Ai chịu trách nhiệm trong vụ sạt lở tại phường Ô Quý Hồ (Sa Pa)?

Tại khu vực tổ 2, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa khi đơn vị thi công đang triển khai thi công công trình kè đường giao thông tại Km 94 + 332,52, Quốc lộ 4D thì xảy ra sự cố sạt lở taluy âm, gây thiệt hại lớn về tài sản. Rất may không có thiệt hại về người.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khi xảy ra sự việc, cơ quan chức năng có thẩm quyền đã tiến hành kiểm tra hiện trường, ghi nhận nguyên nhân và đánh giá mức độ thiệt hại, nhưng việc xác định trách nhiệm vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung. Điều này, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng, làm chậm tiến độ thi công công trình, hoạt động cấp nước sạch sinh hoạt bị ngưng trệ.

S1.jpg
Vụ sạt lở làm một đoạn ống dẫn nước sạch sinh hoạt bị đứt gãy, khiến hoạt động cấp nước từ đầu nguồn về nhà máy xử lý nước sạch Sa Pa bị ngưng hoạt động.

Công trình Xử lý cung đường tiềm ẩn tai nạn, ùn tắc giao thông đoạn Km 93 -Km96, Quốc lộ 4D, tỉnh Lào Cai được Sở Giao thông vận tải - Xây dựng Lào Cai phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công. Công trình do Công ty TNHH Vũ Thành thực hiện thi công, được khởi công từ ngày 15/8/2023.

S3.jpg
Công trường thi công xử lý cung đường tiềm ẩn tai nạn, ùn tắc giao thông đoạn Km93 - Km96, Quốc lộ 4D, nằm sát điểm sạt lở.

Theo báo cáo Ban Quản lý bảo trì đường bộ Lào Cai, vào 7 giờ 11 phút sáng 15/11/2023, tại vị trí thi công kè bê tông xi măng Km 94 + 352,58, Quốc lộ 4D, khi đơn vị thi công đang hoàn hiện các bước chuẩn bị cần thiết để tiến hành đổ bê tông xi măng thân kè, thì phát hiện ống nước (nằm cách vị trí thi công 20m) của Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai rò nước ngầm trong đất, chảy xuống taluy âm và làm ngập móng kè đang thi công. Trước sự việc trên, cán bộ kỹ thuật đã điện thông báo cho Chi nhánh cấp nước thị xã Sa Pa đến xử lý. Tuy nhiên, Chi nhánh cấp nước thị xã Sa Pa không phối hợp, chỉ đạo xử lý. Sau đó, vào lúc 8 giờ 49 phút ngày 15/11/2023 đã xảy ra sự việc sạt lở nêu trên.

Sau khi sự cố trên xảy ra, các bên liên quan đã tổ chức đánh giá nguyên nhân, thiệt hại. Nguyên nhân sạt lở xác định ban đầu là do tụt ống nước D200 của Chi nhánh cấp nước thị xã Sa Pa gây chảy nước ngầm trong đất dẫn đến giảm ma sát trượt của đất. Vụ sạt lở đã làm ảnh hưởng đến một số công trình dân sinh và khu vực canh tác của một số hộ dân tổ 2, phường Ô Quý Hồ. Tổng thiệt hại ước tính ban đầu khoảng 800 triệu đồng, diện tích sạt lở khoảng 4.000m2.

Theo đánh giá của UBND phường Ô Quý Hồ và các bên liên quan nguyên nhân gây ra sạt lở là do việc thi công kè bê tông xi măng làm tụt ống nước, yêu cầu nhà thầu thi công chịu trách nhiệm đền bù cho các hộ dân.

Về phía Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai, ông Lê Văn Mật, Phó Giám đốc Công ty cho rằng trong quá trình thi công, đơn vị thi công có tác động đến ống nước, làm đoạn nối (gần điểm sạt lở) bị võng xuống 40cm mà không tiến hành các biện pháp chống đỡ nên đã kéo tụt ống nước, cuốn trôi đất tại vị trí sạt lở. Theo ông Mật, mỗi ngày đơn vị sản xuất 3.500m3 nước, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân thị xã Sa Pa. Sự cố trên khiến việc sản xuất nước phải tạm dừng, ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

S5.jpg
Vụ sạt lở gây nhiều thiệt hại về công trình dân sinh và đất trồng cây nông - lâm nghiệp.

Tuy nhiên, Ban Quản lý bảo trì đường bộ không đồng tình với nhận định này, mà cho rằng, tại vị trí sạt lở, theo hồ sơ thiết kế không tiến hành mở rộng nền đường và thực tế hiện trường nhà thầu không triển khai thi công hạng mục gì tại vị trí này; phạm vi sạt lở nằm ngoài phạm vi thi công kè, khoảng cách 20m.

Bên cạnh đó, theo camera ghi lại lúc 7 giờ 11 phút ngày 15/11/2023 đã phát hiện rò nước ngầm trong lòng đất chảy ra xuống taluy âm và nước ngập đầy hố móng kè; tới 7 giờ 16 phút xe chở bê tông tới hiện trường; tới 7 giờ 32 phút mới triển khai thi công đổ bê tông thân kè và tới 8 giờ 49 phút cùng ngày thì xảy ra sự việc sạt lở nêu trên. Vì vậy, kết luận nguyên nhân do nhà thầu thi công tác động ngoại lực làm hỏng đường ống nước là không chính xác, do thời điểm ống nước bị hư hỏng trước thời điểm triển khai thi công.

Trả lời phỏng vấn phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Phương, Chủ tịch UBND phường Ô Quý Hồ, cho biết: Ngay sau khi sự cố sạt taluy âm xảy ra trên địa bàn, phường Ô Quý Hồ đã tổ chức 2 buổi làm việc với các bên có liên quan. Các bên hiện vẫn chưa thống nhất đơn vị chịu trách nhiệm chính để xảy ra vụ sạt lở. Chúng tôi đề nghị các bên làm rõ trách nhiệm, sớm khắc phục sự cố, hỗ trợ thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng để người dân ổn định cuộc sống và việc thi công công trình đạt đúng tiến độ.

Ông Trần Chung Hưng, đại diện các hộ dân bị thiệt hại ở tổ 2, phường Ô Quý Hồ cho biết: Do các bên có liên quan không nhận trách nhiệm, nên các hộ dân đã làm đơn đề nghị các cấp có thẩm quyền vào cuộc điều tra xác định nguyên nhân, bởi vị trí này tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục sạt rộng, gây mất an toàn, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân. Ngoài ra, người dân cũng đề nghị có đơn vị tư vấn độc lập, đánh giá mức độ thiệt hại để sớm đền bù hợp lý cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

S4.jpg
Đại diện đơn vị thi công cho rằng họ không liên quan đến nguyên nhân xảy ra vụ sạt lở.

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Bá Quý, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa nêu quan điểm: Qua nắm bắt tình tình, có thể nhận định ban đầu do tác động đơn vị thi công dẫn tới xảy ra sự cố sạt lở. Sự việc đã xảy ra, chủ đầu tư là Ban Quản lý bảo trì đường bộ Lào Cai phải đứng ra chủ trì giải quyết; chính quyền địa phương sẽ phối hợp với các bên trong công tác thống kê thiệt hại, giải quyết thấu đáo để người dân ổn định cuộc sống, ổn định trật tự, an toàn giao thông tại địa phương.

Khi đến hiện trường tác nghiệp, phóng viên ghi nhận được một số ý kiến của nhân dân phản ánh về những tồn tại trong công tác đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, việc bố trí điểm đổ thải của các đơn vị thi công nâng cấp Quốc lộ 4D. Dư luận rất mong chính quyền địa phương và lực lượng thanh tra giao thông sớm triển khai kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ đối với các đơn vị thi công.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Cách trung tâm xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) khoảng 3 km, thôn Ngải Phóng Chồ ẩn mình trong sương mù dày đặc. Đất đai cằn cỗi, những tảng đá xám xịt vương vãi trên khắp nương đồi như thử thách ý chí của con người nơi đây. Cảm phục trước sự chăm chỉ lao động của người dân Ngải Phóng Chồ, “mẹ thiên nhiên” đã dành tặng vùng đất này món quà ý nghĩa, đó là “khó chua Khe Ma” - một hang động kỳ vĩ và bí ẩn.

“Làng nghề” hối hả đón tết

“Làng nghề” hối hả đón tết

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhưng trước đó, "làng nghề” ở các địa phương trong tỉnh đã hối hả sản xuất, kịp thời cung cấp cho thị trường sản phẩm đặc hữu, mang đậm hương vị tết.

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Thời “hoàng kim” của tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, trong số các nhà ga nằm trên đất Lào Cai thì ga Phố Lu chỉ xếp sau ga Phố Mới về lượng hàng hóa và hành khách, khu vực xung quanh nhà ga lúc nào cũng nườm nượp, người tứ xứ đổ về đây tìm việc làm.

Cần khẩn trương giải quyết vướng mắc

Thi công nâng cấp Quốc lộ 279, đoạn qua xã Dương Quỳ: Cần khẩn trương giải quyết vướng mắc

Dù công tác giải phóng mặt bằng chưa xong, nhiều nhà dân chưa di chuyển khỏi khu vực công trường nhưng chủ đầu tư Dự án nâng cấp Quốc lộ 279 (đoạn qua xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn) vẫn để nhà thầu thi công đào đắp, san gạt, đổ đất thải vây quanh khu dân cư, khiến người dân sống trong nguy hiểm, nhà cửa bị hỏng, ảnh hưởng đến tài sản và an toàn tính mạng.

Để chè xuân ngát hương

Để chè xuân ngát hương

Từ trung tuần tháng 12 trở đi, sáng sớm đến chiều muộn, “vựa” chè ở Mường Khương rộn vang tiếng máy cắt, tỉa cành chè. Các thôn vắng bóng người lớn, muốn gặp được phải leo đồi.

Sân Quảng trường Ga Lào Cai: Ô nhiễm môi trường, cảnh quan nhếch nhác

Sân Quảng trường Ga Lào Cai: Ô nhiễm môi trường, cảnh quan nhếch nhác

Sân Quảng trường trước cửa Ga Đường sắt liên vận quốc tế Lào Cai (gọi tắt là Sân Quảng trường Ga Lào Cai) tại phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) được Nhà nước đầu tư xây dựng với mặt bằng rộng hàng nghìn mét vuông nhằm phục vụ các phương tiện dừng, đỗ, đón trả khách đi tàu tuyến Hà Nội - Lào Cai và ngược lại. Tuy nhiên, do công tác quản lý có nhiều bất cập, tại đây đang xảy ra cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường… làm xấu hình ảnh một nhà ga đường sắt liên vận quốc tế.

Bảo Yên: Đang xác định nguyên nhân khiến cá chết bất thường trên sông Chảy

Bảo Yên: Đang xác định nguyên nhân khiến cá chết bất thường trên sông Chảy

Sáng 27/12, trên sông Chảy, đoạn qua địa phận xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên xảy ra hiện tượng cá ngoài tự nhiên và cá trong các lồng nuôi trên sông lờ đờ, nổi đầu lên mặt nước sau đó bị chết. Hiện tượng này hiện chưa xác định được nguyên nhân, nên có nhiều luồng dư luận trái chiều.

Nậm Mả - xã có 2 thôn

Nậm Mả - xã có 2 thôn

Với 2 thôn, Nậm Mả là xã có ít thôn nhất không chỉ của huyện Văn Bàn mà cả của tỉnh. Địa bàn rộng, dân cư thưa, lợi thế phát triển kinh tế hầu như không có gì nổi bật là những thách thức mà cấp ủy đảng, chính quyền và người dân nơi đây phải đối mặt trên chặng đường thu hẹp khoảng cách phát triển với các xã trên địa bàn huyện.

Bài cuối: Khơi mở tiềm năng, nâng tầm giá trị

Bài cuối: Khơi mở tiềm năng, nâng tầm giá trị

Ngành nông nghiệp và nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã vào cuộc cùng địa phương triển khai các hoạt động để bảo tồn, cũng như xây dựng phương án dự án để thực hiện, gợi mở những giải pháp cho vùng chè cổ thụ, làm các dòng trà cao cấp (giá trị cao) trồng mới, làm du lịch… Đặc biệt, gần đây, có những cá nhân, tổ chức đã dành nhiều tâm huyết để nâng tầm sản phẩm trà Việt, trong đó có nguyên liệu từ các vùng chè cổ thụ ở Lào Cai.

Bài 2:"Đánh thức" vùng chè cổ thụ

Bài 2:"Đánh thức" vùng chè cổ thụ

Vài ba năm gần đây, những rừng chè cổ thụ đã dần được “đánh thức”. Các địa phương trong tỉnh đã nhận ra giá trị của cây chè cổ thụ và bắt đầu có những động thái tích cực trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của chè cổ thụ. Dẫu rằng, vẫn là bài toán chưa tìm được đáp án chính xác, nhưng phần nào các “phép tính” đã mang lại tín hiệu tốt cho những rừng chè cổ thụ và cả những người đang sở hữu “báu vật” trong tay.

Bài 1: Giai thoại kể dưới gốc chè cổ thụ

Bài 1: Giai thoại kể dưới gốc chè cổ thụ

Những cây chè cổ thụ cứ lặng lẽ ra búp mỗi vụ, rồi tỏa hương thơm trong từng mẻ sao sấy của đồng bào thiểu số ở tít trên núi cao. Đơn giản chỉ là thức uống dân dã truyền lại qua bao thế hệ của đời người, để rồi giờ đây, kho “vàng xanh” được mở cửa, những gốc chè “trơ gan cùng tuế nguyệt” hàng trăm năm ấy đang được đánh thức và khơi mở tiềm năng bằng sự quan tâm bảo tồn, phát huy chất lượng, nâng tầm giá trị sản phẩm.

Trả lại màu xanh cho những cánh rừng

Trả lại màu xanh cho những cánh rừng

Những ngày đầu đông, mây mù bao phủ đỉnh Nậm Rịp, đỉnh núi cao nhất khu vực Vĩnh Yên - Nghĩa Đô nằm giáp ranh giữa xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) và Bản Cái (Bắc Hà). Quần áo ướt đẫm trở về từ đỉnh núi, các cán bộ kiểm lâm và thành viên tổ bảo vệ rừng Khuổi Vèng vẫn nở nụ cười tươi bởi những cây mỡ, trẩu… được ươm trồng nhằm phủ xanh diện tích rừng phòng hộ nơi đây đang vươn lên những mầm xanh trong thời tiết khắc nghiệt.

Báo động chất lượng đường nông thôn sau thi công

Báo động chất lượng đường nông thôn sau thi công

Hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau mấy tháng người dân dùng que củi vẫn có thể đào, khoét lõm bề mặt đường bê tông, dùng ngón tay vẫn cạy được các viên đá từ kết cấu bê tông. Tình trạng này đang gióng hồi chuông báo động chất lượng công trình giao thông nông thôn ở một số địa phương...

Điện về Bản Giàng

Điện về Bản Giàng

Bản Giàng là thôn xa và khó khăn nhất xã Pa Cheo (Bát Xát), không đường, không điện, không sóng điện thoại... tất cả khiến thôn nghèo như một ốc đảo. Nhưng nay mọi chuyện đã dần thay đổi, tuyến đường từ trung tâm xã lên thôn đang được cải tạo, nâng cấp, chỉ ít ngày nữa thôn cũng sẽ chính thức có điện lưới quốc gia.

fb yt zl tw