Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường giao thông

Bài 2: Hiến đất ở nơi “tấc đất, tấc vàng”

Bài 2: Hiến đất ở nơi “tấc đất, tấc vàng” ảnh 1

LCĐT - Ở vùng đất du lịch Sa Pa, “tấc đất, tấc vàng”. Trong khi nhiều công trình, dự án bị đình trệ bởi khó khăn trong giải phóng mặt bằng thì ở phường Hàm Rồng, người dân 3 tổ dân phố sẵn sàng hiến hàng nghìn m2 đất làm đường giao thông.

>>> Bài 1: Kim Sơn - đường rộng mở nhờ lòng dân đồng thuận

>>> Bài cuối: Mở đường rộng để đẩy lui cái nghèo

Các khu dân cư ven Suối Hồ được nâng cấp lên tổ dân phố khi một phần xã Sa Pả được tách ra để thành lập phường Hàm Rồng. Gọi là tổ dân phố nhưng kỳ thực cuộc sống, sinh hoạt của người dân vẫn mang đặc trưng là nông thôn vùng cao. Sau thời gian nghỉ tết Nguyên đán, vui xuân tại các lễ hội, nhịp sống thường nhật trở lại, bà con bắt tay vào chăm sóc vườn atiso, địa lan, cây ăn quả… Đó cũng là những nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây.

Nằm giữa 2 trục đường chính là Quốc lộ 4D và đường tránh Quốc lộ 4D, hơn 300 hộ ở các tổ dân phố 1, 2, 3 của phường Hàm Rồng như tách biệt với những khu phố nhộn nhịp. Phải chú ý lắm chúng tôi mới thấy tấm biển nhỏ ghi tên Suối Hồ - tên con đường dẫn xuống khu dân cư này. Càng đi sâu vào trong, tiếng còi xe càng thưa và nhỏ dần, cuộc sống ở đây cũng như chậm lại. Những đứa trẻ người Mông thấy khách lạ chỉ dám nấp sau vách nhà lén nhìn trộm, lác đác một, hai đoàn khách nước ngoài đi bộ vào con đường này để đi tắt đến Tả Phìn. Thi thoảng, những vũng nước đọng lại trên lòng đường sau mưa hoặc bùn đất hằn lên từ vết xe ô tô tải khiến họ phải đi vòng vào tận hiên nhà ven đường. Có người nói vui, cũng bởi đường khó khăn như thế nên những tổ dân phố ở đây mới giữ được vẻ bình yên.

Bài 2: Hiến đất ở nơi “tấc đất, tấc vàng” ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng - Má A Sẳng thì chẳng thể vui được bởi anh thấy người dân thật thiệt thòi nếu nhìn vào hạ tầng giao thông. Anh bảo, khi xây dựng nông thôn mới, xã Sa Pả được thụ hưởng nhiều chương trình, dự án và đã ưu tiên làm đường, nhưng do nguồn lực có hạn nên phải ưu tiên các thôn khó khăn hơn. Đến khi chia tách, thành lập phường thì cơ chế, chính sách có nhiều thay đổi nên việc cải tạo, nâng cấp tuyến đường Suối Hồ phục vụ 3 tổ dân phố 1, 2, 3 bị đình trệ. Giao thông khó khăn không chỉ khiến việc đi lại của người dân vất vả, mà còn ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nông sản. Nhiều mô hình liên kết tiêu thụ kém hiệu quả một phần do phát sinh chi phí cước vận chuyển nên doanh nghiệp chẳng mặn mà.

Nhưng câu chuyện ấy sắp trở thành dĩ vãng. Những ngày này, ai đến Hàm Rồng và đi trên trục đường Suối Hồ đều nhận thấy sự thay đổi lớn. Nhiều đoạn đường đã được mở nền rộng gấp đôi trước đây, dù vẫn là đường đất nhưng việc lưu thông đã dễ dàng hơn.

Sự chuyển biến bắt đầu từ chuyến thăm, tặng quà các gia đình chính sách của Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tại đây. Khi người dân đề nghị UBND tỉnh đầu tư nâng cấp tuyến đường này, lãnh đạo tỉnh đã đồng ý chủ trương cho làm tuyến đường theo cơ chế Nhà nước hỗ trợ vật liệu, người dân hiến đất.

Không phụ sự tin tưởng của lãnh đạo tỉnh, ngay sau đó, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã khẩn trương họp dân phổ biến chủ trương và huy động hệ thống chính trị vào cuộc vận động các hộ đồng thuận, hưởng ứng. Phó Chủ tịch UBND phường Má A Sẳng cho biết, hộ nào cũng muốn có đường to, rộng nhưng nói đến hiến đất thì không phải ai cũng nhất trí ngay vì từ khi lên phường, mỗi m2 đất ở Hàm Rồng giá trị hơn rất nhiều lần. Một cuộc họp không xong thì hai, ba cuộc họp, rồi phường thành lập các tổ công tác thường xuyên đến nhà dân vận động...

Ông Má A Vàng, nguyên cán bộ Hội Nông dân xã Sa Pả trước đây, là một thành viên tích cực của tổ công tác, gia đình ông cũng bị ảnh hưởng khi mở rộng tuyến đường và đã hiến gần 40 m2 đất dọc tuyến đường. Ông Vàng bảo, mình là cán bộ, đảng viên mà không gương mẫu thì làm sao vận động được bà con. Ông và vợ con thu hoạch sớm vườn atiso và chặt những cây trồng trên đất rừng để hiến đất cho Nhà nước mở đường.

Bài 2: Hiến đất ở nơi “tấc đất, tấc vàng” ảnh 3

Đưa chúng tôi đến vị trí nền đường trước đây là tràn ruộng bậc thang của gia đình, chị Châu Thị Tùng ở xóm Má Tra, tổ dân phố số 3, phường Hàm Rồng tâm sự: Cán bộ ơi, cũng tiếc lắm, bởi gia đình tôi thuộc diện khó khăn, nhà 8 người, lại không có nhiều ruộng, năm nào cũng phải mua thêm gạo. Khi Nhà nước mở đường đi qua khu ruộng của mình, vợ chồng tôi nhiều đêm không ngủ, suy đi tính lại, nhưng khi được các cán bộ xã và chi bộ thôn phân tích thì vợ chồng tôi đồng ý ngay. Chúng tôi hiểu rằng khi có đường mới, con cháu mình sẽ có cuộc sống tốt hơn, nên thống nhất hiến đất cho Nhà nước mà không đòi hỏi bồi thường.

Theo thống kê của địa phương, tuyến đường Má Tra - Suối Hồ ảnh hưởng đến đất ở, đất sản xuất của 86 hộ. Từ những hộ điển hình như gia đình chị Châu Thị Tùng, việc vận động người dân hiến đất như gỡ được nút thắt. Nếu so sánh với mức áp giá cho tuyến đường tránh thực hiện cách đây 2 năm thì người dân nơi đây đã hiến đất, tài sản trị giá gần 2 tỷ đồng.

Đưa chúng tôi đi tham quan dọc tuyến đường Má Tra - Suối Hồ, Phó Chủ tịch UBND phường - Má A Sẳng cho biết: Có được thành công trên là nhờ sự đóng góp không nhỏ của mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể khi vào cuộc vận động người dân. Thêm mỗi đoạn đường được mở rộng hoặc đổ bê tông là thêm một minh chứng về sự đồng lòng, nhất trí của cộng đồng dân cư, thành công từ việc huy động sức dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài cuối: Cần những giải pháp toàn diện

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra: Bài cuối: Cần những giải pháp toàn diện

Thực trạng hàng loạt bến thủy nội địa không phép, hết phép vẫn hoạt động tại nhiều địa phương đang đặt ra yêu cầu cấp bách trong công tác quản lý. Không chỉ dừng ở kiểm tra, xử lý vi phạm mà cần có giải pháp tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong quy hoạch, đăng ký hoạt động bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh.

Bài 2: “Mắc kẹt” giữa nhu cầu và thủ tục

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra: Bài 2: “Mắc kẹt” giữa nhu cầu và thủ tục

Sông Hồng, sông Chảy và các lòng hồ thủy điện trên địa bàn đang trở thành trục vận tải quan trọng của tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, phía sau sự nhộn nhịp là thực trạng nhiều bến thủy nội địa không phép, hết phép vẫn hoạt động kéo dài. Điều này đặt ra những vấn đề rất đáng quan tâm trong công tác quản lý. 

Bài 1: Bến không phép hoạt động tràn lan

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra: Bài 1: Bến không phép hoạt động tràn lan

Cùng với sự phát triển của các tuyến vận tải đường thủy, trên sông Hồng, sông Chảy và khu vực các lòng hồ trong tỉnh đang hình thành mạng lưới bến thủy nội địa hoạt động sôi động mỗi ngày. Tuy nhiên, phía sau bức tranh nhộn nhịp ấy là tình trạng “bến dù, bến cóc” hoạt động tự phát, không phép hoặc hết phép, thiếu điều kiện an toàn kỹ thuật đang đặt ra thách thức lớn đối với công tác quản lý của chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng.

Đảm bảo chính sách bảo vệ rừng không bị gián đoạn sau sáp nhập

Đảm bảo chính sách bảo vệ rừng không bị gián đoạn sau sáp nhập

Sau khi phương án quản lý, bảo vệ rừng gỗ nghiến, gỗ trai giai đoạn 2021 - 2025 kết thúc, lực lượng giữ rừng ở cơ sở vẫn duy trì tuần tra, bám rừng từng ngày. Từ thực tế địa bàn, điều địa phương, lực lượng kiểm lâm và người dân mong muốn lúc này là sớm có chủ trương duy trì chính sách đặc thù cho giai đoạn tiếp theo để công tác bảo vệ rừng quý tiếp tục được duy trì ổn định, không bị gián đoạn trong giai đoạn chuyển tiếp.

Điện về bản xa

Điện về bản xa

Ngày 21/4 vừa qua có lẽ là ngày vui và hạnh phúc nhất với người dân 4 thôn vùng cao: Làng Ca, Khe Kẹn, Pín Pé, Ba Chum (xã Cát Thịnh) khi điện lưới quốc gia về tới bản làng sau rất nhiều năm mong mỏi. Ánh sáng ấy mở ra nhiều cơ hội phát triển cho những bản làng còn gian khó.

Khám phá chợ đá quý Lục Yên

Khám phá chợ đá quý Lục Yên

Vùng đất ngọc Lục Yên, nơi được mệnh danh là “vương quốc đá quý” của Việt Nam. Đến đây, du khách sẽ lạc vào những gam màu lấp lánh của hàng nghìn viên đá quý trong phiên chợ đặc biệt - chợ đá quý. Phiên chợ mang trong mình những nét văn hóa độc đáo, khiến bất cứ ai ghé thăm cũng không khỏi tò mò và say mê.

Nậm Chày: Điểm trường sạt lở, gần 100 học sinh phải học nhờ nhà dân

Nậm Chày: Điểm trường sạt lở, gần 100 học sinh phải học nhờ nhà dân

Do điểm trường nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 3 (Yagi) cuối năm 2024, gần 100 học sinh mầm non và tiểu học tại thôn Hỏm Trên, xã Nậm Chày phải rời trường và học nhờ tại nhà dân. Tuy nhiên, điều kiện học tập tại các điểm tạm thời này không đảm bảo, khiến việc dạy và học gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập của học sinh vùng cao nơi đây.

Về làng cao gắm Liêm Phú

Về làng cao gắm Liêm Phú

Thôn Liêm (xã Liêm Phú cũ, nay thuộc xã Khánh Yên) là nơi đồng bào dân tộc Tày sinh sống lâu đời. Trải qua nhiều thế hệ gắn bó với núi rừng, người Tày nơi đây đã đúc kết được nhiều bài thuốc quý từ dược liệu tự nhiên. Hiện nay, nhiều hộ dân vẫn miệt mài duy trì nghề nấu cao gắm truyền thống, vừa hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp cho cộng đồng, vừa mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Cẩn trọng mở rộng diện tích cây cà phê ở Lào Cai

Cẩn trọng mở rộng diện tích cây cà phê ở Lào Cai

Thời gian gần đây, tại một số xã thuộc khu vực Bảo Yên, Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Thắng, người dân đã và đang trồng thử nghiệm cây cà phê. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích trồng cà phê một cách tự phát, không theo quy hoạch tại các khu vực có điều kiện sinh thái không phù hợp, đang đặt ra nhiều thách thức lớn, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao trong sản xuất nông nghiệp.

Thu hẹp khoảng cách phát triển sau hợp nhất

Thu hẹp khoảng cách phát triển sau hợp nhất

Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, các xã, phường trên địa bàn tỉnh đang đối mặt với nhiều thách thức trong thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các khu vực. Mỗi xã, thôn đều có những đặc điểm riêng về địa lý, kinh tế - xã hội, dẫn đến sự chênh lệch về mức sống và trình độ phát triển. Để giải quyết vấn đề này, các địa phương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hài hòa lợi ích, phát triển bền vững và khai thác hiệu quả tiềm năng từng vùng.

Một góc thôn Bỗng 2 nhìn từ trên cao.

Bản Dao đoàn kết

Nhắc đến thôn Bỗng 2, xã Bảo Hà, nhiều người vẫn còn nhớ đó là thôn người Dao nằm khuất sâu giữa núi rừng rậm rạp, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn do thiếu sinh kế phù hợp. Tuy nhiên, với việc xác định cây quế là cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao, địa phương đã từng bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế. Hành trình thoát nghèo của người dân nơi đây đã thể hiện tinh thần đoàn kết của cộng đồng, tạo sức lan tỏa cùng nhau phát triển.

Lào Cai: Quan tâm bảo vệ môi trường mùa lễ hội xuân

Lào Cai: Quan tâm bảo vệ môi trường mùa lễ hội xuân

Sau Tết Nguyên đán, các địa phương trong tỉnh rộn ràng bước vào mùa lễ hội xuân truyền thống. Qua những lễ hội đã diễn ra, phóng viên ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực khi công tác bảo vệ môi trường được các cấp chính quyền, ngành chức năng, người dân và du khách quan tâm hơn, góp phần gìn giữ không gian lễ hội văn minh, bền vững.

Bừng sáng tương lai sau lũ dữ

Bừng sáng tương lai sau lũ dữ

Ngày đầu năm, trong ánh nắng dịu nhẹ, chúng tôi trở lại những khu tái định cư - nơi từng oằn mình chịu đau thương sau những trận lũ dữ. Những ngôi nhà mới khang trang, những tuyến đường bê tông phẳng lì và những nương quế xanh mướt trải dài đã làm nên bức tranh hồi sinh đầy hy vọng. Đó không chỉ là thành quả từ sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm, mà còn là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết và ý chí vươn lên của cộng đồng.

Bình yên An San

Bình yên An San

65 năm qua, An San không chỉ là nơi lưu giữ ký ức của những ngày đầu gian khó mà còn là biểu tượng của sự gắn bó, đoàn kết và phát triển.

fb yt zl tw