"Gieo” màu xanh trên vùng đất khó

LCĐT - Nhiều bạn trẻ đã chọn chính quê hương mình để phát triển kinh tế, xây dựng mô hình sản xuất, góp phần thay đổi diện mạo vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thanh niên người Mông và giấc mơ chế biến cải kale

Cải kale vốn là loài rau có nguồn gốc từ phương Tây nhưng lại bén đất Bắc Hà và cho ra những sản phẩm chất lượng, nhưng ít người biết mô hình trồng cải kale lớn nhất Lào Cai lại ở một trong những thôn khó khăn nhất Bắc Hà của chàng thanh niên người Mông tên Giàng Quáng Tiên.

Dẫn chúng tôi đến tham quan trang trại rộng 3 ha trồng cải kale ở thôn Pả Chư Tỷ, xã Lùng Phình, anh Giàng Quáng Tiên say sưa giới thiệu về quá trình chinh phục loại cây trồng này. Anh Tiên cùng một người bạn xây dựng trang trại từ năm 2020. Trong thực hiện mô hình, anh trăn trở với ý tưởng phải chế biến cải kale chứ không chỉ trồng để tiêu thụ rau tươi, bởi khi thị trường bão hòa, rau tươi sẽ rất khó đạt lợi nhuận.

Anh Giàng Quáng Tiên đã chế biến thành công cải kale tươi bằng công nghệ sấy lạnh. ảnh 2
Anh Giàng Quáng Tiên đã chế biến thành công cải kale tươi bằng công nghệ sấy lạnh.

Nghĩ là làm, anh nhập máy sấy lạnh về để chế biến bột cải kale. Ưu điểm của sấy lạnh là giữ nguyên được màu, vị và vitamin trong cải. Rau sấy 32 tiếng đồng hồ thì được thành phẩm khô, sau đó đem nghiền thành bột mịn. Mỗi năm, ngoài bán rau tươi cho các siêu thị, chợ đầu mối, anh Tiên còn tiêu thụ được 400 kg bột cải kale. Sau khi trừ chi phí, mô hình cho lãi khoảng 200 triệu đồng/năm. Trang trại trồng rau cũng tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương với thu nhập ổn định.

Anh Giàng Quáng Tiên cho biết: Dự định của chúng tôi là mở rộng thị trường tiêu thụ bột cải kale cho các cơ sở chế biến thực phẩm, làm bánh, làm bún khô, các siêu thị, chợ… Hiện chúng tôi mới liên kết được cơ sở sản xuất bún khô kale và đang tích cực tìm kiếm thị trường qua mạng xã hội.

Làm giàu từ cây địa lan

Tả Phìn (Sa Pa) có nhiều mô hình trồng địa lan đem lại giá trị kinh tế cao. Nắm trong tay kỹ thuật, kinh nghiệm trồng và chăm sóc, không ít bạn trẻ người dân tộc thiểu số đã làm giàu từ cây trồng này.

Năm 2019, anh Sùng A Sa ở xã Tả Phìn mở rộng quy mô trồng địa lan của gia đình lên hơn 400 chậu. Hoa địa lan không đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng có yêu cầu chặt chẽ về điều kiện khí hậu, thời tiết. Để có một chậu hoa đẹp (từ 10 - 20 cành) phải mất thời gian chăm sóc khoảng 3 - 4 năm. Thông thường, 1 chậu địa lan có giá từ 1 đến 6 triệu đồng, những chậu to, nhiều bông, bông to, đều thì giá bán có thể lên tới 8 - 10 triệu đồng. Mỗi năm thu nhập bình quân từ trồng địa lan giúp gia đình anh Sùng A Sa thu lãi từ 150 - 200 triệu đồng.

Hiệu quả từ mô hình trồng địa lan của anh Sa đã thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên trong xã đến tham quan, học tập kinh nghiệm, anh cũng nhiệt tình hỗ trợ các đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp từ trồng địa lan. Đến nay, xã Tả Phìn có khoảng 40% thanh niên phát triển kinh tế từ trồng hoa và trồng địa lan…

Mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất

Si Ma Cai không có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp, bên cạnh đó, tư duy sản xuất của người dân địa phương vẫn hạn chế, ngại đổi mới. Thế nhưng trong những năm qua, không ít phụ nữ vùng cao Si Ma Cai đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tiêu biểu là mô hình trồng dưa chuột trong nhà kính của chị Giàng Thị Dở ở thôn Chu Liền Chải, xã Quan Hồ Thẩn.

Năm 2022, chị Giàng Thị Dở quyết định đầu tư 1.000 m2 nhà kính để trồng giống dưa chuột địa phương. Dưa địa phương thường được người dân Quan Hồ Thẩn trồng xen canh với ngô, quả to, già mới thu hoạch, năng suất và giá trị kinh tế không cao. Nhận thấy tiềm năng từ giống dưa chuột này, chị Dở đã đưa vào trồng trong nhà kính.

Theo chị Giàng Thị Dở, ưu điểm của việc trồng dưa chuột trong nhà kính là giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, chủ động chế độ chăm sóc giúp dưa sinh trưởng và phát triển tốt. Năng suất và chất lượng dưa trồng trong nhà kính cũng tốt hơn so với trồng xen canh với nương ngô. Dưa ăn giòn, ngọt, thơm, 1.000 m2 cho lãi hơn 30 triệu đồng.

Đây là một trong những mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên trên địa bàn xã Quan Hồ Thẩn, từ đó lan tỏa tư duy sản xuất mới đến người dân vùng cao huyện Si Ma Cai. Không chỉ duy trì cây ngô truyền thống, người dân cũng mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống mới vào sản xuất với lối canh tác hiện đại, cho năng suất, chất lượng cao hơn.

Những mô hình sản xuất nông nghiệp không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương. ảnh 5
Những mô hình sản xuất nông nghiệp không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Những người trẻ vùng cao ngày càng năng động, sáng tạo, họ không ngại thất bại, sẵn sàng thử sức với loại cây, con mới. Cũng từ sự sáng tạo ấy mà ở những vùng đất khó khăn, thậm chí ở vùng thời tiết, khí hậu khắc nghiệt vẫn xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không còn là thoát nghèo, họ hoàn toàn có thể làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bừng sáng những bản làng trên lưng núi

Bừng sáng những bản làng trên lưng núi

Có lẽ phải tới 90% diện tích đất tại Dìn Chin (Mường Khương) là đất dốc bám vào sườn núi. Trên lưng trời cao vời vợi, những đỉnh núi xô vào nhau hình thành từng nếp gấp, xen kẽ với các bản làng. Những nếp nhà nhỏ ôm lấy mảnh đất nghèo, kiên trì bám trụ, tin vào ngày mới ở tương lai không xa.

Báo chí góp phần kiến tạo giá trị tốt đẹp

Báo chí góp phần kiến tạo giá trị tốt đẹp

Những ngày bắt đầu vào nghề báo, tôi cũng đã từng cuốn theo suy nghĩ phải cố gắng đi tìm những điều bất ổn trong cuộc sống, bởi đó là những thứ bạn đọc đang chờ đón, nhưng ngẫm lại, ai trong chúng ta chẳng mong muốn thấy những điều tốt đẹp và tôi tự hỏi mình tại sao không đi tìm và lan tỏa những giá trị ấy.

Nỗi niềm trong những khu tập thể xuống cấp

Nỗi niềm trong những khu tập thể xuống cấp

Không gian chật hẹp, hệ thống điện không đảm bảo, nhiều mảng tường bong tróc, mái nhà thấm dột... Đó là tình trạng chung của những khu nhà tập thể cũ của Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam (Công ty Apatit) tại phường Pom Hán (thành phố Lào Cai).

Trở lại Tổng Kim

Trở lại Tổng Kim

Người Mông sau những cuộc di cư đã chọn mảnh đất lành này làm nơi trú ngụ, qua bao thế hệ, họ sống thuận hòa với người dân bản địa và trở thành một phần của cộng đồng các dân tộc nơi đây. Từ bỏ cuộc sống du canh du cư, với sự cần cù, chịu khó họ đang viết tiếp những câu chuyện trên hành trình dựng xây cuộc sống mới.

Bởi trà mà thanh tâm

Bởi trà mà thanh tâm

“Bởi duyên mà nhân tụ, bởi trà mà thanh tâm, hòa hợp ắt sinh sôi”, đó là triết lý mà Tiên Thiên trà muốn gửi đến những người đam mê trà.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Hàng chục nghìn ha cây trồng đang héo hon trong nắng hạn, hàng nghìn hộ dân đang hằng ngày vật lộn với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhưng xem ra ông trời vẫn chưa thấu nỗi nhọc nhằn của người dân nơi đây.

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Nắng trải vàng trên những mái ngói, sấy những đụn đất vốn đã cằn cỗi trở nên cứng như gạch nung. Nông dân trên rẻo cao xa xôi của “xứ Mường” khắc khoải trông trời, khoảng trời xanh trong ngằn ngặt lặng im, tuyệt nhiên chẳng một gợn mây, chẳng một dấu hiệu nào báo hiệu những cơn mưa sắp tới…!

Giấc mơ phía chân núi

Giấc mơ phía chân núi

Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, làng quê yên bình, giàu bản sắc văn hóa, giấc mơ phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái của người Tày, Thái dưới chân Pù Tạng, xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) không còn xa.

Chuyện của những hướng dẫn viên ở bản

Chuyện của những hướng dẫn viên ở bản

Buổi chiều tháng 5 ở Sa Pa, trời vẫn còn se lạnh. Những con đường xuống bản như bị “nuốt chửng” dưới màu bàng bạc của sương mù và mưa. Trên các cung đường vẫn có từng nhóm người đi bộ, đa phần là du khách nước ngoài. Vẫn trong trang phục truyền thống của dân tộc mình, chiếc túi thổ cẩm bên hông, những phụ nữ Giáy, Mông đưa khách phương xa tới khắp các thôn, bản.

Sắc mới Mường Bo

Sắc mới Mường Bo

Không còn là miền đất xa xôi, nghèo khó, xã Mường Bo (thị xã Sa Pa) hôm nay đang vang khúc hoan ca về một “miền quê đáng sống”.

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng và hạ tầng kết nối: Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối được khởi công từ ngày 3/3/2022, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc đang ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ của dự án.

"Xứ Mường" gìn giữ sắc màu văn hóa

"Xứ Mường" gìn giữ sắc màu văn hóa

Mường Khương, miền biên ải hũng vỹ nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lào Cai, là nơi sinh sống của hơn 66.000 người dân thuộc 23 thành phần dân tộc anh em. Sự đa sắc màu ấy gợi mở về một kho giá trị văn hóa độc đáo đã và đang được gìn giữ, phát huy.

Giữ điệu múa gậy sênh tiền

Giữ điệu múa gậy sênh tiền

Cùng với khèn, gậy sênh tiền cũng là một trong những nhạc cụ đặc sắc, gắn liền với đời sống, sinh hoạt văn hóa của người Mông. Điệu múa gậy sênh tiền với nhịp điệu, âm thanh độc đáo vẫn được người Mông vùng cao Lào Cai gìn giữ, trao truyền qua nhiều thế hệ.

Những công trình kiến trúc đẹp ở thành phố Lào Cai

Kỷ niệm 75 năm Ngày Kiến trúc Việt Nam (27/4/1948 – 27/4/2023) Những công trình kiến trúc đẹp ở thành phố Lào Cai

Sau hơn 30 năm tái lập tỉnh, từ một thị xã hoang tàn do chiến tranh biên giới, thành phố Lào Cai hôm nay đã có một vóc dáng mới rộng dài và hiện đại nằm ven sông Hồng đỏ nặng phù sa. Trên thành phố, nhiều công trình kiến trúc được xây dựng là biểu tượng cho giá trị tinh thần và văn hóa của vùng đất biên cương trù phú và thơ mộng.

Mùa gió Ô Quý Hồ

Mùa gió Ô Quý Hồ

Cuối mùa khô, gió nóng từ trên đèo cao Ô Quý Hồ ù ù thổi xuống, khiến cả thị xã Sa Pa vốn thường xuyên ẩm ướt, mù sương bỗng bị hong khô, cây cỏ, rau màu bị héo úa. Những cơn gió mang hơi nóng thổi về “rát da, rát thịt”, được người dân quen gọi theo tên con đèo nơi gió được thổi về - gió nóng Ô Quý Hồ.

Mùa đi đón cơn mưa

Mùa đi đón cơn mưa

Những tiếng  sấm ùng oàng, những hạt mưa lách tách về đêm báo hiệu mùa mưa đã đến và nông dân lại tất bật chuẩn bị vào mùa làm đất cấy lúa, cả thiên nhiên lẫn con người như hòa cùng một nhịp, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho mùa vụ mới.

fb yt zl tw