dân sống trên vùng đất giàu tài nguyên mà lại phải chịu cảnh nghèo khó mãi được. Do đó, xã đang phối hợp với các ngành chức năng để xây dựng các phương án quy hoạch đất ở và đất sản xuất hợp lý, đồng thời tìm cách tạo sinh kế bền vững cho bà con.

Hiện xã Văn Bàn đã triển khai một số giải pháp thiết thực như quy hoạch lại khu vực đất ở, đất sản xuất, đảm bảo mỗi hộ dân đều có đủ diện tích canh tác. Hỗ trợ bà con tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất. Cùng với đó, đầu tư hạ tầng giao thông, trường học để cải thiện chất lượng cuộc sống.

7.jpg

Chúng tôi đến Tam Đỉnh đúng vào ngày gia đình anh Hầu Seo Chu và chị Giàng Thị Chủ, ở thôn Thác Dây đang thu hoạch lạc, cây trồng mới được gia đình chuyển đổi thay thế diện tích đất trồng sắn kém hiệu quả, gây bạc màu đất. Anh Hầu Seo Chu bảo: Đúng là mùa lạc, mùa vui như tên gọi của cây trồng này. Hiện gia đình anh đã có thu nhập ổn định, đủ để xây dựng nhà ở khang trang và cho con cái được học hành.

“Khó khăn nào rồi cũng có cách giải quyết, ngày trước đến đây cũng đâu phải mọi thứ đều thuận lợi. Chúng tôi mong chính quyền xã mới sẽ luôn quan tâm, lắng nghe nguyện vọng của bà con để tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc” - anh Chu cho biết.

Đồng bào dân tộc Mông ở đâu cũng cần cù, chịu khó, niềm tin vào tương lai tươi sáng đã giúp họ vượt qua bao khó khăn, thử thách, vươn lên ở những nơi khắc nghiệt nghiệt nhất. Dưới chân núi Tam Đỉnh, khó khăn vẫn còn đó nhưng sự đồng lòng của chính quyền và người dân đang thắp lên những hy vọng mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hồ thủy điện Thác Bà 2: Nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi thủy sản

Hồ thủy điện Thác Bà 2: Nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi thủy sản

Nhà máy Thủy điện Thác Bà 2 nằm trên dòng sông Chảy, thuộc xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai, cách Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà khoảng 7 km về phía hạ du. Bên cạnh việc sản xuất điện năng, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước và tạo việc làm cho người lao động, Thủy điện Thác Bà 2 còn có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế; trong đó có nuôi thủy sản.

Chủ động ứng phó nắng nóng, bảo vệ thủy sản

Chủ động ứng phó nắng nóng, bảo vệ thủy sản

Nắng nóng kéo dài trong mùa hè tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nuôi thủy sản. Trước thực tế đó, ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ đàn cá, duy trì sản xuất ổn định.

Khi khoa học - công nghệ thành động lực thúc đẩy kinh tế vùng cao

Khi khoa học - công nghệ thành động lực thúc đẩy kinh tế vùng cao

Những năm gần đây, việc đưa khoa học và công nghệ về nông thôn, miền núi không còn dừng ở các mô hình trình diễn, mà đang từng bước “bám rễ”, trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thực tiễn tại Lào Cai cho thấy, chỉ khi người dân làm chủ kỹ thuật, các mô hình mới phát huy hiệu quả bền vững.

Không chủ quan trước nguy cơ cháy rừng dịp nghỉ lễ

Không chủ quan trước nguy cơ cháy rừng dịp nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5 kéo dài 4 ngày, lực lượng kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh duy trì trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm; đồng thời tăng cường biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, hạn chế tối đa nguy cơ cháy do bất cẩn trong sử dụng lửa.

Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Đầu tư 200.000 tỷ đồng và lộ trình đến năm 2030

Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Đầu tư 200.000 tỷ đồng và lộ trình đến năm 2030

Ban Quản lý Dự án Đường sắt vừa công bố báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là công trình trọng điểm nhằm hiện đại hóa hạ tầng giao thông, tăng cường năng lực vận tải hàng hóa và hành khách giữa Việt Nam và Trung Quốc, đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025.

Lào Cai: Chuyển đổi số trong quản trị công - đòn bẩy cho phát triển kinh tế bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số trong quản trị công - đòn bẩy cho phát triển kinh tế bền vững

Từ việc ứng dụng các nền tảng số trong giải quyết thủ tục hành chính, quản lý đất đai đến triển khai công nghệ cảm biến giám sát môi trường, tỉnh Lào Cai đang từng bước hình thành hệ sinh thái số minh bạch, hiệu quả, trở thành động lực thu hút các nhà đầu tư theo hướng bền vững.

Xã Việt Hồng ra mắt hai câu lạc bộ văn hóa dân gian

Xã Việt Hồng ra mắt hai câu lạc bộ văn hóa dân gian

Ngày 28/4, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ rừng và Trang trại giai đoạn 2 (FFF II) cùng UBND xã Việt Hồng tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ văn hóa dân gian Chiến khu Vần và Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa dân tộc Dao thôn 8A. Đây là hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển cộng đồng tại địa phương.

Nâng cao chất lượng thống kê phục vụ điều hành

Nâng cao chất lượng thống kê phục vụ điều hành

Trong tiến trình đổi mới quản lý và điều hành kinh tế - xã hội, yêu cầu về chất lượng thông tin ngày càng trở nên cấp thiết. Thực tiễn cho thấy, dữ liệu thống kê chỉ thực sự có giá trị khi bảo đảm tính đầy đủ, chính xác và phản ánh sát thực tế. Đối với một địa phương miền núi như Lào Cai, nơi địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, dân cư phân tán, việc bảo đảm chất lượng dữ liệu ngay từ cơ sở càng có ý nghĩa quyết định.

fb yt zl tw