
Ngay từ sáng nay (6/10), nhiều đoàn công tác của Thường trực Đảng ủy, UBND xã Mậu A đã trực tiếp đến 41 thôn trên địa bàn để kiểm tra thực tế, trong đó, trọng tâm là các địa bàn xung yếu như Quẽ Trong, Yên Thái, Tân Thành, Liên Hiệp, Vầu Sơn – nơi có địa hình hiểm trở, dễ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, lũ ống và thường xuyên bị chia cắt do ngập lụt.

Đặc biệt, tại các điểm nóng, người dân không khỏi xúc động khi thấy đồng chí Hà Đức Anh – Bí thư Đảng ủy xã Mậu A không quản thời tiết mưa gió, chân đi dép nhựa, đội mũ bảo hiểm và tự mình lái xe máy vượt rừng, lội suối, băng qua các con dốc trơn trượt để có mặt tại từng thôn, từng hộ dân.
Không phải những buổi họp chỉ đạo ở hội trường mà là từng cái bắt tay siết chặt, từng lời thăm hỏi tận tình, từng cái ôm động viên người dân vùng sạt lở đã khiến khoảng cách giữa cán bộ và bà con trở nên gần gũi, ấm áp giữa tiết trời mưa lạnh.
Tại thôn Tân Thành – nơi nhiều hộ dân sinh sống dọc các khe suối, đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã Hà Đức Anh trực tiếp chỉ đạo: “Cán bộ thôn phải là người đi đầu, đến từng nhà, nói để dân hiểu, dân tin, dân chủ động di dời khi cần thiết. Không được để ai bám trụ ở vùng nguy hiểm. Lực lượng xung kích xã cần chuẩn bị đầy đủ thuyền tôn, phao cứu sinh, áo phao… để sẵn sàng ứng cứu trong mọi tình huống.”

Còn tại thôn Yên Thái – điểm giao thông huyết mạch nối lên Quẽ Trong, đồng chí Hà Đức Anh đã đến kiểm tra từng điểm sạt lở, yêu cầu bố trí ngay biển cảnh báo, đồng thời huy động máy xúc, nhân lực gia cố các đoạn xung yếu để đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ công tác sơ tán, cứu hộ nếu thời tiết diễn biến xấu.
Thôn Quẽ Trong có 118 hộ dân. Địa hình của thôn nhiều đồi dốc, từ lâu đã được đánh giá là vùng có nguy cơ sạt lở cao. Hoàn lưu bão số 10 vừa qua đã khiến đất đá trượt xuống bất ngờ trong đêm, làm 5 hộ phải sơ tán khẩn cấp.
Chúng tôi rất lo lắng nhưng nhờ sự có mặt kịp thời của đồng chí Bí thư Đảng ủy, bà con cảm thấy như có điểm tựa, không còn đơn độc nữa. Cán bộ xã lội suối, dầm mưa vào tận bản, kiểm tra từng mái nhà, từng bờ taluy… thật sự rất cảm động.
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 11, thôn Quẽ Trong đã chủ động phối hợp với lực lượng chức năng xã rà soát kỹ các điểm có nguy cơ cao. Đến sáng 6/10, toàn bộ 14 hộ dân nằm trong vùng sạt lở nguy hiểm đã được bố trí di dời đến nhà văn hóa thôn – nơi được chuẩn bị đầy đủ điện chiếu sáng, nước sạch, thực phẩm thiết yếu và có lực lượng túc trực thường xuyên.
"Từ xã đến thôn đều vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, kịp thời. Không chỉ là chỉ đạo, mà là sự có mặt trực tiếp của lãnh đạo địa phương giữa thời tiết mưa gió. Điều đó khiến người dân chúng tôi thêm vững tin và cảm thấy rằng, trong lúc khó khăn nhất, mình không hề bị bỏ lại phía sau”- ông Bàn Văn Yên xúc động nói.

Là địa phương có địa hình đồi núi cao, xã Mậu A luôn đứng trước những nguy cơ rất lớn mỗi mùa mưa lũ. Nhưng chính trong gian khó, tinh thần chủ động, trách nhiệm và tình đoàn kết lại được phát huy cao độ. Xã luôn xác định rõ: không được phép lơ là, càng không để ai bị bỏ lại phía sau trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
Thực hiện chỉ đạo từ tỉnh, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã chỉ đạo các lực lượng vào cuộc với phương châm “4 tại chỗ” - chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, đồng thời xây dựng phương án chi tiết, cụ thể đến từng thôn, từng nhóm hộ dân.

100% điểm có nguy cơ sạt lở, ngập lụt đã được rà soát kỹ lưỡng, từ vùng núi cao cho tới những thôn trũng thấp. Những hộ có người già, trẻ nhỏ, người bệnh, neo đơn… đều được đưa vào danh sách theo dõi đặc biệt, có tổ công tác thường xuyên kiểm tra, liên lạc và sẵn sàng hỗ trợ sơ tán khẩn cấp nếu cần.
Để đảm bảo tính chủ động, xã Mậu A đã thành lập 7 tổ, nhóm công tác chuyên trách, bao gồm: tổ xe vận tải, nhóm máy xúc, tổ thông tin liên lạc, nhóm sửa chữa điện – nước, tổ y tế cơ động, nhóm vận chuyển bằng cano và tổ truyền thông phòng chống thiên tai. Mỗi tổ, nhóm được phân công cụ thể từng địa bàn, bám sát thực tế, phối hợp chặt chẽ với trưởng thôn và lực lượng xung kích tại chỗ. Hệ thống loa truyền thanh, nhóm zalo cảnh báo, các bảng thông tin trực tiếp tại thôn… đều được kích hoạt, đảm bảo thông tin đến được từng hộ dân kịp thời và chính xác.
“Chúng tôi xác định bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân là mệnh lệnh số một. Các hộ dân trong vùng nguy hiểm đều đã được lập danh sách cụ thể, cập nhật hàng ngày và tổ chức di dời trước khi hoàn lưu bão gây ảnh hưởng. Không một ai bị để lại phía sau, dù ở vùng sâu, vùng xa hay trong hoàn cảnh khó khăn nhất” – đồng chí Chu Chính Sơn - Chủ tịch UBND xã Mậu A nhấn mạnh.
Không chỉ là kế hoạch, khẩu hiệu, tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” được thể hiện rõ qua từng hành động cụ thể, từ việc mang áo phao đến tận tay người dân, hướng dẫn dựng lều tạm tại nhà văn hóa, đến những bữa cơm nóng được chuẩn bị sẵn cho các hộ di dời. Với người dân Mậu A, mưa lũ có thể khiến núi lở, đường chia cắt, nhưng sự gắn bó giữa chính quyền và Nhân dân lại càng bền chặt hơn bao giờ hết.

Không chỉ ở các thôn có nguy cơ sạt lở cao, tại những khu vực trũng thấp như thôn Gốc Đa – nơi thường xuyên bị ngập úng mỗi mùa mưa lũ, công tác ứng phó cũng được chính quyền xã Mậu A triển khai sát sao, bài bản.
Trong đợt mưa lũ do hoàn lưu bão số 10 vừa qua, gia đình bà Nguyễn Thị Thiều ở thôn Gốc Đa bị nước lũ dâng cao bất ngờ, ngập toàn bộ tầng 1, đồ đạc hư hỏng nặng.
Nhớ lại khoảnh khắc ấy, bà Thiều xúc động chia sẻ: “Lúc đó nước lên nhanh quá, cả nhà chỉ kịp ôm vài thứ thiết yếu chạy lên tầng 2. Rất may là chính quyền xã và thôn có mặt kịp thời, hỗ trợ sơ tán, cung cấp lương thực, nước sạch. Sau khi nước rút, mọi người còn hỗ trợ dọn vệ sinh, khử khuẩn nhà cửa. Từ khi có thông tin về bão số 11, ngay từ sớm, cán bộ xã đã về tận nơi cảnh báo, hướng dẫn chuẩn bị sẵn sàng. Tôi thấy rất yên tâm, vì biết rằng mình không đơn độc”.
Thiên tai là điều không ai mong muốn, nhưng qua mỗi đợt mưa lũ, một điều càng được khẳng định rõ ràng: chính quyền cơ sở chính là điểm tựa vững chắc của người dân. Ở xã Mậu A, tinh thần ấy không chỉ nằm trên giấy tờ hay phương án phòng chống, mà được thể hiện bằng những hành động cụ thể, thiết thực và kịp thời.

Từ việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để cảnh báo di dời, đến tổ chức hậu cần, cứu trợ, dựng nơi ở tạm đầy đủ ánh sáng, nước sạch, lương thực; từ những tổ công tác “rửa bùn cứu dâu” đến hệ thống cảnh báo phủ kín từ xã đến từng bản, từng hộ dân… tất cả đều cho thấy một hệ thống chính trị vào cuộc đồng bộ, linh hoạt, quyết liệt và đặt sự an toàn của người dân lên hàng đầu.
Sự có mặt trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo xã tại những điểm nóng, những hộ dân chịu ảnh hưởng nặng trong các đợt thiên tai, không chỉ là kiểm tra, chỉ đạo, mà còn là sự sẻ chia, động viên, tạo niềm tin vững chắc cho người dân giữa muôn trùng mưa lũ như chia sẻ của ông Lý Văn Côn ở thôn Quẽ Trong: “Chỉ cần thấy cán bộ có mặt đúng lúc, bà con chúng tôi đã cảm thấy vững tâm hơn rất nhiều”.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, thiên tai khó lường, việc chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời như ở Mậu A là mô hình cần được nhân rộng. Bởi chỉ khi chính quyền giữ vững vai trò nòng cốt, là chỗ dựa đáng tin cậy của Nhân dân, thì “mệnh lệnh từ trái tim” mới lan tỏa thành sức mạnh cộng đồng, giúp mỗi bản làng, mỗi mái nhà vượt qua thiên tai một cách bình an và bền vững.