Khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở trên Quốc lộ 4D (Lào Cai - Sa Pa)

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã Sa Pa, từ ngày 27 đến sáng 28/9, trên địa bàn thị xã Sa Pa có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lũ đã khiến đoạn Quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa xuất hiện nhiều điểm sạt lở lớn gây ách tắc giao thông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cụ thể, do mưa lớn kéo dài trong đêm 27/9 và sáng 28/9 trên Quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa xuất hiện 3 điểm sạt lở, gồm: Điểm tại Km100+300, thuộc địa phận phường Phan Si Păng (từ Sa Pa đi Thác Bạc); điểm thứ hai tại Km 109, phường Hàm Rồng và điểm thứ 3 tại Km112+200, thuộc địa phận xã Trung Chải, thị xã Sa Pa. Hiện chưa xác định được khối lượng đất, đá sạt lở của các điểm. Bên cạnh đó, trên Tỉnh lộ 152 đoạn Km23 (từ trung tâm thị xã Sa Pa đi xã Bản Hồ, Liên Minh), giáp đầu cầu Thanh Phú cũng xuất hiện điểm sạt lở lớn gây ách tắc giao thông.

L1.jpg
Điểm tại Km100+300, thuộc địa phận phường Phan Si Păng.

Theo đánh giá của Ban Bảo trì giao thông (Sở Giao thông vận tải - Xây dựng), mặc dù các điểm sạt lở có khối lượng không lớn nhưng đã gây ách tắc giao thông. Đặc biệt, điểm sạt lở tại Km112+200 thuộc địa phận xã Trung Chải, thị xã Sa Pa có khối đá lớn sạt xuống đường gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông. Hiện tại, đơn vị bảo trì phải dùng máy khoan sau đó sử dụng bột lở để phá khối đá sau đó đẩy ra cạnh đường để thông tuyến tạm thời.

L3.jpg
Điểm sạt lở tại Km112+200, thuộc địa phận xã Trung Chải.
L2.jpg
Điểm sạt lở tại Km109, phường Hàm Rồng.

Được biết, ngay trong đêm qua, Công ty Cổ phần Đường bộ Lào Cai (đơn vị được giao bảo trì đoạn Quốc lộ 4D từ Lào Cai đi Sa Pa) đã triển khai máy móc khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ để thông đường. Hiện các điểm sạt lở đã thông đường tạm thời để các phương tiện lưu thông.

L4.jpg
Ngay trong đêm qua, đơn vị bảo trì đường bộ đã điều động máy móc đến các điểm sạt lở hót dọn đất, đá để thông đường bước 1.

Tuy nhiên, theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh, thời tiết tại các địa phương trên tuyến Quốc lộ 4D vẫn đang có mưa, nên nguy cơ sạt lở vẫn có thể diễn ra, vì thế, người dân cần cảnh giác khi lưu thông từ thành phố Lào Cai lên thị xã Sa Pa và ngược lại để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Mưa lũ gây một số thiệt hại tại thị xã Sa Pa

Theo báo cáo nhanh của Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa, từ ngày 27 - 28/9, trên địa bàn thị xã có một số nơi có mưa to như: Ngũ Chỉ Sơn, Liên Minh, Tả Van, Ô Quý Hồ…, lượng mưa từ 102 đến 113 mm. Mưa lũ đã gây một số thiệt hại về hoa màu, đường giao thông và làm sạt lở đất, đá vào nhà dân.

L5.jpg
Một nhà dân xã Ngũ Chỉ Sơn bị sạt lở do mưa lũ.

Tính đến trưa 28/9, mưa lũ đã làm sạt lở taluy vào 1 nhà dân ở thôn Móng Xóa, xã Ngũ Chỉ Sơn làm nứt nền, ảnh hưởng đến kết cấu nhà. Cùng với đó, các tuyến Tỉnh lộ 152, 162 và một số tuyến đường giao thông liên xã bị sạt lở với khối lượng hàng chục nghìn mét khối.

Hiện nay, UBND thị xã Sa Pa chỉ đạo UBND các xã, phường huy động lực lượng hỗ trợ di chuyển tạm thời người và tài sản đến nơi an toàn; Hạt Quản lý đường bộ I, Phòng Quản lý Đô thị, Công an thị xã cắm biển cảnh báo, phân luồng giao thông, tiến hành xử lý, khắc phục đảm bảo giao thông bước I.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục cập thông tin về tình hình mưa lũ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến hết tháng 9/2023, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Lào Cai mới đạt 90,06% dân số, trong đó tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên đạt 94,51%. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lào Cai đã tăng tốc triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em", Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bát Xát đã có nhiều giải pháp sáng tạo nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng, trong đó, chú trọng triển khai giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác truyền thông về bình đẳng giới.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Bạn đọc ở Thái Bình hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

fb yt zl tw