Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chuyện ghi ở “vùng lõm sóng” Pờ Hồ

Chuyện ghi ở “vùng lõm sóng” Pờ Hồ

Nhịp sống ở Pờ Hồ - thôn xa và khó khăn nhất xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát) cứ chầm chậm như kéo chúng tôi trở lại với khung cảnh ở nhiều thôn vùng cao Bát Xát cách đây 15, 20 năm. Sóng viễn thông yếu, chập chờn nên nơi đây nằm trong danh sách “vùng lõm sóng”, câu chuyện chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp 4.0 với bà con xem ra còn xa vời.

Một thời gian dài, chúng tôi mới có dịp trở lại Trung Lèng Hồ, dấu vết tan hoang của đợt thiên tai cuối năm 2024 vẫn còn hiển hiện khắp nơi. Những vết sạt trượt loang lổ trên triền núi, những thửa ruộng bị vùi lấp vẫn chưa khắc phục hết, các tuyến đường từ trung tâm xã đi thôn vẫn ngổn ngang điểm sạt lớn nhỏ mới chỉ được san gạt tạm thời.

2.jpg

Sự tàn phá ghê gớm của thiên tai khiến cho đời sống bà con vùng cao nơi đây càng trở nên khó khăn hơn. Cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương đang nỗ lực từng ngày để cuộc sống trở lại thường nhật.

Thôn Pờ Hồ có 89 hộ, 100% đồng bào Mông, thu nhập chính của bà con dựa vào nương thảo quả. Mấy năm gần đây, thảo quả không còn sốt giá như trước nhưng vẫn là nguồn thu đáng kể cho đồng bào nơi đây.

Từ trung tâm xã lên Pờ Hồ chỉ hơn 7 km nhưng dốc cao lại quanh co, nhiều đoạn bị sạt lở khiến chúng tôi phải mất hơn nửa giờ đồng hồ mới tới nơi. Đường đi khó khăn nhưng đang dần được khắc phục; cái khó hơn hiện nay với bà con là do ảnh hưởng của địa hình chia cắt, trập trùng núi bủa vây khiến sóng điện thoại ở đây chập chờn, thông tin liên lạc rất kém.

4.jpg

Căn nhà của gia đình anh Sùng A Thà nằm ven hồ thủy điện Pờ Hồ, khu vực này hiện có 3 hộ dân sinh sống, ngoài ra còn một số lều lán của bà con để trông giữ vật nuôi và sấy thảo quả. Ở Pờ Hồ, bà con có hai nguồn thu nhập chính là từ thảo quả và thóc lúa từ triền ruộng bậc thang ở khu vực hồ thủy điện.

Khu vực này đất canh tác rộng nhưng chẳng mấy hộ đến sinh sống bởi gần như bị cô lập với bên ngoài. Không chỉ đường đi lối lại khó khăn khi bị ngăn cách bởi hồ thủy điện mênh mông nước mà ở đây thực sự là một vùng lõm sóng viễn thông. Chúng tôi thử giơ điện thoại lên kiểm tra, quả thực chẳng có cột sóng nào.

Anh Sùng A Thà tâm sự: Nhà bố mẹ, họ hàng đều ở gần điểm trường Pờ Hồ, ngay giữa thôn nhưng đất chật, người đông, thiếu đất sản xuất nên đành dọn vào đây sinh sống. Chỉ thương bọn trẻ ngày thường đi học thì còn chơi với bạn bè, cuối tuần về nhà với bố mẹ, muốn đọc tin tức, xem thời sự phải sang gần đầu đập thủy điện bắt nhờ wifi của bốt trực ở đó, hoặc muốn xem phim gì thì tải về xem dần.

5.jpg

Sóng viễn thông chập chờn đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt và phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của đồng bào nơi đây. Gia đình anh Lý A Xóa đang gấp rút hoàn thành căn nhà mới theo chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát, căn nhà đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, mấy hôm nay vật liệu chưa thấy chở lên, khiến anh sốt ruột. Mấy lần anh Xóa được các đại lý cho biết họ gọi nhiều lần thấy không liên lạc được, tưởng mình không lấy hàng nữa, nên không dám cho xe chở lên.

Anh Xóa bảo sóng điện thoại chập chờn, nhất là sóng 4G lúc có lúc không, nhiều lúc cầm điện thoại muốn xem tin tức thời sự mà mãi không vào được mạng. Ít xem tin tức nên nhiều khi không nắm được bên ngoài đang có gì, nhất là như trận lũ cuối năm ngoái, cả thôn bị mất điện, mất sóng điện thoại cả tuần không liên lạc được. Khi có hàng cứu trợ lên xã bà con cũng không biết để đi lấy về.

Người dân ở đây đi làm nương, làm ruộng thì gần như không tìm được, thế nên cán bộ xã muốn tìm thì cứ nhằm danh bạ ai ở Pờ Hồ gọi hết, hễ điện thoại của ai có tín hiệu thì nhờ họ đi tìm người giúp. Bí thư Chi bộ Vừ A Tính khoe với chúng tôi chiếc điện thoại mua gần 2 năm mà nhìn vẫn như mới. Anh Tính cười bảo: Mình mua lâu rồi nhưng chẳng mấy khi dùng đến, chỉ để một chỗ nên nhìn chả khác điện thoại mới. Ở Pờ Hồ, bà con hiếm khi cầm điện thoại theo người mà thường để cố định một góc nhà, nơi có sóng điện thoại khỏe nhất thì mới nhận được cuộc gọi... Anh Tính còn nói vui điện thoại di động mà không khác điện thoại cố định là bao.

6.jpg

Chiều muộn, chúng tôi ngược dốc trở về trung tâm xã, trong căn lán nhỏ là chốt bảo vệ rừng, cán bộ xã Trung Lèng Hồ vẫn đang loay hoay hướng dẫn bà con cài đặt tích hợp bảo hiểm xã hội thông qua app VNeID.

Khu vực nhà văn hóa thôn sóng điện thoại chập chờn, mạng không ổn định nên phải mượn tạm chốt gác rừng nhưng cũng chẳng nhanh hơn là bao khi phải cầm điện thoại vừa đặt lệnh vừa hứng sóng, có khi lệnh gần xong thì mất sóng lại phải thao tác từ đầu.

Người dân nơi đây cho biết cột sóng Viettel được lắp cách đây hai năm nhưng do địa hình nhiều núi cao nên sóng rất yếu, chỉ một nhóm dân cư là có sóng ổn định còn những nơi khác thì gần như bằng 0, còn sóng Vinaphone thì tuyệt nhiên không có.

7.jpg

Trưởng thôn Sùng A Su cho biết: Mỗi khi thôn có việc cần họp thì phải dành cả ngày để gọi nếu không thì chẳng bao giờ đủ người. Anh Su bảo như mấy thôn khác ở Trung Lèng Hồ, trưởng thôn chỉ cần nhắn một tin vào zalo là bà con đến đủ nhưng ở đây nhắn tin thì chẳng thấy ai phản hồi, mỗi khi có văn bản của huyện hay xã muốn chia sẻ cho bà con đọc cũng khó. Thế nên có việc gì cần gọi cho ai thì cứ phải gọi nhiều lần, đến khi đổ chuông thì may ra gặp được. Hoặc phải gọi cho anh em người ta gọi giúp cho, chứ chả mấy khi gọi là gặp được người cần ngay.

Anh Su cho biết thêm “nhiều khi đang nói chuyện thì cuộc gọi bị ngắt quãng rồi mãi mới nối lại được thì quên mất mình đang nói gì”.

Chủ tịch UBND xã Trung Lèng Hồ Phạm Thanh Xuân chia sẻ: Những khu dân cư ở vùng lõm sóng như Pờ Hồ, bà con gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận thông tin. Thiếu kết nối thông tin, bà con không thể cập nhật kịp thời các kiến thức mới, các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước hay thông tin về thị trường nông sản. Điều này khiến cuộc sống của người dân trở nên lạc hậu, quẩn quanh trong những khó khăn thường nhật. Không có điều kiện mở rộng cơ hội học hỏi, giao lưu và phát triển, nhiều hộ gia đình rơi vào vòng luẩn quẩn của đói nghèo, khó thoát ra được. Việc cải thiện cơ sở hạ tầng viễn thông và đem lại sóng điện thoại ổn định cho những khu vực này là nhu cầu cấp thiết để giúp đồng bào nơi đây có cơ hội thay đổi cuộc sống, vươn lên thoát nghèo và hòa nhập với sự phát triển chung của xã hội.

Huyện Bát Xát còn 33 thôn sóng viễn thông yếu hoặc chập chờn. Trong đó, có những xã còn nhiều thôn như Sàng Ma Sáo, Trịnh Tường còn 4 thôn; Nậm Chạc, Phìn Ngan, Tòng Sành còn 3 thôn; A Lù, A Mú Sung, Cốc Mỳ, Dền Thàng, Trung Lèng Hồ, Y Tý còn 2 thôn…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để chính thức tổ chức theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sau 10 năm vận hành vẫn thiếu đường gom dân sinh

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sau 10 năm vận hành vẫn thiếu đường gom dân sinh

Sau hơn một thập niên đưa vào vận hành, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai vẫn còn những “khoảng trống” về hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đường gom dân sinh. Vì thiếu đường gom dân sinh nên nhiều hộ dân sống ven tuyến đường đoạn qua tỉnh Lào Cai hằng ngày đang phải bất đắc dĩ vượt qua các lối mở tạm, đi chung với xe tải, xe container chạy tốc độ cao. Những kiến nghị kéo dài nhiều năm của người dân và chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được hồi đáp thỏa đáng từ phía chủ đầu tư. 

Viên chức BHXH khu vực XVII phối hợp với cán bộ bưu điện tuyên truyền chính sách BHXH tự đóng, BHYT tại hộ gia đình.

Nhân rộng "điểm tựa" an sinh

Giữa trùng điệp núi non hùng vĩ của Yên Bái và Lào Cai, nơi cuộc sống của phần lớn người dân còn gắn liền với nương rẫy, những phiên chợ sớm bình dị hay công việc tự do bấp bênh, chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đã và đang len lỏi như một dòng chảy ấm áp mang theo chủ trương nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước đến người dân. Đó là cánh cửa mở ra cơ hội vàng cho những người lao động khu vực phi chính thức, có được một "của để dành" tin cậy, một điểm tựa vững chắc cho tuổi già với lương hưu và sự chăm sóc y tế chu đáo. Hành trình đưa chính sách ý nghĩa này thấm sâu vào đời sống bà con là câu chuyện của những nỗ lực không ngừng nghỉ để từng bước hiện thực hóa mục tiêu an sinh toàn dân.
Công tác kiểm tra, giám sát thị trường được lực lượng chức năng tăng cường triển khai thực hiện.

Vấn nạn hàng giả: Tái lập thị trường, khôi phục niềm tin

Không ai muốn sống trong một xã hội mà thật – giả lẫn lộn. Thế nhưng hiện nay, tình trạng hàng giả, hàng nhái, buôn lậu và gian lận thương mại đã len lỏi khắp các chợ truyền thống, sàn thương mại điện tử, thậm chí cả trong những kệ hàng sang trọng đang dần làm méo mó thị trường, hủy hoại đạo đức kinh doanh, mà còn từng ngày gặm nhấm niềm tin của người dân vào pháp luật và sự công bằng.
Cán bộ, viên chức BHXH khu vực XVII tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người lao động

Vượt "gió ngược" gieo mầm an sinh

Giữa bộn bề cuộc sống ở các bản làng miền núi, tấm thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) từ lâu vẫn là "phao cứu sinh" cho hàng triệu người dân. Thế nhưng, đằng sau những con số bao phủ ấn tượng là một "nốt trầm" trăn trở khi hàng chục ngàn người dân đứng trước nguy cơ mất đi "tấm lá chắn" quý giá. Vượt lên "cơn gió ngược" của chính sách và gánh nặng mưu sinh, những cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực XVII (Yên Bái – Lào Cai) vẫn miệt mài gieo mầm hy vọng, giữ vững niềm tin vào một nền an sinh bền vững cho người dân.
Người dân Phú Hùng: Thấp thỏm sống dưới cung sạt lở

Người dân Phú Hùng: Thấp thỏm sống dưới cung sạt lở

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (tháng 9/2024), 9 hộ dân thôn Phú Hùng, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) trong khu vực sạt lở sau gần 1 năm sơ tán khẩn cấp, giờ phải trở lại trong những căn nhà cũ do chưa có đất tái định cư. Hiện nay, mùa mưa lũ đang cận kề, nguy cơ sạt lở có thể ập xuống, gây nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, người dân thôn Phú Hùng rất mong chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm bố trí đất tái định cư để di chuyển đến nơi an toàn.

Sản xuất hạt nhựa phụ gia tại Công ty cổ phần An Tiến Industries, Khu Công nghiệp phía Nam.

Yên Bái tối ưu hóa cơ hội để phát triển công nghiệp xanh, bền vững

Những năm qua, công nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái có sự phát triển khá vững chắc, phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp của cả nước và triết lý phát triển của tỉnh: "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. Tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) cùng sự quan tâm đầu tư về hạ tầng; cơ chế chính sách ngày càng đổi mới hấp dẫn… đã góp phần đưa bức tranh công nghiệp của tỉnh có nhiều gam màu sáng, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội.
Theo chân đồng bào Dao đỏ lên rừng tìm lá thuốc

Theo chân đồng bào Dao đỏ lên rừng tìm lá thuốc

Trong kho tàng tri thức bản địa của dân tộc Dao đỏ xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, từ lâu, bà con đã biết sử dụng nhiều loại cây rừng để làm ra những bài thuốc quý chữa bệnh. Một lần theo chân bà con lên rừng tìm cây thuốc, chúng tôi hiểu hơn về nghề thuốc nam của người dân nơi đây.

Bản "biệt thự" người Pa Dí

Bản "biệt thự" người Pa Dí

Giữa điệp trùng đá núi ở huyện vùng cao Mường Khương có một thôn người Pa Dí gồm 63 hộ quần cư đoàn kết. Đó chính là thôn Sa Pả (thị trấn Mường Khương) được sáp nhập từ các thôn Sa Pả 9, 10, 11. Từ thôn nghèo heo hút đến nay hàng loạt nhà xây khang trang như biệt thự mọc lên san sát. Điều đặc biệt, thu nhập của các hộ dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Những vấn đề đặt ra trong sửa chữa, vận hành các hồ thủy lợi

Những vấn đề đặt ra trong sửa chữa, vận hành các hồ thủy lợi

Sau mùa mưa lũ năm 2024, hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn. Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền các địa phương cùng ngành nông nghiệp và môi trường trong công tác sửa chữa, đến nay, hầu hết hồ thủy lợi đã vận hành trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hồ thủy lợi bị hỏng nặng hoặc bồi lắng phải dừng hoạt động để sửa chữa lớn. Cùng với đó, việc kiểm định để xác định mức độ an toàn hồ, đập đang gặp khó khăn do thiếu kinh phí, đặt ra những lo ngại khi mùa mưa lũ cận kề.

Được sự hỗ trợ 60 triệu đồng của Nhà nước và các ngày công của nhân dân trong thôn, anh Hảng A Vảng ở thôn Kháo Chu, xã Bản Công đã xóa được nhà tạm làm được căn nhà mới khá khang trang, sạch đẹp.

Hạnh phúc trong những ngôi nhà mới ở Trạm Tấu

"Xây dựng chỉ số hạnh phúc cho người dân” là nhiệm vụ trọng tâm, giá trị cốt lõi trong chiến lược phát triển của tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020 - 2025. Xuất phát từ thực tiễn, năm 2025 thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Yên Bái đã tiếp tục rà soát và xây dựng Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh với mục tiêu hoàn thành hỗ trợ làm mới, sửa chữa 2.208 căn nhà (tổng kinh phí dự kiến trên 120 tỷ đồng). Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện vùng cao Trạm Tấu là điểm sáng trong thực hiện Đề án - địa phương “về đích” sớm chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Thủ tướng Chính phủ phát động và kế hoạch của tỉnh Yên Bái.
Lính thợ trên công trường tái định cư Sàng Ma Sáo

Lính thợ trên công trường tái định cư Sàng Ma Sáo

Những ngày qua, trên công trường xây dựng khu tái định cư tại thôn Mà Mù Sử 1, xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát) vẫn rộn vang tiếng máy. Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, những người lính thợ thuộc Tổng Công ty 789 (Bộ Quốc phòng) cùng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2 ngày đêm miệt mài, khẩn trương hoàn thiện dự án để đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai sớm có nơi ở mới.

Người dân xã Suối Bu, huyện Văn Chấn được hỗ trợ máy nông cụ thực hiện chuyển đổi nghề theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Vượt sương mù, bừng sáng vùng cao

Không còn những bản làng chìm trong sương giăng bảng lảng, những nếp nhà co ro nép mình bên sườn đồi, từ đỉnh núi cao quanh năm mây phủ, vươn tới những bản, những xã từng đặc biệt khó khăn, một cuộc hồi sinh mạnh mẽ đang trỗi dậy. Đó không phải cổ tích mà là câu chuyện có thật về sự vươn mình của Yên Bái.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Yên Bình kiểm tra và tháo dỡ các vó đèn tận diệt từ lợi dụng nuôi cá lồng tại thị trấn Yên Bình.

Cuộc chiến với “hung thần” tận diệt trên hồ Thác

Hồ Thác Bà - “viên ngọc xanh” được mệnh danh "Hạ Long trên núi" đang oằn mình trước sự xâm lấn của những phương thức khai thác thủy sản tận diệt. Ánh đèn cao áp ma quái giăng mắc trong đêm, tiếng máy nổ xé tan sự tĩnh lặng, tiếng kêu cứu thầm lặng của hệ sinh thái đang bị bức tử từng ngày. Một cuộc chiến thầm lặng nhưng quyết liệt đang diễn ra, nhằm xóa sổ vó đèn và kích điện - những “hung thần” đang tàn phá nguồn lợi thủy sản quý giá của hồ.
Người dân lo lắng kho hàng chứa hóa chất sát khu dân cư

Người dân lo lắng kho hàng chứa hóa chất sát khu dân cư

Thời gian vừa qua, người dân ở tổ dân phố số 4, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai phản ánh việc một kho hàng ở Khu Công nghiệp Đông Phố Mới đang được cải tạo, sửa chữa để chứa hóa chất. Điều người dân băn khoăn là nhà kho này chỉ cách khu dân cư một con đường.

Ngày càng có nhiều ngôi nhà được khởi công, hoàn thành, bàn giao cho người dân đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền địa phương trong việc cải thiện điều kiện sống cho các hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách.

Yên Bái: Lo chốn “an cư” để người nghèo có cuộc sống tốt đẹp hơn

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, với phương châm “Không chờ đến khi kinh tế đạt tới trình độ phát triển cao rồi mới thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội”; mặc dù là một tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế còn khó khăn, song Yên Bái luôn đặc biệt quan tâm gắn kết hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân.
Cán bộ chiến sỹ cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Yên Bái giải cứu nạn nhân bị ảnh hưởng do hoàn lưu cơ bão số 3 năm 2024.

Bản hùng ca "Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống"

Hoàn lưu cơn bão số 3 năm 2024 đã qua đi vài tháng. Với hậu quả kinh hoàng, nó vẫn khiến nhiều người Yên Bái ám ảnh. Trong thời điểm tưởng chừng đất trời như vỡ vụn ấy có những câu chuyện của người lính phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), Công an tỉnh Yên Bái giờ mới được tiết lộ làm lay động lòng người, minh chứng sống động cho tinh thần vì bình yên cuộc sống, nguyện suốt đời tận tụy phục vụ nhân dân.
Trồng sâm trên đỉnh mây ngàn

Trồng sâm trên đỉnh mây ngàn

Pa Cheo (Bát Xát) là một trong những xã khó khăn, có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh. Thời gian gần đây, với khát vọng thoát nghèo, vươn lên làm giàu, một số hộ người Mông ở Pa Cheo đã mạnh dạn thử nghiệm trồng dược liệu quý như sâm Lai Châu, sâm Ngọc Linh, tam thất hoang, thất diệp nhất chi hoa để nâng cao thu nhập. Xã Pa Cheo đã thoát khỏi "3 không", đang bước vào ngày mới đầy hy vọng.

Trồng lê tai nung theo chuỗi giá trị được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đồng bào Mông huyện Mù Cang Chải nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Hành trình vươn mình của huyện nghèo

Đã gần 5 năm trôi qua, huyện Mù Cang Chải đang tiến gần hơn với mục tiêu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo, đến năm 2030 không còn là huyện nghèo. Đất và người Mù Cang Chải hôm nay đã vươn mình mạnh mẽ, được bạn bè quốc tế và trong nước biết đến bằng sự tươi đẹp, đổi mới và ngày càng tiến bộ, thay vì sự nghèo nàn, lạc hậu của quá khứ.
fb yt zl tw