Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
...Còn chồi nảy cây

...Còn chồi nảy cây

Ai đã trực tiếp chứng kiến vụ cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van (thị xã Sa Pa) hồi tháng 2/2024 sẽ không thể quên hình ảnh những cánh rừng bị bao phủ bởi màu xám xịt của tro tàn. Mùa xuân này, trở lại Séo Mý Tỷ, chúng tôi ngỡ ngàng về sự hồi sinh diệu kỳ với màu xanh mênh mang trên những sườn núi đá, mang theo hy vọng cho đồng bào Mông nơi đây.

con-choi-nay-cay-1.png

Sớm mùa xuân, sương mù giăng kín, đôi ngọn gió đại ngàn còn vương chút mùa đông cũng đủ làm không gian trở nên lạnh buốt. Tại chốt bảo vệ rừng thôn Séo Mý Tỷ, các thành viên tổ bảo vệ rừng đã tập hợp đông đủ. Những dụng cụ cần thiết cho chuyến tuần rừng mùa xuân như dao phát, bi đông nước, túi ngủ, lương thực được các thành viên chuẩn bị kỹ lưỡng.

Tổ bảo vệ rừng thôn Séo Mý Tỷ có 15 thành viên, là những người dân trong thôn có sức khỏe, thông thạo địa hình và đặc biệt là yêu rừng. Tổ có nhiệm vụ cùng với cán bộ kiểm lâm bảo vệ hơn 700 ha rừng đặc dụng trên địa bàn. Ngoài thực hiện theo kế hoạch, thành viên tổ bảo vệ rừng sẽ tuần tra đột xuất khi có biến động xảy ra. Mỗi đợt, các thành viên đi theo nhóm, thời gian kéo dài 3 đến 4 ngày.

Sau hơn 1 giờ đi bộ cùng các thành viên nhóm tuần rừng số 2, chúng tôi đến khu rừng thuộc tiểu khu 286, nơi xảy ra cháy hồi tháng 2/2024. Đảo mắt nhanh một vòng xung quanh vạt rừng với những mầm xanh đang vươn lên mơn mởn, anh Giàng A Dình, Bí thư Chi bộ, thành viên Tổ bảo vệ rừng thôn Séo Mý Tỷ nói: Đó là vụ cháy rừng nghiêm trọng nhất xảy ra trên diện tích thôn được giao bảo vệ trong khoảng chục năm trở lại đây. Phải mất 4 ngày đêm nỗ lực, các lực lượng mới khống chế được “hỏa tặc” . Nhìn cả vùng núi rừng xanh mướt trong phút chốc biến thành tro tàn, cây cối xơ xác vì bị lửa thiêu rụi, người dân Séo Mý Tỷ không khỏi xót xa. Ngăn ngược nước mắt, bà con trong thôn tự nhủ sẽ cùng nhau khoanh nuôi, trồng cây gây rừng, chăm sóc, bảo vệ để màu xanh sớm hồi sinh.



Vậy là tranh thủ mỗi chuyến tuần tra, những “người lính gác rừng” của thôn cùng cán bộ kiểm lâm địa bàn lại bảo nhau tìm nhặt hạt giống từ cây gỗ lớn trong rừng già để mang về gieo trên những vạt tro tàn. Mỗi hốc đất được đào lên đã trở thành “tổ ấm” cho những hạt giống được gieo xuống, ấp ủ hy vọng của sự tái sinh. Vì lẽ đó, mỗi chuyến tuần rừng lại kéo dài hơn từ 1 đến 2 ngày nhưng không ai thấy vất vả. Hơn 10 tháng kiên trì, mặc cho cái nắng chang chang của mùa hạ, hanh khô của mùa thu, hay cái rét thấu xương của mùa đông nhưng các anh vẫn cần mẫn gieo hạt giống để làm sống lại những cánh rừng. Bao nhiêu giọt mồ hôi rơi là bấy nhiêu hy vọng được những người bảo vệ rừng gửi vào đất, bởi họ có niềm tin “còn da lông mọc, còn chồi nảy cây”…

thiet-ke-chua-co-ten.gif

Sự khát khao hồi sinh màu xanh của những cán bộ kiểm lâm và người dân nơi đây dường như đã lay động đất trời. Chỉ chưa đầy một năm sau hỏa hoạn, sự sống đã trở lại trên những cánh rừng chết. Những mầm cây cứng cáp vượt qua mùa đông giá lạnh, nay mạnh mẽ vươn mình hứng những giọt sương xuân căng tràn sức sống.

Tiếp tục hành trình, chúng tôi di chuyển vào sâu trong khu rừng đặc dụng nơi đầu nguồn dòng suối Séo Mý Tỷ. Đón chúng tôi là khu rừng ken đặc bởi những cây gỗ lớn, nhỏ với lớp vỏ rêu mốc, sần sùi, dây leo kín lối... Như hiểu được thắc mắc của tôi, ông Giàng A Cấu, Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng thôn Séo Mý Tỷ chia sẻ: Với nỗ lực của hàng trăm người tham gia chữa cháy rừng, đám cháy đã được khống chế, không cháy lan vào khu rừng tự nhiên này. Có những người dân bị nguy hiểm đến tính mạng trong lúc chiến đấu với giặc lửa tại chính cửa ngõ của cánh rừng này khi phát đường băng cản lửa. Nhờ vậy mà chúng ta vẫn được chiêm ngưỡng những kiệt tác của tự nhiên hàng trăm năm tuổi.

"Khi đám cháy dần được khống chế thì bất bất ngờ xuất hiện gió mạnh và liên tục đảo chiều khiến ngọn lửa khó kiểm soát, một loạt tiếng nổ lớn vang lên, khói đen nghi ngút. Nhận thấy tình hình nguy hiểm, tôi yêu cầu bà con di chuyển xuống vị trí thấp hơn để đảm bảo an toàn. Chúng tôi vừa rút xuống thì cũng là lúc những cây to cháy rụi, kèm theo đất đá lăn rầm rầm, thật may mắn không ai bị thương vong” - anh Giàng A Dình, Bí thư Chi bộ thôn Séo Mý Tỷ hồi tưởng.

Đứng dưới tán những cây cổ thụ, đón nhận từng luồng gió mát mùa xuân mang theo hơi ẩm của hồ Séo Mý Tỷ, hít căng lồng ngực bầu không khí trong lành, tôi bỗng thấy thư thái, bình yên. Nhưng tôi cũng hiểu rằng, màu xanh và sự bình yên này không tự nhiên mà có, đó là nỗ lực không ngừng nghỉ của những cán bộ kiểm lâm và người dân nơi đây đã ngày đêm canh gác, bảo vệ và trồng cây gây rừng.

Gần 20 năm gắn bó với đại ngàn Hoàng Liên, anh Lê Tiến Dũng, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm số 4 Séo Mý Tỷ chia sẻ: Dù công tác bảo vệ được thực hiện nghiêm ngặt nhưng với đặc thù vùng núi cao, diện tích rừng lớn, lớp thực bì dày, chịu ảnh hưởng bởi gió nóng Ô Quy Hồ nên nguy cơ cháy rừng luôn rình rập.

con-choi-nay-cay-5.png

Một mùa xuân nữa đã về, rừng núi Séo Mý Tỷ đang vào mùa đẹp nhất trong năm, với hoa đào, hoa sơn tra và hàng trăm loài hoa đua nhau khoe sắc thắm. Những cơn mưa xuân mát lành đã giảm nguy cơ cháy rừng nhưng không vì thế mà lực lượng chức năng lơ là, chủ quan. Những người giữ rừng nơi rẻo cao Séo Mý Tỷ vẫn miệt mài bước chân hành quân đi giữa mùa xuân để nhân lên màu xanh trên những cánh rừng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày 4: Bảo tàng sống về văn hóa sông Hồng

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 4: Bảo tàng sống về văn hóa sông Hồng

Với dòng chảy uốn lượn ôm trọn Thủ đô Hà Nội, sông Hồng không chỉ tạo nên bề dày văn hóa - lịch sử mà còn góp phần hình thành cảnh quan, bồi đắp phù sa màu mỡ cho đất nông nghiệp, kết nối giao thông đường thủy với các địa phương. Dòng chảy sông Hồng còn có vai trò kết nối quá khứ với hiện tại, giữa các không gian cũ - mới của đô thị và kết nối các hoạt động của người dân địa phương với trải nghiệm của khách du lịch trong và ngoài nước.

Ngày 3: Hoài niệm “nét xưa” Phố Hiến

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 3: Hoài niệm “nét xưa” Phố Hiến

Nằm ở trung tâm của đồng bằng châu thổ sông Hồng, nhắc tới Hưng Yên chắc hẳn nhiều người đều nghĩ đến câu “nhất Kinh Kỳ, nhì Phố Hiến”. Nơi đây từng là thương cảng tấp nập người mua, kẻ bán, “tiểu Tràng An”, ngày nay là vùng đất mang đặc sản đậm tình quê, là nét xưa hoài cổ bình yên và mộc mạc.

Ngày 2: Về làng Vũ Đại thăm nhà Bá Kiến

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 2: Về làng Vũ Đại thăm nhà Bá Kiến

Làng Vũ Đại nổi tiếng trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao thực tế được lấy nguyên mẫu từ làng Đại Hoàng, thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây cũng là địa điểm tiếp theo trong hành trình du lịch ngược sông Hồng mà chúng tôi tìm đến.

Ngày 1: Từ nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 1: Từ nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả

Chìm đắm trong vẻ đẹp bất tận của dòng sông mang sắc đỏ, hành trình dài đưa chúng tôi đến cuối nguồn - nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả, rồi lại ngược dòng trở về Lào Cai - nơi đầu nguồn sông mẹ. Sông Hồng còn nhiều tên gọi khác như: Nhị Hà, Hồng Hà, sông Cái, sông Thao, mỗi vùng đất dòng sông chảy qua mang một vẻ đẹp riêng. Hành trình cả ngàn kilômét đi qua 9 tỉnh, thành phố, dòng sông mẹ như nhạc trưởng dẫn dắt bản giao hưởng của thiên nhiên, đưa chúng tôi từ bất ngờ này đến thú vị khác.

Khẩn trương tái định cư cho các hộ dân khu vực sạt lở ở phường Nam Cường

Khẩn trương tái định cư cho các hộ dân khu vực sạt lở ở phường Nam Cường

Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng của thành phố Lào Cai đã chuẩn bị mặt bằng, xác định vị trí các lô đất tái định cư để làm thủ tục bàn giao cho các hộ dân theo quy định. Tuy nhiên, để sớm thực hiện việc bàn giao đất thì cần sự phối hợp, đồng thuận của các hộ dân.

Bài 4: Lớp học bên bờ sóng

Bài 4: Lớp học bên bờ sóng

Em yêu lắm Trường Sa ơi/Yêu cát trắng và yêu biển xanh/Yêu những con tàu cùng nhau ra khơi, yêu những con đường trải dài cây xanh/Và em yêu lắm những cây ba cua hoa xinh tươi khoe sắc giữa trời/Yêu cây phong ba vươn mình trong gió luôn luôn hiên ngang giữ lấy kiên trung…

Xây dựng vùng biên ấm no, hạnh phúc

Xây dựng vùng biên ấm no, hạnh phúc

Từ một vùng đất xa xôi, nghèo khó, mang trên mình bao "vết thương" do chiến tranh để lại, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, mạnh mẽ đi lên qua mỗi thời kỳ, hôm nay, vùng biên cương của Tổ quốc đang căng tràn nhịp sống mới phồn thịnh, ấm no.

Theo bước chân thợ điện cao thế

Theo bước chân thợ điện cao thế

Vất vả, nhọc nhằn, thậm chí rủi ro có thể xảy đến với bản thân bất cứ lúc nào nhưng những người thợ điện quản lý vận hành đường dây cao thế vẫn luôn gắn bó, tận tâm với nghề. Dù sáng sớm tinh mơ hay khi mặt trời đã xuống núi, dù nắng như đổ lửa hay bão tố bịt bùng, những bóng áo cam với khuôn mặt sạm đen vẫn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ để dòng điện luôn thông suốt.

Những ngôi làng bước ra từ tranh vẽ

Những ngôi làng bước ra từ tranh vẽ

Bản làng tươi đẹp với những căn nhà mới mang đậm truyền thống văn hóa bản địa ở Làng Nủ, Nậm Tông - nơi an cư cho đồng bào vùng lũ không chỉ minh chứng cho sự yêu thương đùm bọc của đồng bào cả nước với người dân nơi đây mà còn ghi dấu ấn của đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, những người thổi hồn cho những ngôi làng bước ra từ tranh vẽ.

Trở lại Bản Lầu xanh tươi

Trở lại Bản Lầu xanh tươi

Tôi trở lại vùng đất biên giới Bản Lầu, quen mà lạ. Đến nhiều lần, gặp nhiều người nên đã quen. Nhưng lạ, bởi mỗi lần đến rẻo đất ven biên này lại thấy thêm nhà xây mới hồng tươi mái lợp, nương đồi kín rợp màu xanh cây trái, gương mặt người sáng thêm, vững tin như cột mốc biên giới bình yên nơi đây.

Người “thắp đuốc” ở Ú Sì Sung

Người “thắp đuốc” ở Ú Sì Sung

Chiếc xe máy rú ga chạy vèo vèo vượt dốc bê tông uốn lượn vào xóm Thoong Vé. Tôi níu chặt vào thắt lưng Lý Láo Lủ như sợ mình rơi xuống vực hun hút phía sau. Lên đến đỉnh dốc, mây mù sương giăng mờ mịt, Lý Láo Lủ dừng lại khoảng trống bên gốc đào xù xì lốm đốm hoa bảo: “Đứng đây nghỉ một tí cho sương loãng rồi đi tiếp bác nhá! Đợi tí nắng bừng lên, có khi bác lại chả muốn đi!”.

Sống trong lòng Nhân dân

Sống trong lòng Nhân dân

Có nước nào như nước Việt Nam, lực lượng quân đội được yêu quý gọi tên “Quân đội nhân dân”, một đội quân từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, hy sinh.

Làng Nủ đã nảy mầm xuân non

Làng Nủ đã nảy mầm xuân non

Dãy nhà sàn bản Tày khang trang đẹp như tranh vẽ. Hoa cúc, hoa hồng trổ thắm trước hiên. Làng Nủ hồi sinh đón Tết sau thảm họa thiên tai, đã thấy nảy mầm Xuân mới…

Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

“Cao tốc” kết nối năng lượng

Đón Xuân Ất Tỵ, thêm một niềm vui mới, thêm một công trình tầm cỡ quốc gia đang dần hiện hữu trên mảnh đất biên cương của Tổ quốc, khẳng định vai trò kết nối, bồi đắp niềm tin và khát vọng phát triển của Lào Cai bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Lãng du phố mỏ Cam Đường

Tùy bút: Lãng du phố mỏ Cam Đường

Với tôi, cái tên phố mỏ Cam Đường mà nhiều người thường gọi để chỉ khu phố Mỏ Apatit Lào Cai nghe thật gần gũi, thân thương. Thành phố ngày một rộng dài, dọc ngang kết nối, thế mà tôi lại thấy chạnh lòng, hình như phố mỏ cứ khiêm nhường và dần nhỏ bé hơn xưa.

Đón Tết giữa trùng khơi biển biếc

Đón Tết giữa trùng khơi biển biếc

Đầu năm 2024, Đoàn công tác của chúng tôi gồm hơn 100 phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan báo chí của cả nước tham gia Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng II, Quân chủng Hải quân (Vùng II Hải quân) tới Nhà giàn DK1, tàu ứng trực và hải đảo tiền tiêu làm nhiệm vụ tuyên truyền. Với cá nhân tôi, đây là chuyến công tác đặc biệt, ý nghĩa và giàu cảm xúc nhất trong hơn 20 năm làm báo. Đặc biệt nhất là khi được đặt chân lên Nhà giàn DK1 và cảm nhận mùa xuân giữa trùng khơi biển biếc.

Những nếp nhà sàn ngập tràn tình thương

Những nếp nhà sàn ngập tràn tình thương

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 năm 2024 đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, khiến hàng chục ngôi nhà sàn của đồng bào Tày bị sập đổ và hỏng nghiêm trọng. Được sự hỗ trợ của Nhà nước và chung tay của cả cộng đồng, bà con người Tày nơi đây đã quyết tâm khôi phục lại những ngôi nhà sàn - biểu tượng văn hóa truyền thống bao đời nay.

Đưa điện về Sín Chải

Đưa điện về Sín Chải

Ngày đầu năm mới, thôn Sín Chải, xã Trung Chải, thị xã Sa Pa như bừng sáng trong niềm vui của bà con khi điện lưới quốc gia chính thức đến từng nhà. Đây là sự kiện mang ý nghĩa lớn lao đối với 40 hộ dân tộc Dao nơi đây, những con người đã quen sống trong cảnh thiếu thốn ánh sáng suốt bao năm qua.

fb yt zl tw