Huyện Bát Xát đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024

Ngày 10/12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Bát Xát tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024.

Đợt này, huyện Bát Xát nhận được 16 hồ sơ tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP mới và 2 hồ sơ tham gia, đánh giá, phân hạng lại đối với sản phẩm của 10 đơn vị ở các xã, thị trấn.

Trong đó, 16 sản phẩm tham gia đánh giá lần đầu gồm: Dưa hấu Tòng Sành của Tổ hợp tác trồng dưa hấu Tòng Sành; Dưa hấu Phìn Ngan của Tổ hợp tác trồng dưa hấu Phìn Ngan; Cà chua Anh Đức của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hiệp Phát; Củ Hoàng Sin Cô của Công ty TNHH Chế biến dược liệu Tây Bắc; Miến cải Kale của Hợp tác xã Minh Phúc; Thịt trâu gác bếp Lèo Thúy, Lạp xường Lèo Thúy, Thịt lợn gác bếp Lèo Thúy, Thịt lợn nạc vai sấy Lèo Thúy của hộ kinh doanh Lèo Thị Thúy; Lục trà Shan tuyết, Hồng trà Shan tuyết của Hợp tác xã Minh Phúc; Trà Phổ Nhĩ, Bạch trà búp, Bạch trà mẫu đơn của hộ kinh doanh Tẩn Láo Khé; A Nhĩ trà, Mao Lão Trà của Hợp tác xã sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp A Mú Sung.

2 sản phẩm đánh giá lại gồm Chè Bát Tiên của hợp tác xã Hướng tâm Mường Hum và Lê Nậm Pung của Tổ hợp tác lê Nậm Pung.

bx1.jpg
Các sản phẩm được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024.

Tổ tư vấn đã thẩm định hồ sơ và tham mưu UBND huyện tổ chức kiểm tra thực tế tại các cơ sở đối với sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024.

Kết quả, các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng lần đầu và các sản phẩm đăng ký đánh giá, phân hạng lại cơ bản đáp ứng tiêu chí của sản phẩm như: Sản phẩm và sức mạnh cộng đồng, khả năng tiếp thị và nguồn gốc nguyên liệu, chất lượng sản phẩm… theo quy định. Mỗi sản phẩm đều có câu chuyện sản phẩm riêng gắn với nguồn gốc xuất xứ; có tem truy xuất nguồn gốc, bao bì đóng gói phù hợp và đẹp mắt; các sản phẩm đều có kế hoạch kiểm tra định kỳ đầy đủ về các chỉ tiêu an toàn thực phẩm cũng như kiểm tra, giám sát nội bộ tiêu chuẩn sản phẩm theo quy định.

bx2.jpg
Sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm chế biến sẵn.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng, Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Bát Xát đã nghiên cứu và xem xét kỹ các sản phẩm để đánh giá và chấm điểm bảo đảm chặt chẽ, khách quan, minh bạch.

Trên cơ sở kết quả chấm thẩm định, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Bát Xát đánh giá các sản phẩm mới đạt 57 - 76 điểm, đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, riêng sản phẩm Củ Hoàng Sin Cô của Công ty TNHH Chế biến dược liệu Tây Bắc đạt tiêu chuẩn 4 sao. Đối với các sản phẩm công nhận lại đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng sản phẩm OCOP

Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng sản phẩm OCOP

Sáng 23/4, Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng giới thiệu và phân phối sản phẩm OCOP tại Bưu cục Cửa khẩu (Bưu điện thành phố Lào Cai). Đây là gian hàng đầu tiên trong chuỗi gian hàng sẽ được Bưu điện tỉnh triển khai nhằm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Bưu điện tỉnh và Hội Nông dân tỉnh.

Bảo hộ sở hữu trí tuệ sản phẩm OCOP cần "luồng xanh"

Bảo hộ sở hữu trí tuệ sản phẩm OCOP cần "luồng xanh"

Bảo hộ sở hữu trí tuệ (SHTT) là công cụ đắc lực bảo vệ thương hiệu sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn còn sự chênh lệch rất lớn giữa số lượng đơn đầu vào và đơn đầu ra dẫn đến tình trạng đơn bị chậm xử lý.

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Từ loại quả bình dân thành sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Thế Yên, Cựu chiến binh ở thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai sớm nhận định đúng giá trị của quả chuối. Quyết định đầu tư vùng trồng chuối tiêu hồng sạch, cùng với việc làm chủ công nghệ dấm lạnh quả chuối, gia đình ông Yên đã đưa chuối tiêu hồng từ loại quả bình dân trở thành sản phẩm OCOP 3 sao chất lượng.

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Sau 5 năm triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã mang lại nguồn lợi về kinh tế, thu nhập bền vững cho người dân nông thôn; đồng thời góp phần chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trở thành nguồn nội lực quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Năm 2024 - 2025: Phấn đấu mỗi huyện, thị xã, thành phố có 01 điểm giới thiệu sản phẩm OCOP

Năm 2024 - 2025: Phấn đấu mỗi huyện, thị xã, thành phố có 01 điểm giới thiệu sản phẩm OCOP

Trong 2 năm 2024 - 2025, tỉnh Lào Cai sẽ triển khai xây dựng, nhân rộng và phát triển các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 950/QĐ-BCT ngày 18/4/2023 của Bộ trưởng Bộ Công Thương với mục tiêu mỗi huyện, thị xã, thành phố có 1 điểm giới thiệu sản phẩm OCOP.

fb yt zl tw