Báo Lào Cai
Thứ 3, 28/6/2022, 19:36 [UTC-0]
Hotline: 0986575708
Vẹn tròn với Đảng, với Nhân dân:

Bài 4: Đảng viên người Xa Phó ươm “hạt giống đỏ”

LCĐT - “Con trai, con gái người Xa Phó cứ đi học cho biết mặt chữ rồi nghỉ học, 14 - 15 tuổi lập gia đình, từ đó trở đi quẩn quanh với việc con cái, làm nông, ở mãi cũng quen với cảnh nghèo đói, nào mấy ai nghĩ đến việc tìm cách thoát ra khỏi lối sống cũ”. Đấy là dòng hồi ức của ông Hù Nụ Phệ, Bí thư Chi bộ, người có uy tín ở thôn Nậm Sang, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa về câu chuyện cách đây nhiều năm về trước. Ước mong đổi thay nhận thức và cuộc sống cho đồng bào cứ thôi thúc, khiến ông Phệ trăn trở làm cách nào để mở lối đi tươi sáng cho bà con ở rẻo cao này? Suy nghĩ mãi ông hiểu chỉ có học hành là con đường nhanh và hiệu quả nhất. Nghĩ là làm, ông Hù Nụ Phệ bắt đầu gieo những “hạt giống đỏ” trong gia đình mình. Vừa chỉ bảo, dạy dỗ để các con học học hành đầy đủ, ông Phệ còn truyền lửa, gửi gắm bao mong ước vào thế hệ trẻ để mai này góp sức xây dựng quê hương.

Chuyện ở nhà họ Hù

Chúng tôi đến xã Liên Minh, thị xã Sa Pa để tìm hiểu về những đổi thay trong đời sống của đồng bào người Xa Phó ở thôn Nậm Sang. Bí thư Đảng ủy xã Vù A Trùng chia sẻ, cuộc sống của bà con giờ khác xưa nhiều, điều quan trọng là người dân đã và đang thay đổi nhận thức, quan tâm việc học hành của con em, tập trung phát triển kinh tế. Không còn cảnh cô lập ở rẻo cao, nhiều đồng bào người Xa Phó phấn đấu trở thành đảng viên, cán bộ xã, năng động trong phát triển kinh tế. Để có cái nhìn thực tế, anh Trùng giới thiệu để chúng tôi gặp gỡ, trò chuyện với một đảng viên tiêu biểu là người con của đồng bào Xa Phó, chị Hù Thị Huyền.

Bí thư Chi bộ Hù Nụ Phệ (thứ hai từ trái sang) trao đổi với các đảng viên trẻ của chi bộ.

 Vóc dáng nhỏ nhắn, nụ cười luôn thường trực trên môi, chị Hù Thị Huyền, sinh năm 1985, Phó Chủ tịch HĐND xã Liên Minh kể về quê hương Nậm Sang của mình với bao yêu thương, gắn bó. Theo dòng hồi ức, chị Huyền kể: Trước đây, sau khi học xong tiểu học, trong khi nhiều bạn học cùng trang lứa lựa chọn kết thúc hành trình đến lớp để ở nhà phụ giúp gia đình thì chị được cha mẹ động viên, tiếp tục học lên THCS. Trường học ở thị xã Sa Pa, cách nhà xa, lại chỉ có thể đi bộ tới trường, vậy nên tuần nào chị cũng hai lượt đi về trên cung đường gập ghềnh để tới lớp. Học nội trú, nên cứ thứ Sáu chị lại sắp xếp đồ để đi bộ về nhà, đến chủ nhật lại chuẩn bị cơm nắm rồi lên đường từ sáng sớm. Giữa trưa chị dừng ăn ở ven đường rồi lại tiếp tục đi, khi tới trường thì trời cũng đã về chiều. Chị bảo: Nếu không được cha mẹ quan tâm, động viên, có lẽ chị đã không có được ngày hôm nay. Dù bao năm qua đi, nhưng chị vẫn nhớ hình ảnh bố chị là ông Hù Nụ Phệ nhiều lần lặn lội cuốc bộ tới trường thăm chị bất kể nắng mưa.

Biết mình may mắn hơn các bạn khác khi gia đình luôn quan tâm, tạo điều kiện học hành, sau khi học xong THCS, chị Hù Thị Huyền lại tiếp tục học lên, hoàn thành chương trình THPT. Sau khi lập gia đình, năm 2006, chị được cử đi học lớp sơ cấp lý luận chính trị. Tiếp đó, chị tham gia học Trung cấp Quản lý hành chính Nhà nước; Trung cấp Lý luận chính trị. Năm 2019, chị hoàn thành chương trình học đại học, trở thành nữ đảng viên người Xa Phó đầu tiên ở Nậm Sang học xong bậc học này.

Chị Hù Thị Huyền, Phó Chủ tịch HĐND xã Liên Minh (phải ảnh) là nữ đảng viên đầu tiên ở Nậm Sang học xong đại học.

 Chị Hù Thị Huyền là một trong bốn người con của ông Hù Nụ Phệ, cả bốn anh em đều được gia đình cho học hành đến nơi đến chốn. Trong đó, 2 người con có trình độ 12/12; một người hoàn thành chương trình đại học là chị Hù Thị Huyền, Phó Chủ tịch HĐND xã Liên Minh; người con trai út Hù Ghở Xa học xong Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I, hiện đang là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Liên Minh. Tiếp bước cha, chị Huyền và anh Xa nỗ lực phấn đấu và trở thành những đảng viên năng động, nhiệt tình ở địa phương.

Trong câu chuyện đan xen giữa quá khứ với hiện tại, ánh mắt ông Phệ sáng lên khi nhắc đến những “hạt giống đỏ” mình gieo và chăm chút đã nảy nầm, ươm lên bao hy vọng cho gia đình nói riêng và cộng đồng người Xa Phó ở Nậm Sang nói chung. Từng chật vật, khó khăn làm lụng, bán hết cả trâu, bò, thóc lúa để xoay sở nuôi 4 người con ăn học, vậy nhưng ông Hù Nụ Phệ chưa khi nào hối tiếc, bởi nhờ học hành, các con của ông đều đã trưởng thành, trở thành những công dân tốt, là đảng viên gương mẫu, cán bộ xã nhiệt tình, trách nhiệm. Dù với vai trò của người cha hay là bí thư chi bộ, ông Hù Nụ Phệ đều cảm thấy vui lòng.

Mở lối đi tươi sáng

Làm Bí thư Chi bộ thôn từ năm 1994, đến nay, ông Phệ đã có gần 30 năm kinh nghiệm. Trong suốt chặng đường đó, ông đã chứng kiến bao đổi thay ở mảnh đất này và vui mừng nhất khi giờ đây, nhận thức của người Xa Phó được nâng lên. Để người dân hiểu việc học hành sẽ mở ra lối đi tươi sáng, ông Phệ phấn đấu, lấy chính gia đình mình làm gương. Câu chuyện gia đình hiếu học của ông Hù Nụ Phệ đã giúp đồng bào Xa Phó thay đổi nếp nghĩ, quan tâm tới việc học hành của con em.

Các đảng viên trẻ Giàng Mu Mạ (trái ảnh) và Hù Hi Vi giữ gìn nghề truyền thống của đồng bào Xa Phó.

 Hiện 100% trẻ em ở thôn trong độ tuổi được đến trường. Nhiều em học xong THCS, THPT tiếp tục đi học nghề hoặc học lên cao đẳng, đại học và trở về góp sức xây dựng quê hương, tạo nguồn kết nạp đảng cho chi bộ. Hiện, Chi bộ thôn Nậm Sang có 22 đảng viên. Vài năm trở lại đây, số lượng đảng viên nữ, đảng viên trẻ của chi bộ ngày càng nhiều. Có thể kể đến như đảng viên Giàng Mu Mạ, sinh năm 1993, hiện đang là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Trưởng ban Công tác mặt trận, Đội trưởng Đội văn nghệ thôn (cháu gái của ông Phệ); đảng viên trẻ tuổi nhất chi bộ Hù Hi Vi, sinh năm 1997, là nữ đảng viên Xa Phó thứ hai học xong đại học ở Nậm Sang. Suy nghĩ tân tiến và sự truyền cảm hứng từ gia đình ông Phệ đã giúp họ mạnh dạn bước chân ra khỏi bản làng, khỏi lối sống cũ, nuôi và đánh thức ước mơ bị cất giấu bao năm của đồng bào Xa Phó. Với kiến thức được học, các đảng viên trẻ tích cực tuyên truyền, vận động bà con vươn lên phát triển kinh tế, xóa bỏ hủ tục, chung tay xây dựng nông thôn mới. Sự xuất hiện và phát huy vai trò của các đảng viên trẻ cũng góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ ở rẻo cao này.

Trong tiếng cười vui về một Nậm Sang đổi thay, ông Hù Nụ Phệ càng thêm tin rằng, từ sự quan tâm, tạo điều kiện để thế hệ trẻ học hành, trong tương lai không xa, lớp trẻ này sẽ kế cận lớp người đi trước, kiến thiết và dựng xây quê hương của đồng bào Xa Phó ngày càng hạnh phúc, ấm no.

Bài cuối : Viết tiếp bài ca hôm nay và cho mai sau

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết