Là cán bộ trẻ tiêu biểu, chị Khang Thị Bla - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mù Cang Chải thời gian qua đã tích cực tuyên truyền, lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới, giúp hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức, tự tin hơn trong học tập, lao động và tham gia các hoạt động xã hội. Qua đó, phụ nữ dân tộc Mông từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và cộng đồng.
0:00 / 0:00
0:00
Sinh năm 1998, lớn lên tại miền quê nơi đồng bào dân tộc Mông chiếm đa số, chị Khang Thị Bla sớm nhận thấy bên cạnh khoảng cách địa lý, còn tồn tại những rào cản về nhận thức đã ăn sâu trong đời sống cộng đồng. Từ thực tiễn đó, chị lựa chọn cách tiếp cận gần gũi, giản dị và thấu hiểu trong công tác tuyên truyền. Chị sử dụng tiếng Mông trong giao tiếp, lồng ghép những câu chuyện đời thường để chị em dễ tiếp nhận, từ đó nâng cao nhận thức và từng bước thay đổi hành vi trong học tập, lao động và tham gia các hoạt động xã hội.
Chị Khang Thị Bla - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mù Cang Chải tuyên truyền Luật Bình đẳng giới cho chị em thôn Dề Thàng.
Chị Sùng Thị Mú, thôn Tà Chơ, xã Mù Cang Chải chia sẻ: Trước đây tôi rất tự ti, ít khi tham gia hoạt động chung. Sau khi được chị Khang Thị Bla tuyên truyền về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế, giữ gìn vệ sinh môi trường và nuôi dạy con cái… Tôi đã hiểu hơn về quyền của mình và đã mạnh dạn tham gia phát triển kinh tế, chăm lo cho gia đình tốt hơn.
Không chỉ thông qua các hội thi hay buổi truyền thông, chị Bla còn lồng ghép công tác tuyên truyền một cách tự nhiên, gần gũi với chị em. Đó có thể là những cuộc trò chuyện bên bếp lửa, gặp gỡ ngoài nương rẫy, hay những chia sẻ giản dị giữa các phụ nữ trong cùng bản làng.
Chị Hờ Thị Sùng, thôn Dề Thàng cho hay: “Giờ chúng tôi tham gia họp bản, sinh hoạt hội nhiều hơn nên hiểu nhiều chuyện hơn trước. Phụ nữ cũng được tham gia bàn bạc công việc chung trong gia đình và thôn bản”.
Chị Khang Thị Bla đến từng hộ tuyên truyền nâng cao nhận thức cho chị em.
Từ khung cửi thổ cẩm, mô hình homestay đến những luống dưa xanh trên nương, phụ nữ Mông ở Mù Cang Chải hôm nay không chỉ là người giữ lửa trong gia đình, mà còn là những người trực tiếp tạo ra sinh kế, góp phần thay đổi cuộc sống của chính mình.
Chị Khang Thị Bla, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mù Cang Chải cho biết: Thời gian qua, Hội đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thi tuyên truyền; đồng thời phối hợp với trưởng thôn, bí thư chi bộ và người có uy tín để truyền thông đến từng hộ dân. Nội dung tập trung vào bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, giữ gìn vệ sinh môi trường và phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhờ đó, nhận thức của người dân, trong đó có nam giới, đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước thực hiện tốt hơn bình đẳng giới trong gia đình và xã hội.
Nhờ những chuyển biến tích cực trong nhận thức, phụ nữ xã Mù Cang Chải đã ngày càng chủ động hơn trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống cho gia đình và cộng đồng.
Nói về sự nỗ lực, tâm huyết của Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mù Cang Chải, đồng chí Giàng A Câu - Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Từ những hoạt động thiết thực, sát với thực tiễn do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã triển khai, đặc biệt là sự tận tâm, trách nhiệm và không ngừng đổi mới của chị Khang Thị Bla trong thời gian qua đã tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và đời sống của chị em phụ nữ trên địa bàn.
Hiện nay, đến Mù Cang Chải, điều dễ dàng nhận thấy, ngày càng có nhiều phụ nữ chủ động tham gia các lớp tập huấn, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế và từng bước ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, qua đó nâng cao năng suất và tăng thu nhập cho gia đình. Nhiều chị em đã trở thành điển hình trong lao động sản xuất, phát huy nội lực, vượt khó vươn lên thoát nghèo bằng chính nỗ lực của mình.
Cùng với phát triển kinh tế, công tác tuyên truyền về bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cũng được Hội Liên hiệp phụ nữ xã triển khai sâu rộng, góp phần thay đổi rõ nét nhận thức cộng đồng. Phụ nữ không còn tự ti, e dè như trước mà ngày càng tự tin tham gia hoạt động xã hội, tích cực đóng góp xây dựng thôn bản, chung sức xây dựng nông thôn mới; đồng thời từng bước xóa bỏ hủ tục, quan tâm hơn đến giáo dục và xây dựng cuộc sống ấm no, tiến bộ.
Chị Khang Thị Bla - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mù Cang Chải tích cực tuyên truyền, lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới tại các nhà trường và các thôn trên địa bàn.
Những kết quả đó đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đưa thu nhập bình quân đầu người của xã Mù Cang Chải đạt 31 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 11%, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được cải thiện.
Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mù Cang Chải tiếp tục triển khai các chương trình, dự án do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh hỗ trợ, trong đó có Dự án SPRIN và các dự án khác. Đồng thời, hội sẽ phối hợp huy động các tổ hợp tác tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng bán hàng trên nền tảng số, ứng dụng mạng xã hội trong quảng bá và tiêu thụ sản phẩm, từng bước nâng cao thu nhập cho hội viên phụ nữ trên địa bàn.
Từ những thay đổi nhỏ trong nhận thức đến những chuyển biến rõ nét trong đời sống, hành trình bình đẳng giới ở Mù Cang Chải đang được viết tiếp bằng sự bền bỉ của những người phụ nữ nơi đây. Và ở đó, câu chuyện của chị Khang Thị Bla vẫn đang lan tỏa, trở thành nguồn động lực để nhiều chị em thêm tự tin vươn lên, làm chủ cuộc sống của chính mình.
Ngày 05/6, người dân xã Xuân Quang và Châu Quế đã tự nguyện giao nộp các cá thể động vật hoang dã quý hiếm cho cơ quan chức năng để cứu hộ, chăm sóc và bảo tồn.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-37 độ C, một số nơi trên 37 độ C. Hà Nội có nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36 độ C, trời nắng nóng vào ban ngày, đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.
Từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định rõ ràng hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời hạn chế tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Các nhà khoa học tại University of Cambridge (Anh) vừa đạt một cột mốc đáng chú ý khi phát triển thành công loại vaccine đầu tiên trên thế giới có thành phần kháng nguyên được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và đã bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người.
Không cần đợi xe phát sinh tiếng kêu lạ hay gặp sự cố mới mang đi sửa, nhiều hạng mục trên xe máy hoàn toàn có thể được người dùng tự kiểm tra và bảo dưỡng tại nhà. Thực hiện đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn kéo dài tuổi thọ động cơ, nâng cao độ an toàn khi vận hành.
Chiều 05/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi trên địa bàn xã Bảo Yên và Bảo Hà nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Sáng 05/6, tại Công viên Yên Hòa, phường Yên Bái, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Vincom Plaza Yên Bái tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6).
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng số ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy, cùng với kiến nghị giảm thời giờ làm việc xuống còn 40 - 44 giờ mỗi tuần, tổ chức Công đoàn đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo sức lao động.
Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai lấy mẫu phẩm hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 để phục vụ giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai chương trình phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026, sáng 5/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh. Đây là một trong các đơn vị y tế đang tích cực tham gia triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của tỉnh.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó lần đầu tiên đề xuất cấp chứng chỉ giáo dục đại học, cho phép người học được ghi nhận kết quả theo từng giai đoạn thay vì phải chờ hoàn thành toàn bộ chương trình.
Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.
Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.
Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.
Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.
Sáng 05/6, UBND các xã, phường trong tỉnh Lào Cai đồng loạt tổ chức Lễ phát động Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn năm 2026.
Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.
Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.
Miền Bắc tiếp tục có mưa dông diện rộng trong ngày 5/6, nhiều nơi xuất hiện mưa lớn cục bộ, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại khu vực vùng núi. Tại Lào Cai, người dân cần đề phòng thời tiết cực đoan trước khi nắng nóng quay trở lại trên diện rộng từ ngày 6/6.