Báo động chất lượng đường nông thôn sau thi công

Hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau mấy tháng người dân dùng que củi vẫn có thể đào, khoét lõm bề mặt đường bê tông, dùng ngón tay vẫn cạy được các viên đá từ kết cấu bê tông. Tình trạng này đang gióng hồi chuông báo động chất lượng công trình giao thông nông thôn ở một số địa phương...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phóng viên vừa có chuyến thực tế tại thôn Bản Qua, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, nơi người dân phản ảnh rằng tuyến giao thông nông thôn làm từ nhiều tháng qua đến nay đường vẫn “mềm như đất nung non lửa”.

Theo thông tin của lãnh đạo UBND xã Xuân Hòa, công trình đường trục thôn Bản Qua tới Khu kinh tế của thôn có tổng chiều dài toàn tuyến là 2,012 km, chiều rộng nền đường 6 m, bề rộng mặt đường bê tông 3,5 m. Tuyến đường khởi công năm 2022, dự kiến hoàn thành cuối năm 2023.

Phóng viên đã có nhiều nỗ lực liên lạc với đại diện chủ đầu tư là lãnh đạo UBND xã Xuân Hòa nhưng vẫn không thể có được thông tin về tổng mức đầu tư của công trình.

236.jpg

Theo Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết, dự kiến công trình hoàn thành cuối năm 2023. Nhưng theo phản ánh của người dân và bằng trực quan chúng tôi nhận thấy công trình đã thi công xong và đưa vào sử dụng từ lâu, không có hạng mục nào cho thấy việc thi công sẽ kéo dài đến cuối năm.

Đưa chúng tôi đi khảo sát tuyến đường của thôn Bản Qua là anh Lìu Seo Sĩ, anh Lù Seo Sản và Trưởng thôn Lý Văn Chung, những người hăng hái, nhiệt tình trong vận động Nhân dân hiến đất, tổ chức góp công, góp sức làm đường từ mấy tháng trước.

237.jpg

Đường mới nhưng đến nay đang lổn nhổn những sỏi, đá bị bong tróc trộn lẫn bột cát - xi măng trên bề mặt, chất lượng mặt đường có thể đo bằng que củi, thậm chí bằng... tay.

Người dân nghi ngại về chất lượng thi công công trình “bê tông vĩnh cửu” nên đã có ý kiến nhiều lần với cơ quan chức năng, song mọi thông tin phản hồi đều khá mơ hồ hoặc yên lặng.

Thay vì giải đáp hoặc có biện pháp khắc phục hiệu quả thì cách “chữa cháy” của chủ đầu tư đang mang tính chiếu lệ là láng một lớp xi măng lên bề mặt công trình.

Không chỉ tuyến đường của thôn Bản Qua, cách đây chưa lâu, báo chí đã phản ánh tuyến đường mới hoàn thành liên thôn Đao - Vắc - Lụ, xã Xuân Hòa với tổng chiều dài 3,88 km, tổng mức đầu tư 4 tỷ 985 triệu đồng (trong đó nguồn vốn ngân sách hơn 4 tỷ đồng) cũng có hiện tượng tương tự.

Sau phản ánh của báo chí, chủ đầu tư cũng giải quyết bằng cách quét lớp xi măng mỏng lên bề mặt đường, hiện bề mặt này đang bị bong tróc một cách tự nhiên mà không cần sự tác động vật lý nào.

Còn tại thành phố Lào Cai, cuối tháng 9 vừa qua, Nhân dân thôn Chang, xã Thống Nhất cũng phản ánh hiện tượng đường bê tông làm xong cả tháng mà mặt đường vẫn mủn như “đất nện phơi khô”. Tại công trình, chúng tôi chứng kiến người dân thử khoét lõm bề mặt bê tông bằng que củi một cách dễ dàng.

Chang11.jpg

Bà Lương Thị Chỏn, 58 tuổi, thôn Chang có nhà làm gần với đường mới đổ bê tông cho biết, người dân mong chờ có đường bê tông rộng rãi, kiên cố từ lâu để thuận lợi đi lại. Nào ngờ, khi hoàn thành rồi cuộc sống lại bị ảnh hưởng, mặt đường mủn ra thành lớp bụi, các hộ quét thường xuyên hoặc nước mưa rửa trôi thì chỉ một, hai ngày sau đường lại bong tróc, phủ một lớp bụi bê tông lên bề mặt đường như cũ.

239.jpg

Khi chúng tôi thực hiện bài viết này thì được biết một số tuyến giao thông nông thôn tại các địa phương khác của tỉnh cũng đang gặp hiện tượng như trên.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục đăng tải khi có thêm thông tin và cơ sở xác thực.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lên núi săn “đặc sản” thanh mai

Lên núi săn “đặc sản” thanh mai

Từ giữa tháng 6 đến tháng 7 hằng năm, quả thanh mai trong những cánh rừng ở vùng cao Y Tý (Bát Xát) chín đỏ. Đây là thời điểm những người dân tộc Hà Nhì vào rừng săn “đặc sản” thanh mai để bán.

Tỉnh lộ 151: Cỏ cây lấn đường, ẩn họa khôn lường

Tỉnh lộ 151: Cỏ cây lấn đường, ẩn họa khôn lường

Sau gần 1 năm nhận bàn giao để sửa chữa, nâng cấp Tỉnh lộ 151 (đoạn từ xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng đi cầu Khe Lếch, xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn), do các đơn vị được giao không thường xuyên bảo trì, phát quang hành lang dẫn đến tình trạng cỏ mọc um tùm, lan ra lòng đường làm che khuất tầm nhìn, gây nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông.

Tả Củ Tỷ sau cơn mưa

Tả Củ Tỷ sau cơn mưa

Rời Tả Củ Tỷ mang theo câu chuyện với những con người trẻ tuổi, tràn đầy khát vọng ở Tả Củ Tỷ từ Phó Chủ tịch UBND xã Thào Seo Lử đến giám đốc HTX Lý Văn Minh và cả trưởng thôn Lù Seo Thành cho tôi thêm niềm tin rằng mảnh đất Tả Củ Tỷ sẽ sáng bừng.

Sa Pa chấn chỉnh tình trạng chi đậm "hoa hồng" cho tài xế rồi tăng giá dịch vụ

Sa Pa chấn chỉnh tình trạng chi đậm "hoa hồng" cho tài xế rồi tăng giá dịch vụ

Theo phản ánh của du khách, để tăng lượng khách, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ tại thị xã Sa Pa đã mạnh tay chi "hoa hồng" cho các tài xế taxi, xe ôm và đặc biệt là xe điện. Việc làm này có thể là lý do khiến giá một số dịch vụ tại Sa Pa bị nâng khống, cao hơn so với mặt bằng chung, ảnh hưởng đến hình ảnh của khu du lịch.

Đổi thay ở vùng căn cứ cách mạng Mường Lum

Đổi thay ở vùng căn cứ cách mạng Mường Lum

Vùng đất Mường Lum - Sín Chải, xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương những năm 50 của thế kỷ trước là vùng hậu địch. Phong trào đấu tranh cách mạng được gây dựng từ đây lan rộng ra khắp địa bàn huyện vùng cao Mường Khương. Trải qua bao thăng trầm, đồng bào các dân tộc nơi đây ngày trước một lòng theo Việt Minh thì nay vẫn luôn tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp sức làm thay đổi diện mạo quê hương.

Bừng sáng những bản làng trên lưng núi

Bừng sáng những bản làng trên lưng núi

Có lẽ phải tới 90% diện tích đất tại Dìn Chin (Mường Khương) là đất dốc bám vào sườn núi. Trên lưng trời cao vời vợi, những đỉnh núi xô vào nhau hình thành từng nếp gấp, xen kẽ với các bản làng. Những nếp nhà nhỏ ôm lấy mảnh đất nghèo, kiên trì bám trụ, tin vào ngày mới ở tương lai không xa.

Báo chí góp phần kiến tạo giá trị tốt đẹp

Báo chí góp phần kiến tạo giá trị tốt đẹp

Những ngày bắt đầu vào nghề báo, tôi cũng đã từng cuốn theo suy nghĩ phải cố gắng đi tìm những điều bất ổn trong cuộc sống, bởi đó là những thứ bạn đọc đang chờ đón, nhưng ngẫm lại, ai trong chúng ta chẳng mong muốn thấy những điều tốt đẹp và tôi tự hỏi mình tại sao không đi tìm và lan tỏa những giá trị ấy.

Nỗi niềm trong những khu tập thể xuống cấp

Nỗi niềm trong những khu tập thể xuống cấp

Không gian chật hẹp, hệ thống điện không đảm bảo, nhiều mảng tường bong tróc, mái nhà thấm dột... Đó là tình trạng chung của những khu nhà tập thể cũ của Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam (Công ty Apatit) tại phường Pom Hán (thành phố Lào Cai).

Trở lại Tổng Kim

Trở lại Tổng Kim

Người Mông sau những cuộc di cư đã chọn mảnh đất lành này làm nơi trú ngụ, qua bao thế hệ, họ sống thuận hòa với người dân bản địa và trở thành một phần của cộng đồng các dân tộc nơi đây. Từ bỏ cuộc sống du canh du cư, với sự cần cù, chịu khó họ đang viết tiếp những câu chuyện trên hành trình dựng xây cuộc sống mới.

Bởi trà mà thanh tâm

Bởi trà mà thanh tâm

“Bởi duyên mà nhân tụ, bởi trà mà thanh tâm, hòa hợp ắt sinh sôi”, đó là triết lý mà Tiên Thiên trà muốn gửi đến những người đam mê trà.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Hàng chục nghìn ha cây trồng đang héo hon trong nắng hạn, hàng nghìn hộ dân đang hằng ngày vật lộn với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhưng xem ra ông trời vẫn chưa thấu nỗi nhọc nhằn của người dân nơi đây.

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Nắng trải vàng trên những mái ngói, sấy những đụn đất vốn đã cằn cỗi trở nên cứng như gạch nung. Nông dân trên rẻo cao xa xôi của “xứ Mường” khắc khoải trông trời, khoảng trời xanh trong ngằn ngặt lặng im, tuyệt nhiên chẳng một gợn mây, chẳng một dấu hiệu nào báo hiệu những cơn mưa sắp tới…!

Giấc mơ phía chân núi

Giấc mơ phía chân núi

Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, làng quê yên bình, giàu bản sắc văn hóa, giấc mơ phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái của người Tày, Thái dưới chân Pù Tạng, xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) không còn xa.

Chuyện của những hướng dẫn viên ở bản

Chuyện của những hướng dẫn viên ở bản

Buổi chiều tháng 5 ở Sa Pa, trời vẫn còn se lạnh. Những con đường xuống bản như bị “nuốt chửng” dưới màu bàng bạc của sương mù và mưa. Trên các cung đường vẫn có từng nhóm người đi bộ, đa phần là du khách nước ngoài. Vẫn trong trang phục truyền thống của dân tộc mình, chiếc túi thổ cẩm bên hông, những phụ nữ Giáy, Mông đưa khách phương xa tới khắp các thôn, bản.

Sắc mới Mường Bo

Sắc mới Mường Bo

Không còn là miền đất xa xôi, nghèo khó, xã Mường Bo (thị xã Sa Pa) hôm nay đang vang khúc hoan ca về một “miền quê đáng sống”.

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng và hạ tầng kết nối: Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối được khởi công từ ngày 3/3/2022, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc đang ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ của dự án.

fb yt zl tw