Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bản "biệt thự" người Pa Dí

Bản "biệt thự" người Pa Dí

Giữa điệp trùng đá núi ở huyện vùng cao Mường Khương có một thôn người Pa Dí gồm 63 hộ quần cư đoàn kết. Đó chính là thôn Sa Pả (thị trấn Mường Khương) được sáp nhập từ các thôn Sa Pả 9, 10, 11. Từ thôn nghèo heo hút đến nay hàng loạt nhà xây khang trang như biệt thự mọc lên san sát. Điều đặc biệt, thu nhập của các hộ dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

0:00 / 0:00
0:00
lang-biet-thu-20250524-153429-0001.jpg

Vượt qua con dốc dựng đứng hai bên trồng bạt ngàn quýt và sa nhân, chúng tôi đặt chân đến thôn Sa Pả. Những “ngôi biệt thự” tập trung ở khu Sa Pả 10 đang được gấp rút hoàn thành. Hầu hết ở nhà chỉ còn người già, trẻ nhỏ, người trẻ và trung niên đi làm nương từ sáng đến tối muộn mới về. Người Pa Dí được đánh giá là cộng đồng dân tộc thiểu số chăm chỉ cũng như có chỉ số hạnh phúc nhất. Các cặp vợ chồng người Pa Dí thường cùng nhau làm việc, cùng nhau trở về nhà, cùng sẻ chia mọi khó khăn, vất vả trong cuộc sống.

Nếu như ở vùng cao, điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng khắc nghiệt, thanh niên thường rời quê hương đi làm ăn xa mong đổi đời thì người Pa Dí ở đây lại suy nghĩ khác. Họ kiên trì bám trụ mảnh đất cằn cỗi toàn đá xám xịt. Họ chắt chiu từng mảnh nương nhỏ, gieo vào đất những mầm xanh để rồi từ mảnh nương ấy đem lại biết bao mùa quả ngọt.

lang-biet-thu-20250524-153429-0002.jpg

Ở Sa Pả, người dân chủ yếu trồng các loại cây như chè, sa nhân, quýt ngọt, lạc hoa... trong đó diện tích cây quýt đạt 30 ha, chè 40 ha, lạc hoa 8 ha. Ngoài ra, người Pa Dí ở đây còn tiên phong đưa giống cây trồng mới vào canh tác nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích đất canh tác, trong đó có cây hồng giòn hứa hẹn hướng đi mới đầy triển vọng. Chăm chỉ lao động trên nương, tiết kiệm chi tiêu, có kế hoạch tích cóp tài chính trở thành đòn bẩy để các hộ dân xây được những ngôi nhà to đẹp.

Trong căn nhà 2 tầng khang trang, Trưởng thôn Pờ Khái Củi nhớ lại tuổi thơ cơ cực: Ngày tôi còn bé, kinh tế gia đình khó khăn lắm, mèn mén là món chính trong bữa ăn hằng ngày. Tôi luôn ước nhà có đủ gạo để không phải ăn mèn mén. Đến nay, cuộc sống thay đổi từng ngày, chất lượng bữa ăn được nâng lên. Vài năm trước, trong thôn chủ yếu là nhà gỗ, nhà tạm thì nay những ngôi nhà cao tầng khang trang “mọc lên” san sát.

Gia đình ông Pờ Khái Củi đã nhiều đời gắn bó với mảnh đất Sa Pả. Cũng giống như nhiều hộ người Pa Dí trong thôn trước đây chỉ biết canh tác ngô trên nương đồi đá xám, sau đó được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong việc khuyến khích đưa các loại cây con mới vào sản xuất, gia đình ông Củi đã mạnh dạn trồng quýt, trồng lạc, sa nhân. Mỗi năm gia đình ông tích cóp vài chục triệu đồng. Tích tiểu thành đại, cuối cùng cũng xây dựng xong ngôi nhà 2 tầng khang trang vào năm 2024. Giấc mơ an cư của gia đình ông đã thành hiện thực. Với vai trò là trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng, ông Củi tích cực giúp đỡ, động viên các gia đình khác trong thôn xây nhà kiên cố thay thế những căn nhà dột nát.

lang-biet-thu-20250524-153429-0003.jpg

Cách nhà trưởng thôn không xa là ngôi nhà đẹp nhất thôn mới hoàn thành, chủ nhân là ông Pờ Si Củi. Ông Pờ Si Củi hằng ngày ngắm nghía, chăm chút từng góc nhỏ của ngôi nhà với niềm tự hào, hạnh phúc. Ngôi nhà hai tầng theo kiến trúc hiện đại, mái màu xanh, cửa kính, ban công được chủ nhân đầu tư bằng vật liệu đắt tiền. Dù ngôi nhà chưa được sơn nhưng bất cứ ai đến thôn cũng phải trầm trồ khen ngợi. Để xây dựng được ngôi nhà bề thế như vậy, vợ chồng ông Pờ Si Củi đã chăm chỉ lao động. Không một mảnh nương để lãng phí, mảnh đất chỉ bằng bàn tay xen lẫn đá xám cũng được gia đình tận dụng gieo trồng. Hiện gia đình ông Pờ Si Củi đang sở hữu diện tích lớn sa nhân và quýt, mỗi năm đem lại nguồn thu cả trăm triệu đồng.

Ông Pờ Si Củi chia sẻ: Làm nông nghiệp tuy vất vả và rủi ro nhưng đem lại giá trị bền vững. Tôi thường nói với các con cũng như thanh niên trong thôn chẳng cần đi đâu xa, cứ khai thác hết tiềm năng sản xuất nông nghiệp trong thôn là có thể sống khỏe.

Phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát trong thôn đang sôi nổi từng ngày. Chỉ còn thời gian ngắn nữa thôi là hộ anh Thào Tờ Thắng sẽ về nhà mới. Hộ anh Thắng thuộc diện khó khăn, được Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng xóa nhà tạm. Sau một thời gian bàn bạc, hai vợ chồng anh Thắng quyết định dùng hết số tiền tích cóp, tiền được hỗ trợ, vay mượn họ hàng xây luôn ngôi nhà kiên cố 2 tầng. Anh Thắng chia sẻ: Biết là khó khăn nhưng tôi muốn xây một lần kiên cố để không phải sửa đi sửa lại. Được Nhà nước hỗ trợ, được họ hàng cho vay tiền làm nhà như tiếp thêm động lực để vợ chồng tôi lao động chăm chỉ hơn nữa trong thời gian tới.

lang-biet-thu-20250524-153430-0004.jpg

Những ngôi nhà được xây dựng theo kiến trúc hiện đại, đầy đủ công năng sử dụng, gồm phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, sân vườn. Mỗi ngôi nhà đều có diện tích từ 100 m2 trở lên. Chẳng cần bản thiết kế cầu kỳ, tự những người đàn ông trong gia đình lên ý tưởng. Không cần phối cảnh, chỉ là nét vẽ dù nguệch ngoạc vào bản thiết kế nhưng chứa đựng tâm huyết của chủ nhân. Thế rồi từ bản thiết kế ấy, các gia đình trong thôn đổi công cho nhau cùng hoàn thiện ngôi nhà. Mỗi ngôi nhà hoàn thành không chỉ là biểu tượng của tinh thần lao động chăm chỉ, kiên trì bám làng, bám bản, mà còn là minh chứng cho sự đoàn kết giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống của cộng đồng người Pa Dí.

Thôn của người Pa Dí giờ đây đã nhiều đổi khác. Trong những ngôi nhà khang trang tiếng cười hạnh phúc ngập tràn. Người Pa Dí ở Sa Pả luôn giữ đức tính cần kiệm, giấc mơ của họ không chỉ dừng lại ở mái nhà khang trang, no ấm, đủ đầy mà còn hướng tới thế hệ tương lai được giáo dục tốt, bay cao, vươn xa rồi trở về xây dựng bản làng văn minh, hiện đại. Những “biệt thự” của người Pa Dí nơi vùng cao điệp trùng núi đá Mường Khương chính là minh chứng khẳng định nông nghiệp là một trong những nền tảng, trụ cột vững chắc giúp kinh tế hộ gia đình bứt phá nếu biết khai thác tiềm năng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyện ghi ở “vùng lõm sóng” Pờ Hồ

Chuyện ghi ở “vùng lõm sóng” Pờ Hồ

Nhịp sống ở Pờ Hồ - thôn xa và khó khăn nhất xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát) cứ chầm chậm như kéo chúng tôi trở lại với khung cảnh ở nhiều thôn vùng cao Bát Xát cách đây 15, 20 năm. Sóng viễn thông yếu, chập chờn nên nơi đây nằm trong danh sách “vùng lõm sóng”, câu chuyện chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp 4.0 với bà con xem ra còn xa vời.

Ngày 5: Hoàng hôn bên bờ sông Hồng

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 5: Hoàng hôn bên bờ sông Hồng

Trên hành trình ngược dòng sông mẹ, chúng tôi dành trọn 2 ngày ở Hà Nội vì mảnh đất này có quá nhiều địa điểm có thể trải nghiệm, khám phá. Sau ngày đầu tiên tìm hiểu về làng gốm Bát Tràng và lang thang phố cổ, chúng tôi quyết định trải nghiệm một đêm cắm trại bên bờ sông Hồng.

Ngày 4: Bảo tàng sống về văn hóa sông Hồng

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 4: Bảo tàng sống về văn hóa sông Hồng

Với dòng chảy uốn lượn ôm trọn Thủ đô Hà Nội, sông Hồng không chỉ tạo nên bề dày văn hóa - lịch sử mà còn góp phần hình thành cảnh quan, bồi đắp phù sa màu mỡ cho đất nông nghiệp, kết nối giao thông đường thủy với các địa phương. Dòng chảy sông Hồng còn có vai trò kết nối quá khứ với hiện tại, giữa các không gian cũ - mới của đô thị và kết nối các hoạt động của người dân địa phương với trải nghiệm của khách du lịch trong và ngoài nước.

Ngày 3: Hoài niệm “nét xưa” Phố Hiến

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 3: Hoài niệm “nét xưa” Phố Hiến

Nằm ở trung tâm của đồng bằng châu thổ sông Hồng, nhắc tới Hưng Yên chắc hẳn nhiều người đều nghĩ đến câu “nhất Kinh Kỳ, nhì Phố Hiến”. Nơi đây từng là thương cảng tấp nập người mua, kẻ bán, “tiểu Tràng An”, ngày nay là vùng đất mang đặc sản đậm tình quê, là nét xưa hoài cổ bình yên và mộc mạc.

Ngày 2: Về làng Vũ Đại thăm nhà Bá Kiến

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 2: Về làng Vũ Đại thăm nhà Bá Kiến

Làng Vũ Đại nổi tiếng trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao thực tế được lấy nguyên mẫu từ làng Đại Hoàng, thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây cũng là địa điểm tiếp theo trong hành trình du lịch ngược sông Hồng mà chúng tôi tìm đến.

Ngày 1: Từ nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 1: Từ nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả

Chìm đắm trong vẻ đẹp bất tận của dòng sông mang sắc đỏ, hành trình dài đưa chúng tôi đến cuối nguồn - nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả, rồi lại ngược dòng trở về Lào Cai - nơi đầu nguồn sông mẹ. Sông Hồng còn nhiều tên gọi khác như: Nhị Hà, Hồng Hà, sông Cái, sông Thao, mỗi vùng đất dòng sông chảy qua mang một vẻ đẹp riêng. Hành trình cả ngàn kilômét đi qua 9 tỉnh, thành phố, dòng sông mẹ như nhạc trưởng dẫn dắt bản giao hưởng của thiên nhiên, đưa chúng tôi từ bất ngờ này đến thú vị khác.

Khẩn trương tái định cư cho các hộ dân khu vực sạt lở ở phường Nam Cường

Khẩn trương tái định cư cho các hộ dân khu vực sạt lở ở phường Nam Cường

Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng của thành phố Lào Cai đã chuẩn bị mặt bằng, xác định vị trí các lô đất tái định cư để làm thủ tục bàn giao cho các hộ dân theo quy định. Tuy nhiên, để sớm thực hiện việc bàn giao đất thì cần sự phối hợp, đồng thuận của các hộ dân.

Bài 4: Lớp học bên bờ sóng

Bài 4: Lớp học bên bờ sóng

Em yêu lắm Trường Sa ơi/Yêu cát trắng và yêu biển xanh/Yêu những con tàu cùng nhau ra khơi, yêu những con đường trải dài cây xanh/Và em yêu lắm những cây ba cua hoa xinh tươi khoe sắc giữa trời/Yêu cây phong ba vươn mình trong gió luôn luôn hiên ngang giữ lấy kiên trung…

Xây dựng vùng biên ấm no, hạnh phúc

Xây dựng vùng biên ấm no, hạnh phúc

Từ một vùng đất xa xôi, nghèo khó, mang trên mình bao "vết thương" do chiến tranh để lại, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, mạnh mẽ đi lên qua mỗi thời kỳ, hôm nay, vùng biên cương của Tổ quốc đang căng tràn nhịp sống mới phồn thịnh, ấm no.

Theo bước chân thợ điện cao thế

Theo bước chân thợ điện cao thế

Vất vả, nhọc nhằn, thậm chí rủi ro có thể xảy đến với bản thân bất cứ lúc nào nhưng những người thợ điện quản lý vận hành đường dây cao thế vẫn luôn gắn bó, tận tâm với nghề. Dù sáng sớm tinh mơ hay khi mặt trời đã xuống núi, dù nắng như đổ lửa hay bão tố bịt bùng, những bóng áo cam với khuôn mặt sạm đen vẫn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ để dòng điện luôn thông suốt.

Những ngôi làng bước ra từ tranh vẽ

Những ngôi làng bước ra từ tranh vẽ

Bản làng tươi đẹp với những căn nhà mới mang đậm truyền thống văn hóa bản địa ở Làng Nủ, Nậm Tông - nơi an cư cho đồng bào vùng lũ không chỉ minh chứng cho sự yêu thương đùm bọc của đồng bào cả nước với người dân nơi đây mà còn ghi dấu ấn của đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, những người thổi hồn cho những ngôi làng bước ra từ tranh vẽ.

Trở lại Bản Lầu xanh tươi

Trở lại Bản Lầu xanh tươi

Tôi trở lại vùng đất biên giới Bản Lầu, quen mà lạ. Đến nhiều lần, gặp nhiều người nên đã quen. Nhưng lạ, bởi mỗi lần đến rẻo đất ven biên này lại thấy thêm nhà xây mới hồng tươi mái lợp, nương đồi kín rợp màu xanh cây trái, gương mặt người sáng thêm, vững tin như cột mốc biên giới bình yên nơi đây.

Người “thắp đuốc” ở Ú Sì Sung

Người “thắp đuốc” ở Ú Sì Sung

Chiếc xe máy rú ga chạy vèo vèo vượt dốc bê tông uốn lượn vào xóm Thoong Vé. Tôi níu chặt vào thắt lưng Lý Láo Lủ như sợ mình rơi xuống vực hun hút phía sau. Lên đến đỉnh dốc, mây mù sương giăng mờ mịt, Lý Láo Lủ dừng lại khoảng trống bên gốc đào xù xì lốm đốm hoa bảo: “Đứng đây nghỉ một tí cho sương loãng rồi đi tiếp bác nhá! Đợi tí nắng bừng lên, có khi bác lại chả muốn đi!”.

...Còn chồi nảy cây

...Còn chồi nảy cây

Ai đã trực tiếp chứng kiến vụ cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van (thị xã Sa Pa) hồi tháng 2/2024 sẽ không thể quên hình ảnh những cánh rừng bị bao phủ bởi màu xám xịt của tro tàn. Mùa xuân này, trở lại Séo Mý Tỷ, chúng tôi ngỡ ngàng về sự hồi sinh diệu kỳ với màu xanh mênh mang trên những sườn núi đá, mang theo hy vọng cho đồng bào Mông nơi đây.

Sống trong lòng Nhân dân

Sống trong lòng Nhân dân

Có nước nào như nước Việt Nam, lực lượng quân đội được yêu quý gọi tên “Quân đội nhân dân”, một đội quân từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, hy sinh.

Làng Nủ đã nảy mầm xuân non

Làng Nủ đã nảy mầm xuân non

Dãy nhà sàn bản Tày khang trang đẹp như tranh vẽ. Hoa cúc, hoa hồng trổ thắm trước hiên. Làng Nủ hồi sinh đón Tết sau thảm họa thiên tai, đã thấy nảy mầm Xuân mới…

Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

“Cao tốc” kết nối năng lượng

Đón Xuân Ất Tỵ, thêm một niềm vui mới, thêm một công trình tầm cỡ quốc gia đang dần hiện hữu trên mảnh đất biên cương của Tổ quốc, khẳng định vai trò kết nối, bồi đắp niềm tin và khát vọng phát triển của Lào Cai bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

fb yt zl tw