Báo Lào Cai
Thứ 3, 28/6/2022, 19:33 [UTC-0]
Hotline: 0986575708
Vẹn tròn với Đảng, với Nhân dân:

Bài cuối : Viết tiếp bài ca hôm nay và cho mai sau

LCĐT - Bao năm tháng đi qua, nhiều thế hệ đảng viên đồng bào dân tộc thiểu số trong cùng một cộng đồng, cùng một gia đình đã góp một phần công sức vào câu chuyện về sự đổi thay của quê hương. Từ những phần việc nhỏ cho tới những đóng góp lớn, họ gói trọn trong đó là tình yêu quê hương, hòa cùng niềm tin vẹn tròn với Đảng, với Nhân dân.

>> Bài 1 - Gia đình truyền thống thủy chung với Đảng

>> Bài 2 - Già làng Hà Nhì xóa hủ tục

>> Bài 3 - Gia đình người Dao “gieo" đổi thay ở Trà Trẩu

>> Bài 4: Đảng viên người Xa Phó ươm “hạt giống đỏ”

Khát vọng ươm những mầm xanh

Khi thực hiện loạt bài “Vẹn tròn với Đảng, với Nhân dân”, ngoài gia đình các đảng viên tiêu biểu như ông Bàn Văn Quang (dân tộc Dao, huyện Bảo Thắng), ông Lý Giá Xe (dân tộc Hà Nhì, huyện Bát Xát), ông Sùng Seo Nhà (dân tộc Mông, huyện Si Ma Cai), ông Hù Nụ Phệ (dân tộc Xa Phó, thị xã Sa Pa), chúng tôi còn được gặp gỡ nhiều gia đình đảng viên tiêu biểu khác. Điều đáng nói là nhiều gia đình đảng viên có tới 2 - 3 thế hệ nối tiếp nhau phấn đấu viết tiếp bài ca về Đảng với niềm tin yêu trọn vẹn. Bản thân các đảng viên là những già làng, người có uy tín cũng chia sẻ nhiều tâm tư, nguyện vọng, gửi gắm niềm tin vào thế hệ trẻ.

Bí thư Đảng ủy xã Liên Minh Vù A Trùng (ngoài cùng bên phải) trao đổi với các đảng viên trong Chi bộ thôn Nậm Sang.

Bí thư Chi bộ thôn Nậm Sang, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa - Hù Nụ Phệ chia sẻ thêm: Giờ tôi cũng đã cao tuổi, sức khỏe kém đi nhiều phần, đôi lúc tôi tính đến việc xin nghỉ công việc của Bí thư Chi bộ, vậy nhưng bà con, đảng viên tín nhiệm nên không cho nghỉ. Mong muốn của tôi là thế hệ trẻ được học hành, chi bộ sẽ có ngày càng nhiều đảng viên trẻ năng động, nhiệt tình, được bà con tín nhiệm để kế cận lớp đảng viên nhiều tuổi. Với suy nghĩ mới, nhận thức mới, tôi kỳ vọng thế hệ đảng viên trẻ sẽ viết lên trang mới về sự thay da, đổi thịt ở rẻo cao Nậm Sang. Để làm được điều này, chi bộ luôn quan tâm công tác phát hiện, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú thông qua các hoạt động, phong trào thi đua. Cùng với đó, bản thân các đảng viên và gia đình đảng viên tiếp tục phát huy vai trò nêu gương để quần chúng nhân dân nhìn vào và noi theo.

Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, việc trẻ hóa nguồn đảng viên dân tộc thiểu số là vấn đề được cấp ủy đảng các cấp đặc biệt quan tâm. Bí thư Đảng ủy xã Liên Minh Vù A Trùng cho hay: Xã Liên Minh có 5 thành phần dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 4 dân tộc thiểu số gồm Mông, Dao, Tày, Xa Phó. Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra, mỗi năm xã kết nạp 15 đảng viên, phần lớn là đảng viên dân tộc thiểu số. Định hướng của địa phương là sẽ phát triển các đảng viên trẻ để tạo nguồn kế cận, từ đó, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Y Tý, huyện Bát Xát - Ngô Quốc Cường, phần lớn những đảng viên nhiều tuổi đều là những già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, được cộng đồng tôn trọng. Do vậy, việc tiếp tục quan tâm, chăm lo, phát huy vai trò đội ngũ người có uy tín cũng được xem là giải pháp hiệu quả để làm tốt công tác phát triển đảng trong thời gian tới. Tuy nhiên, cùng với đó, giải pháp quan trọng của Đảng bộ xã Y Tý thời gian qua là bồi dưỡng, phát hiện, phát huy vai trò của những đảng viên trẻ để tạo ra sức mạnh mới trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở vùng cao. Minh chứng là bí thư chi bộ các thôn Choản Thèn, Lao Chải, Phan Cán Sử, Hồng Ngài hiện nay đều là những đảng viên trẻ có độ tuổi chỉ ngoài đôi mươi nhưng đã tiếp nối truyền thống của cha anh, mạnh dạn đổi mới, có nhiều sáng kiến đưa thôn, bản phát triển.

Phát huy vai trò nêu gương

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề phát huy vai trò của các gia đình đảng viên tiêu biểu người dân tộc thiểu số trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh hiện nay, đồng chí Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Việc xuất hiện ngày càng nhiều những gia đình đảng viên tiêu biểu trong vùng đồng bào đã cho thấy sự quan tâm của tỉnh Lào Cai trong việc phát triển đảng viên nói chung, đảng viên dân tộc thiểu số nói riêng.

Già làng Lý Giá Xe, Bí thư Chi bộ thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường (phải ảnh) tuy cao tuổi vẫn tích cực lao động sản xuất để con cháu noi theo.

Minh chứng rõ nét là thời điểm tái lập tỉnh năm 1991, toàn tỉnh có 493 tổ chức cơ sở đảng với gần 11.000 đảng viên. Đặc biệt, có 26% số thôn, bản trắng đảng viên, 44% chi bộ các thôn, bản là chi bộ ghép. Thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có hơn 50.000 đảng viên, tăng hơn 39.000 đảng viên so với năm 1991. Riêng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, đã có 5.423 đảng viên người dân tộc thiểu số trong tổng số 11.917 đảng viên mới được kết nạp vào Đảng. Mặc dù không có số liệu cụ thể về các gia đình đảng viên, song trên thực tế, trong cộng đồng các dân tộc đều có các gia đình đảng viên gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào thi đua.

Hiện nay, cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã có sự thay đổi đáng kể, toàn diện trên các lĩnh vực. Ví như trước đây, đồng bào không chỉ đói về cái ăn mà còn “đói” về văn hóa, “đói” thông tin, nhiều hủ tục trói buộc. Vậy nhưng giờ đây, diện mạo vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã đổi thay. Có được điều đó là nhờ việc quan tâm, triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, với hệ thống hạ tầng điện, đường, trường, trạm được quan tâm đầu tư, các hướng phát triển kinh tế ngày càng phát huy hiệu quả.

Các đảng viên trẻ huyện Si Ma Cai tích cực phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Đời sống từng bước ổn định, nhận thức bà con nâng lên, từ đó, trong cộng đồng các dân tộc thiểu số đã xuất hiện nhiều đảng viên, gia đình đảng viên tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, xây dựng nông thôn mới… Bên cạnh việc gương mẫu đi đầu, đảng viên và các gia đình đảng viên là những nhân tố tích cực tạo nên sự đổi thay ở các bản làng, xây dựng hệ ý thức trong giai đoạn mới, để từ đó biến những suy nghĩ, khát khao về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc thành động lực, hành động, dấy lên phong trào thi đua sôi nổi trong cộng đồng các dân tộc ở Lào Cai.

Trở lại câu chuyện với già làng Sùng Seo Nhà, xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, ông Nhà bảo giờ đây đã cận kề tuổi “thất thập cổ lai hi”, mong muốn của ông là các con, các cháu đảng viên trong gia đình tiếp nối truyền thống tốt đẹp, phát huy vai trò nêu gương của đảng viên để lan tỏa niềm tin yêu về Đảng trong quần chúng nhân dân. Mỗi gia đình đảng viên gương mẫu sẽ là một ngọn đuốc sáng để bà con trong thôn, bản, cộng đồng noi theo, nhân lên những giá trị tốt đẹp, xua tan những hủ tục tăm tối.

Thay lời kết

Bao năm tháng đi qua, nhiều thế hệ đảng viên dân tộc thiểu số trong cùng một cộng đồng, cùng một gia đình, dòng họ đã góp một phần công sức vào câu chuyện về sự đổi thay của quê hương. Từ những phần việc nhỏ cho tới những đóng góp lớn, họ gói trọn trong đó là tình yêu quê hương, hòa cùng niềm tin vẹn tròn với Đảng, với Nhân dân.

“Tre già, măng mọc”, chúng tôi tin rằng, khi lớp đảng viên nhiều tuổi dần lui về sau, họ vẫn tiếp tục gieo ươm, đào tạo để lớp đảng viên trẻ kế cận tiếp tục kế thừa, viết tiếp truyền thống của gia đình, của cộng đồng. Và bài ca vẹn tròn với Đảng, với Nhân dân của các gia đình đảng viên tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số sẽ tiếp tục là hành khúc ngân vang trên chặng đường đổi mới của Lào Cai trong tương lai.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết