Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sáng 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với ban chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 chủ trì tại điểm cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại điểm cầu Lào Cai, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi chủ trì hội nghị.

09D0B6EF-8FE0-4D40-8CE1-29BF67E68053.jpeg
Hình ảnh tại điểm cầu Lào Cai.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cả nước có tổng số 1.071.393 thí sinh đăng ký dự thi (tăng hơn 45.000 thí sinh so với kỳ thi năm 2023). Trong đó, số thí sinh tự do là 46.978 (chiếm 4,38% tổng số thí sinh); thí sinh đăng ký trực tuyến là 1.014.020 (chiếm 94,66% tổng số thí sinh). Các thí sinh dự thi tại 2.323 điểm thi, tăng 51 điểm thi so với kỳ thi năm 2023; tổng số phòng thi là 45.149. Các công việc chuyên môn được tích cực chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng.

Kỳ thi năm nay được tổ chức cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo chung, các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương. Theo đó, các hội đồng thi tổ chức coi thi trong các ngày 26, 27, 28 và 29/6/2024; chấm thi từ ngày 29/6/2024; công bố kết quả thi vào 8h00 ngày 17/7/2024, xét công nhận tốt nghiệp THPT ngày 19/7/2024.

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại các tỉnh/thành phố: Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Long An, TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, TP. Hà Nội...

Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương đã chủ động trong công tác chuẩn bị; công tác truyền thông được đẩy mạnh, đặc biệt là việc tuyền truyền, phổ biến cho kỳ thi, đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; đội ngũ cán bộ làm thi được huy động và tổ chức tập huấn đầy đủ, đảm bảo nắm vững quy chế trước khi bố trí tham gia thực hiện các khâu của kỳ thi, đặc biệt cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra phải được tập huấn và đánh giá đạt yêu cầu mới bố trí làm nhiệm vụ...

Tại hội nghị, ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố đã báo cáo công tác chuẩn bị kỳ thi, đề xuất các phương án xử lý tình huống bất khả kháng.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát việc ban hành văn bản, các quy định thuộc thẩm quyền để tổ chức thực hiện; rà soát phân công nhiệm vụ hoặc bổ sung nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức kỳ thi, đặc biệt trong điều kiện thiên tai hoặc dịch bệnh; hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho thí sinh dự thi, đặc biệt là những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Quan tâm đến việc chọn nhân sự; tập huấn cho những người tham gia tổ chức thi, bao gồm cả nhân sự dự phòng. Rà soát tổng thể các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ kỳ thi. Công tác in sao, vận chuyển, lưu trữ đề thi cần bảo đảm an toàn tuyệt đối. Thực hiện công tác báo cáo, cập nhật số liệu về công tác tổ chức thi, chấm thi theo đúng quy định.

Các địa phương tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo đúng quy chế và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định pháp luật về công tác thanh tra, kiểm tra; xây dựng kịch bản và các phương án dự phòng cho từng khâu trong quá trình triển khai tổ chức kỳ thi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Những ngày này, khi màn sương mù còn giăng kín các sườn núi nơi biên cương Lào Cai, tiếng máy xúc, máy gạt vang lên đều đặn, mở từng lớp đất, đá để tạo mặt bằng mới cho các công trình trường học nội trú đang dần hình thành. Nhịp công trường mang theo niềm hy vọng về tương lai học tập tốt đẹp hơn cho hàng nghìn học sinh vùng cao.

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Hơn 70 gia đình với gần 400 nhân khẩu, dòng họ Sa xã Cát Thịnh hiện có 68 đảng viên, 70 người có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học, trong đó có 4 thạc sĩ... Các thế hệ con cháu đã không ngừng nỗ lực, cùng nhau viết tiếp những trang vàng hiếu học của dòng họ Sa. 

Nuôi dưỡng đam mê sáng tạo khoa học

Nuôi dưỡng đam mê sáng tạo khoa học

Trong bối cảnh giáo dục hiện nay, việc đưa khoa học - công nghệ và các hoạt động STEM vào trường học đang trở thành xu hướng tất yếu, giúp học sinh không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn biết cách vận dụng vào thực tiễn. Tại Trường THCS Lý Tự Trọng, phường Cam Đường, các câu lạc bộ STEM được thành lập đã mở ra không gian sáng tạo mới, giúp các em thỏa sức khám phá, thử nghiệm và nuôi dưỡng đam mê sáng tạo khoa học.

Cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Bên cạnh việc hoàn thiện hạ tầng giao thông và cơ chế chính sách, bài toán nguồn nhân lực chất lượng cũng được tỉnh quan tâm với chiến lược đào tạo bài bản để biến nguồn “nhân lực thô” thành lực lượng lao động chất lượng, sẵn sàng đón nhà đầu tư.

Học sinh Mù Cang Chải và dự án nâng tầm kỹ năng số

Học sinh Mù Cang Chải và dự án nâng tầm kỹ năng số

Trước làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ, dự án “Thế giới số - Bước chân học sinh hiện đại” của nhóm học sinh Trường THPT Mù Cang Chải trở thành một điểm sáng. Không chỉ là sản phẩm dự thi khoa học, kỹ thuật năm 2025, dự án của em Đặng Hương Thảo lớp 12A4 và Phạm Quang Huy lớp 10A1 thể hiện nỗ lực tiếp cận công nghệ, thu hẹp khoảng cách tri thức và hỗ trợ học sinh vùng cao chuẩn bị tốt hơn cho môi trường học tập số.

Chung tay vì một môi trường học tập không bạo lực

Chung tay vì một môi trường học tập không bạo lực

Một số vụ bạo lực học đường xảy ra thời gian gần đây trên phạm vi cả nước đã trở thành vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần của học sinh mà còn tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục. Để đẩy lùi thực trạng này, rất cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Bảo Hà: 82,6% trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1

Bảo Hà: 82,6% trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1

Năm học 2025 - 2026, xã Bảo Hà có 23 trường từ mầm non đến THCS. Thực hiện chủ trương sắp xếp, tổ chức lại mạng lưới trường lớp sau sáp nhập, xã Bảo Hà đã bố trí hệ thống các cơ sở giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm thuận lợi cho học sinh đến trường, nâng cao hiệu quả quản lý, dạy và học. Cùng với đó, công tác đầu tư cơ sở vật chất được quan tâm theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ và hiện đại.

fb yt zl tw