Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng và hạ tầng kết nối:

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Việc tháo gỡ các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng là yếu tố quan trọng để đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bài 2: Cần gỡ “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng

Từ thực tế triển khai giải phóng mặt bằng của Dự án, các cơ quan chức năng và chính quyền huyện Bát Xát đã xác định được những tồn tại, bất cập dẫn đến công tác bồi thường gặp khó khăn, nhất là xác định ranh giới, nguồn gốc đất…

A1 (2).JPG
Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bát Xát kiểm tra tại thực địa giải phóng mặt bằng Dự án.

Ông Hồ A Lò, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Qua cho biết: Trong quá trình triển khai công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn xã vẫn phát sinh nhiều vướng mắc, như một số hộ dân chưa đồng thuận với mức giá đền bù tài sản trên đất và phương án hỗ trợ tái định cư. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Bản Qua tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận với chủ trương đầu tư mở rộng tuyến đường và mức hỗ trợ đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Được biết, huyện Bát Xát đã thành lập 3 tổ công tác thực hiện việc giải phóng mặt bằng Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng và hạ tầng kết nối. Mỗi tổ gồm lãnh đạo địa phương, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện và cán bộ Ban Quản lý dự án ODA tỉnh.

Từ trung tuần tháng 3 đến nay, Tổ công tác của Ban Quản lý dự án ODA tỉnh phối hợp với huyện Bát Xát tổ chức tuyên truyền, vận động và đối thoại với gia đình ông Hồ Văn Trái, thôn Bản Qua, xã Bản Qua để giải quyết một số vướng mắc tồn tại. Mặc dù rất đồng tình với chủ trương thu hồi đất của Nhà nước để xây dựng đường giao thông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhưng ông Trái vẫn đề nghị cơ quan chức năng giải quyết một số nội dung, như chưa chỉ rõ ranh giới thu hồi đất, chưa thống nhất dung tích ao.

Ngoài ra, tại khu vực Dự án thành phần 2 còn vướng mắc về diện tích đất khoảng 3,96 ha nằm trong Khai trường 26, Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam (hiện tại đang tổ chức đóng cửa mỏ) cũng đang có những vướng mắc nhất định.

Ông Đỗ Thanh Nam, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Bát Xát, cho biết: Hiện tại Trung tâm đang tích cực phối hợp triển khai công tác đền bù, hỗ trợ, tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng của dự án. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đang gặp một số khó khăn, vướng mắc, lớn nhất là người dân chưa đồng thuận với đơn giá đền bù, phương án hỗ trợ tái định cư...

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Trung Triều, Bí thư Huyện ủy Bát Xát, cho biết: Qua kiểm tra, rà soát công tác giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối, cho thấy những phát sinh vướng mắc chủ yếu là do việc xác định nguồn gốc đất, cơ chế bố trí tái định cư... Hiện nay, huyện đã thành lập các tổ công tác để phối hợp với Ban Quản lý ODA tỉnh tổ chức rà soát lại toàn bộ các hộ dân còn vướng mắc để từ đó có phương án thống kê, đền bù và vận động nhân dân chấp hành bàn giao mặt bằng.

A1 (4).JPG
Tuyên truyền vận động người dân đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng triển khai thực hiện Dự án.

Được biết, hiện UBND huyện Bát Xát đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch kiểm đếm bắt buộc và tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật với hộ không phối hợp thống kê, kiểm đếm, chưa đồng ý kết quả đo đạc hay có những đòi hỏi ngoài quy định. Tất cả đang đặt mục tiêu sớm hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, triển khai dự án phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc Ban Quản lý ODA tỉnh cho rằng việc triển khai giải phóng mặt bằng thực hiện thành phần 2, Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối đang có nhiều vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án. Thời gian qua, Ban Quản lý dự án ODA tỉnh đã thường xuyên phối hợp với địa phương và các phòng chuyên môn của huyện Bát Xát thực hiện tuyên truyền, vận động, đối thoại với người dân về mục tiêu của dự án; chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước về đền bù, hỗ trợ tái định cư, sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến GPMB… Những hộ gặp khó khăn về kinh tế, chúng tôi sẽ kiến nghị trực tiếp với cơ quan chuyên môn của huyện Bát Xát cho chậm nộp hoặc nộp thuế làm nhiều lần khi nhận đất tái định cư.

Giải phóng mặt bằng là đang là “nút thắt” tại Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng và hạ tầng kết nối. Hơn lúc nào hết, các cấp, ngành và địa phương liên quan cần tăng cường công tác tuyên truyền, có những điều chỉnh kịp thời, hài hòa lợi ích, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Bên cạnh đó, khi có mặt bằng, nhà thầu phải tập trung cao độ nhân lực, vật lực, tranh thủ thời tiết thuận lợi để thi công, kể cả thi công vào ban đêm để đảm bảo triển khai các dự án, công trình đúng tiến độ đề ra. Hy vọng, từ nay đến cuối 2024, Dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng…, góp phần thúc đẩy KT-XH của tỉnh phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui mùa dứa chín

Niềm vui mùa dứa chín

Tháng 4, cây dứa vào chính vụ thu hoạch quả. Dứa đón đủ nắng, quả nào quả nấy “mở mắt” căng tròn, chín mọng, chuyển màu vàng như những đốm lửa được thắp trên nương. Sau những mùa dứa giá thấp trong khi giá phân bón đẩy lên cao ngất ngưởng, nhiều người dân ở các vùng trồng tưởng như cạn hi vọng, thì năm nay dứa được mùa, giá cao “kỷ lục”. Người trồng dứa nuôi lại niềm tin vào loại cây được gửi gắm nhiều kỳ vọng này.

Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Sa Pa: Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Nhiều tháng nay, người dân và các chủ khách sạn, hộ kinh doanh trên tuyến phố Fansipan từ trung tâm thị xã Sa Pa đi Khu du lịch Cát Cát (xã Hoàng Liên) phải sống trong cảnh “đóng cửa ngồi chờ” vì đơn vị thi công đào đường nham nhở, thi công cầm chừng.

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thời gian qua, một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) hoặc tại các nút giao liên quan. Qua các cuộc họp đánh giá về công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và kết quả điều tra nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông cho thấy ngoài ý thức của người tham gia giao thông thì hạ tầng giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và tại các nút giao, lối vào còn những bất cập cần khắc phục ngay để đảm bảo ATGT.

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

Chiều 22/2, trên điểm cao, những cột khói đã dần tắt lịm, những cán bộ kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân và người dân xuống núi với khuôn mặt phờ phạc bởi đã thấm mệt nhưng ai cũng như vừa trút được một gánh nặng. Suốt 3 ngày qua, họ đã căng mình từ sáng sớm đến đêm muộn giành giật với giặc lửa để giữ lại màu xanh cho những cánh rừng.

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Sáng 20/2, phóng viên Báo Lào Cai đã cùng các lực lượng đến các điểm cháy để ghi lại công tác chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trên điểm cao 1.900 m, gió thổi ào ào, ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, khói mù mịt. Suốt từ đêm qua đến nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân sự, công an, kiểm lâm và người dân địa phương vẫn căng mình dập đám cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

“Ngọc bích” lưng chừng trời

“Ngọc bích” lưng chừng trời

Chúng tôi ngược “cổng trời” trên vòng cung lớn Tả Van lên Séo Mý Tỷ, vùng đất “gần nhà xa ngõ”, chỉ cách thị xã Sa Pa tráng lệ chưa đầy 20 km mà như một thế giới khác, với bao câu chuyện về đất và người nơi đây đậm màu cổ tích, như chàng hoàng tử miền sơn cước đang bước ra hội nhập cùng bè bạn muôn phương.

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Trên đỉnh núi Nặm Pạu nơi thâm sơn cùng cốc nằm ở khu vực giáp ranh huyện Bảo Yên (Lào Cai) và Quang Bình (Hà Giang) ẩn giấu câu chuyện kỳ bí về kho vàng chôn giấu trong lòng núi chưa có lời giải đáp.

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Sông Hồng chảy qua nhiều tỉnh, thành phố nước ta trước khi hòa mình vào biển Đông mênh mông, khi chảy vào Việt Nam tại Lào Cai sông chảy thành một đường thẳng thông suốt, mạnh mẽ, phách khí giữa những dáng núi, dáng đồi điệp trùng. Sông Hồng không chỉ là nét chấm phá, tạo nên sự hài hòa của thắng cảnh mà đang là mạch nguồn của những ý tưởng, đồ án, quy hoạch lớn.

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Khuôn mặt khả ái, xinh xắn như nụ đào chớm xuân cùng câu chuyện đầy nghị lực, khao khát vươn lên như mầm xanh nảy trên đất khó, cô học trò nhỏ Giàng Thị Xinh ở xã vùng cao Lùng Phình (huyện Bắc Hà) đã có những trải nghiệm ấn tượng.

Giữ lửa nghề rèn

Giữ lửa nghề rèn

Cuộc sống đổi thay, nghề rèn đúc ở Bắc Hà cũng dần mai một, nhưng với nhiều người thì khát vọng, quyết tâm giữ lửa nghề vẫn thôi thúc từng ngày.

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Cách trung tâm xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) khoảng 3 km, thôn Ngải Phóng Chồ ẩn mình trong sương mù dày đặc. Đất đai cằn cỗi, những tảng đá xám xịt vương vãi trên khắp nương đồi như thử thách ý chí của con người nơi đây. Cảm phục trước sự chăm chỉ lao động của người dân Ngải Phóng Chồ, “mẹ thiên nhiên” đã dành tặng vùng đất này món quà ý nghĩa, đó là “khó chua Khe Ma” - một hang động kỳ vĩ và bí ẩn.

“Làng nghề” hối hả đón tết

“Làng nghề” hối hả đón tết

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhưng trước đó, "làng nghề” ở các địa phương trong tỉnh đã hối hả sản xuất, kịp thời cung cấp cho thị trường sản phẩm đặc hữu, mang đậm hương vị tết.

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Thời “hoàng kim” của tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, trong số các nhà ga nằm trên đất Lào Cai thì ga Phố Lu chỉ xếp sau ga Phố Mới về lượng hàng hóa và hành khách, khu vực xung quanh nhà ga lúc nào cũng nườm nượp, người tứ xứ đổ về đây tìm việc làm.

fb yt zl tw