Theo chân đồng bào Dao đỏ lên rừng tìm lá thuốc

Trong kho tàng tri thức bản địa của dân tộc Dao đỏ xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, từ lâu, bà con đã biết sử dụng nhiều loại cây rừng để làm ra những bài thuốc quý chữa bệnh. Một lần theo chân bà con lên rừng tìm cây thuốc, chúng tôi hiểu hơn về nghề thuốc nam của người dân nơi đây.

0:00 / 0:00
0:00

Phải mấy lần hẹn chúng tôi mới có dịp đi cùng một số bà con người Dao đỏ xã Phìn Ngan lên rừng tìm cây thuốc. Trước khi vào rừng, chị Tẩn Sử Mẩy, Trưởng thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan đã chuẩn bị sẵn chiếc gùi đựng cây thuốc, dao quắm và ít dây buộc. Ngoài ra, trong gùi còn có thêm chai nước, nắm cơm, ít mắm muối để ăn trưa trên rừng.

a1-5.jpg
a1-21.jpg
Để hái được lá thuốc, người Dao đỏ ở xã Phìn Ngan phải vào những khu rừng sâu.

Từ thôn Sải Duần, mấy thanh niên cùng nhóm phụ nữ người Dao nổ máy xe giòn tan sẵn sàng lên đường. Chúng tôi được ưu tiên ngồi trên “ngựa sắt” là chiếc xe Win dã chiến, ngược dốc theo đường bê tông lên phía đầu thôn. Qua đoạn đường trục thôn, xe rẽ vào con đường nhỏ rộng chỉ khoảng 1,5 m, tuy được đổ bê tông nhưng dốc ngược và nhiều đoạn “cua tay áo” rất gắt. Tôi ngồi sau xe mà nhiều khi “sởn da gà”.

Nhìn mấy chị người Dao một mình lái xe lên núi, ai cũng trầm trồ nể phục tay lái. Qua mấy con dốc lên lưng chừng núi, xe máy phải dừng lại vì không còn... đường bê tông. Từ đây, chúng tôi đi bộ, leo dốc bắt đầu hành trình tìm cây thuốc. Dù là người quen leo núi, đã có những chuyến chinh phục một số đỉnh núi cao, nhưng do chủ quan không luyện tập trước, nên leo dốc được chừng nửa tiếng đồng hồ thì lưng tôi đã đẫm mồ hôi, mắt hoa, cổ khô khát, chân mỏi đến nỗi không muốn bước tiếp. Trên những vòm cây cổ thụ, tiếng ve kêu ra rả như dàn nhạc, vang cả khu rừng.

a1-16.jpg
a1-14.jpg
Trong những khu rừng cộng đồng của người dân xã Phìn Ngan có nhiều loài cây thuốc quý.

Càng lên cao, đường càng dốc khiến chúng tôi mất sức. Qua rừng cây cổ thụ là đến khu rừng vầu gần đỉnh núi. Ở đây có loài cây đang mùa sai trĩu quả, mà lạ là quả lại mọc ra từ thân cây và cành, giống cây nho thân gỗ. Anh Chảo A Khuân, Tổ trưởng Tổ Bảo vệ an ninh trật tự thôn Sải Duần dúi vào tay tôi chùm quả màu tím đỏ bảo đây là quả dâu da đất, ăn cho đỡ mệt. Quả dâu da còn non, ăn rất giòn, vị chua như quả sấu, giúp tôi tan cơn mỏi mệt. Khi quả chín, vỏ sẽ có màu đỏ, bên trong mọng nước, ăn có mùi thơm, vị thanh ngọt.

Trong khi chúng tôi đang ngồi dưới gốc cây dâu da, chị Tẩn Sử Mẩy và một số người khác đã hái được cả nắm cây dây leo nhìn giống dây gấc và lá lốt rừng. Theo đồng bào Dao nơi đây, trong rừng này nhiều cây thuốc quý, có thể phối hợp với nhau để chữa được nhiều loại bệnh. Ví dụ như lá lốt rừng có thể chữa được bệnh về xương khớp; củ hà thủ ô giúp an thần, chữa bệnh mất ngủ, bạc tóc sớm; củ khúc khắc (thổ phục linh) giúp thanh nhiệt, mát gan, giải độc, bổ máu, trừ phong thấp, tốt cho gân cốt…Vì là bài thuốc bí truyền nên các thầy thuốc người Dao chỉ truyền lại cho một số người trong dòng họ, không thể nói rõ tên từng cây thuốc và công thức kết hợp các vị thuốc với nhau.

Chị Tẩn Sử Mẩy, Trưởng thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan cho biết: Khu rừng sinh thái và du lịch của cộng đồng có nhiều loài cây thuốc quý. Chúng tôi cũng có các tổ dịch vụ vào rừng hái cây thuốc để phục vụ khách du lịch. Đây là nguồn thuốc quý, sạch, tạo thu nhập ổn định cho người dân trong thôn.

Trong kho tàng tri thức bản địa, người Dao đỏ có nhiều bài thuốc quý chữa được bệnh viêm ngứa da, mụn nhọt, viêm dạ dày, viêm gan, đau lưng, đau bụng, mất ngủ, điều trị chấn thương, thậm chí chữa được bại liệt… Thông dụng nhất là bài thuốc tắm dùng cho phụ nữ sau khi sinh, giúp nhanh phục hồi sức khỏe; bài thuốc tắm, thuốc ngâm chân thông thường giúp thư giãn cơ thể, điều hòa khí huyết…

a1-11.jpg
Người Dao đỏ xã Phìn Ngan chỉ hái ngọn, không chặt gốc để bảo tồn những cây thuốc quý.

Về cách chữa bệnh của người Dao đỏ cũng đa dạng, có bài thuốc chỉ băm nhỏ cây thuốc, phơi khô, dùng sắc nước uống hằng ngày; có bài thuốc phải giã nhỏ, sao nóng, bó vào nơi chấn thương hoặc để dưới chiếu cho người bệnh nằm lên. Cũng có vị thuốc phải đun lên để tắm, gội, rửa vết thương… Mỗi bài thuốc là sự kết hợp của nhiều vị dược liệu quý lấy từ trong rừng.

a1-4.jpg
a1-1.jpg
Người Dao đỏ ở Phìn Ngan nấu lá thuốc phục vụ du khách tắm.

Hiện nay, ở xã Phìn Ngan có những thầy thuốc người Dao đỏ vẫn duy trì nghề bốc thuốc nam gia truyền, giúp chữa bệnh cho bà con trong thôn, bản và người bệnh ở nhiều nơi. Tiêu biểu như bà Chảo Cói Mẩy, Chảo Khờ Mẩy (thôn Sải Duần); bà Chảo Kiếu Mẩy (thôn Van Hồ); bà Tẩn Sử Mẩy (thôn Trung Chải); ông Vàng Chằn Vảng (thôn Láo Vàng); bà Vàng Khờ Mẩy (thôn Láo Sáng); bà Tẩn Mắn Mẩy (thôn Trung Hồ);…

Chị Phàn Lở Mẩy, thôn Sài Duần, xã Phìn Ngan cho biết: Bà con trong thôn rất có ý thức bảo tồn các loài thuốc quý trong rừng, thường trong 1 tháng chỉ hái lá thuốc 2 lần, khi thu hoạch chỉ hái ngọn, hái lá chứ không nhổ cả cây, đào cả gốc để cho cây còn phát triển.

Được biết, người Dao đỏ ở Phìn Ngan cũng có những kiêng kị khi đi hái lá thuốc như chỉ hái lá thuốc vào ngày lẻ trong tháng, có những loại thảo dược chỉ hái vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối khi không có ánh nắng, như vậy mới phát huy tác dụng…

a1-13.jpg
a1-12.jpg
Cận cảnh một loài cây thuốc quý trong rừng ở xã Phìn Ngan.

Sau gần 1 ngày đi khắp các khu rừng trên núi Sải Duần, sản phẩm mà nhóm phụ nữ Dao đỏ thu hái được là cả gùi lá thuốc với đủ loại thảo dược thông thường, thảo dược quý hiếm để mang về phân loại, kết hợp thành những loại thuốc chữa bệnh, thuốc tắm phục vụ cho người cần dùng. Đặc biệt, tại Nhà Du lịch cộng đồng thôn Sải Duần, có mô hình tắm lá thuốc phục vụ khách được duy trì nhiều năm qua. Du khách trong nước và quốc tế đến đây, sau hành trình khám phá các khu rừng, trải nghiệm trồng quế, làm cỏ quế, cấy lúa… với bà con, sẽ được ngâm mình trong thùng thuốc tắm chế biến từ 7 loại thảo dược, giúp thư giãn cơ thể, phục hồi sức khỏe. Buổi tối sẽ được thưởng thức những món ăn từ rau rừng, thảo dược, đậm đà hương vị núi rừng.

Ông Nguyễn Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát cho biết: Trong diện tích rừng hiện có của thôn Sải Duần có nhiều loại thảo dược quý hiếm. Trong những năm qua, người dân đã tận dụng rất tốt lợi thế để phát triển du lịch sinh thái, phục vụ du khách tắm lá thuốc.

a1-9.jpg
a1-8.jpg
Một loại quả rừng được người Dao đỏ xã Phìn Ngan hái về làm thuốc và thực phẩm.
5345.jpg
43.jpg
q1-2.jpg
q1-1.jpg
Du khách trải nghiệm du lịch sinh thái tại xã Phìn Ngan.

Một ngày theo chân bà con người Dao đỏ lên rừng tìm cây thuốc, chúng tôi hiểu được công việc vất vả nhưng ý nghĩa, cũng là sinh kế của bà con nơi đây. Đồng bào Dao đỏ ở Phìn Ngan luôn có ý thức bảo vệ và giữ gìn loài cây thuốc quý trong rừng để khai thác, sử dụng bền vững và truyền lại cho con, cháu trong gia đình, dòng họ những bài thuốc quý để không bị thất truyền. Chính “kho báu” cây dược liệu trong khu rừng già là nguồn cây thuốc quý chữa bệnh cho đồng bào, là nguyên liệu để những thầy thuốc người Dao đỏ bào chế ra bài thuốc quý chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày 7: Một ngày chữa lành ở Yên Bái

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận: Ngày 7: Một ngày chữa lành ở Yên Bái

Hết địa phận tỉnh Phú Thọ là tròn 1 tuần ngược sông Hồng, đi qua biết bao thắng cảnh, điểm du lịch hấp dẫn, làng nghề cổ xưa, chúng tôi có mặt ở Yên Bái để tiếp tục khám phá những di tích lịch sử, các điểm du lịch tâm linh và trải nghiệm du lịch chăm sóc sức khỏe.

Chuyện ghi ở “vùng lõm sóng” Pờ Hồ

Chuyện ghi ở “vùng lõm sóng” Pờ Hồ

Nhịp sống ở Pờ Hồ - thôn xa và khó khăn nhất xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát) cứ chầm chậm như kéo chúng tôi trở lại với khung cảnh ở nhiều thôn vùng cao Bát Xát cách đây 15, 20 năm. Sóng viễn thông yếu, chập chờn nên nơi đây nằm trong danh sách “vùng lõm sóng”, câu chuyện chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp 4.0 với bà con xem ra còn xa vời.

Ngày 5: Hoàng hôn bên bờ sông Hồng

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 5: Hoàng hôn bên bờ sông Hồng

Trên hành trình ngược dòng sông mẹ, chúng tôi dành trọn 2 ngày ở Hà Nội vì mảnh đất này có quá nhiều địa điểm có thể trải nghiệm, khám phá. Sau ngày đầu tiên tìm hiểu về làng gốm Bát Tràng và lang thang phố cổ, chúng tôi quyết định trải nghiệm một đêm cắm trại bên bờ sông Hồng.

Ngày 4: Bảo tàng sống về văn hóa sông Hồng

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 4: Bảo tàng sống về văn hóa sông Hồng

Với dòng chảy uốn lượn ôm trọn Thủ đô Hà Nội, sông Hồng không chỉ tạo nên bề dày văn hóa - lịch sử mà còn góp phần hình thành cảnh quan, bồi đắp phù sa màu mỡ cho đất nông nghiệp, kết nối giao thông đường thủy với các địa phương. Dòng chảy sông Hồng còn có vai trò kết nối quá khứ với hiện tại, giữa các không gian cũ - mới của đô thị và kết nối các hoạt động của người dân địa phương với trải nghiệm của khách du lịch trong và ngoài nước.

Ngày 3: Hoài niệm “nét xưa” Phố Hiến

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 3: Hoài niệm “nét xưa” Phố Hiến

Nằm ở trung tâm của đồng bằng châu thổ sông Hồng, nhắc tới Hưng Yên chắc hẳn nhiều người đều nghĩ đến câu “nhất Kinh Kỳ, nhì Phố Hiến”. Nơi đây từng là thương cảng tấp nập người mua, kẻ bán, “tiểu Tràng An”, ngày nay là vùng đất mang đặc sản đậm tình quê, là nét xưa hoài cổ bình yên và mộc mạc.

Ngày 2: Về làng Vũ Đại thăm nhà Bá Kiến

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 2: Về làng Vũ Đại thăm nhà Bá Kiến

Làng Vũ Đại nổi tiếng trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao thực tế được lấy nguyên mẫu từ làng Đại Hoàng, thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây cũng là địa điểm tiếp theo trong hành trình du lịch ngược sông Hồng mà chúng tôi tìm đến.

Ngày 1: Từ nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả

Hành trình ngược sông Hồng - khám phá vẻ đẹp bất tận Ngày 1: Từ nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả

Chìm đắm trong vẻ đẹp bất tận của dòng sông mang sắc đỏ, hành trình dài đưa chúng tôi đến cuối nguồn - nơi sông Hồng hòa nhịp cùng biển cả, rồi lại ngược dòng trở về Lào Cai - nơi đầu nguồn sông mẹ. Sông Hồng còn nhiều tên gọi khác như: Nhị Hà, Hồng Hà, sông Cái, sông Thao, mỗi vùng đất dòng sông chảy qua mang một vẻ đẹp riêng. Hành trình cả ngàn kilômét đi qua 9 tỉnh, thành phố, dòng sông mẹ như nhạc trưởng dẫn dắt bản giao hưởng của thiên nhiên, đưa chúng tôi từ bất ngờ này đến thú vị khác.

Khẩn trương tái định cư cho các hộ dân khu vực sạt lở ở phường Nam Cường

Khẩn trương tái định cư cho các hộ dân khu vực sạt lở ở phường Nam Cường

Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng của thành phố Lào Cai đã chuẩn bị mặt bằng, xác định vị trí các lô đất tái định cư để làm thủ tục bàn giao cho các hộ dân theo quy định. Tuy nhiên, để sớm thực hiện việc bàn giao đất thì cần sự phối hợp, đồng thuận của các hộ dân.

Bài 4: Lớp học bên bờ sóng

Bài 4: Lớp học bên bờ sóng

Em yêu lắm Trường Sa ơi/Yêu cát trắng và yêu biển xanh/Yêu những con tàu cùng nhau ra khơi, yêu những con đường trải dài cây xanh/Và em yêu lắm những cây ba cua hoa xinh tươi khoe sắc giữa trời/Yêu cây phong ba vươn mình trong gió luôn luôn hiên ngang giữ lấy kiên trung…

Xây dựng vùng biên ấm no, hạnh phúc

Xây dựng vùng biên ấm no, hạnh phúc

Từ một vùng đất xa xôi, nghèo khó, mang trên mình bao "vết thương" do chiến tranh để lại, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, mạnh mẽ đi lên qua mỗi thời kỳ, hôm nay, vùng biên cương của Tổ quốc đang căng tràn nhịp sống mới phồn thịnh, ấm no.

Theo bước chân thợ điện cao thế

Theo bước chân thợ điện cao thế

Vất vả, nhọc nhằn, thậm chí rủi ro có thể xảy đến với bản thân bất cứ lúc nào nhưng những người thợ điện quản lý vận hành đường dây cao thế vẫn luôn gắn bó, tận tâm với nghề. Dù sáng sớm tinh mơ hay khi mặt trời đã xuống núi, dù nắng như đổ lửa hay bão tố bịt bùng, những bóng áo cam với khuôn mặt sạm đen vẫn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ để dòng điện luôn thông suốt.

Những ngôi làng bước ra từ tranh vẽ

Những ngôi làng bước ra từ tranh vẽ

Bản làng tươi đẹp với những căn nhà mới mang đậm truyền thống văn hóa bản địa ở Làng Nủ, Nậm Tông - nơi an cư cho đồng bào vùng lũ không chỉ minh chứng cho sự yêu thương đùm bọc của đồng bào cả nước với người dân nơi đây mà còn ghi dấu ấn của đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, những người thổi hồn cho những ngôi làng bước ra từ tranh vẽ.

Trở lại Bản Lầu xanh tươi

Trở lại Bản Lầu xanh tươi

Tôi trở lại vùng đất biên giới Bản Lầu, quen mà lạ. Đến nhiều lần, gặp nhiều người nên đã quen. Nhưng lạ, bởi mỗi lần đến rẻo đất ven biên này lại thấy thêm nhà xây mới hồng tươi mái lợp, nương đồi kín rợp màu xanh cây trái, gương mặt người sáng thêm, vững tin như cột mốc biên giới bình yên nơi đây.

Người “thắp đuốc” ở Ú Sì Sung

Người “thắp đuốc” ở Ú Sì Sung

Chiếc xe máy rú ga chạy vèo vèo vượt dốc bê tông uốn lượn vào xóm Thoong Vé. Tôi níu chặt vào thắt lưng Lý Láo Lủ như sợ mình rơi xuống vực hun hút phía sau. Lên đến đỉnh dốc, mây mù sương giăng mờ mịt, Lý Láo Lủ dừng lại khoảng trống bên gốc đào xù xì lốm đốm hoa bảo: “Đứng đây nghỉ một tí cho sương loãng rồi đi tiếp bác nhá! Đợi tí nắng bừng lên, có khi bác lại chả muốn đi!”.

...Còn chồi nảy cây

...Còn chồi nảy cây

Ai đã trực tiếp chứng kiến vụ cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van (thị xã Sa Pa) hồi tháng 2/2024 sẽ không thể quên hình ảnh những cánh rừng bị bao phủ bởi màu xám xịt của tro tàn. Mùa xuân này, trở lại Séo Mý Tỷ, chúng tôi ngỡ ngàng về sự hồi sinh diệu kỳ với màu xanh mênh mang trên những sườn núi đá, mang theo hy vọng cho đồng bào Mông nơi đây.

Sống trong lòng Nhân dân

Sống trong lòng Nhân dân

Có nước nào như nước Việt Nam, lực lượng quân đội được yêu quý gọi tên “Quân đội nhân dân”, một đội quân từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, hy sinh.

Làng Nủ đã nảy mầm xuân non

Làng Nủ đã nảy mầm xuân non

Dãy nhà sàn bản Tày khang trang đẹp như tranh vẽ. Hoa cúc, hoa hồng trổ thắm trước hiên. Làng Nủ hồi sinh đón Tết sau thảm họa thiên tai, đã thấy nảy mầm Xuân mới…

fb yt zl tw