Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ vùng cao: Tập tục khó “nhổ”

YBĐT - Mặc dù cán bộ y tế thôn bản thường xuyên tuyên truyền vận động nhưng chị em mang thai vẫn ít người đi khám ở trạm y tế hoặc không đi khám thai định kỳ. Nhiều trường hợp có thai 3 - 4 tháng không biết, khi đến tháng 6-7 mới biết và chỉ khi lao động nặng bị động thai đau bụng vài ngày mới xuống trạm y tế, còn những trường hợp có thai 1-2 tháng mà bị sảy thai thì người ta cũng cứ tưởng như bình thường...

Trên giường bệnh, người phụ nữ mới 27 tuổi, bụng to gần vượt mặt, ước chừng cũng đã đến tháng thứ 7, thứ 8 nằm bất động với phần bả vai, chân và đùi được bó bột kín, trông như chị vừa bị một tai nạn khá nặng. Tôi lân la hỏi chuyện người nhà của chị:

- Chị ấy bị sao vậy bác?

- Em nó bị gẫy xương quai xanh, gãy xương đùi.

- Chị ấy có bầu tháng thứ mấy rồi, thai nhi có sao không ạ?

-May bác sĩ bảo cái thai không sao. Phụ nữ nông thôn khổ thế đấy cháu ạ! Bầu bí đến tháng thứ 8 rồi mà vẫn phải đi làm nương để bị ngã, giờ thì nằm thế này cho tới lúc đẻ thôi!

- Sao chị ấy lại chủ quan vậy? Chửa tháng thứ 8 rồi thì làm việc nhẹ thôi chứ!

- Nhà nghèo, không làm thì lấy gì ăn. Bây giờ bị thế này rồi thì nằm ở đây cho tới lúc đẻ. Bác sĩ bảo phải mổ đẻ do xương đùi sẽ không liền nhanh.

Câu chuyện ngắn ngủi với người nhà của chị Hoàng Thị L – xã An Thịnh, huyện Văn Yên trong bệnh viện đã cho thấy một thực tế rất đáng lo ngại là phụ nữ vùng cao khi mang thai vẫn phải lao động nặng nhọc, nguy cơ tai nạn lao động rất cao. Và trường hợp của chị L không phải là duy nhất.
Nhiều phụ nữ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số với tập quán sinh hoạt lạc hậu vẫn tự sinh đẻ tại gia đình mà không có sự trợ giúp của cán bộ y tế và đã có không ít những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Chị Hoàng Thị Phượng – cán bộ Trạm Y tế xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn cho biết: “Toàn xã có 26 thôn, trong đó có 7 thôn vùng cao chủ yếu là người Mông, còn bị ảnh hưởng nặng nề của phong tục, tập quán lạc hậu. Mặc dù cán bộ y tế thôn, bản thường xuyên tuyên truyền vận động nhưng chị em mang thai vẫn ít người đi khám ở trạm y tế hoặc không đi khám thai định kỳ trong quá trình mang thai. Nhiều trường hợp có thai 3-4 tháng không biết, khi đến tháng 6-7 mới biết và chỉ khi lao động nặng bị động thai đau bụng vài ngày mới xuống trạm y tế, còn những trường hợp có thai 1-2 tháng mà bị sảy thai thì người ta cũng cứ tưởng như bình thường, rất nguy hiểm tới sức khỏe của chị em”.

Làng Lao là thôn xa nhất của xã Cát Thịnh, mặc dù đã “hạ sơn” nhưng đường tới thôn vô cùng khó khăn, đi bộ mất một ngày rưỡi. Với gần 100% là đồng bào Mông, nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe sinh sản còn rất hạn chế, dù đã được cán bộ y tế thôn bản tuyên truyền, vận động nhưng phụ nữ ở đây hầu hết không đi khám thai sản. Và do không đi nên họ cũng không biết ngày nào sinh và thường tự sinh nở tại nhà trong môi trường, dụng cụ không được vô khuẩn, hết sức nguy hiểm đến sản phụ và em bé.

Chị Phượng cho biết thêm: “Hầu hết họ đều phải lao động nặng cho tới lúc sinh và chỉ sau 3-4 ngày là họ lại đi nương trồng cấy không nghỉ ngơi. Tập tục của họ như vậy, nó đã ăn sâu vào tiềm thức và cũng do đời sống quá khó khăn nên phải vậy”.

 

Tuyên truyền vẫn là phương thức tốt nhất hiện nay nhằm nâng cao nhận thức của người dân vùng cao về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên có 17 thôn, chủ yếu là người Tày, Mông, Dao, tập quán sinh hoạt còn lạc hậu, đời sống còn khó khăn nên hầu hết tất cả phụ nữ mang thai đều phải lao động cho tới lúc sinh. Chị Hà Thị Xoan - cán bộ Trạm Y tế xã Hồng Ca cho biết: “Người dân chủ yếu làm ruộng, làm nương nên những công việc đồng áng, nương rẫy các chị đều phải kiêm hết, phụ nữ mang thai không được nghỉ ngơi, vẫn phải lao động bình thường, chính vì vậy, nguy cơ tai nạn lao động ở phụ nữ mang thai là rất cao”.

Ở Hồng Ca có 2 thôn Khe Ron và Khe Tiến là xa nhất, cách trung tâm xã 12km, giao thông đi lại khó khăn, tuy nhiên vẫn có thể đi được bằng xe máy nhưng rất hiếm phụ nữ mang thai tới Trạm Y tế. Đặc biệt 2 thôn này 100% đồng bào Mông, trong tập quán sinh hoạt, họ coi việc sinh nở rất đỗi bình thường nên hầu hết tự sinh nở tại nhà, do chồng hoặc mẹ tự đỡ đẻ.

Chị Xoan chia sẻ: “Dù chúng tôi đã tuyên truyền rất nhiều nhưng tập quán của họ đã ăn sâu bám rễ rồi, chỉ khi họ đau bụng lâu mà không đẻ được, hoặc những ca đẻ khó họ mới xuống trạm y tế, hết sức nguy hiểm”.

Theo số liệu của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Yên Bái, năm 2012 toàn tỉnh có 77 ca trẻ chết sau sinh, 2 sản phụ tử vong sau sinh. 6 tháng đầu năm 2013, có 37 trẻ chết sau sinh và 4 sản phụ tử vong do băng huyết sau  1 giờ. Đáng chú ý trong 4 sản phụ này có 3 sản phụ ở huyện Văn Chấn, 1 sản phụ của huyện Trạm Tấu và cả 4 sản phụ tử vong đầu năm 2013 này đều sinh tại nhà. 

Bên cạnh vấn đề lao động nặng với phụ nữ mang thai, không thăm khám trong quá trình mang thai còn một ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi, đó là vấn đề dinh dưỡng. Theo các chuyên gia sản khoa, người phụ nữ mang thai cần được bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin, sắt, can-xi.

Tuy nhiên, với quan điểm sinh nở hoàn toàn tự nhiên, đơn giản nên việc bổ sung dinh dưỡng với phụ nữ mang thai ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số hoàn toàn là chuyện xa xỉ! Chính vì vậy mà tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng sau sinh ở miền núi, vùng dân tộc thiểu số rất cao; chiều cao, cân nặng, thể trạng của trẻ miền núi cũng thấp hơn so với trẻ vùng thấp, vùng đồng bằng. Đó là chưa kể đến rất nhiều trường hợp trẻ tử vong sau sinh, số sản phụ tử vong trong quá trình sinh nở do những nguyên nhân thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản.

Thực trạng đã quá rõ ràng, nguyên nhân cũng đã được chỉ ra, tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn thì việc giải quyết vấn đề này là hết sức khó khăn và lâu dài. Đời sống khó khăn cũng đang được cải thiện dần nhưng phong tục, tập quán thì không thể thay đổi một sớm một chiều bởi nó đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân vùng cao từ bao đời nay. Và công tác tuyên truyền, vận động vẫn là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay nhằm từng bước thay đổi nhận thức của người dân vùng cao.

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, không chỉ cán bộ y tế đi sâu, đi sát cơ sở mà cần sự vào cuộc đồng bộ của cấp chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội cơ sở. Trước hết, thay đổi từ chính suy nghĩ, nhận thức của cán bộ, hội viên, đoàn viên, đó sẽ là tiền đề cho những thay đổi ở cộng đồng.

Thanh Ba

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Về làng cao gắm Liêm Phú

Về làng cao gắm Liêm Phú

Thôn Liêm (xã Liêm Phú cũ, nay thuộc xã Khánh Yên) là nơi đồng bào dân tộc Tày sinh sống lâu đời. Trải qua nhiều thế hệ gắn bó với núi rừng, người Tày nơi đây đã đúc kết được nhiều bài thuốc quý từ dược liệu tự nhiên. Hiện nay, nhiều hộ dân vẫn miệt mài duy trì nghề nấu cao gắm truyền thống, vừa hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp cho cộng đồng, vừa mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Cẩn trọng mở rộng diện tích cây cà phê ở Lào Cai

Cẩn trọng mở rộng diện tích cây cà phê ở Lào Cai

Thời gian gần đây, tại một số xã thuộc khu vực Bảo Yên, Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Thắng, người dân đã và đang trồng thử nghiệm cây cà phê. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích trồng cà phê một cách tự phát, không theo quy hoạch tại các khu vực có điều kiện sinh thái không phù hợp, đang đặt ra nhiều thách thức lớn, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao trong sản xuất nông nghiệp.

Thu hẹp khoảng cách phát triển sau hợp nhất

Thu hẹp khoảng cách phát triển sau hợp nhất

Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, các xã, phường trên địa bàn tỉnh đang đối mặt với nhiều thách thức trong thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các khu vực. Mỗi xã, thôn đều có những đặc điểm riêng về địa lý, kinh tế - xã hội, dẫn đến sự chênh lệch về mức sống và trình độ phát triển. Để giải quyết vấn đề này, các địa phương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hài hòa lợi ích, phát triển bền vững và khai thác hiệu quả tiềm năng từng vùng.

Một góc thôn Bỗng 2 nhìn từ trên cao.

Bản Dao đoàn kết

Nhắc đến thôn Bỗng 2, xã Bảo Hà, nhiều người vẫn còn nhớ đó là thôn người Dao nằm khuất sâu giữa núi rừng rậm rạp, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn do thiếu sinh kế phù hợp. Tuy nhiên, với việc xác định cây quế là cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao, địa phương đã từng bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế. Hành trình thoát nghèo của người dân nơi đây đã thể hiện tinh thần đoàn kết của cộng đồng, tạo sức lan tỏa cùng nhau phát triển.

Lào Cai: Quan tâm bảo vệ môi trường mùa lễ hội xuân

Lào Cai: Quan tâm bảo vệ môi trường mùa lễ hội xuân

Sau Tết Nguyên đán, các địa phương trong tỉnh rộn ràng bước vào mùa lễ hội xuân truyền thống. Qua những lễ hội đã diễn ra, phóng viên ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực khi công tác bảo vệ môi trường được các cấp chính quyền, ngành chức năng, người dân và du khách quan tâm hơn, góp phần gìn giữ không gian lễ hội văn minh, bền vững.

Bừng sáng tương lai sau lũ dữ

Bừng sáng tương lai sau lũ dữ

Ngày đầu năm, trong ánh nắng dịu nhẹ, chúng tôi trở lại những khu tái định cư - nơi từng oằn mình chịu đau thương sau những trận lũ dữ. Những ngôi nhà mới khang trang, những tuyến đường bê tông phẳng lì và những nương quế xanh mướt trải dài đã làm nên bức tranh hồi sinh đầy hy vọng. Đó không chỉ là thành quả từ sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm, mà còn là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết và ý chí vươn lên của cộng đồng.

Bình yên An San

Bình yên An San

65 năm qua, An San không chỉ là nơi lưu giữ ký ức của những ngày đầu gian khó mà còn là biểu tượng của sự gắn bó, đoàn kết và phát triển.

Suối Xuân bừng sáng xuân này

Suối Xuân bừng sáng xuân này

Suối Xuân là thôn đặc biệt khó khăn của xã Phình Hồ. Nơi thôn 100% người Mông sinh sống này, bao năm qua vẫn quen với bóng tối khi đêm xuống. Thế nhưng mùa xuân này đã khác, điện lưới quốc gia đã về tới Suối Xuân. Tết ở  thôn người Mông này vì thế cũng bừng sáng, rộn ràng hơn bao giờ hết!

Ngày mới ở Tân Tiến

Ngày mới ở Tân Tiến

Những ngày này, thôn Tân Tiến, xã Gia Phú như một đại công trường. Các dự án trọng điểm như đường Trần Hưng Đạo kéo dài, Dự án tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng hay Dự án hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Thống Nhất đều đang được đẩy nhanh tiến độ. Cả vùng quê Tân Tiến đang chuyển mình, mang theo hy vọng về diện mạo mới, hiện đại và phát triển.

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

Nắng ấm Bản Giàng

Nắng ấm Bản Giàng

Nằm cheo leo trên sườn núi cao và xa nhất xã Pa Cheo cũ (nay là xã Bản Xèo), thôn Bản Giàng là nơi sinh sống của hơn 50 hộ đồng bào Mông. Xuân mới Bính Ngọ 2026, Bản Giàng có thêm ngôi trường mới khang trang, đồng bào vùng cao tích cực phát triển kinh tế, mở ra trang mới đầy tươi sáng.

Xuân mới Nhìu Cù San

Xuân mới Nhìu Cù San

Trong các thôn, bản của xã Sàng Ma Sáo cũ (nay là xã Dền Sáng), Nhìu Cù San từng là nơi xa xôi, cách trở nhất. Chỉ ba năm trước, việc đi lại còn đầy gian nan. Trở lại hôm nay, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui hiện hữu trên gương mặt đồng bào Mông khi tuyến đường vào thôn đang được mở rộng, trải nhựa. Đặc biệt, mùa xuân 2026, hàng chục hộ dân nơi đây sẽ đón Tết trong ngôi nhà mới kiên cố, an toàn dưới chân núi “sừng trâu”.

Quyết tâm đưa dự án về đích đúng hẹn

Dự án nâng cấp cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Quyết tâm đưa dự án về đích đúng hẹn

Dự án nâng cấp cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua tỉnh Lào Cai từ 2 lên 4 làn xe dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2026. Trên toàn tuyến, những ngày đầu năm, không khí thi công diễn ra khẩn trương, sôi động. Các nhà thầu đang huy động tối đa nhân lực, máy móc, tổ chức thi công đồng loạt nhiều mũi, quyết tâm đưa dự án về đích đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.

Đổi thay vùng đất ven sông Chảy

Đổi thay vùng đất ven sông Chảy

Vùng đất ven sông Chảy thuộc thôn Hàm Rồng, xã Phúc Khánh, là nơi gắn bó của những hộ dân đã rời quê hương, nhường đất để xây dựng công trình thủy điện Thác Bà 60 năm trước. Từ những ngày đầu gian khó, đến nay vùng đất này đã khoác lên mình một diện mạo mới, minh chứng cho sự nỗ lực vượt khó và tinh thần đoàn kết của người dân nơi đây.

Thực trạng hoạt động các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai)

Thực trạng hoạt động các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai)

Thời gian qua, hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ tại một số trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn qua tỉnh Lào Cai, phát sinh nhiều tồn tại về chất lượng dịch vụ, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến quyền lợi người tham gia giao thông, gây dư luận không tốt. Trước thực trạng này, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã chính thức đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai phối hợp kiểm tra, xử lý dứt điểm.

Niềm vui mới trên núi Láo Vàng

Niềm vui mới trên núi Láo Vàng

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, những ngày này, ở vùng lũ Phìn Ngan, xã Bát Xát, nhiều hộ đồng bào Dao đỏ đang khẩn trương di chuyển nhà đến nơi ở mới - khu tái định cư Láo Vàng. 

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Nằm ở vùng đất thượng nguồn sông Chảy, xã Si Ma Cai và Sín Chéng nổi tiếng có phong cảnh đẹp, đặc biệt là vựa hoa quả ôn đới của tỉnh. Ngày đầu năm mới 2026, khi những cành hoa lê, hoa mận đang chúm chím nụ chào đón xuân về, chúng tôi có dịp đến với vùng đất lưu dấu ngựa thần để “mục sở thị” câu chuyện phát triển vùng cây ăn quả ôn đới trên núi đá tai mèo.

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Đứng trên đỉnh đèo, phóng tầm mắt về phía thượng nguồn, tôi lặng nhìn dòng sông Hồng uốn lượn từ Trung Quốc chảy vào đất Việt. Khoảnh khắc ấy, tôi chợt hiểu vì sao người ta vẫn gọi thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.

fb yt zl tw