Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng và hạ tầng kết nối:

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối được khởi công từ ngày 3/3/2022, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc đang ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ của dự án.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bài 1: Chậm do người dân chưa đồng thuận

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối được lập thành 2 dự án thành phần. Dự án thành phần 1: Xây dựng cầu biên giới qua sông Hồng; nâng cấp Tỉnh lộ 156 (Kim Thành - Ngòi Phát) đoạn từ nút giao với đường BV32 và BV28 đến giao với đường BV190; Dự án thành phần 2: Nâng cấp Tỉnh lộ 156 (Kim Thành - Ngòi Phát) đoạn từ cầu Quang Kim đến nút giao với đường BV32 và BV28 và san gạt mặt bằng hai bên đường với chiều rộng 50 m.

Theo đánh giá của chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án ODA tỉnh), hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công Dự án thành phần 2 đang gặp rất nhiều khó khăn do người dân không bàn giao mặt bằng.

A1 (1).JPG
Hàng trăm hộ gia đình ở Bát Xát nằm trong diện giải tỏa phục vụ Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối.

Ngôi nhà của gia đình ông Hồ Văn Trái, thôn Bản Qua, xã Bản Qua và phần diện tích đất nông nghiệp phải thu hồi để phục vụ Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng và hạ tầng kết nối. Mặc dù đã được cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bát Xát kiểm đếm tài sản, nhưng do chưa thống nhất được số lượng cây cũng như khối lượng ao đào, nên ông Trái chưa đồng ý ký biên bản.

Ông Trái cho biết: Tôi cũng rất ủng hộ việc triển khai dự án để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và của tỉnh. Tuy nhiên, tôi yêu cầu cơ quan chức năng thống kê, đền bù đúng, đủ, cân bằng lợi ích để gia đình tôi đỡ thiệt thòi.

Dự án thành phần 2 đi qua địa phận các xã Quang Kim, Bản Qua và thị trấn Bát Xát. Tổng diện tích đất cần giải phóng mặt bằng khoảng 98,6 ha, với 183 hộ và 6 tổ chức có đất phải thu hồi. Theo kế hoạch, đến hết quý II năm 2023, huyện Bát Xát sẽ hoàn tất việc giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công tác triển khai giải phóng mặt bằng đang rất chậm, gây ảnh hưởng đến thi công các hạng mục.

Xã Quang Kim là địa phương có tổng diện tích đất phải giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nhiều nhất (37,77 ha) và số hộ bồi thường cũng lớn nhất (82 hộ) so với các địa phương còn lại. UBND huyện Bát Xát đã ban hành thông báo của 82/82 hộ và 2 tổ chức với diện tích 37,77 ha. Tổ chức thống kê kiểm đếm xong cho 82/82 hộ. Vận động 52/82 hộ tạm ứng chi phí giải phóng mặt bằng trước và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, diện tích 17,9 ha, số tiền là 21 tỷ đồng. Đã công khai phương án cho 58/82 hộ, trong đó có 22 hộ đã được UBND huyện ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, tổng số tiền kinh phí hơn 6 tỷ đồng; tổng diện tích thu hồi là 6,06 ha. Còn lại 24 hộ chưa công khai phương án, trong đó có 9 hộ chưa phối hợp hoàn thiện hồ sơ thống kê kiểm đếm do liên quan đến diện tích thu hồi năm 2011; 15 hộ đang hoàn thiện phương án công khai. Hiện, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã phối hợp tuyên truyền vận động nhiều lần nhưng các hộ dân vẫn không đồng ý.

A1 (3).JPG
Nhiều hộ dân ở Bát Xát còn chưa đồng ý với phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Tại Thị trấn Bát Xát, tổng diện tích phải giải phóng mặt bằng là 20,86 ha, số hộ bồi thường 59 hộ. Đến nay, UBND huyện Bát Xát đã ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho 16 hộ. Trong số 43 hộ còn lại, với diện tích phải thực hiện giải phóng mặt bằng là 17,76 ha, 10 hộ đã thống kê, kiểm đếm nhưng không ký hồ sơ, lý do liên quan đến ranh giới thu hồi cũ và đề nghị thay đổi loại đất thu hồi; 7 hộ không phối hợp thống kê, kiểm đếm, lý do chưa đồng ý kết quả đo đạc liên quan diện tích thu hồi cũ, đã mua bán chuyển nhượng... 5/44 hộ đang hoàn thiện thủ tục nghiệm thu bản đồ.

Xã Bản Qua có tổng diện tích giải phóng mặt bằng là 13,2 ha, số hộ bồi thường là 41 hộ và 2 tổ chức. Đã tổ chức thống kê, kiểm đếm 41/41 hộ và 2 tổ chức. UBND huyện Bát Xát đã ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho 18 hộ và 1 tổ chức, tổng kinh phí trên 3,3 tỷ đồng; tổng diện tích thu hồi là 5,95 ha. Tuy nhiên, vẫn còn 13 hộ chưa đồng ý với phương án bồi thường. UBND huyện Bát Xát đã tổ chức đối thoại với các hộ gia đình, trình thẩm định phương án bồi thường theo quy định.

Ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA tỉnh cho biết: Với các dự án trước đây liên quan Tỉnh lộ 156 đo đạc bằng thủ công và không có bản đồ, do vậy bây giờ khai thác lại hồ sơ là gặp khó khăn; quỹ đất 5% do các xã quản lý cũng chưa được xác định để bàn giao cho chủ đầu tư. Việc xác nhận các đối tượng được hỗ trợ tái định cư, nhất là các hộ phát sinh, con em của các hộ chính chủ cũng còn vướng mắc. Bên cạnh đó, theo phản ánh của người dân, giá giao đất tái định cư tương đối cao so với giá đền bù vị trí đất họ đang sinh sống; nhiều hộ có diện tích đất ở hiện nay đang từ 200 – 400 m2, tuy nhiên ra khu tái định cư họ chỉ được 100 m2 đến tối đa 120 m2 nên cũng chưa tạo được sự đồng thuận.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sao việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Tả Phời chậm tiến độ?

Vì sao việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Tả Phời chậm tiến độ?

Đã 9 tháng kể từ sau thời điểm xảy ra sự cố vỡ cống hồ thải đuôi quặng Nhà máy tuyển quặng đồng Tả Phời (xã Tả Phời, thành phố Lào Cai), đến nay, việc di chuyển các hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở, sụt lún theo quyết định của UBND tỉnh vẫn chưa được thực hiện. Mùa mưa lũ đã cận kề, người dân rất lo lắng khi hằng ngày phải sống dưới chân đập tiềm ẩn nguy hiểm, không đảm bảo an toàn.

Nhân lên những vùng xanh

Nhân lên những vùng xanh

Thời gian gần đây, nhiều thôn trên địa bàn xã Sơn Hải (Bảo Thắng) triển khai làm hàng rào xanh, mang lại không gian xanh cho những vùng quê đáng sống, đồng thời tạo điểm nhấn để phát triển du lịch.

Niềm vui mùa dứa chín

Niềm vui mùa dứa chín

Tháng 4, cây dứa vào chính vụ thu hoạch quả. Dứa đón đủ nắng, quả nào quả nấy “mở mắt” căng tròn, chín mọng, chuyển màu vàng như những đốm lửa được thắp trên nương. Sau những mùa dứa giá thấp trong khi giá phân bón đẩy lên cao ngất ngưởng, nhiều người dân ở các vùng trồng tưởng như cạn hi vọng, thì năm nay dứa được mùa, giá cao “kỷ lục”. Người trồng dứa nuôi lại niềm tin vào loại cây được gửi gắm nhiều kỳ vọng này.

Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Sa Pa: Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Nhiều tháng nay, người dân và các chủ khách sạn, hộ kinh doanh trên tuyến phố Fansipan từ trung tâm thị xã Sa Pa đi Khu du lịch Cát Cát (xã Hoàng Liên) phải sống trong cảnh “đóng cửa ngồi chờ” vì đơn vị thi công đào đường nham nhở, thi công cầm chừng.

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thời gian qua, một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) hoặc tại các nút giao liên quan. Qua các cuộc họp đánh giá về công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và kết quả điều tra nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông cho thấy ngoài ý thức của người tham gia giao thông thì hạ tầng giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và tại các nút giao, lối vào còn những bất cập cần khắc phục ngay để đảm bảo ATGT.

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

Chiều 22/2, trên điểm cao, những cột khói đã dần tắt lịm, những cán bộ kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân và người dân xuống núi với khuôn mặt phờ phạc bởi đã thấm mệt nhưng ai cũng như vừa trút được một gánh nặng. Suốt 3 ngày qua, họ đã căng mình từ sáng sớm đến đêm muộn giành giật với giặc lửa để giữ lại màu xanh cho những cánh rừng.

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Sáng 20/2, phóng viên Báo Lào Cai đã cùng các lực lượng đến các điểm cháy để ghi lại công tác chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trên điểm cao 1.900 m, gió thổi ào ào, ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, khói mù mịt. Suốt từ đêm qua đến nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân sự, công an, kiểm lâm và người dân địa phương vẫn căng mình dập đám cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

“Ngọc bích” lưng chừng trời

“Ngọc bích” lưng chừng trời

Chúng tôi ngược “cổng trời” trên vòng cung lớn Tả Van lên Séo Mý Tỷ, vùng đất “gần nhà xa ngõ”, chỉ cách thị xã Sa Pa tráng lệ chưa đầy 20 km mà như một thế giới khác, với bao câu chuyện về đất và người nơi đây đậm màu cổ tích, như chàng hoàng tử miền sơn cước đang bước ra hội nhập cùng bè bạn muôn phương.

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Trên đỉnh núi Nặm Pạu nơi thâm sơn cùng cốc nằm ở khu vực giáp ranh huyện Bảo Yên (Lào Cai) và Quang Bình (Hà Giang) ẩn giấu câu chuyện kỳ bí về kho vàng chôn giấu trong lòng núi chưa có lời giải đáp.

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Sông Hồng chảy qua nhiều tỉnh, thành phố nước ta trước khi hòa mình vào biển Đông mênh mông, khi chảy vào Việt Nam tại Lào Cai sông chảy thành một đường thẳng thông suốt, mạnh mẽ, phách khí giữa những dáng núi, dáng đồi điệp trùng. Sông Hồng không chỉ là nét chấm phá, tạo nên sự hài hòa của thắng cảnh mà đang là mạch nguồn của những ý tưởng, đồ án, quy hoạch lớn.

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Khuôn mặt khả ái, xinh xắn như nụ đào chớm xuân cùng câu chuyện đầy nghị lực, khao khát vươn lên như mầm xanh nảy trên đất khó, cô học trò nhỏ Giàng Thị Xinh ở xã vùng cao Lùng Phình (huyện Bắc Hà) đã có những trải nghiệm ấn tượng.

Giữ lửa nghề rèn

Giữ lửa nghề rèn

Cuộc sống đổi thay, nghề rèn đúc ở Bắc Hà cũng dần mai một, nhưng với nhiều người thì khát vọng, quyết tâm giữ lửa nghề vẫn thôi thúc từng ngày.

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Cách trung tâm xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) khoảng 3 km, thôn Ngải Phóng Chồ ẩn mình trong sương mù dày đặc. Đất đai cằn cỗi, những tảng đá xám xịt vương vãi trên khắp nương đồi như thử thách ý chí của con người nơi đây. Cảm phục trước sự chăm chỉ lao động của người dân Ngải Phóng Chồ, “mẹ thiên nhiên” đã dành tặng vùng đất này món quà ý nghĩa, đó là “khó chua Khe Ma” - một hang động kỳ vĩ và bí ẩn.

“Làng nghề” hối hả đón tết

“Làng nghề” hối hả đón tết

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhưng trước đó, "làng nghề” ở các địa phương trong tỉnh đã hối hả sản xuất, kịp thời cung cấp cho thị trường sản phẩm đặc hữu, mang đậm hương vị tết.

fb yt zl tw