Đợt này, huyện Bát Xát nhận được 16 hồ sơ tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP mới và 2 hồ sơ tham gia, đánh giá, phân hạng lại đối với sản phẩm của 10 đơn vị ở các xã, thị trấn.
Trong đó, 16 sản phẩm tham gia đánh giá lần đầu gồm: Dưa hấu Tòng Sành của Tổ hợp tác trồng dưa hấu Tòng Sành; Dưa hấu Phìn Ngan của Tổ hợp tác trồng dưa hấu Phìn Ngan; Cà chua Anh Đức của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hiệp Phát; Củ Hoàng Sin Cô của Công ty TNHH Chế biến dược liệu Tây Bắc; Miến cải Kale của Hợp tác xã Minh Phúc; Thịt trâu gác bếp Lèo Thúy, Lạp xường Lèo Thúy, Thịt lợn gác bếp Lèo Thúy, Thịt lợn nạc vai sấy Lèo Thúy của hộ kinh doanh Lèo Thị Thúy; Lục trà Shan tuyết, Hồng trà Shan tuyết của Hợp tác xã Minh Phúc; Trà Phổ Nhĩ, Bạch trà búp, Bạch trà mẫu đơn của hộ kinh doanh Tẩn Láo Khé; A Nhĩ trà, Mao Lão Trà của Hợp tác xã sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp A Mú Sung.
2 sản phẩm đánh giá lại gồm Chè Bát Tiên của hợp tác xã Hướng tâm Mường Hum và Lê Nậm Pung của Tổ hợp tác lê Nậm Pung.
Tổ tư vấn đã thẩm định hồ sơ và tham mưu UBND huyện tổ chức kiểm tra thực tế tại các cơ sở đối với sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024.
Kết quả, các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng lần đầu và các sản phẩm đăng ký đánh giá, phân hạng lại cơ bản đáp ứng tiêu chí của sản phẩm như: Sản phẩm và sức mạnh cộng đồng, khả năng tiếp thị và nguồn gốc nguyên liệu, chất lượng sản phẩm… theo quy định. Mỗi sản phẩm đều có câu chuyện sản phẩm riêng gắn với nguồn gốc xuất xứ; có tem truy xuất nguồn gốc, bao bì đóng gói phù hợp và đẹp mắt; các sản phẩm đều có kế hoạch kiểm tra định kỳ đầy đủ về các chỉ tiêu an toàn thực phẩm cũng như kiểm tra, giám sát nội bộ tiêu chuẩn sản phẩm theo quy định.
Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng, Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Bát Xát đã nghiên cứu và xem xét kỹ các sản phẩm để đánh giá và chấm điểm bảo đảm chặt chẽ, khách quan, minh bạch.
Trên cơ sở kết quả chấm thẩm định, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Bát Xát đánh giá các sản phẩm mới đạt 57 - 76 điểm, đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, riêng sản phẩm Củ Hoàng Sin Cô của Công ty TNHH Chế biến dược liệu Tây Bắc đạt tiêu chuẩn 4 sao. Đối với các sản phẩm công nhận lại đạt tiêu chuẩn 3 sao.