Những vùng chè “3 không”: Bỏ thì thương…

Bài cuối: Không thể bỏ cây chè

Bài 1: Những điều trông thấy…

Bài 2: Vì đâu nên nỗi?

LCĐT - “Trước tiên, phải khẳng định cây chè là một trong những cây nông nghiệp chủ lực của tỉnh, không thể bỏ cây chè. Trước thực trạng người dân không còn mặn mà với cây chè, các địa phương và doanh nghiệp cần phải vào cuộc, giải quyết dứt điểm những vướng mắc trên vùng chè. Để cây chè có tính cạnh tranh hơn, mang lại giá trị kinh tế cao, bằng nhiều cách phải tổ chức lại sản xuất theo tiêu chuẩn thị trường để đáp ứng được thị trường hiện nay” - ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định.

Lào Cai hiện có hơn 6.500 ha chè với hơn 8.000 hộ tham gia trồng chè. Mỗi năm, người dân thu về khoảng 250 tỷ đồng từ thu hái chè búp tươi, góp phần ổn định thu nhập, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Một trong những địa phương có vùng chè hàng hóa lớn nhất tỉnh, liên kết sản xuất ổn định trong thời gian dài là huyện Mường Khương. Diện tích trồng chè tại Mường Khương liên tục được mở rộng qua các năm, từ các xã hạ huyện như Bản Lầu, Bản Xen, Lùng Vai tới các xã vùng cao như Cao Sơn, La Pan Tẩn, Tả Thàng. Hiện nay, Mường Khương có tới hơn 4.000 ha chè, đây cũng là vùng chè hàng hóa lớn nhất tỉnh.

Vùng chè hàng hóa của huyện Mường Khương được duy trì qua nhiều năm.
Vùng chè hàng hóa của huyện Mường Khương được duy trì qua nhiều năm.

Xã Lùng Vai có thể coi là “cái nôi” của vùng chè huyện Mường Khương. Tại địa phương này, người dân đã làm quen với cây chè từ 48 năm trước (cây chè bắt đầu được trồng hàng hóa từ năm 1973). Sau gần nửa thế kỷ, cây chè vẫn giữ được vị thế của mình, vẫn là cây trồng thế mạnh, giúp người dân nơi đây có thu nhập ổn định. Gia đình chị Hoàng Thị Xin, thôn Na Hạ, xã Lùng Vai có hơn 4.000 m2 chè. Nương chè này thậm chí nhiều tuổi hơn chị Xin, được trồng từ thời ông của chị và chị Xin là đời thứ 3 canh tác trên nương chè này. Theo chị Xin, giai đoạn cao điểm, mưa nắng thuận hòa thì mỗi tháng chị có thể hái 2 lứa chính và 1 lứa phụ. Toàn bộ chè búp tươi được Công ty Cổ phần Chè Thanh Bình thu mua theo hợp đồng sản xuất với giá trung bình 6.500 - 7.000 đồng/kg. Theo kinh nghiệm trồng chè hàng chục năm nay, chị Xin đánh giá: Để duy trì vùng chè này, cứ mỗi khi có cây chè nhiễm bệnh, bị chết thì gia đình đi xin bầu chè giống về trồng thay thế để đảm bảo mật độ. Cây chè chưa bao giờ mất mùa, không cho thu hoạch. Nắng hạn thì búp nhỏ, năng suất giảm đi, mưa đá thì cũng chỉ ảnh hưởng 1 lứa, nên năm nào cây chè cũng mang về nguồn thu từ 20 đến 30 triệu đồng tùy vào thời tiết. Nói chung cây chè mang lại thu nhập không cao nhưng ổn định.

Một trong những lợi thế rõ nhất trong sản xuất chè đó là tuổi thọ cây chè cao, chu kỳ thu hoạch rất dài và khả năng thích ứng tốt với biến đổi khí hậu. Mường Khương hiện nay đã thu hút được 3 doanh nghiệp chế biến chè, tham gia liên kết sản xuất, có hợp đồng tiêu thụ chè búp tươi cho bà con nên người dân vẫn luôn vững tin vào cây trồng này, hằng năm, kế hoạch trồng chè tại Mường Khương đều vượt kế hoạch tỉnh giao. Theo ông Lê Thanh Hoa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương, cây chè luôn là cây hàng hóa chủ lực của huyện. Để nâng cao giá trị từ cây trồng này, ngành nông nghiệp huyện đang nỗ lực kêu gọi doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu, sản xuất chè theo tiêu chuẩn chất lượng cao, chè hữu cơ để đưa chè Mường Khương tiếp cận tới những thị trường  tiêu dùng cao cấp hơn. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền người dân đầu tư thâm canh, sản xuất theo quy trình an toàn, nâng cao năng suất cũng được chú trọng để tăng hiệu quả kinh tế.

Theo tính toán của cơ quan chuyên môn, tại vùng chè Lào Cai, mỗi ha chè bình quân mang lại nguồn thu 50 triệu đồng/năm. Với con số 50 triệu đồng/ha/năm, có thể nhận định cây chè chưa thể là cây trồng để người dân làm giàu, tuy nhiên, đây cũng là con số khả quan, góp phần không nhỏ trong việc giúp người dân vùng chè thoát nghèo, ổn định kinh tế. Một số vùng chè đầu tư thâm canh, sản xuất hiệu quả như các xã Lùng Vai, Bản Lầu, Bản Xen (huyện Mường Khương), người dân có thể thu về 60 - 70 triệu đồng/ha từ cây chè. Bởi vậy, có thể đánh giá cây chè mang lại giá trị kinh tế ở mức trung bình khá với nông nghiệp nông thôn.

Thế nhưng, khi nông nghiệp chịu ảnh hưởng của cơ chế thị trường, với sự cạnh tranh từ các loại cây trồng hàng hóa khác, điển hình như cây quế, việc giữ vững được vùng chè nguyên liệu đòi hỏi sự thay đổi, thích ứng trong tổ chức sản xuất. Theo ông Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc lựa chọn cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao trên đất canh tác là quyền của người dân. Tuy nhiên, việc trồng cây quế (cây lâm nghiệp) thay thế cây chè (cây nông nghiệp) là không đúng về mặt quy hoạch. Ngành nông nghiệp không khuyến khích người dân chuyển đổi cây chè sang các cây trồng khác. “Cây chè là cây trồng chủ lực của một số địa phương, nên cần phải giữ vùng chè, thế nhưng, song song với đó, phải có những giải pháp để nâng cao hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân trồng chè” - ông Tiến nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, vùng chè Lào Cai có “tỷ lệ đông đặc” cây chè chưa cao, kỹ thuật đầu tư thâm canh chưa đảm bảo nên năng suất ở mức trung bình. Những vùng chè lớn trên cả nước như Thái Nguyên, Lâm Đồng, năng suất chè lên tới 12 - 14 tấn/ha/năm, thu nhập trên mỗi ha lên tới hàng trăm triệu đồng. Nếu so sánh với vùng chè Mường Khương, nơi được đánh giá là sản xuất chè chủ lực trên địa bàn tỉnh thì nguồn thu từ cây chè mới chỉ bằng 2/3 so với những vùng chè lớn của cả nước. Giá chè búp tươi tại Lào Cai trung bình chỉ đạt 7.000 đồng/kg nên thu nhập từ cây chè hiện nay không còn đủ hấp dẫn để cạnh tranh với những cây trồng khác, hiệu quả kinh tế từ cây chè vẫn rất khiêm tốn.
Phần lớn sản lượng chè sản xuất tại Lào Cai mới chỉ dừng ở mức chế biến thô để xuất khẩu sang các thị trường dễ tính như Tây Á, Trung Đông, Đài Loan nên giá trị gia tăng là chưa cao. Giá trị xuất khẩu thấp dẫn đến giá thu mua chè nguyên liệu thấp, tiêu chuẩn chất lượng cũng chưa thể tiếp cận được những thị trường cao cấp hơn. Hiện nay, chỉ có chè hữu cơ Bản Liền và chè chất lượng cao tại Sa Pa với sản lượng rất nhỏ “xâm nhập” được những thị trường cao cấp với hàng rào tiêu chuẩn kỹ thuật ngặt nghèo. Giá thu mua chè búp tươi nguyên liệu tại những vùng chè này cao hơn hẳn so với giá trung bình chung của tỉnh. Nếu tiếp cận được những thị trường cao cấp, giá chè xuất khẩu là rất cao so với mặt bằng sản xuất chung hiện nay, từ đó sẽ kéo theo việc giá thu mua chè búp tươi tăng lên, người dân được hưởng lợi lớn hơn từ cây chè.

Bởi vậy, theo quan điểm của ông Tiến, để nâng cao giá trị từ cây chè trong những năm tới cần sản xuất theo tiêu chuẩn của thị trường cao cấp; đầu tư thâm canh để tăng năng suất; doanh nghiệp và chính quyền địa phương tích cực vào cuộc - đó là 3 yếu tố để xây dựng vùng chè của tỉnh. “Trong giai đoạn tới, ngành nông nghiệp không tập trung vào mở rộng diện tích sản xuất cây chè nữa mà thay vào đó là nâng cao năng suất, nâng giá trị gia tăng từ chế biến sâu, tạo ra các sản phẩm mới. Làm được điều đó, giá trị kinh tế từ cây chè sẽ tăng lên, người dân sẽ quan tâm đầu tư, chăm sóc, giữ vững tính ổn định của vùng chè nguyên liệu” - ông Tiến nhận định.

Trước mắt, với những vùng chè “3 không”, ngành nông nghiệp cùng các địa phương sẽ phối hợp tạo điều kiện, thu hút các doanh nghiệp đủ năng lực đầu tư chế biến, tăng tính cạnh tranh trong sản xuất. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng cần vào cuộc quyết liệt để giải quyết dứt điểm những vướng mắc, tháo gỡ “nút thắt” về đầu ra để khôi phục niềm tin trong Nhân dân.

Có thể nói, bài học từ những vùng chè “3 không” không phải là vấn đề riêng của cây chè. Trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa, việc tổ chức sản xuất đảm bảo tính liên kết bền vững, lấy nông dân làm chủ thể, quan tâm từ sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa tới chế biến sâu vẫn luôn quyết định thành - bại của bất cứ cây trồng hàng hóa nào. Hơn nữa, cây chè là cây hàng hóa lâu năm, hầu hết diện tích chè hàng hóa đều có sự đầu tư của Nhà nước nên hệ quả từ việc tổ chức sản xuất không sát với thực tế khiến những vùng chè “3 không” trở thành bài học nhãn tiền, thay vì “thành tích” mở rộng diện tích, cần quan tâm đầu tư thâm canh và hướng tới tăng giá trị gia tăng từ chế biến sâu. Những vùng chè “3 không” vẫn hiện hữu trên các vùng chè của tỉnh Lào Cai như “một dấu chấm lửng”, chờ đợi ngành nông nghiệp và các địa phương vào cuộc giải quyết, để không lãng phí đầu tư của Nhà nước và xói mòn niềm tin của nông dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kết nối du lịch các tỉnh dọc sông Hồng

Kết nối du lịch các tỉnh dọc sông Hồng

Với vị trí điểm đầu - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, Lào Cai đã có nhiều sáng kiến, giải pháp để kết nối, thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước trải nghiệm du lịch lưu vực sông Hồng.

Ngày 7: Một ngày chữa lành ở Yên Bái

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận: Ngày 7: Một ngày chữa lành ở Yên Bái

Hết địa phận tỉnh Phú Thọ là tròn 1 tuần ngược sông Hồng, đi qua biết bao thắng cảnh, điểm du lịch hấp dẫn, làng nghề cổ xưa, chúng tôi có mặt ở Yên Bái để tiếp tục khám phá những di tích lịch sử, các điểm du lịch tâm linh và trải nghiệm du lịch chăm sóc sức khỏe.

Chuyện ghi ở “vùng lõm sóng” Pờ Hồ

Chuyện ghi ở “vùng lõm sóng” Pờ Hồ

Nhịp sống ở Pờ Hồ - thôn xa và khó khăn nhất xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát) cứ chầm chậm như kéo chúng tôi trở lại với khung cảnh ở nhiều thôn vùng cao Bát Xát cách đây 15, 20 năm. Sóng viễn thông yếu, chập chờn nên nơi đây nằm trong danh sách “vùng lõm sóng”, câu chuyện chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp 4.0 với bà con xem ra còn xa vời.

Ngày 5: Hoàng hôn bên bờ sông Hồng

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 5: Hoàng hôn bên bờ sông Hồng

Trên hành trình ngược dòng sông mẹ, chúng tôi dành trọn 2 ngày ở Hà Nội vì mảnh đất này có quá nhiều địa điểm có thể trải nghiệm, khám phá. Sau ngày đầu tiên tìm hiểu về làng gốm Bát Tràng và lang thang phố cổ, chúng tôi quyết định trải nghiệm một đêm cắm trại bên bờ sông Hồng.

Ngày 4: Bảo tàng sống về văn hóa sông Hồng

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 4: Bảo tàng sống về văn hóa sông Hồng

Với dòng chảy uốn lượn ôm trọn Thủ đô Hà Nội, sông Hồng không chỉ tạo nên bề dày văn hóa - lịch sử mà còn góp phần hình thành cảnh quan, bồi đắp phù sa màu mỡ cho đất nông nghiệp, kết nối giao thông đường thủy với các địa phương. Dòng chảy sông Hồng còn có vai trò kết nối quá khứ với hiện tại, giữa các không gian cũ - mới của đô thị và kết nối các hoạt động của người dân địa phương với trải nghiệm của khách du lịch trong và ngoài nước.

Ngày 3: Hoài niệm “nét xưa” Phố Hiến

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 3: Hoài niệm “nét xưa” Phố Hiến

Nằm ở trung tâm của đồng bằng châu thổ sông Hồng, nhắc tới Hưng Yên chắc hẳn nhiều người đều nghĩ đến câu “nhất Kinh Kỳ, nhì Phố Hiến”. Nơi đây từng là thương cảng tấp nập người mua, kẻ bán, “tiểu Tràng An”, ngày nay là vùng đất mang đặc sản đậm tình quê, là nét xưa hoài cổ bình yên và mộc mạc.

Ngày 2: Về làng Vũ Đại thăm nhà Bá Kiến

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 2: Về làng Vũ Đại thăm nhà Bá Kiến

Làng Vũ Đại nổi tiếng trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao thực tế được lấy nguyên mẫu từ làng Đại Hoàng, thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây cũng là địa điểm tiếp theo trong hành trình du lịch ngược sông Hồng mà chúng tôi tìm đến.

Ngày 1: Từ nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 1: Từ nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả

Chìm đắm trong vẻ đẹp bất tận của dòng sông mang sắc đỏ, hành trình dài đưa chúng tôi đến cuối nguồn - nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả, rồi lại ngược dòng trở về Lào Cai - nơi đầu nguồn sông mẹ. Sông Hồng còn nhiều tên gọi khác như: Nhị Hà, Hồng Hà, sông Cái, sông Thao, mỗi vùng đất dòng sông chảy qua mang một vẻ đẹp riêng. Hành trình cả ngàn kilômét đi qua 9 tỉnh, thành phố, dòng sông mẹ như nhạc trưởng dẫn dắt bản giao hưởng của thiên nhiên, đưa chúng tôi từ bất ngờ này đến thú vị khác.

Khẩn trương tái định cư cho các hộ dân khu vực sạt lở ở phường Nam Cường

Khẩn trương tái định cư cho các hộ dân khu vực sạt lở ở phường Nam Cường

Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng của thành phố Lào Cai đã chuẩn bị mặt bằng, xác định vị trí các lô đất tái định cư để làm thủ tục bàn giao cho các hộ dân theo quy định. Tuy nhiên, để sớm thực hiện việc bàn giao đất thì cần sự phối hợp, đồng thuận của các hộ dân.

Bài 4: Lớp học bên bờ sóng

Bài 4: Lớp học bên bờ sóng

Em yêu lắm Trường Sa ơi/Yêu cát trắng và yêu biển xanh/Yêu những con tàu cùng nhau ra khơi, yêu những con đường trải dài cây xanh/Và em yêu lắm những cây ba cua hoa xinh tươi khoe sắc giữa trời/Yêu cây phong ba vươn mình trong gió luôn luôn hiên ngang giữ lấy kiên trung…

Xây dựng vùng biên ấm no, hạnh phúc

Xây dựng vùng biên ấm no, hạnh phúc

Từ một vùng đất xa xôi, nghèo khó, mang trên mình bao "vết thương" do chiến tranh để lại, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, mạnh mẽ đi lên qua mỗi thời kỳ, hôm nay, vùng biên cương của Tổ quốc đang căng tràn nhịp sống mới phồn thịnh, ấm no.

Theo bước chân thợ điện cao thế

Theo bước chân thợ điện cao thế

Vất vả, nhọc nhằn, thậm chí rủi ro có thể xảy đến với bản thân bất cứ lúc nào nhưng những người thợ điện quản lý vận hành đường dây cao thế vẫn luôn gắn bó, tận tâm với nghề. Dù sáng sớm tinh mơ hay khi mặt trời đã xuống núi, dù nắng như đổ lửa hay bão tố bịt bùng, những bóng áo cam với khuôn mặt sạm đen vẫn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ để dòng điện luôn thông suốt.

Những ngôi làng bước ra từ tranh vẽ

Những ngôi làng bước ra từ tranh vẽ

Bản làng tươi đẹp với những căn nhà mới mang đậm truyền thống văn hóa bản địa ở Làng Nủ, Nậm Tông - nơi an cư cho đồng bào vùng lũ không chỉ minh chứng cho sự yêu thương đùm bọc của đồng bào cả nước với người dân nơi đây mà còn ghi dấu ấn của đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, những người thổi hồn cho những ngôi làng bước ra từ tranh vẽ.

Trở lại Bản Lầu xanh tươi

Trở lại Bản Lầu xanh tươi

Tôi trở lại vùng đất biên giới Bản Lầu, quen mà lạ. Đến nhiều lần, gặp nhiều người nên đã quen. Nhưng lạ, bởi mỗi lần đến rẻo đất ven biên này lại thấy thêm nhà xây mới hồng tươi mái lợp, nương đồi kín rợp màu xanh cây trái, gương mặt người sáng thêm, vững tin như cột mốc biên giới bình yên nơi đây.

Người “thắp đuốc” ở Ú Sì Sung

Người “thắp đuốc” ở Ú Sì Sung

Chiếc xe máy rú ga chạy vèo vèo vượt dốc bê tông uốn lượn vào xóm Thoong Vé. Tôi níu chặt vào thắt lưng Lý Láo Lủ như sợ mình rơi xuống vực hun hút phía sau. Lên đến đỉnh dốc, mây mù sương giăng mờ mịt, Lý Láo Lủ dừng lại khoảng trống bên gốc đào xù xì lốm đốm hoa bảo: “Đứng đây nghỉ một tí cho sương loãng rồi đi tiếp bác nhá! Đợi tí nắng bừng lên, có khi bác lại chả muốn đi!”.

...Còn chồi nảy cây

...Còn chồi nảy cây

Ai đã trực tiếp chứng kiến vụ cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van (thị xã Sa Pa) hồi tháng 2/2024 sẽ không thể quên hình ảnh những cánh rừng bị bao phủ bởi màu xám xịt của tro tàn. Mùa xuân này, trở lại Séo Mý Tỷ, chúng tôi ngỡ ngàng về sự hồi sinh diệu kỳ với màu xanh mênh mang trên những sườn núi đá, mang theo hy vọng cho đồng bào Mông nơi đây.

fb yt zl tw