Nỗi niềm giáo viên mầm non

0:00 / 0:00
0:00

Nếu giáo viên phổ thông gắn liền với bảng đen, phấn trắng thì giáo viên mầm non lại gắn với lời ca tiếng hát, trò chơi và đồ dùng trực quan. Tuy có những vất vả không nói thành lời nhưng các giáo viên mầm non luôn “muốn đàn em mau khoẻ”, “muốn đàn em mau ngoan” bởi vì các cô quá yêu thương “những đôi môi đỏ, những đôi má tròn”. Những ánh mắt thơ ngây, những câu nói ngộ nghĩnh, những nụ cười hồn nhiên là động lực cho các giáo viên của cấp học đặc biệt này cố gắng mỗi ngày.

baolaocai-br_hoat-dong-ngoai-troi.jpg
Cô và trò Trường Mầm non Hoa Hồng, xã Trấn Yên tổ chức hoạt động ngoài trời.

Các cơ quan công sở thường bắt đầu ngày làm việc mới vào lúc 7 giờ 30 phút sáng nhưng giáo viên mầm non phải có mặt tại trường muộn nhất là 7 giờ sáng. Lớp học cần được quét dọn, đồ dùng cần chuẩn bị sẵn sàng. Mọi công việc phải nhanh chóng hoàn thành để đón trẻ - công việc tưởng dễ dàng nhưng lại không đơn giản, đặc biệt vào sáng thứ Hai hoặc sau các kỳ nghỉ lễ dài ngày. Lúc đó, các cháu muốn ở nhà chơi nhiều hơn là đến lớp. Đón các bé từ tay bố mẹ, việc chăm sóc trẻ một ngày mới của các cô bắt đầu.

Lớp nhà trẻ của Trường Mầm non Y Can, xã Quy Mông có 27 trẻ. Vượt qua những khó khăn ban đầu, sau hơn 2 tháng ra lớp, các cháu đã đi vào nề nếp, giờ nào việc nấy, giờ ăn, giờ ngủ, giờ chơi. Cô Ngô Thị Mai Lan – giáo viên chủ nhiệm lớp chia sẻ: “Các cháu đang ở độ tuổi rất nhỏ, từ 24 – 36 tháng, lần đầu tiên rời xa vòng tay của bố mẹ nên cần được quan tâm đặc biệt. Những ngày đầu đến lớp, các cháu chưa quen nên khóc nhiều. Thậm chí, nhiều bạn chưa biết nói, chưa tự ăn, chúng tôi kiên nhẫn rèn cho trẻ từng việc một”.

So sánh đơn giản, mỗi gia đình chỉ trông 1 đến 2 con nhỏ trong độ tuổi này mà cuộc sống đã đảo lộn nhưng những lớp nhà trẻ tại các trường mầm non thường trông hàng chục trẻ và chỉ có từ 2 – 3 cô. Tất cả các cháu đều cần được quan tâm, chăm sóc. Chỉ cần một cháu khóc, các bạn khóc đều khóc theo; chỉ cần một bạn ốm, nhiều bạn khác cũng dễ dàng lây bệnh. Thế mới thấy, các cô vất vả nhường nào!

baolaocai-br_uong-sua.jpg
Các cô giáo mầm non chăm sóc cho trẻ từng bữa ăn.

Giáo viên mầm non như những người mẹ hiền bởi các cô chăm chút cho trẻ từng bữa ăn, giấc ngủ. Một ngày ở trường, trẻ sẽ uống sữa, ăn trưa và ăn chiều. Các cô chia thức ăn, chia sữa cho từng cháu, hướng dẫn các cháu tự xúc, những cháu nhỏ hơn hoặc lười ăn thì lại dỗ dành, bón từng ngụm sữa, thìa cơm. Đâu chỉ có thế, cô còn vừa bón cho cháu này, lại vừa khen ngợi cháu kia ăn tài, vừa động viên cháu khác ăn chậm. Nếu chẳng may có cháu nào bị nôn trớ thì các cô lại cặm cụi dọn dẹp, cho các cháu ăn bù vì sợ đói. Đến giờ ngủ, các cô lại hướng dẫn các cháu kê giường, bật quạt mát khi trời nóng quá, đắp thêm chăn khi trời trở lạnh.

baolaocai-br_day-hoc.jpg
Trẻ mầm non được rèn luyện các kỹ năng chuẩn bị tâm thế vào lớp 1.

Mọi công việc đều có giờ nghỉ trưa nhưng với giáo viên mầm non đó là điều xa xỉ. Những giáo viên mầm non chỉ được ăn cơm trưa khi các cháu đã ngủ hết. Rồi các cô lại tranh thủ buổi trưa vừa trông trẻ vừa làm đồ chơi, soạn bài bởi dạy trẻ mầm non chủ yếu là dùng hình thức trực quan sinh động nên đồ dùng dạy học một tiết khá nhiều.

Đâu chỉ có vậy, các cô lại dạy học, tổ chức hoạt động ngoài trời, kể chuyện, múa hát, vẽ tranh. Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Nhung - giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng, xã Trấn Yên cho biết: Nếu các lớp bé là chăm sóc, nuôi dưỡng thì lớp mẫu giáo lớn lại cần cung cấp cho trẻ nền tảng kiến thức cơ bản, chuẩn bị cho các cấp học tiếp theo. Để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng bước vào lớp 1, trẻ cần học bảng chữ cái tiếng Việt, uốn nắn từ tư thế ngồi đến cách cầm bút và kỹ năng cần thiết. Trẻ ở độ tuổi này dễ nhớ, nhanh quên, khó tập trung nên việc học cũng cần kiên trì.

baolaocai-br_y-can.jpg
Học sinh Trường Mầm non Y Can, xã Quy Mông tham gia tiết học trải nghiệm.

Bắt đầu giờ làm việc từ 7 giờ sáng và chỉ kết thúc khi trả hết trẻ. Tuy giờ quy định đón trẻ vào lúc 4 rưỡi chiều nhưng không ít lần các cô nhận được điện thoại của phụ huynh nhờ trông con giúp ngoài giờ. Với thời gian làm việc lên tới 10 tiếng mỗi ngày, các cô giáo mầm non không chỉ là người giáo viên mà còn như người mẹ, người bạn của trẻ. Các cô luôn đối mặt với những áp lực vô hình từ phụ huynh và xã hội, nhất là trong thời đại mạng xã hội phát triển như hiện nay, áp lực này ngày càng lớn. Bộ trưởng Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn từng nhấn mạnh: "Giáo viên mầm non thiếu nhiều nhất, lương và thu nhập thấp nhất, nhưng cường độ lao động, áp lực và sự vất vả lại là cao nhất, nên cần được quan tâm nhất".

Người đứng đầu ngành giáo dục và đào tạo đã chỉ ra những vất vả, áp lực đó. Mong rằng, Đảng và Nhà nước sẽ có đãi ngộ xứng đáng dành cho các giáo viên mầm non. Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, hơn 10.600 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của ngành giáo dục và đào tạo vẫn hàng ngày nỗ lực chăm sóc 104.432 trẻ trong độ tuổi mầm non - những mầm non tương lai của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Sau 15 năm gác lại việc học vì hoàn cảnh khó khăn, em Cáo Thị Hiền - học sinh hệ Trung cấp, ngành tiếng Trung Quốc, khoa Công nghệ Thông tin và Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Lào Cai đã mạnh mẽ trở lại giảng đường để viết tiếp ước mơ còn dang dở. Quyết định trở lại trường của Hiền không chỉ là câu chuyện về nghị lực và khát vọng học tập, mà còn là minh chứng cho niềm tin rằng: Chỉ cần không từ bỏ, con đường đến tri thức luôn rộng mở.

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Cùng với việc phát triển giáo dục đại trà, nhiều năm qua, Trường THPT Chu Văn An (xã Mậu A, tỉnh Lào Cai) luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Nhờ những giải pháp đồng bộ trong bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường đã từng bước khẳng định vị thế, trở thành đơn vị có thành tích nổi bật của tỉnh.

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức hoạt động ngoại khóa “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo”

Chiều 12/3, tại công viên Thủy Hoa, Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Lào Cai đã tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Tháng Ba biên giới - Dòng sông hoa gạo” nhằm giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức về chủ quyền biên giới quốc gia và bồi dưỡng ý thức trách nhiệm công dân cho học sinh.

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Nhiều ngành đào tạo tại các trường đại học hiện nay có cơ hội xét tuyển khá rộng với nhiều phương thức và tổ hợp môn khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành không chỉ dừng ở khả năng trúng tuyển mà cần cân nhắc kỹ năng lực bản thân, yêu cầu nghề nghiệp và sự cạnh tranh của thị trường lao động trong tương lai.

Hai chị em sinh đôi cùng chinh phục “bảng vàng” Quốc gia

Hai chị em sinh đôi cùng chinh phục “bảng vàng” Quốc gia

Trong danh sách học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025 - 2026 của Trường THPT Chuyên Lào Cai, câu chuyện về cặp chị em sinh đôi người dân tộc Dao - Bàn Hải Linh và Bàn Hà Linh đã để lại dấu ấn đặc biệt. Cùng ghi tên mình vào “bảng vàng” thành tích môn Địa lý của nhà trường, Hải Linh đã xuất sắc giành giải Nhì, trong khi Hà Linh đạt giải Ba. Thành tích ấy để lại dấu ấn đặc biệt, truyền cảm hứng mạnh mẽ về tinh thần nỗ lực học tập cho học sinh toàn trường.

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Trần Thuận Hiếu, học sinh lớp 12 Tin của Trường trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, vừa giành Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế. Thành tích nổi bật này đã góp phần giúp nam sinh nhận được học bổng toàn phần trị giá khoảng 12 tỷ đồng từ University of Chicago (Hoa Kỳ).

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 13/2026/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm theo Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT ngày 24/12/2024 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Trường Tiểu học Bắc Lệnh: Tưng bừng Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”

Trường Tiểu học Bắc Lệnh: Tưng bừng Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”

Trong không khí phấn khởi của những ngày tháng Ba lịch sử, Trường Tiểu học Bắc Lệnh đã long trọng tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”. Chương trình năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi được kết nối trực tuyến cùng thiếu nhi tại 33 tỉnh, thành phố trên cả nước, tạo làn sóng thi đua sôi nổi và gắn kết bền chặt giữa thế hệ măng non khắp mọi miền Tổ quốc.

fb yt zl tw