Xã Quy Mông: Người dân kiến nghị sớm hoàn thành Dự án cầu Tân Việt

Gần một năm nay, người dân xã Quy Mông gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại do cầu treo trên tuyến đường vào các khu dân cư: Khe Rộng, Kiên Thành, Tân An, Tân Việt bị xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi đó, dự án xây cầu bê tông mới thay thế lại đang chậm tiến độ và dừng thi công nhiều tháng. Người dân mong muốn chủ đầu tư và nhà thầu sớm có giải pháp để cây cầu được tiếp tục thi công và hoàn thành, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân…

0:00 / 0:00
0:00

Người dân địa phương phản ánh rằng, Dự án xây dựng cầu Tân Việt, do UBND huyện Trấn Yên làm chủ đầu tư trước đây, được triển khai nhằm thay thế cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng. Theo quyết định phê duyệt, dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào ngày 31/12/2024. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhà thầu đã dừng thi công, khiến tiến độ chậm gần 9 tháng. Người dân ở các khu dân cư vùng cao thuộc các thôn Khe Rộng, Kiên Thành và Tân Việt đang rất mong mỏi công trình sớm được hoàn thành để thuận tiện cho việc đi lại và phát triển sản xuất.

tv11.jpg
Dự án xây dựng cầu Tân Việt đã chậm tiến độ gần 9 tháng và hiện đang dừng thi công.

Khi có mặt tại khu vực Dự án cầu Tân Việt, phóng viên ghi nhận cảnh tượng cây cầu treo cũ vẫn đang “gồng mình” chịu tải, phục vụ việc đi lại của người dân. Mỗi khi ô tô di chuyển qua, cây cầu lại rung lắc dữ dội, phát ra tiếng kẽo kẹt như báo hiệu nguy cơ mất an toàn bất cứ lúc nào. Ngay bên cạnh, dự án xây dựng cầu mới vẫn trong tình trạng “án binh bất động”; hai mố cầu thi công dang dở với phần cốt thép lộ thiên đã phủ đầy rỉ sét, trong khi nhiều dầm thép vẫn được tập kết tạm bợ dưới nền đất. Tại khu vực lán chỉ huy công trường, cảnh tượng hoang vắng hiện rõ: cửa đóng im lìm, cỏ dại mọc um tùm, che khuất cả bảng thông tin dự án.

z6976393863458-f03d8d02176e6413745975040a900f34.jpg
Mấu cầu ban đầu được thiết kế để kê đỡ dầm chủ bằng thép liên hợp.

Trò chuyện với phóng viên, chị Đỗ Thị Yến, thôn Tân Việt chia sẻ: Nhà tôi ở gần dự án thi công cầu, khi Nhà nước giải phóng mặt bằng, gia đình tôi và các hộ dân ở hai bên đầu cầu đều đồng thuận hiến đất để làm đường dẫn lên cầu. Chúng tôi mong cây cầu bê tông kiên cố sớm được hoàn thành để phục vụ người dân đi lại thuận lợi; tuy nhiên, dù đã quá thời hạn hoàn công gần 9 tháng nhưng nhà thầu mới thi công xong 2 mố cầu rồi dừng lại. Bên cạnh đó, đoạn đường dẫn ở hai đầu cầu dù đã mở song còn bừa bộn gây ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân.

Còn ông Hà Thế Anh, ở thôn Tân Thịnh, tỏ ra lo lắng bởi cây cầu treo cũ giờ đã hư hỏng nhiều hạng mục, nguy cơ sập bất cứ lúc nào, nhất là trong mùa mưa lũ. Dù chính quyền đã cắm biển cấm xe qua lại, nhưng do không còn đường nào khác, nên mỗi ngày người dân các thôn: Khe Rộng, Kiên Thành, Tân Việt… đành phải "đánh cược" sự an toàn của bản thân để đi qua; riêng các xe ô tô tải trọng lớn chở vật liệu và nông sản thì buộc lòng băng qua suối, dù biết là rất nguy hiểm nhưng không còn cách nào khác.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Hoàn - Chủ tịch UBND xã Quy Mông cho biết: Dự án xây dựng cầu Tân Việt chậm tiến độ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và việc đi lại của người dân địa phương. Trước thực trạng đó, UBND xã đã có 4 lần làm việc với chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng khu vực Trấn Yên, yêu cầu có giải pháp đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, đến nay, mọi việc vẫn chưa có chuyển biến tích cực.

Ông Hoàn thông tin thêm: Thời điểm hoàn thành công trình từng được chủ đầu tư công bố rộng rãi với người dân và được ghi rõ trên biển giới thiệu tại lán chỉ huy công trường là: "Thời gian thi công 180 ngày, hoàn thành trong tháng 12/2024". Tuy nhiên, hiện nay tiến độ đã chậm tới 9 tháng, trong khi nhà thầu đã dừng thi công, và chưa rõ khi nào dự án mới được tiếp tục.

Cũng theo ông Hoàn, cây cầu treo cũ hiện vẫn phải gánh toàn bộ lưu lượng giao thông, trong điều kiện xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đặc biệt sau các đợt thiên tai, sạt lở và cả quá trình thi công móng cầu mới.

Một số hạng mục của mấu cầu thi công dở dang.

Nhằm làm rõ nguyên nhân khiến Dự án xây dựng cầu Tân Việt chậm tiến độ, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng khu vực Trấn Yên, tỉnh Lào Cai. Theo thông tin được cung cấp, Dự án cầu Tân Việt (xã Quy Mông) do UBND huyện Trấn Yên làm chủ đầu tư trước đây, với tổng mức đầu tư 5 tỷ đồng do Công ty Cổ phần xây dựng cầu Yên Bái thi công. Công trình được thiết kế theo dạng bán vĩnh cửu, tải trọng cho phép tối đa 13 tấn. Cầu sử dụng kết cấu dầm chủ bằng thép liên hợp, mặt cầu bằng bê tông cốt thép; phần nền và mặt đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp A nông thôn, với bề rộng nền đường 6 mét. Sau khi hoàn thành, cây cầu mới dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại và thúc đẩy phát triển kinh tế cho các thôn vùng cao như Khe Rộng, Kiên Thành và Tân Việt.

Về lý do chậm tiến độ, đại diện Ban Quản lý Dự án cho biết: Theo thiết kế ban đầu, dầm chủ của cầu Tân Việt là dầm thép cũ, được tháo dỡ từ cầu Tô Mậu (huyện Lục Yên) và tái sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình tháo dỡ và vận chuyển, dầm chính đã bị cong vênh, không còn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, khiến nhà thầu không thể triển khai lắp đặt như kế hoạch. Trước tình hình đó, chủ đầu tư đang tiến hành lập phương án điều chỉnh thiết kế, trình UBND tỉnh phê duyệt, trong đó đề xuất thay thế dầm thép I1300 bằng dầm bê tông dự ứng lực. Theo ước tính, việc điều chỉnh này sẽ làm tăng tổng mức đầu tư thêm 3,3 tỷ đồng.

z6976396693023-29ddf900352e3e05800e86cbaa7d0d7e.jpg
Đường dẫn vào cầu đang được thi công dang dở.

Khi được phóng viên đặt câu hỏi về tiến độ lập phương án điều chỉnh thiết kế và thay thế dầm chủ cầu Tân Việt, đại diện Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực Trấn Yên cho biết, đơn vị đã gửi văn bản, hồ sơ đến các cơ quan chức năng của tỉnh nhưng hiện chưa nhận được phản hồi.

Để công trình sớm được triển khai trở lại, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Ban Quản lý Dự án cần khẩn trương, chủ động phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để tìm giải pháp, lựa chọn phương án phù hợp. Đặc biệt, khi các hạng mục móng trụ cầu đã hoàn thành, việc thay thế dầm chủ sẽ tác động trực tiếp đến kết cấu và khả năng chịu tải của công trình.

z6976393863458-f03d8d02176e6413745975040a900f34-3340.jpg
Trong khi cây cầu treo bên cạnh đang xuống cấp nghiêm trọng, còn cầu bê tông kiên cố chưa được xây dựng xong đang khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Đối với nhà thầu – Công ty Cổ phần Xây dựng cầu Yên Bái cần khẩn trương triển khai các biện pháp bảo vệ công trình, chấm dứt tình trạng để kết cấu thép tại hai trụ cầu không được bảo quản đúng quy cách, dẫn đến rỉ sét, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình. Đồng thời, các dầm cầu bằng thép đã được vận chuyển về cần được bảo quản an toàn, đúng kỹ thuật để có thể sử dụng cho các hạng mục hoặc công trình khác, tránh gây lãng phí tài sản.

Đối với chính quyền xã Quy Mông, cần sớm tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của cầu treo Tân Việt cũ để có biện pháp bảo đảm an toàn, như: kiểm soát, không cho ô tô lưu thông qua cầu; tuyên truyền, nhắc nhở người dân không đi theo đoàn đông người (đám cưới, đám tang) khi qua cầu. Trong thời gian chờ cầu Tân Việt mới hoàn thành, địa phương cũng cần có phương án sửa chữa, bảo trì cầu treo cũ nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tạm thời của Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cẩn trọng mở rộng diện tích cây cà phê ở Lào Cai

Cẩn trọng mở rộng diện tích cây cà phê ở Lào Cai

Thời gian gần đây, tại một số xã thuộc khu vực Bảo Yên, Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Thắng, người dân đã và đang trồng thử nghiệm cây cà phê. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích trồng cà phê một cách tự phát, không theo quy hoạch tại các khu vực có điều kiện sinh thái không phù hợp, đang đặt ra nhiều thách thức lớn, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao trong sản xuất nông nghiệp.

Thu hẹp khoảng cách phát triển sau hợp nhất

Thu hẹp khoảng cách phát triển sau hợp nhất

Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, các xã, phường trên địa bàn tỉnh đang đối mặt với nhiều thách thức trong thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các khu vực. Mỗi xã, thôn đều có những đặc điểm riêng về địa lý, kinh tế - xã hội, dẫn đến sự chênh lệch về mức sống và trình độ phát triển. Để giải quyết vấn đề này, các địa phương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hài hòa lợi ích, phát triển bền vững và khai thác hiệu quả tiềm năng từng vùng.

Một góc thôn Bỗng 2 nhìn từ trên cao.

Bản Dao đoàn kết

Nhắc đến thôn Bỗng 2, xã Bảo Hà, nhiều người vẫn còn nhớ đó là thôn người Dao nằm khuất sâu giữa núi rừng rậm rạp, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn do thiếu sinh kế phù hợp. Tuy nhiên, với việc xác định cây quế là cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao, địa phương đã từng bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế. Hành trình thoát nghèo của người dân nơi đây đã thể hiện tinh thần đoàn kết của cộng đồng, tạo sức lan tỏa cùng nhau phát triển.

Lào Cai: Quan tâm bảo vệ môi trường mùa lễ hội xuân

Lào Cai: Quan tâm bảo vệ môi trường mùa lễ hội xuân

Sau Tết Nguyên đán, các địa phương trong tỉnh rộn ràng bước vào mùa lễ hội xuân truyền thống. Qua những lễ hội đã diễn ra, phóng viên ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực khi công tác bảo vệ môi trường được các cấp chính quyền, ngành chức năng, người dân và du khách quan tâm hơn, góp phần gìn giữ không gian lễ hội văn minh, bền vững.

Bừng sáng tương lai sau lũ dữ

Bừng sáng tương lai sau lũ dữ

Ngày đầu năm, trong ánh nắng dịu nhẹ, chúng tôi trở lại những khu tái định cư - nơi từng oằn mình chịu đau thương sau những trận lũ dữ. Những ngôi nhà mới khang trang, những tuyến đường bê tông phẳng lì và những nương quế xanh mướt trải dài đã làm nên bức tranh hồi sinh đầy hy vọng. Đó không chỉ là thành quả từ sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm, mà còn là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết và ý chí vươn lên của cộng đồng.

Bình yên An San

Bình yên An San

65 năm qua, An San không chỉ là nơi lưu giữ ký ức của những ngày đầu gian khó mà còn là biểu tượng của sự gắn bó, đoàn kết và phát triển.

Suối Xuân bừng sáng xuân này

Suối Xuân bừng sáng xuân này

Suối Xuân là thôn đặc biệt khó khăn của xã Phình Hồ. Nơi thôn 100% người Mông sinh sống này, bao năm qua vẫn quen với bóng tối khi đêm xuống. Thế nhưng mùa xuân này đã khác, điện lưới quốc gia đã về tới Suối Xuân. Tết ở  thôn người Mông này vì thế cũng bừng sáng, rộn ràng hơn bao giờ hết!

Ngày mới ở Tân Tiến

Ngày mới ở Tân Tiến

Những ngày này, thôn Tân Tiến, xã Gia Phú như một đại công trường. Các dự án trọng điểm như đường Trần Hưng Đạo kéo dài, Dự án tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng hay Dự án hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Thống Nhất đều đang được đẩy nhanh tiến độ. Cả vùng quê Tân Tiến đang chuyển mình, mang theo hy vọng về diện mạo mới, hiện đại và phát triển.

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

Nắng ấm Bản Giàng

Nắng ấm Bản Giàng

Nằm cheo leo trên sườn núi cao và xa nhất xã Pa Cheo cũ (nay là xã Bản Xèo), thôn Bản Giàng là nơi sinh sống của hơn 50 hộ đồng bào Mông. Xuân mới Bính Ngọ 2026, Bản Giàng có thêm ngôi trường mới khang trang, đồng bào vùng cao tích cực phát triển kinh tế, mở ra trang mới đầy tươi sáng.

Xuân mới Nhìu Cù San

Xuân mới Nhìu Cù San

Trong các thôn, bản của xã Sàng Ma Sáo cũ (nay là xã Dền Sáng), Nhìu Cù San từng là nơi xa xôi, cách trở nhất. Chỉ ba năm trước, việc đi lại còn đầy gian nan. Trở lại hôm nay, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui hiện hữu trên gương mặt đồng bào Mông khi tuyến đường vào thôn đang được mở rộng, trải nhựa. Đặc biệt, mùa xuân 2026, hàng chục hộ dân nơi đây sẽ đón Tết trong ngôi nhà mới kiên cố, an toàn dưới chân núi “sừng trâu”.

Quyết tâm đưa dự án về đích đúng hẹn

Dự án nâng cấp cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Quyết tâm đưa dự án về đích đúng hẹn

Dự án nâng cấp cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua tỉnh Lào Cai từ 2 lên 4 làn xe dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2026. Trên toàn tuyến, những ngày đầu năm, không khí thi công diễn ra khẩn trương, sôi động. Các nhà thầu đang huy động tối đa nhân lực, máy móc, tổ chức thi công đồng loạt nhiều mũi, quyết tâm đưa dự án về đích đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.

Đổi thay vùng đất ven sông Chảy

Đổi thay vùng đất ven sông Chảy

Vùng đất ven sông Chảy thuộc thôn Hàm Rồng, xã Phúc Khánh, là nơi gắn bó của những hộ dân đã rời quê hương, nhường đất để xây dựng công trình thủy điện Thác Bà 60 năm trước. Từ những ngày đầu gian khó, đến nay vùng đất này đã khoác lên mình một diện mạo mới, minh chứng cho sự nỗ lực vượt khó và tinh thần đoàn kết của người dân nơi đây.

Thực trạng hoạt động các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai)

Thực trạng hoạt động các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai)

Thời gian qua, hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ tại một số trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn qua tỉnh Lào Cai, phát sinh nhiều tồn tại về chất lượng dịch vụ, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến quyền lợi người tham gia giao thông, gây dư luận không tốt. Trước thực trạng này, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã chính thức đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai phối hợp kiểm tra, xử lý dứt điểm.

Niềm vui mới trên núi Láo Vàng

Niềm vui mới trên núi Láo Vàng

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, những ngày này, ở vùng lũ Phìn Ngan, xã Bát Xát, nhiều hộ đồng bào Dao đỏ đang khẩn trương di chuyển nhà đến nơi ở mới - khu tái định cư Láo Vàng. 

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Nằm ở vùng đất thượng nguồn sông Chảy, xã Si Ma Cai và Sín Chéng nổi tiếng có phong cảnh đẹp, đặc biệt là vựa hoa quả ôn đới của tỉnh. Ngày đầu năm mới 2026, khi những cành hoa lê, hoa mận đang chúm chím nụ chào đón xuân về, chúng tôi có dịp đến với vùng đất lưu dấu ngựa thần để “mục sở thị” câu chuyện phát triển vùng cây ăn quả ôn đới trên núi đá tai mèo.

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Đứng trên đỉnh đèo, phóng tầm mắt về phía thượng nguồn, tôi lặng nhìn dòng sông Hồng uốn lượn từ Trung Quốc chảy vào đất Việt. Khoảnh khắc ấy, tôi chợt hiểu vì sao người ta vẫn gọi thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.

Phụ nữ Cao Sơn viết tiếp câu chuyện đổi thay

Phụ nữ Cao Sơn viết tiếp câu chuyện đổi thay

Chúng tôi đến Cao Sơn trong một buổi sớm vùng cao còn bảng lảng sương mây và dễ dàng cảm nhận được những đổi thay đang hiện hữu trong từng nếp nhà, từng con đường nhỏ dẫn vào thôn bản; những ngôi nhà khang trang, những nương chè, nương ngô xanh mướt và hơn cả là sự đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ vùng cao.

Bước từng bước nhỏ để đi đến hành trình lớn

Phụ nữ Mường Khương: Bước từng bước nhỏ để đi đến hành trình lớn

Từ những người phụ nữ vùng cao quen với nương rẫy, bếp núc, ít nói, ít ra khỏi bản làng, phụ nữ Mường Khương hôm nay đang từng bước thay đổi. Không ồn ào, không vội vã, sự chuyển mình ấy diễn ra lặng lẽ nhưng bền bỉ - qua những mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ, những buổi sinh hoạt hội hay từng cú “chạm” đầu tiên với công nghệ, thị trường và tri thức mới. Những bước đi nhỏ ấy đang góp lại thành một hành trình lớn.

fb yt zl tw