Cao Miên ký sự

YBĐT - Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, mối quan hệ láng giềng và tình hữu nghị thuỷ chung Việt Nam – Campuchia vẫn không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Vương quốc Campuchia (hay còn được gọi là Cao Miên) đã từng trải qua họa diệt chủng thời Pol Pot. Ngày 7 tháng 1 năm 1979, với sự giúp đỡ chí tình của bộ đội tình nguyện Việt Nam, chế độ Khmer Đỏ đã bị lật đổ và chính phủ liên hiệp được thành lập. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, mối quan hệ láng giềng và tình hữu nghị thuỷ chung Việt Nam – Campuchia vẫn không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực. 

“Việt Nam – Campuchia sa ma khi”

Chuyến bay Hà Nội - PhnomPenh quá cảnh qua thủ đô Viên Chăn của nước bạn Lào đã đưa đoàn nhà báo Việt Nam đến với đất nước Campuchia. Đón chúng tôi tại sân bay Po Chen Tong, anh Ly Van Hong – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thông tin, Bộ thông tin Campuchia vô cùng phấn khởi. Nắm chặt tay các thành viên trong đoàn, anh chào thân thiện như những người anh em xa nhau lâu ngày gặp lại: “Việt Nam – Campuchia sa ma khi”(Việt Nam – Campuchia đoàn kết).

Tranh thủ sự quen biết, anh giúp mọi người làm thủ tục nhập cảnh nhanh nhất và giục lái xe khẩn trương đưa đoàn về nơi nghỉ. Lần đầu đi công tác ngoài nước, tôi không khỏi xúc động trước thịnh tình của những người bạn thuộc quốc gia láng giềng từng gắn bó với Việt Nam suốt chiều dài lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc. Cũng vì đây là đoàn nhà báo đầu tiên đến Campuchia trao đổi kinh nghiệm làm báo, tìm hiểu thực tế để tuyên truyền về đất nước bạn theo thoả thuận giữa Bộ Thông tin- Truyền thông Việt Nam với Bộ Thông tin Campuchia nên chúng tôi vinh dự được ngài Bộ trưởng KanhaRith tiếp và nói chuyện thân mật.

 

Thông báo về toàn cảnh báo chí Campuchia, đồng thời ngài Bộ trưởng Thông tin cũng không ngớt lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam giúp đỡ về phương tiện kỹ thuật phát thanh để đất nước chùa tháp có điều kiện chống lại làn sóng công kích từ nước ngoài. Nhất là gần đây, Việt Nam tạo cơ hội để đoàn các nhà báo Campuchia sang thăm. Đã có nhiều bài báo tốt, trong đó có cả tác phẩm báo chí của nhà báo thuộc đảng đối lập với Đảng Nhân dân, giúp cho nhân dân Campuchia hiểu rõ chính sách đoàn kết của Việt Nam . Đây là việc đáng làm góp phần nêu cao quan hệ Việt Nam - Campuchia.

 

  Cao Miên ký sự ảnh 1

Buổi làm việc của ngài Bộ trưởng Bộ Thông tin CamPuChia với đoàn nhà báo Việt Nam .

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc này, ngài Bộ trưởng hy vọng các nhà báo sẽ hiểu rõ hơn về Campuchia và mang thông tin về với chính phủ cùng nhân dân Việt Nam, tạo cầu nối quan hệ hai nước. Còn với Thông tấn xã AKP, Đài truyền hình Quốc gia Campuchia, Báo Rasmei, Đài phát thanh PNK…thì đâu đâu cũng nhận được cảm tình từ phía bạn. Hầu hết  cán bộ lãnh đạo tại các cơ quan này đều có thời gian học tập hoặc từng sang công tác tại Việt Nam nên nhiều người nói tiếng Việt khá sõi. Cảm động nhất là buổi gặp mặt với ban lãnh đạo Đài phát thanh Campuchia PNK.

 

Ông Thạch Phen – Giám đốc Đài cứ nhắc đi nhắc lại lời cám ơn đối với bộ đội Việt Nam đã cứu nhân dân Campuchia khỏi họa diệt chủng Pol Pot. Có lẽ bởi ông và các cộng sự đều đã trải qua thời kỳ đen tối này. Ông nói: “Cùng với các chương trình phát thanh tiếng Khmer, đài cũng đã thử nghiệm chương trình phát thanh tiếng Việt nhằm cung cấp cho cộng đồng người Việt Nam sống tại Campuchia những thông tin cần thiết, giúp họ hiểu về mảnh đất nơi họ đang sống và góp phần thắt chặt mối tình đoàn kết Việt – Miên”.

 

Trong hoàn cảnh đất nước Campuchia có nhiều đảng phái, trên 80% các phương tiện báo chí, phát thanh, truyền hình là của tư nhân thì việc tuyên truyền về Việt Nam không khỏi có sự lệch lạc. Ngay những người Việt đã từng nhiều đời sống trên đất này cũng chưa hẳn đã được đối xử bình đẳng như người dân bản địa. Chúng tôi từng đến thăm một làng Việt Nam trên Biển Hồ Tonle Sap, 387 hộ dân ở đây đều ngụ trên nhà thuyền và sống bằng nghề đánh cá cùng nuôi cá bè. Nghèo khổ là nỗi lo thường nhật nhưng nỗi ám ảnh khôn nguôi vẫn là không tấm giấy tuỳ thân. Hết thảy họ đều không có thẻ căn cước, không có giấy chứng nhận thường trú hay giấy khai sinh. Thiếu giấy tờ pháp lý chứng nhận nhân thân nên người Việt không thể công khai về thăm quê hương hay không thể lên bờ tìm việc làm trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh; trẻ em không được đi học.

 

Có thầy giáo Trần Văn Tư quê tận tỉnh Tây Ninh sang đây, vì thương con trẻ đã tình nguyện ở lại mở lớp dạy học chữ Việt để cho con em nhớ về nguồn gốc cha ông. Lãnh sự quán Việt Nam tại Siêm Reap và Công ty Xi măng Hà Tiên giúp tiền làm ngôi trường nổi. Ước mơ cháy bỏng bây giờ là được nhà nước Campuchia cấp thẻ căn cước, trẻ em ra đời được cấp giấy khai sinh. Đây cũng là vấn đề không chỉ ở Biển Hồ Tonle Sap mà còn ở nhiều nơi khác trên đất nước chùa tháp, muốn giải quyết cần có sự cảm thông từ phía bạn.

Phnompenh hồi sinh và phát triển

Cao Miên ký sự ảnh 2

Bảo tàng ToulSleng, nơi Khmer Đỏ đã giết hại 15.000 người.

Sau khi thăm và làm việc với các cơ quan báo chí Campuchia, đoàn nhà báo Việt Nam đã dành thời gian đi thăm một số cơ sở thương mại - dịch vụ và thắng cảnh của thủ đô Phnompenh. Nằm trên ngã tư của các sông Mekong, Bassac và sông Tonle Sap nên thành phố còn có tên khác là Krong Chaktomuk - "Thành phố bốn mặt".

 

Phnompenh lần đầu tiên trở thành thủ đô của Campuchia sau khi vua Ponhea Yat - vua của đế chế Khmer dời đô từ Angkor Thom về khi kinh đô này bị người Xiêm chiếm giữ. Mãi đến năm 1866, dưới thời vua Norodom I thì Phnompenh trở thành địa điểm lâu dài của các cơ quan chính quyền trung ương. Cung điện hoàng gia cũng được xây dựng vào thời kỳ này và trở thành một thắng cảnh quyến rũ bao người. Những ngôi nhà lợp ngói màu vàng, mái uốn cong như đuôi rắn thần Naga trong các thiên sử thi Ấn Độ vốn ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa Campuchia .

 

Tại khu hoàng thành có nhà vua ở, nơi thiết triều, nhà công quán và một bảo tàng trưng bầy bao nghi thức cùng đồ gia dụng của hoàng gia qua các triều đại. Nổi tiếng nhất là chùa Bạc có tượng Phật bằng vàng nặng 90kg, dát 2.086 viên kim cương trong đó có viên nặng 25 cara nơi đỉnh trán. Phnompenh cũng là thành phố được người Pháp thiết kế từ hơn một trăm năm trước nên đường phố thường như ô bàn cờ, khá thông thoáng. Nhiều đại lộ lớn được đặt tên các danh nhân trong nước và thế giới như Monivong, Norodom, Mao Tse Toung, Charles De Gaulle...

Vương quốc Campuchia (hay còn được gọi là Cao Miên) đã từng trải qua họa diệt chủng thời Pol Pot. Ngày 7 tháng 1 năm 1979, với sự giúp đỡ chí tình của bộ đội tình nguyện Việt Nam, chế độ Khmer Đỏ đã bị lật đổ và chính phủ liên hiệp được thành lập. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, mối quan hệ láng giềng và tình hữu nghị thuỷ chung Việt Nam – Campuchia vẫn không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Đến thủ đô Phnompenh không thể không đến thăm Đài độc lập, một công trình nghệ thuật sử dụng hầu như tất cả các mô típ truyền thống của kiến trúc Khmer cổ truyền. Đài có hình hoa sen mô phỏng Angkor Wat, đồng thời cũng rất hiện đại. Xế về phía bờ sông là đài tưởng niệm các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh trên đất Campuchia trong chiến dịch cứu dân tộc này khỏi họa diệt chủng. Vào những ngày lễ quốc gia, đặc biệt là ngày quốc khánh nơi đây là tâm điểm của các hoạt động kỷ niệm.

Nhìn lại lịch sử, khi thành phố rơi vào tay Khmer Đỏ thì tất cả các người dân đều bị cưỡng bức xuống nông thôn lao động.

Trường trung học phổ thông Tuol Svay Prey bị biến thành nhà tù và là nơi tra tấn, hành quyết số lượng lên đến 15 ngàn người. Bây giờ Chính phủ Campuchia đã cho xây dựng thành Bảo tàng tội ác diệt chủng Toul Sleng cùng với Cánh đồng Chết để tưởng nhớ 1,7 triệu nạn nhân bị chế độ Khmer Đỏ giết hại. Hơn ba mươi năm, kể từ ngày 7 tháng 1 năm 1979, đất nước Campuchia nói chung và Phnompenh  có sự hồi sinh và phát triển. Nhiều nhà máy, xí nghiệp, siêu thị, ngân hàng của người trong nước và nước ngoài đầu tư đã mọc lên.

 

Năm 2004, khi Campuchia gia nhập WTO thì xuất khẩu tăng vọt và tăng trưởng kinh tế đạt tới 9,8%. Bước chân vào chợ Phnompenh hay siêu thị Sorya... ta thấy bày bán đủ các loại hàng hóa từ điện tử cao cấp đến thực phẩm dùng cho sinh hoạt hằng ngày. Hàng có nguồn gốc Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam và sản xuất ngay tại chính quốc. Nhà nước Campuchia cũng chú ý đến việc xây dựng các bệnh viện, trường học để chăm sóc sức khỏe và nâng cao dân trí cho người dân. Trên đường phố, lớp người mới thuộc thế hệ sau năm 1979 đã không còn những nét ưu tư vì nỗi lo cái chết rình rập. Còn khu Đền Bà Pênh, vườn hoa Hun Sen.. trở thành nơi vui đùa của bầy con trẻ và bao đôi trai gái đến đây trò chuyện tâm tình. Đất nước Cao Miên đang nở nụ cười.

Thế Quynh

 Xem tiếp phần 2:   Kỳ vĩ Angkor

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài cuối: Cần những giải pháp toàn diện

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra: Bài cuối: Cần những giải pháp toàn diện

Thực trạng hàng loạt bến thủy nội địa không phép, hết phép vẫn hoạt động tại nhiều địa phương đang đặt ra yêu cầu cấp bách trong công tác quản lý. Không chỉ dừng ở kiểm tra, xử lý vi phạm mà cần có giải pháp tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong quy hoạch, đăng ký hoạt động bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh.

Bài 2: “Mắc kẹt” giữa nhu cầu và thủ tục

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra: Bài 2: “Mắc kẹt” giữa nhu cầu và thủ tục

Sông Hồng, sông Chảy và các lòng hồ thủy điện trên địa bàn đang trở thành trục vận tải quan trọng của tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, phía sau sự nhộn nhịp là thực trạng nhiều bến thủy nội địa không phép, hết phép vẫn hoạt động kéo dài. Điều này đặt ra những vấn đề rất đáng quan tâm trong công tác quản lý. 

Bài 1: Bến không phép hoạt động tràn lan

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra: Bài 1: Bến không phép hoạt động tràn lan

Cùng với sự phát triển của các tuyến vận tải đường thủy, trên sông Hồng, sông Chảy và khu vực các lòng hồ trong tỉnh đang hình thành mạng lưới bến thủy nội địa hoạt động sôi động mỗi ngày. Tuy nhiên, phía sau bức tranh nhộn nhịp ấy là tình trạng “bến dù, bến cóc” hoạt động tự phát, không phép hoặc hết phép, thiếu điều kiện an toàn kỹ thuật đang đặt ra thách thức lớn đối với công tác quản lý của chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng.

Đảm bảo chính sách bảo vệ rừng không bị gián đoạn sau sáp nhập

Đảm bảo chính sách bảo vệ rừng không bị gián đoạn sau sáp nhập

Sau khi phương án quản lý, bảo vệ rừng gỗ nghiến, gỗ trai giai đoạn 2021 - 2025 kết thúc, lực lượng giữ rừng ở cơ sở vẫn duy trì tuần tra, bám rừng từng ngày. Từ thực tế địa bàn, điều địa phương, lực lượng kiểm lâm và người dân mong muốn lúc này là sớm có chủ trương duy trì chính sách đặc thù cho giai đoạn tiếp theo để công tác bảo vệ rừng quý tiếp tục được duy trì ổn định, không bị gián đoạn trong giai đoạn chuyển tiếp.

Điện về bản xa

Điện về bản xa

Ngày 21/4 vừa qua có lẽ là ngày vui và hạnh phúc nhất với người dân 4 thôn vùng cao: Làng Ca, Khe Kẹn, Pín Pé, Ba Chum (xã Cát Thịnh) khi điện lưới quốc gia về tới bản làng sau rất nhiều năm mong mỏi. Ánh sáng ấy mở ra nhiều cơ hội phát triển cho những bản làng còn gian khó.

Khám phá chợ đá quý Lục Yên

Khám phá chợ đá quý Lục Yên

Vùng đất ngọc Lục Yên, nơi được mệnh danh là “vương quốc đá quý” của Việt Nam. Đến đây, du khách sẽ lạc vào những gam màu lấp lánh của hàng nghìn viên đá quý trong phiên chợ đặc biệt - chợ đá quý. Phiên chợ mang trong mình những nét văn hóa độc đáo, khiến bất cứ ai ghé thăm cũng không khỏi tò mò và say mê.

Nậm Chày: Điểm trường sạt lở, gần 100 học sinh phải học nhờ nhà dân

Nậm Chày: Điểm trường sạt lở, gần 100 học sinh phải học nhờ nhà dân

Do điểm trường nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 3 (Yagi) cuối năm 2024, gần 100 học sinh mầm non và tiểu học tại thôn Hỏm Trên, xã Nậm Chày phải rời trường và học nhờ tại nhà dân. Tuy nhiên, điều kiện học tập tại các điểm tạm thời này không đảm bảo, khiến việc dạy và học gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập của học sinh vùng cao nơi đây.

Về làng cao gắm Liêm Phú

Về làng cao gắm Liêm Phú

Thôn Liêm (xã Liêm Phú cũ, nay thuộc xã Khánh Yên) là nơi đồng bào dân tộc Tày sinh sống lâu đời. Trải qua nhiều thế hệ gắn bó với núi rừng, người Tày nơi đây đã đúc kết được nhiều bài thuốc quý từ dược liệu tự nhiên. Hiện nay, nhiều hộ dân vẫn miệt mài duy trì nghề nấu cao gắm truyền thống, vừa hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp cho cộng đồng, vừa mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Cẩn trọng mở rộng diện tích cây cà phê ở Lào Cai

Cẩn trọng mở rộng diện tích cây cà phê ở Lào Cai

Thời gian gần đây, tại một số xã thuộc khu vực Bảo Yên, Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Thắng, người dân đã và đang trồng thử nghiệm cây cà phê. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích trồng cà phê một cách tự phát, không theo quy hoạch tại các khu vực có điều kiện sinh thái không phù hợp, đang đặt ra nhiều thách thức lớn, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao trong sản xuất nông nghiệp.

Thu hẹp khoảng cách phát triển sau hợp nhất

Thu hẹp khoảng cách phát triển sau hợp nhất

Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, các xã, phường trên địa bàn tỉnh đang đối mặt với nhiều thách thức trong thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các khu vực. Mỗi xã, thôn đều có những đặc điểm riêng về địa lý, kinh tế - xã hội, dẫn đến sự chênh lệch về mức sống và trình độ phát triển. Để giải quyết vấn đề này, các địa phương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hài hòa lợi ích, phát triển bền vững và khai thác hiệu quả tiềm năng từng vùng.

Một góc thôn Bỗng 2 nhìn từ trên cao.

Bản Dao đoàn kết

Nhắc đến thôn Bỗng 2, xã Bảo Hà, nhiều người vẫn còn nhớ đó là thôn người Dao nằm khuất sâu giữa núi rừng rậm rạp, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn do thiếu sinh kế phù hợp. Tuy nhiên, với việc xác định cây quế là cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao, địa phương đã từng bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế. Hành trình thoát nghèo của người dân nơi đây đã thể hiện tinh thần đoàn kết của cộng đồng, tạo sức lan tỏa cùng nhau phát triển.

Lào Cai: Quan tâm bảo vệ môi trường mùa lễ hội xuân

Lào Cai: Quan tâm bảo vệ môi trường mùa lễ hội xuân

Sau Tết Nguyên đán, các địa phương trong tỉnh rộn ràng bước vào mùa lễ hội xuân truyền thống. Qua những lễ hội đã diễn ra, phóng viên ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực khi công tác bảo vệ môi trường được các cấp chính quyền, ngành chức năng, người dân và du khách quan tâm hơn, góp phần gìn giữ không gian lễ hội văn minh, bền vững.

Bừng sáng tương lai sau lũ dữ

Bừng sáng tương lai sau lũ dữ

Ngày đầu năm, trong ánh nắng dịu nhẹ, chúng tôi trở lại những khu tái định cư - nơi từng oằn mình chịu đau thương sau những trận lũ dữ. Những ngôi nhà mới khang trang, những tuyến đường bê tông phẳng lì và những nương quế xanh mướt trải dài đã làm nên bức tranh hồi sinh đầy hy vọng. Đó không chỉ là thành quả từ sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm, mà còn là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết và ý chí vươn lên của cộng đồng.

Bình yên An San

Bình yên An San

65 năm qua, An San không chỉ là nơi lưu giữ ký ức của những ngày đầu gian khó mà còn là biểu tượng của sự gắn bó, đoàn kết và phát triển.

fb yt zl tw