Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng và hạ tầng kết nối:

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối được khởi công từ ngày 3/3/2022, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc đang ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ của dự án.

Bài 1: Chậm do người dân chưa đồng thuận

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối được lập thành 2 dự án thành phần. Dự án thành phần 1: Xây dựng cầu biên giới qua sông Hồng; nâng cấp Tỉnh lộ 156 (Kim Thành - Ngòi Phát) đoạn từ nút giao với đường BV32 và BV28 đến giao với đường BV190; Dự án thành phần 2: Nâng cấp Tỉnh lộ 156 (Kim Thành - Ngòi Phát) đoạn từ cầu Quang Kim đến nút giao với đường BV32 và BV28 và san gạt mặt bằng hai bên đường với chiều rộng 50 m.

Theo đánh giá của chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án ODA tỉnh), hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công Dự án thành phần 2 đang gặp rất nhiều khó khăn do người dân không bàn giao mặt bằng.

A1 (1).JPG
Hàng trăm hộ gia đình ở Bát Xát nằm trong diện giải tỏa phục vụ Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối.

Ngôi nhà của gia đình ông Hồ Văn Trái, thôn Bản Qua, xã Bản Qua và phần diện tích đất nông nghiệp phải thu hồi để phục vụ Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng và hạ tầng kết nối. Mặc dù đã được cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bát Xát kiểm đếm tài sản, nhưng do chưa thống nhất được số lượng cây cũng như khối lượng ao đào, nên ông Trái chưa đồng ý ký biên bản.

Ông Trái cho biết: Tôi cũng rất ủng hộ việc triển khai dự án để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và của tỉnh. Tuy nhiên, tôi yêu cầu cơ quan chức năng thống kê, đền bù đúng, đủ, cân bằng lợi ích để gia đình tôi đỡ thiệt thòi.

Dự án thành phần 2 đi qua địa phận các xã Quang Kim, Bản Qua và thị trấn Bát Xát. Tổng diện tích đất cần giải phóng mặt bằng khoảng 98,6 ha, với 183 hộ và 6 tổ chức có đất phải thu hồi. Theo kế hoạch, đến hết quý II năm 2023, huyện Bát Xát sẽ hoàn tất việc giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công tác triển khai giải phóng mặt bằng đang rất chậm, gây ảnh hưởng đến thi công các hạng mục.

Xã Quang Kim là địa phương có tổng diện tích đất phải giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nhiều nhất (37,77 ha) và số hộ bồi thường cũng lớn nhất (82 hộ) so với các địa phương còn lại. UBND huyện Bát Xát đã ban hành thông báo của 82/82 hộ và 2 tổ chức với diện tích 37,77 ha. Tổ chức thống kê kiểm đếm xong cho 82/82 hộ. Vận động 52/82 hộ tạm ứng chi phí giải phóng mặt bằng trước và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, diện tích 17,9 ha, số tiền là 21 tỷ đồng. Đã công khai phương án cho 58/82 hộ, trong đó có 22 hộ đã được UBND huyện ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, tổng số tiền kinh phí hơn 6 tỷ đồng; tổng diện tích thu hồi là 6,06 ha. Còn lại 24 hộ chưa công khai phương án, trong đó có 9 hộ chưa phối hợp hoàn thiện hồ sơ thống kê kiểm đếm do liên quan đến diện tích thu hồi năm 2011; 15 hộ đang hoàn thiện phương án công khai. Hiện, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã phối hợp tuyên truyền vận động nhiều lần nhưng các hộ dân vẫn không đồng ý.

A1 (3).JPG
Nhiều hộ dân ở Bát Xát còn chưa đồng ý với phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Tại Thị trấn Bát Xát, tổng diện tích phải giải phóng mặt bằng là 20,86 ha, số hộ bồi thường 59 hộ. Đến nay, UBND huyện Bát Xát đã ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho 16 hộ. Trong số 43 hộ còn lại, với diện tích phải thực hiện giải phóng mặt bằng là 17,76 ha, 10 hộ đã thống kê, kiểm đếm nhưng không ký hồ sơ, lý do liên quan đến ranh giới thu hồi cũ và đề nghị thay đổi loại đất thu hồi; 7 hộ không phối hợp thống kê, kiểm đếm, lý do chưa đồng ý kết quả đo đạc liên quan diện tích thu hồi cũ, đã mua bán chuyển nhượng... 5/44 hộ đang hoàn thiện thủ tục nghiệm thu bản đồ.

Xã Bản Qua có tổng diện tích giải phóng mặt bằng là 13,2 ha, số hộ bồi thường là 41 hộ và 2 tổ chức. Đã tổ chức thống kê, kiểm đếm 41/41 hộ và 2 tổ chức. UBND huyện Bát Xát đã ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho 18 hộ và 1 tổ chức, tổng kinh phí trên 3,3 tỷ đồng; tổng diện tích thu hồi là 5,95 ha. Tuy nhiên, vẫn còn 13 hộ chưa đồng ý với phương án bồi thường. UBND huyện Bát Xát đã tổ chức đối thoại với các hộ gia đình, trình thẩm định phương án bồi thường theo quy định.

Ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA tỉnh cho biết: Với các dự án trước đây liên quan Tỉnh lộ 156 đo đạc bằng thủ công và không có bản đồ, do vậy bây giờ khai thác lại hồ sơ là gặp khó khăn; quỹ đất 5% do các xã quản lý cũng chưa được xác định để bàn giao cho chủ đầu tư. Việc xác nhận các đối tượng được hỗ trợ tái định cư, nhất là các hộ phát sinh, con em của các hộ chính chủ cũng còn vướng mắc. Bên cạnh đó, theo phản ánh của người dân, giá giao đất tái định cư tương đối cao so với giá đền bù vị trí đất họ đang sinh sống; nhiều hộ có diện tích đất ở hiện nay đang từ 200 – 400 m2, tuy nhiên ra khu tái định cư họ chỉ được 100 m2 đến tối đa 120 m2 nên cũng chưa tạo được sự đồng thuận.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm khu rừng hạnh phúc

Đi tìm khu rừng hạnh phúc

Có một câu chuyện truyền khẩu rằng, trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu vào ban đêm, nếu ai bắt gặp dương xỉ nở hoa thì sẽ có được hạnh phúc và giàu có cả đời. Mang theo sự tò mò, chúng tôi đến đèo Khe Ngang, thôn Khe Phẩy, xã Tân Hợp, người dân nơi đây đều nói rằng chưa ai từng thấy dương xỉ nở hoa... Câu chuyện được kể lại trở thành cái cớ đẹp đẽ để đồng bào gắn bó, yêu thương và cùng nhau bảo vệ rừng.

Xã Quy Mông: Người dân kiến nghị sớm hoàn thành Dự án cầu Tân Việt

Xã Quy Mông: Người dân kiến nghị sớm hoàn thành Dự án cầu Tân Việt

Gần một năm nay, người dân xã Quy Mông gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại do cầu treo trên tuyến đường vào các khu dân cư: Khe Rộng, Kiên Thành, Tân An, Tân Việt bị xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi đó, dự án xây cầu bê tông mới thay thế lại đang chậm tiến độ và dừng thi công nhiều tháng. Người dân mong muốn chủ đầu tư và nhà thầu sớm có giải pháp để cây cầu được tiếp tục thi công và hoàn thành, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân…

Cuộc sống mới ở khu tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng

Cuộc sống mới ở khu tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng

Với sự quan tâm sát sao của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ kịp thời từ các tổ chức, cá nhân trên khắp cả nước, một năm sau trận lũ lịch sử, Khu tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng được xây dựng vững chắc hơn, an toàn hơn. Những căn nhà mới khang trang, trường học, nhà văn hóa được dựng lên, mang lại niềm tin vào tương lai tốt đẹp hơn cho người dân.

Nơi lưu giữ hồn quê

Nơi lưu giữ hồn quê

Thôn Già Hạ, xã Việt Tiến cũ (nay là xã Phúc Khánh) không chỉ là điểm đến bình yên mà còn là cái nôi của nghề làm cốm - nghề thủ công truyền thống có từ lâu đời, thấm đẫm ý nghĩa văn hóa và tâm linh.

Cần giải pháp đồng bộ để khắc phục ngập úng ở phường Yên Bái

Cần giải pháp đồng bộ để khắc phục ngập úng ở phường Yên Bái

Những dự án cải tạo hệ thống thoát nước mới được triển khai, cùng với sự quyết liệt trong quản lý đất đai của chính quyền và sự góp sức của người dân, hy vọng tình trạng ngập úng ở phường Yên Bái sẽ sớm được khắc phục, mang lại diện mạo đô thị xanh – sạch – đẹp, xứng tầm của một đô thị trung tâm tỉnh lỵ mới.

Dựng nhà bằng cả trái tim

Dựng nhà bằng cả trái tim

Sau hơn 3 tháng thi công, những căn nhà đầu tiên tại khu tái định cư dành cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở vùng cao xã Sàng Ma Sáo cũ (nay là Dền Sáng) đã hiện hữu. Không chỉ là những căn nhà bằng gạch đá, bê tông mà còn là biểu tượng của tình người, của nỗ lực đồng hành giữa chính quyền, lực lượng bộ đội, kỹ sư, công nhân và bà con vùng cao trong hành trình vượt qua khó khăn.

Nhiều bất cập trong thi công gói thầu XL-01, nâng cấp Quốc lộ 279

Nhiều bất cập trong thi công gói thầu XL-01, nâng cấp Quốc lộ 279

Gần 3 năm qua, người dân xã Văn Bàn (gồm thị trấn Khánh Yên, xã Khánh Yên Thượng, Sơn Thủy, Tân Thượng, thuộc huyện Văn Bàn cũ) gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, bởi đoạn Quốc lộ 279 qua địa bàn thi công dang dở. Người dân mong muốn chủ đầu tư và nhà thầu cần có giải pháp khắc phục những bất cập trong thi công và đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án để đảm bảo an toàn giao thông, ổn định đời sống Nhân dân.

Đào taluy gây mất an toàn cho công trình truyền tải điện

Đào taluy gây mất an toàn cho công trình truyền tải điện

Mùa mưa bão đang khiến việc vận hành hệ thống truyền tải điện tại Lào Cai gặp nhiều thách thức. Đặc biệt, tình trạng tự ý san gạt đất tại một số địa phương đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vị trí cột điện cao thế 110kV, 35kV, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện và đe dọa tính mạng người dân. Thực trạng này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả ngành điện và chính quyền địa phương nhằm bảo đảm an toàn hệ thống truyền tải.

Khát vọng ở vùng đất mù sương

Khát vọng ở vùng đất mù sương

Y Tý là xã xa nhất huyện Bát Xát. Sau khi hợp nhất tỉnh Lào Cai và Yên Bái, đây cũng là một trong những địa bàn xa xôi nhất của tỉnh Lào Cai mới. Vậy nhưng, với cuộc sống đang đổi thay mạnh mẽ, từ nơi biên cương ấy, những khát vọng phát triển vẫn được nối dài.

Được tiếp sức từ các chính sách hỗ trợ, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, trồng rừng để vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo vững.

Hành trình “đổi đời” từ mục tiêu đến thực tiễn giảm nghèo - Kỳ 1: Khi người nghèo không còn “trông chờ” mà chủ động “xin thoát nghèo”

Trên các bản làng của Yên Bái, từng có một thời, cái nghèo in hằn trên mỗi nếp nhà, hằn sâu trong ánh mắt những người dân miền sơn cước. Tư tưởng trông chờ, ỷ lại như một cây cổ thụ đã cắm sâu bộ rễ qua nhiều thế hệ, khiến không ít người chấp nhận cảnh nghèo để hưởng các chính sách hỗ trợ. Thế nhưng, giờ đây, một hình ảnh đầy ý nghĩa, lay động lòng người đó là hàng ngàn lá đơn “xin thoát nghèo”. Người dân không còn khoanh tay đợi chờ, họ đang tự tay viết nên câu chuyện đổi đời của chính mình, bằng lòng tự trọng và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, được tiếp sức bởi những chính sách “đòn bẩy” được “may đo” vừa vặn. Đây được coi là sự chuyển mình, một cuộc cách mạng từ trong nếp nghĩ, cách làm của người dân.
Lực Lượng QLTT kiểm tra sản phẩm sữa lưu hành trên thị trường.

Gian nan trận tuyến chống hàng giả

Giữa những thách thức của thị trường mở, tỉnh Yên Bái đang kiên quyết ra tay dẹp bỏ các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Với tinh thần chủ động, các lực lượng chức năng đã triển khai những chiến dịch kiểm tra quy mô, đưa lại niềm tin cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Người dân xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu thu hoạch khoai sọ

Cuộc cách mạng nông nghiệp ở Trạm Tấu

Nằm trong số 74 huyện nghèo của cả nước, Trạm Tấu từ lâu đã quen với những định danh như "vùng cao đặc biệt khó khăn". Thế nhưng, một cuộc cách mạng thầm lặng đang diễn ra trên những sườn núi, không phải bằng những dự án hoành tráng, mà bắt nguồn từ chính mảnh đất, từ việc đánh thức giá trị của những cây trồng bản địa. Thay vì trông chờ, ỷ lại, người dân và chính quyền nơi đây đang cùng nhau viết nên một câu chuyện thoát nghèo bền vững, nơi những "cây trồng hạnh phúc" không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn gieo cả niềm tin và hy vọng.
Đảng bộ xã Quang Minh, huyện Văn Yên tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

“Mạch nguồn” tư tưởng Hồ Chí Minh trong nhịp sống mới

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành “mạch nguồn” xuyên suốt, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh. Không chỉ dừng lại ở những lời kêu gọi mang tính lý luận, việc học Bác đã được cụ thể hóa bằng những mô hình sáng tạo, những con người hành động và những kết quả rõ nét, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để tổ chức theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để tổ chức vận hành theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

Người dân vùng cao Yên Bái tích cực tham gia, tự học tập và nâng cao kiến thức, kỹ năng công nghệ số.

Xóa rào cản công nghệ - Kết nối cuộc sống

Trong kỷ nguyên mà mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đều đang được số hóa và giải quyết bằng giải pháp công nghệ số thì việc giúp người dân, đặc biệt là những đối tượng ít có điều kiện tiếp cận công nghệ, có thể nắm bắt và làm chủ công nghệ số ở mọi nơi, mọi lúc, theo nhu cầu thực tiễn đang được tỉnh Yên Bái tích cực triển khai bằng những cách làm giản dị, gần gũi và thiết thực. Nối tiếp thành công của mô hình “Bình dân học AI”, tỉnh Yên Bái đang tiếp tục đẩy mạnh và lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số” nhằm để người dân có cơ hội khai thác hiệu quả các thành quả của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để chính thức tổ chức theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

fb yt zl tw