Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng và hạ tầng kết nối:

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối được khởi công từ ngày 3/3/2022, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc đang ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ của dự án.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bài 1: Chậm do người dân chưa đồng thuận

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối được lập thành 2 dự án thành phần. Dự án thành phần 1: Xây dựng cầu biên giới qua sông Hồng; nâng cấp Tỉnh lộ 156 (Kim Thành - Ngòi Phát) đoạn từ nút giao với đường BV32 và BV28 đến giao với đường BV190; Dự án thành phần 2: Nâng cấp Tỉnh lộ 156 (Kim Thành - Ngòi Phát) đoạn từ cầu Quang Kim đến nút giao với đường BV32 và BV28 và san gạt mặt bằng hai bên đường với chiều rộng 50 m.

Theo đánh giá của chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án ODA tỉnh), hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công Dự án thành phần 2 đang gặp rất nhiều khó khăn do người dân không bàn giao mặt bằng.

A1 (1).JPG
Hàng trăm hộ gia đình ở Bát Xát nằm trong diện giải tỏa phục vụ Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối.

Ngôi nhà của gia đình ông Hồ Văn Trái, thôn Bản Qua, xã Bản Qua và phần diện tích đất nông nghiệp phải thu hồi để phục vụ Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng và hạ tầng kết nối. Mặc dù đã được cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bát Xát kiểm đếm tài sản, nhưng do chưa thống nhất được số lượng cây cũng như khối lượng ao đào, nên ông Trái chưa đồng ý ký biên bản.

Ông Trái cho biết: Tôi cũng rất ủng hộ việc triển khai dự án để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và của tỉnh. Tuy nhiên, tôi yêu cầu cơ quan chức năng thống kê, đền bù đúng, đủ, cân bằng lợi ích để gia đình tôi đỡ thiệt thòi.

Dự án thành phần 2 đi qua địa phận các xã Quang Kim, Bản Qua và thị trấn Bát Xát. Tổng diện tích đất cần giải phóng mặt bằng khoảng 98,6 ha, với 183 hộ và 6 tổ chức có đất phải thu hồi. Theo kế hoạch, đến hết quý II năm 2023, huyện Bát Xát sẽ hoàn tất việc giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công tác triển khai giải phóng mặt bằng đang rất chậm, gây ảnh hưởng đến thi công các hạng mục.

Xã Quang Kim là địa phương có tổng diện tích đất phải giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nhiều nhất (37,77 ha) và số hộ bồi thường cũng lớn nhất (82 hộ) so với các địa phương còn lại. UBND huyện Bát Xát đã ban hành thông báo của 82/82 hộ và 2 tổ chức với diện tích 37,77 ha. Tổ chức thống kê kiểm đếm xong cho 82/82 hộ. Vận động 52/82 hộ tạm ứng chi phí giải phóng mặt bằng trước và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, diện tích 17,9 ha, số tiền là 21 tỷ đồng. Đã công khai phương án cho 58/82 hộ, trong đó có 22 hộ đã được UBND huyện ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, tổng số tiền kinh phí hơn 6 tỷ đồng; tổng diện tích thu hồi là 6,06 ha. Còn lại 24 hộ chưa công khai phương án, trong đó có 9 hộ chưa phối hợp hoàn thiện hồ sơ thống kê kiểm đếm do liên quan đến diện tích thu hồi năm 2011; 15 hộ đang hoàn thiện phương án công khai. Hiện, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã phối hợp tuyên truyền vận động nhiều lần nhưng các hộ dân vẫn không đồng ý.

A1 (3).JPG
Nhiều hộ dân ở Bát Xát còn chưa đồng ý với phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Tại Thị trấn Bát Xát, tổng diện tích phải giải phóng mặt bằng là 20,86 ha, số hộ bồi thường 59 hộ. Đến nay, UBND huyện Bát Xát đã ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho 16 hộ. Trong số 43 hộ còn lại, với diện tích phải thực hiện giải phóng mặt bằng là 17,76 ha, 10 hộ đã thống kê, kiểm đếm nhưng không ký hồ sơ, lý do liên quan đến ranh giới thu hồi cũ và đề nghị thay đổi loại đất thu hồi; 7 hộ không phối hợp thống kê, kiểm đếm, lý do chưa đồng ý kết quả đo đạc liên quan diện tích thu hồi cũ, đã mua bán chuyển nhượng... 5/44 hộ đang hoàn thiện thủ tục nghiệm thu bản đồ.

Xã Bản Qua có tổng diện tích giải phóng mặt bằng là 13,2 ha, số hộ bồi thường là 41 hộ và 2 tổ chức. Đã tổ chức thống kê, kiểm đếm 41/41 hộ và 2 tổ chức. UBND huyện Bát Xát đã ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho 18 hộ và 1 tổ chức, tổng kinh phí trên 3,3 tỷ đồng; tổng diện tích thu hồi là 5,95 ha. Tuy nhiên, vẫn còn 13 hộ chưa đồng ý với phương án bồi thường. UBND huyện Bát Xát đã tổ chức đối thoại với các hộ gia đình, trình thẩm định phương án bồi thường theo quy định.

Ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA tỉnh cho biết: Với các dự án trước đây liên quan Tỉnh lộ 156 đo đạc bằng thủ công và không có bản đồ, do vậy bây giờ khai thác lại hồ sơ là gặp khó khăn; quỹ đất 5% do các xã quản lý cũng chưa được xác định để bàn giao cho chủ đầu tư. Việc xác nhận các đối tượng được hỗ trợ tái định cư, nhất là các hộ phát sinh, con em của các hộ chính chủ cũng còn vướng mắc. Bên cạnh đó, theo phản ánh của người dân, giá giao đất tái định cư tương đối cao so với giá đền bù vị trí đất họ đang sinh sống; nhiều hộ có diện tích đất ở hiện nay đang từ 200 – 400 m2, tuy nhiên ra khu tái định cư họ chỉ được 100 m2 đến tối đa 120 m2 nên cũng chưa tạo được sự đồng thuận.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mùa gió Ô Quý Hồ

Mùa gió Ô Quý Hồ

Cuối mùa khô, gió nóng từ trên đèo cao Ô Quý Hồ ù ù thổi xuống, khiến cả thị xã Sa Pa vốn thường xuyên ẩm ướt, mù sương bỗng bị hong khô, cây cỏ, rau màu bị héo úa. Những cơn gió mang hơi nóng thổi về “rát da, rát thịt”, được người dân quen gọi theo tên con đèo nơi gió được thổi về - gió nóng Ô Quý Hồ.

Mùa đi đón cơn mưa

Mùa đi đón cơn mưa

Những tiếng  sấm ùng oàng, những hạt mưa lách tách về đêm báo hiệu mùa mưa đã đến và nông dân lại tất bật chuẩn bị vào mùa làm đất cấy lúa, cả thiên nhiên lẫn con người như hòa cùng một nhịp, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho mùa vụ mới.

Hành trình bảo tồn giống vân sam Fansipan

Hành trình bảo tồn giống vân sam Fansipan

Sau nhiều năm khảo nghiệm, nghiên cứu, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã gieo ươm thành công giống vân sam Fansipan - loài cây có tên trong Sách đỏ thế giới đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Kết quả nghiên cứu mở ra tín hiệu vui để nhân rộng loài cây này, gìn giữ cho muôn đời sau.

Bến Chuân không còn “gian truân”

Bến Chuân không còn “gian truân”

Báo Lào Cai - Từ trong xanh thẳm, cầu Bến Chuân như sợi chỉ trắng nối liền hai bờ sông Chảy. Bến đò Chuân giờ nhộn nhịp xe cộ, hàng hóa tấp nập ngược xuôi, sự trù phú, sinh sôi hiển hiện trên mảnh đất mom sông.

Đích đến của hạnh phúc

Đích đến của hạnh phúc

Hạnh Phúc là tên gọi thân thuộc và nằm lòng đối với nhiều người dân ở xã Bản Sen (huyện Mường Khương). Tháng năm đi qua và dù có tiếc nuối với “mỹ danh” mà trước năm 1959 còn sử dụng nhưng người dân nơi đây vẫn miệt mài lao động, sản xuất, cống hiến xây dựng quê hương, để đi đến đích, đó là mọi người, mọi nhà hạnh phúc.

Bài 2: Cần giải pháp quản lý chặt chẽ công tác đào tạo lái xe

Bài 2: Cần giải pháp quản lý chặt chẽ công tác đào tạo lái xe

LCĐT - Lỗ hổng và tồn tại trong việc đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe mô tô hạng A1 đã rõ. Tuy nhiên, ngoài việc rút kinh nghiệm và có những hình thức xử lý sai phạm của tổ chức, cá nhân, thì cơ quan chức năng cũng cần có giải pháp hữu hiệu để quản lý chặt chẽ, hiệu quả việc đào tạo, sát hạch lái xe trong thời gian tới.
Bài 1: “Giả mù chữ” để thi giấy phép lái xe thật

Bài 1: “Giả mù chữ” để thi giấy phép lái xe thật

LCĐT - Thời gian qua, lợi dụng những chính sách ưu tiên đối với người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn trong đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô, một số người dân đã tự nhận mình là mù chữ để đi xin xác nhận không biết chữ nhằm hưởng ưu tiên trong phần thi lý thuyết, gây mất an ninh, trật tự và bức xúc trong dư luận.
Mưu sinh trên “tam giác” sông Chảy

Mưu sinh trên “tam giác” sông Chảy

LCĐT - Ở khu vực “tam giác” này, trước kia vốn là mảnh ruộng, vạt nương, nhưng từ khi thủy điện Cốc Ly (Bắc Hà) làm đập ngăn dòng, nước dâng tạo thành vùng lòng hồ mênh mông, đầy ắp cá tôm.
"Gieo” màu xanh trên vùng đất khó

"Gieo” màu xanh trên vùng đất khó

LCĐT - Những người trẻ vùng cao ngày càng năng động, sáng tạo, họ không ngại thất bại, sẵn sàng thử sức với loại cây, con mới. Cũng từ sự sáng tạo ấy mà ở những vùng đất khó khăn, thậm chí ở vùng thời tiết, khí hậu khắc nghiệt vẫn xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không còn là thoát nghèo, họ hoàn toàn có thể làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.
Niềm vui mới ở Kin Chu Phìn

Niềm vui mới ở Kin Chu Phìn

LCĐT - Kin Chu Phìn, vùng đất xa xôi nhất xã Nậm Pung (huyện Bát Xát), trước đây được ví như “ốc đảo” giữa núi rừng. Mỗi lần đến nơi này, chúng tôi lại thêm một lần bất ngờ về sự đổi thay của đời sống đồng bào Hà Nhì, Dao nơi đây.
Bài 2: Hiến đất ở nơi “tấc đất, tấc vàng”

Bài 2: Hiến đất ở nơi “tấc đất, tấc vàng”

LCĐT - Ở vùng đất du lịch Sa Pa, “tấc đất, tấc vàng”. Trong khi nhiều công trình, dự án bị đình trệ bởi khó khăn trong giải phóng mặt bằng thì ở phường Hàm Rồng, người dân 3 tổ dân phố sẵn sàng hiến hàng nghìn mét vuông đất làm đường giao thông.
Ghé Hoàng Hạ thăm vùng đất mơ

Ghé Hoàng Hạ thăm vùng đất mơ

LCĐT - Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên với núi non hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, Hoàng Hạ còn khiến người phương xa ấn tượng và yêu ngay từ tên gọi đầy thơ mộng.

Bản hùng ca bất tử trên Biển Đông

Bản hùng ca bất tử trên Biển Đông

LCĐT - 35 năm đi qua, sóng biển có thể xóa nhòa mọi dấu vết nhưng không thể xóa được ký ức hùng tráng của các chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam trong trận hải chiến ở vùng biển Gạc Ma ngày 14/3/1988. Sự hy sinh của họ được dựng thành tượng đài bất tử về tình yêu biển, đảo của Tổ quốc.
fb yt zl tw