Báo động chất lượng đường nông thôn sau thi công

Hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau mấy tháng người dân dùng que củi vẫn có thể đào, khoét lõm bề mặt đường bê tông, dùng ngón tay vẫn cạy được các viên đá từ kết cấu bê tông. Tình trạng này đang gióng hồi chuông báo động chất lượng công trình giao thông nông thôn ở một số địa phương...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phóng viên vừa có chuyến thực tế tại thôn Bản Qua, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, nơi người dân phản ảnh rằng tuyến giao thông nông thôn làm từ nhiều tháng qua đến nay đường vẫn “mềm như đất nung non lửa”.

Theo thông tin của lãnh đạo UBND xã Xuân Hòa, công trình đường trục thôn Bản Qua tới Khu kinh tế của thôn có tổng chiều dài toàn tuyến là 2,012 km, chiều rộng nền đường 6 m, bề rộng mặt đường bê tông 3,5 m. Tuyến đường khởi công năm 2022, dự kiến hoàn thành cuối năm 2023.

Phóng viên đã có nhiều nỗ lực liên lạc với đại diện chủ đầu tư là lãnh đạo UBND xã Xuân Hòa nhưng vẫn không thể có được thông tin về tổng mức đầu tư của công trình.

236.jpg

Theo Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết, dự kiến công trình hoàn thành cuối năm 2023. Nhưng theo phản ánh của người dân và bằng trực quan chúng tôi nhận thấy công trình đã thi công xong và đưa vào sử dụng từ lâu, không có hạng mục nào cho thấy việc thi công sẽ kéo dài đến cuối năm.

Đưa chúng tôi đi khảo sát tuyến đường của thôn Bản Qua là anh Lìu Seo Sĩ, anh Lù Seo Sản và Trưởng thôn Lý Văn Chung, những người hăng hái, nhiệt tình trong vận động Nhân dân hiến đất, tổ chức góp công, góp sức làm đường từ mấy tháng trước.

237.jpg

Đường mới nhưng đến nay đang lổn nhổn những sỏi, đá bị bong tróc trộn lẫn bột cát - xi măng trên bề mặt, chất lượng mặt đường có thể đo bằng que củi, thậm chí bằng... tay.

Người dân nghi ngại về chất lượng thi công công trình “bê tông vĩnh cửu” nên đã có ý kiến nhiều lần với cơ quan chức năng, song mọi thông tin phản hồi đều khá mơ hồ hoặc yên lặng.

Thay vì giải đáp hoặc có biện pháp khắc phục hiệu quả thì cách “chữa cháy” của chủ đầu tư đang mang tính chiếu lệ là láng một lớp xi măng lên bề mặt công trình.

Không chỉ tuyến đường của thôn Bản Qua, cách đây chưa lâu, báo chí đã phản ánh tuyến đường mới hoàn thành liên thôn Đao - Vắc - Lụ, xã Xuân Hòa với tổng chiều dài 3,88 km, tổng mức đầu tư 4 tỷ 985 triệu đồng (trong đó nguồn vốn ngân sách hơn 4 tỷ đồng) cũng có hiện tượng tương tự.

Sau phản ánh của báo chí, chủ đầu tư cũng giải quyết bằng cách quét lớp xi măng mỏng lên bề mặt đường, hiện bề mặt này đang bị bong tróc một cách tự nhiên mà không cần sự tác động vật lý nào.

Còn tại thành phố Lào Cai, cuối tháng 9 vừa qua, Nhân dân thôn Chang, xã Thống Nhất cũng phản ánh hiện tượng đường bê tông làm xong cả tháng mà mặt đường vẫn mủn như “đất nện phơi khô”. Tại công trình, chúng tôi chứng kiến người dân thử khoét lõm bề mặt bê tông bằng que củi một cách dễ dàng.

Chang11.jpg

Bà Lương Thị Chỏn, 58 tuổi, thôn Chang có nhà làm gần với đường mới đổ bê tông cho biết, người dân mong chờ có đường bê tông rộng rãi, kiên cố từ lâu để thuận lợi đi lại. Nào ngờ, khi hoàn thành rồi cuộc sống lại bị ảnh hưởng, mặt đường mủn ra thành lớp bụi, các hộ quét thường xuyên hoặc nước mưa rửa trôi thì chỉ một, hai ngày sau đường lại bong tróc, phủ một lớp bụi bê tông lên bề mặt đường như cũ.

239.jpg

Khi chúng tôi thực hiện bài viết này thì được biết một số tuyến giao thông nông thôn tại các địa phương khác của tỉnh cũng đang gặp hiện tượng như trên.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục đăng tải khi có thêm thông tin và cơ sở xác thực.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Cách trung tâm xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) khoảng 3 km, thôn Ngải Phóng Chồ ẩn mình trong sương mù dày đặc. Đất đai cằn cỗi, những tảng đá xám xịt vương vãi trên khắp nương đồi như thử thách ý chí của con người nơi đây. Cảm phục trước sự chăm chỉ lao động của người dân Ngải Phóng Chồ, “mẹ thiên nhiên” đã dành tặng vùng đất này món quà ý nghĩa, đó là “khó chua Khe Ma” - một hang động kỳ vĩ và bí ẩn.

“Làng nghề” hối hả đón tết

“Làng nghề” hối hả đón tết

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhưng trước đó, "làng nghề” ở các địa phương trong tỉnh đã hối hả sản xuất, kịp thời cung cấp cho thị trường sản phẩm đặc hữu, mang đậm hương vị tết.

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Thời “hoàng kim” của tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, trong số các nhà ga nằm trên đất Lào Cai thì ga Phố Lu chỉ xếp sau ga Phố Mới về lượng hàng hóa và hành khách, khu vực xung quanh nhà ga lúc nào cũng nườm nượp, người tứ xứ đổ về đây tìm việc làm.

Cần khẩn trương giải quyết vướng mắc

Thi công nâng cấp Quốc lộ 279, đoạn qua xã Dương Quỳ: Cần khẩn trương giải quyết vướng mắc

Dù công tác giải phóng mặt bằng chưa xong, nhiều nhà dân chưa di chuyển khỏi khu vực công trường nhưng chủ đầu tư Dự án nâng cấp Quốc lộ 279 (đoạn qua xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn) vẫn để nhà thầu thi công đào đắp, san gạt, đổ đất thải vây quanh khu dân cư, khiến người dân sống trong nguy hiểm, nhà cửa bị hỏng, ảnh hưởng đến tài sản và an toàn tính mạng.

Để chè xuân ngát hương

Để chè xuân ngát hương

Từ trung tuần tháng 12 trở đi, sáng sớm đến chiều muộn, “vựa” chè ở Mường Khương rộn vang tiếng máy cắt, tỉa cành chè. Các thôn vắng bóng người lớn, muốn gặp được phải leo đồi.

Sân Quảng trường Ga Lào Cai: Ô nhiễm môi trường, cảnh quan nhếch nhác

Sân Quảng trường Ga Lào Cai: Ô nhiễm môi trường, cảnh quan nhếch nhác

Sân Quảng trường trước cửa Ga Đường sắt liên vận quốc tế Lào Cai (gọi tắt là Sân Quảng trường Ga Lào Cai) tại phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) được Nhà nước đầu tư xây dựng với mặt bằng rộng hàng nghìn mét vuông nhằm phục vụ các phương tiện dừng, đỗ, đón trả khách đi tàu tuyến Hà Nội - Lào Cai và ngược lại. Tuy nhiên, do công tác quản lý có nhiều bất cập, tại đây đang xảy ra cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường… làm xấu hình ảnh một nhà ga đường sắt liên vận quốc tế.

Bảo Yên: Đang xác định nguyên nhân khiến cá chết bất thường trên sông Chảy

Bảo Yên: Đang xác định nguyên nhân khiến cá chết bất thường trên sông Chảy

Sáng 27/12, trên sông Chảy, đoạn qua địa phận xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên xảy ra hiện tượng cá ngoài tự nhiên và cá trong các lồng nuôi trên sông lờ đờ, nổi đầu lên mặt nước sau đó bị chết. Hiện tượng này hiện chưa xác định được nguyên nhân, nên có nhiều luồng dư luận trái chiều.

Nậm Mả - xã có 2 thôn

Nậm Mả - xã có 2 thôn

Với 2 thôn, Nậm Mả là xã có ít thôn nhất không chỉ của huyện Văn Bàn mà cả của tỉnh. Địa bàn rộng, dân cư thưa, lợi thế phát triển kinh tế hầu như không có gì nổi bật là những thách thức mà cấp ủy đảng, chính quyền và người dân nơi đây phải đối mặt trên chặng đường thu hẹp khoảng cách phát triển với các xã trên địa bàn huyện.

Bài cuối: Khơi mở tiềm năng, nâng tầm giá trị

Bài cuối: Khơi mở tiềm năng, nâng tầm giá trị

Ngành nông nghiệp và nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã vào cuộc cùng địa phương triển khai các hoạt động để bảo tồn, cũng như xây dựng phương án dự án để thực hiện, gợi mở những giải pháp cho vùng chè cổ thụ, làm các dòng trà cao cấp (giá trị cao) trồng mới, làm du lịch… Đặc biệt, gần đây, có những cá nhân, tổ chức đã dành nhiều tâm huyết để nâng tầm sản phẩm trà Việt, trong đó có nguyên liệu từ các vùng chè cổ thụ ở Lào Cai.

Bài 2:"Đánh thức" vùng chè cổ thụ

Bài 2:"Đánh thức" vùng chè cổ thụ

Vài ba năm gần đây, những rừng chè cổ thụ đã dần được “đánh thức”. Các địa phương trong tỉnh đã nhận ra giá trị của cây chè cổ thụ và bắt đầu có những động thái tích cực trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của chè cổ thụ. Dẫu rằng, vẫn là bài toán chưa tìm được đáp án chính xác, nhưng phần nào các “phép tính” đã mang lại tín hiệu tốt cho những rừng chè cổ thụ và cả những người đang sở hữu “báu vật” trong tay.

Bài 1: Giai thoại kể dưới gốc chè cổ thụ

Bài 1: Giai thoại kể dưới gốc chè cổ thụ

Những cây chè cổ thụ cứ lặng lẽ ra búp mỗi vụ, rồi tỏa hương thơm trong từng mẻ sao sấy của đồng bào thiểu số ở tít trên núi cao. Đơn giản chỉ là thức uống dân dã truyền lại qua bao thế hệ của đời người, để rồi giờ đây, kho “vàng xanh” được mở cửa, những gốc chè “trơ gan cùng tuế nguyệt” hàng trăm năm ấy đang được đánh thức và khơi mở tiềm năng bằng sự quan tâm bảo tồn, phát huy chất lượng, nâng tầm giá trị sản phẩm.

Trả lại màu xanh cho những cánh rừng

Trả lại màu xanh cho những cánh rừng

Những ngày đầu đông, mây mù bao phủ đỉnh Nậm Rịp, đỉnh núi cao nhất khu vực Vĩnh Yên - Nghĩa Đô nằm giáp ranh giữa xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) và Bản Cái (Bắc Hà). Quần áo ướt đẫm trở về từ đỉnh núi, các cán bộ kiểm lâm và thành viên tổ bảo vệ rừng Khuổi Vèng vẫn nở nụ cười tươi bởi những cây mỡ, trẩu… được ươm trồng nhằm phủ xanh diện tích rừng phòng hộ nơi đây đang vươn lên những mầm xanh trong thời tiết khắc nghiệt.

fb yt zl tw