Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường giao thông

Bài 1: Kim Sơn - đường rộng mở nhờ lòng dân đồng thuận

Bài 1: Kim Sơn - đường rộng mở nhờ lòng dân đồng thuận ảnh 1

LCĐT - Năm 2022, tổng chiều dài các tuyến đường giao thông nông thôn xã Kim Sơn (Bảo Yên) thực hiện chiếm 1/4 của toàn huyện Bảo Yên và bằng tổng chiều dài xã đã làm nhiều năm trước đây cộng lại. Lý giải kết quả nổi bật này, Chủ tịch UBND xã Kim Sơn - Nguyễn Thành Công cho biết, tất cả là nhờ sự đồng thuận của người dân.

>>> Bài 2: Hiến đất ở nơi “tấc đất, tấc vàng”

>>> Bài cuối: Mở đường rộng để đẩy lui cái nghèo

Khi lòng dân đã thuận

Đường liên thôn nối từ bản 6AB đi bản Tân Văn dài 2 km vừa được thông tuyến, dù chưa đổ bê tông nhưng đã có nhiều xe qua lại, đặc biệt là các xe chở gỗ rừng trồng, cành lá quế và các loại nông sản. Khác với những tuyến liên thôn giai đoạn trước, tuyến này được mở rộng nền 6,8 m, bởi vậy dù đi qua khu vực đồi núi dốc nhưng các phương tiện vẫn lưu thông dễ dàng. Dọc tuyến đường là những đồi quế, mỡ, bồ đề sắp đến tuổi khai thác và vườn cây ăn quả bạt ngàn.

Bài 1: Kim Sơn - đường rộng mở nhờ lòng dân đồng thuận ảnh 2

Như đoán được suy nghĩ của chúng tôi khi nhìn xuống những đoạn đường xẻ vào giữa đồi và vườn cây ăn quả, Chủ tịch UBND xã Kim Sơn Nguyễn Thành Công cho biết, đó đều do người dân hiến đất và tự chặt cây giải phóng mặt bằng phục vụ làm đường. Đây cũng là tuyến được triển khai sớm nhất trên địa bàn xã, bởi ngay từ khi lấy ý kiến, người dân đã ủng hộ, trong đó có gia đình lão nông Nguyễn Văn Dũng ở thôn Tân Văn hiến đất dọc tuyến với chiều dài gần nửa cây số.

Ông Dũng năm nay ngoài 60 tuổi. Là người dưới xuôi lên sinh cơ, lập nghiệp ở mảnh đất này, ông hiểu giao thông cách trở ảnh hưởng ra sao đến phát triển kinh tế. Gia đình ông Dũng được biết đến là một trong những hộ tiên phong ở Kim Sơn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trên khu đất dốc trước đây chỉ toàn lau lách và gỗ tạp đã được gia đình ông cải tạo thành những vạt rừng trẩu, bồ đề xanh thẳm. Đặc biệt, ở khu đất lưng chừng đồi là vườn bưởi, cam bạt ngàn, cho thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Khi đo đạc xác định tuyến để mở đường, riêng đoạn qua vườn đồi của gia đình ông Dũng là hơn 400 m. Ông bảo, hàng trăm cây bưởi đã cho thu hoạch và cả nghìn cây quế đã 4 - 5 tuổi phải phá bỏ, tính ra gần 200 triệu đồng, cũng xót lắm, nhưng mở đường thì mình và bà con cùng được hưởng lợi nên chẳng cần phải suy nghĩ nhiều...

Ông còn kể, những năm qua, khu vực này không có đường ô tô, có hộ muốn bán đồi cây phải dùng trâu kéo từng cây từ đồi xuống đường trục chính, tiền thuê công vận chuyển cũng gần hết tiền đồi cây. Vì thế, dù mất chút đất nhưng đổi lại là có đường to, đẹp hơn.

Cùng với gia đình ông Dũng, 35 hộ có đất ở, đất sản xuất bị ảnh hưởng dọc tuyến đường đã tự nguyện hiến đất làm đường.

Bài 1: Kim Sơn - đường rộng mở nhờ lòng dân đồng thuận ảnh 3

Rời thôn Tân Văn, chúng tôi đến thôn 5AB khi đồng bào Tày nơi đây bắt đầu xuống đồng làm đất sản xuất vụ xuân hè. Ở mảnh đất thuần nông này, ruộng lúa là thứ tài sản quý được người dân giữ gìn, vậy mà năm vừa rồi, hàng chục hộ cùng nhau hiến đất ruộng để mở đường.

Vừa đắp lại bờ đất khi phải lùi gần 2 m phục vụ mở đường, ông Lâm Văn Tuyên bảo: Gia đình có khoảng 80 m đất ruộng, đất vườn và nhiều diện tích ao cá chạy dọc tuyến đường bị ảnh hưởng, nhưng tôi không lấy một đồng bồi thường nào. Việc này chẳng có gì đáng kể vì ở đây nhà nào cũng hiến, làm được đường rộng, to đẹp thế này ai cũng thích…

Có đường lớn mới nghĩ được việc lớn

Hiến đất làm đường ở Kim Sơn đã trở thành phong trào, lan tỏa hầu khắp các thôn, bản. Qua đồi xẻ đồi, qua đồng đắp đất, những tuyến đường liên thôn ở Kim Sơn như mạch sống lan đến từng khu dân cư mà không có lực cản bởi người dân đều đồng thuận...

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Công, Chủ tịch UBND xã còn kể thêm nhiều câu chuyện về những hộ xung phong hiến đất làm đường. Ví dụ như một số hộ đề nghị xã điều chỉnh tuyến đường qua giữa ruộng nhà mình để đường được thẳng, sau này đi lại thuận tiện hơn; có hộ không hiến đất nhưng sẵn sàng cho tổ thi công lấy đất, đá nhà mình để đắp đường; có cả những hộ sẵn sàng bỏ kinh phí hỗ trợ hộ khó khăn hơn để giải phóng mặt bằng nhanh…

Kim Sơn là xã vùng 3 của huyện Bảo Yên, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Xã có nhiều tiềm năng về phát triển nông - lâm nghiệp, đồi núi thấp, lại có dải đất phù sa ven sông Hồng màu mỡ, nhưng lực cản lớn nhất là giao thông. Với địa bàn rộng, xã có 17 thôn, bản nhưng kết nối liên thôn rất hạn chế. Bởi vậy, trong giai đoạn này, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương xác định phải tranh thủ mọi nguồn lực tập trung phát triển giao thông. Chủ trương đưa ra và được người dân đồng thuận nên nhanh chóng đi vào cuộc sống. Năm 2022, xã gặp khó khăn do nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia cấp về muộn, tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn, xã đã hoàn thiện các thủ tục và vận động người dân hiến đất để triển khai 54 tuyến đường trải đều khắp các thôn, bản, với tổng chiều dài 52,889 km, trong đó người dân hiến khoảng 16 ha đất làm đường.

Ngoài việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân hiến đất mở đường, xã Kim Sơn cũng linh hoạt tìm giải pháp hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng nhiều khi làm đường, như hỗ trợ một phần diện tích cây cối, hoa màu bị mất, tạm thời cho mượn đất 5% của xã để canh tác, vận động doanh nghiệp hỗ trợ một phần kinh phí cho các hộ mất nhiều đất sản xuất...

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thành Công cho biết thêm, theo kế hoạch giải ngân vốn thì chậm nhất là trong quý II/2023, tất cả các tuyến đường này sẽ được đổ bê tông. Khi ấy, các tuyến đường liên xã, liên thôn kết nối sẽ trở thành hệ thống giao thông liên hoàn.

Bài 1: Kim Sơn - đường rộng mở nhờ lòng dân đồng thuận ảnh 4

Kim Sơn giờ đã thoát khỏi cảnh “ốc đảo” khi tuyến đường kết nối Phố Mới - Bảo Hà hoàn thành, tới đây nữa là cây cầu nối Kim Sơn với Cam Cọn - nơi đặt sân bay Sa Pa - sẽ mở toang cánh cửa để Kim Sơn phát huy tiềm năng, thế mạnh. Việc mở các tuyến đường liên thôn cũng là một cách để khơi dậy nguồn lực, sẵn sàng đón những cơ hội phát triển. Có đường lớn rồi thì những định hướng về phát triển vùng nông nghiệp hàng hóa, vùng cây ăn quả, vùng chăn nuôi sẽ trở thành hiện thực. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thành Công nói: “Phải có đường lớn mới nghĩ lớn được”.

Năm 2022, UBND xã Kim Sơn đã khen thưởng 150 hộ và đề xuất cấp trên khen thưởng 3 hộ. Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã đã đến trao thư cảm ơn các hộ hiến đất và tài sản trên đất.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tìm về phố Tây

Tìm về phố Tây

Giữa tháng Sáu, trời hửng nắng nhưng Sa Pa vẫn mang không khí se lạnh đặc trưng. Từ sân Quần xuống phố Cầu Mây, tôi gặp các nhóm khách người nước ngoài đang tản bộ, một số bà con người Mông, Dao trải ni-lông bên hiên nhà xếp hàng thổ cẩm hoặc những chiếc vòng tay ngồi bán. Cầu Mây vẫn nhộn nhịp, từ nhà hàng, khách sạn đến các cửa hàng bán đồ lưu niệm đều được trang trí đa dạng phong cách, tạo thành dãy phố mang vẻ đẹp tân thời phương Tây ngay giữa lòng thị xã Sa Pa.

Mùa quả ngọt dưới núi Đại Bàng

Mùa quả ngọt dưới núi Đại Bàng

Dãy núi đá trắng và đỉnh núi nhọn thuộc thôn Mù Tráng Phìn, xã Cán Cấu (huyện Si Ma Cai) nhìn như đôi cánh đại bàng khổng lồ đang dang rộng. Ngày trước, khi mùa xuân đến có những đôi đại bàng rủ nhau về làm tổ nên đồng bào Mông nơi đây gọi là núi Đại Bàng.

Bài cuối: Cần nhanh tìm lời giải

Thành phố Lào Cai: Khó khăn trong xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung Bài cuối: Cần nhanh tìm lời giải

Như đã đề cập ở bài trước, việc quy hoạch và xây dựng điểm giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn thành phố Lào Cai đang đặt ra cấp bách. Thế nhưng, trong những năm qua, nhiệm vụ này vẫn nằm trong vòng luẩn quẩn cứ lập xong quy hoạch lại xóa, còn người dân và doanh nghiệp thì thấp thỏm chờ đợi và đành “chấp nhận” vi phạm.

Bài 1: Tràn lan cơ sở hoạt động chui

Thành phố Lào Cai: Khó khăn trong xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung Bài 1: Tràn lan cơ sở hoạt động chui

Là trung tâm tỉnh lỵ, có mật độ và dân số đông, việc xóa bỏ điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ nằm trong các khu dân cư là vấn đề cấp thiết. Tuy nhiên, muốn làm được việc này, đòi hỏi phải xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung, nhưng vì quá nhiều vướng mắc nên thành phố Lào Cai chưa thực hiện được.

Những dấu chân thầm lặng

Những dấu chân thầm lặng

Là lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, khối lượng công việc lớn, các kiểm lâm địa bàn luôn xung kích, sáng tạo thực hiện phương châm “bám chính quyền, bám rừng, bám dân” để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Vùng trâu giống quốc gia Bảo Yên giờ ra sao?

Vùng trâu giống quốc gia Bảo Yên giờ ra sao?

Những năm 1960, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhập trâu Murrah từ Ấn Độ lai với trâu địa phương nhằm cải tạo, nâng cao năng suất sức kéo đàn trâu địa phương, từ đó Bảo Yên trở thành vùng trâu giống tốt nhất khu vực, được coi là vùng có trâu giống quốc gia.

Tân Thượng - trù phú vùng đất ven sông

Tân Thượng - trù phú vùng đất ven sông

Người xưa thường có câu “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” để nói về lợi thế của một vùng đất nếu ở gần chợ, gần sông, gần đường lớn sẽ sớm trù phú, thịnh vượng. Với xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn hiện nay có cả 3: “cận thị” - nằm ở cửa ngõ khu đô thị Bảo Hà - Tân An, “cận giang” - bám ven sông Hồng và “cận lộ” - nằm ngay nút giao IC16, cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Đây là lợi thế rất lớn để vùng đất này phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.

Một thoáng Hồng Cam

Một thoáng Hồng Cam

Men theo ký ức về bến đò Hồng Cam, chúng tôi tìm về nơi kết nối giữa xã Cam Cọn và một số xã lân cận (Bảo Yên) với các trung tâm phát triển kinh tế của tỉnh như Bảo Thắng, thành phố Lào Cai. Cứ ngỡ sẽ được đi trên chuyến đò chông chênh đầy gió để sang sông, vậy nhưng từ trong xanh thẳm, cây cầu như sợi chỉ trắng đã nối liền bờ vui.

Vì những miền quê đáng sống

Vì những miền quê đáng sống

Từ ước mong ban đầu xây dựng những miền quê đáng sống, lấy đây là động lực, mục tiêu phấn đấu, giờ đây mục tiêu đó hiển hiện rõ ràng và trở thành thực tế sinh động ở huyện Bảo Thắng.

Vì sao việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Tả Phời chậm tiến độ?

Vì sao việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Tả Phời chậm tiến độ?

Đã 9 tháng kể từ sau thời điểm xảy ra sự cố vỡ cống hồ thải đuôi quặng Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời (xã Tả Phời, thành phố Lào Cai), đến nay, việc di chuyển các hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở, sụt lún theo quyết định của UBND tỉnh vẫn chưa được thực hiện. Mùa mưa lũ đã cận kề, người dân rất lo lắng khi hằng ngày phải sống dưới chân đập tiềm ẩn nguy hiểm, không đảm bảo an toàn.

Nhân lên những vùng xanh

Nhân lên những vùng xanh

Thời gian gần đây, nhiều thôn trên địa bàn xã Sơn Hải (Bảo Thắng) triển khai làm hàng rào xanh, mang lại không gian xanh cho những vùng quê đáng sống, đồng thời tạo điểm nhấn để phát triển du lịch.

Niềm vui mùa dứa chín

Niềm vui mùa dứa chín

Tháng 4, cây dứa vào chính vụ thu hoạch quả. Dứa đón đủ nắng, quả nào quả nấy “mở mắt” căng tròn, chín mọng, chuyển màu vàng như những đốm lửa được thắp trên nương. Sau những mùa dứa giá thấp trong khi giá phân bón đẩy lên cao ngất ngưởng, nhiều người dân ở các vùng trồng tưởng như cạn hi vọng, thì năm nay dứa được mùa, giá cao “kỷ lục”. Người trồng dứa nuôi lại niềm tin vào loại cây được gửi gắm nhiều kỳ vọng này.

Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Sa Pa: Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Nhiều tháng nay, người dân và các chủ khách sạn, hộ kinh doanh trên tuyến phố Fansipan từ trung tâm thị xã Sa Pa đi Khu du lịch Cát Cát (xã Hoàng Liên) phải sống trong cảnh “đóng cửa ngồi chờ” vì đơn vị thi công đào đường nham nhở, thi công cầm chừng.

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thời gian qua, một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) hoặc tại các nút giao liên quan. Qua các cuộc họp đánh giá về công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và kết quả điều tra nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông cho thấy ngoài ý thức của người tham gia giao thông thì hạ tầng giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và tại các nút giao, lối vào còn những bất cập cần khắc phục ngay để đảm bảo ATGT.

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

fb yt zl tw