logo
Chủ nhật, 18/4/2021, 09:37 [UTC+7]
Hotline: 0986575708
Ghi ở “vành đai thép”

Bài cuối: Khi biên giới cách một bước chân

>>>Bài 1: “Tập” làm bộ đội biên phòng

>>>Bài 2: Viết từ Phù Lao Chải

>>>Bài 3: Một ngày thăm chốt ngã ba sông Xanh

LCĐT - Đoạn biên giới do Đồn Biên phòng Mường Khương quản lý có một số điểm địa hình đồi núi thấp, đường phân định đôi khi nằm ngay trên mỗi bãi bằng mà ở đó chỉ một bước chân đã qua biên giới. Đặc điểm này thuận lợi cho công tác cơ động, tuần tra nhưng cũng tạo điều kiện cho các đối tượng có ý định xâm nhập, xuất - nhập cảnh trái phép.

Cán bộ chốt 143 kiểm tra cột mốc.

Tôi có mặt tại Đồn Biên phòng Mường Khương trong một buổi sáng sương mù dày đặc, hai khu nhà làm việc của đơn vị cách nhau hơn 100 m nhưng nhìn không rõ.

Thiếu tá Lục Mạnh Hùng, Chính trị viên phó của đồn đón chúng tôi tại đơn vị sau khi anh vừa lên chốt Dê Chú Thàng động viên cán bộ, chiến sỹ nơi đây. Thiếu tá Hùng cho biết, để thực hiện nhiệm vụ vừa bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vừa phòng, chống dịch bệnh, đồn đã thành lập 5 chốt kiểm soát biên phòng và 1 tổ cơ động. Gần 1 năm nay, các chốt hoạt động liên tục 24/24 giờ, kiểm soát, ngăn chặn các hoạt động nhập cảnh trái phép, đồng thời đưa những công dân từ bên kia biên giới trở về an toàn và chuyển đến điểm cách ly theo quy định. Sau khi có chủ trương cứng hóa các chốt kiểm soát, đến nay đơn vị đã có 3 chốt được lắp ghép bằng nhà tôn, hiện vẫn còn 2 chốt dựng bằng nhà bạt là Dê Chú Thàng và chốt 143.

Sau giờ nghỉ trưa, Thiếu tá Hùng đưa tôi lên chốt 143, điểm gần Đồn Biên phòng Mường Khương nhất cũng mất nửa giờ chạy xe. Chốt nằm cách trạm kiểm soát cửa khẩu không xa, đây cũng là một trong những chốt đầu tiên được dựng lên từ khi dịch bắt đầu bùng phát để kiểm soát người xuất - nhập cảnh trái phép. Trời hửng nắng, nhà bạt dựng ngay bên đường tuần tra biên giới, trên nền trời xanh ngắt, lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới. Đường biên giới đã ở gần ngay trước mắt chúng tôi.

Trực kiểm soát ở chốt 143 có 3 cán bộ biên phòng là Đại úy Hà Đức Hạnh, Trung tá Vũ Tiến Ngọc, Trung tá Nguyễn Phúc Chiến, tất cả đều vừa có cái Tết thứ 2 trên chốt. Trung tá Ngọc bảo, ngày mới dựng nhà bạt, ai cũng hy vọng chắc chỉ dựng tạm 1 đến 2 tháng thì tháo dỡ, vậy mà thoắt cái đã 1 năm. Đúng với cái tên, nhà bạt dã chiến thường chỉ dùng khi có tình huống đột xuất, còn để ở và sinh hoạt lâu dài thì thực sự khó khăn, đặc biệt là những ngày nắng nóng. Để khắc phục, các cán bộ đã dựng thêm mái cỏ gianh phủ lên trên chống nóng nhưng cũng chưa thấm vào đâu. “Cũng may thời tiết ở Mường Khương không quá nắng nóng nên anh em vẫn chịu được”, Trung tá Vũ Tiến Ngọc tâm sự. Khổ nhất là những ngày mưa gió, nhà bạt qua một thời gian sử dụng đã xuống cấp, nước mưa ngấm vào dột xuống chăn màn khiến các anh nhiều đêm mất ngủ. Đại úy Hạnh bảo, ở mãi rồi cũng quen, dọc tuyến biên giới, nhiều cán bộ, chiến sỹ còn vất vả hơn chốt này nhiều.

Theo đường tuần tra biên giới, rẽ vào một lối mòn chỉ vừa đủ một người đi, Trung tá Ngọc và Trung úy Hạnh đưa tôi lên thăm mốc 143. Chưa bao giờ tôi cảm nhận hai từ “phên giậu” rõ ràng đến thế. Ở đây đường biên giới chỉ là một vạch kẻ tưởng tượng xuyên giữa đồi thông, đồi lau lách cây bụi hoặc giữa một bãi bằng. Đứng bên cột mốc quốc gia giữa núi rừng, tôi cảm nhận rõ dòng huyết quản nóng chảy rần rần khắp cơ thể.

Phía bên kia biên giới, những căn nhà của người dân thôn Ma Pao Chải, xã Kiều Đầu, Hà Khẩu (Trung Quốc) thấp thoáng dưới tán rừng. Bên này, phía chốt 143 đứng chân là thôn Lao Chải, thị trấn Mường Khương. Người dân ở 2 thôn có mối quan hệ thân tộc, thường xuyên qua lại, lực lượng chức năng 2 bên cũng phối hợp xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị nên đường biên, mốc giới nhiều năm qua luôn ổn định.

Từ khi dịch bệnh bùng phát, lực lượng chức năng siết chặt quản lý, nhiều đối tượng lợi dụng thăm thân để xuất - nhập cảnh trái phép khiến công tác quản lý biên giới phát sinh nhiều yếu tố phức tạp. Vì vậy, những ngày Tết, công việc của cán bộ trực chốt không có gì khác so với ngày thường, đêm cũng như ngày, họ phải luôn dõi theo nhất cử nhất động trên đoạn biên giới do chốt quản lý.

Đại úy Hạnh cho biết, cách đây chừng 3 tuần, người dân đi làm thuê từ bên kia biên giới trở về nhiều khiến công tác kiểm soát gặp vất vả. Đến thời điểm này, hoạt động qua lại đã giảm, tuy nhiên không vì thế mà các anh chủ quan bởi chỉ cần sơ suất để lọt người nhập cảnh trái phép chưa được cách ly theo quy định sẽ ảnh hưởng đến cả cộng đồng. Mặc dù nằm gần trạm kiểm soát Cửa khẩu Mường Khương nhất nhưng chốt không có nước sinh hoạt, đường điện cũng mới được kéo tạm ít hôm trước.

Đại úy Hạnh còn cho biết, đến giờ ăn cơm, mọi người thay phiên nhau trực chốt để về trạm tranh thủ ăn rồi lại lên đường tuần tra. Từ ngày dựng chốt kiểm soát, các hoạt động xuất - nhập cảnh trái phép giảm hẳn, tuy nhiên, người dân có ý định xuất - nhập cảnh trái phép cũng tìm cách né tránh lực lượng chức năng nên thường đi vào ban đêm, vì vậy công tác tuần tra càng gian nan. Khi phát hiện có một ánh đèn pin hoặc một tiếng động lạ ở khu vực biên giới thì dẫu đang nửa đêm, các anh cũng ngay lập tức kiểm tra.

Trung tá Ngọc chia sẻ: Từ ngày có chốt kiểm soát, chúng tôi chưa để lọt người nhập cảnh trái phép nhưng anh em không chủ quan, bởi chuyện gì cũng có thể xảy ra. Mọi năm trực Tết, Đồn Biên phòng Mường Khương thường tổ chức nhiều hoạt động giao lưu giữa lực lượng biên phòng với người dân, các anh cũng xuống thôn, bản chúc Tết bà con và làm công tác dân vận nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tất cả chỉ tập trung vào nhiệm vụ kiểm soát đường biên giới.

Đại úy Hạnh bảo, những ngày tết Nguyên đán vừa qua, dù không được đoàn tụ bên gia đình nhưng tất cả anh em đều xác định đây là nhiệm vụ, hơn nữa so với nhiều đồng đội ở các chốt khác và lực lượng vũ trang đang thực hiện nhiều nhiệm vụ thì khó khăn, vất vả của các anh chưa thấm vào đâu.

Tôi tạm biệt cán bộ, chiến sỹ chốt 143, Đồn Biên phòng Mường Khương trong chiều xuân, mưa vừa tạnh, trời nhẹ lên cao trong veo. Mùa xuân, lòng người phơi phới, ở nơi nào đó, nhiều người vẫn hối hả du xuân trong khi cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng trên miền biên viễn Mường Khương gác lại nỗi niềm riêng, ngày đêm ứng trực trên các chốt biên giới, tạo nên “vành đai thép” để mùa xuân đất nước mãi yên bình, thắm tươi.

Video - Clips
Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết