Vào đại học, đừng mang tâm lý xả hơi

Hàng năm, số lượng sinh viên "đứt gánh giữa đường" ở các trường đại học (ĐH) là con số không nhỏ. Đây là vấn đề quen thuộc và đều nằm trong quy định của các trường ĐH. Tuy nhiên, với nhiều sinh viên, đặc biệt là tân sinh viên vừa bước qua cánh cửa trường phổ thông để vào ĐH mơ ước, đây vẫn là một cú sốc lớn.

Tân sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tham quan cơ sở vật chất của Trung tâm Công nghệ ô tô và Đào tạo lái xe. Ảnh: NTCC.
Tân sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tham quan cơ sở vật chất của Trung tâm Công nghệ ô tô và Đào tạo lái xe. Ảnh: NTCC.

Không ít em các em có tâm lý xả hơi sau một chặng đường vất vả, chưa kịp làm quen với việc tự chủ động về mọi hoạt động như học tập, sinh hoạt, hòa nhập với môi trường mới mà không có bố mẹ, người thân ở bên nên đã sa đà, bỏ bê học tập.

Thực tế này được nhiều trường cảnh báo ngay trong tuần sinh hoạt công dân dành cho tân sinh viên. Theo TS Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TPHCM, mặc dù các trường không mong muốn phải cảnh báo học vụ, buộc thôi học sinh viên nhưng đây là việc phải làm để các trường đảm bảo chất lượng đào tạo, sàng lọc và đảm bảo sản phẩm đầu ra của các trường đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Nếu sinh viên không chịu đầu tư cho việc học thì sẽ bị cảnh báo lần 3, đồng nghĩa với buộc thôi học. Chính vì vậy, tân sinh viên cần chú trọng xây dựng kế hoạch học tập ngay từ những ngày đầu tiên, không nên có tâm lý xả hơi sau khi đỗ ĐH vì chương trình đào tạo ở ĐH yêu cầu tự học rất nhiều. Nếu để đến cuối kỳ “nước đến chân mới nhảy” thì không thể đạt thành tích tốt, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ học lại, thi lại…

PGS.TS Trần Quang Tiến - Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam cũng chỉ ra mục tiêu giáo dục, đào tạo ngày càng chịu ảnh hưởng của bối cảnh trong nước và quốc tế, nổi bật là tác động từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; các tác động bất lợi từ thiên tai, dịch bệnh… Trước bối cảnh đó, học viên, sinh viên cần không ngừng nỗ lực, sáng tạo và thích ứng để có thể đi đến thành công. Không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng và trên con đường vinh quang, không có dấu chân của kẻ lười biếng.

Từ kinh nghiệm của một người đi trước, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải nhấn mạnh cần phải đặt ra tính kỷ luật cho bản thân. Chỉ khi có tính kỷ luật và biết đặt kế hoạch sẽ tạo ra sự tự chủ, từ đó mới có thể thành công chinh phục chính bản thân mình, thể hiện bản lĩnh trong cuộc sống, làm cho thầy cô và gia đình tin tưởng. “Trong thời đại công nghệ thay đổi toàn bộ cuộc sống, các bạn sinh viên cần biết cách chắt lọc và tiếp thu kiến thức, bên cạnh kiến thức chuyên môn cần có kiến thức quản trị” – ông Dương nói.

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thi tốt nghiệp trên máy tính - Thách thức đối với thầy trò vùng cao

Thi tốt nghiệp trên máy tính - Thách thức đối với thầy trò vùng cao

Từ năm 2027, hình thức thi trên máy tính sẽ chính thức được áp dụng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây được xác định là bước ngoặt quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số ngành giáo dục, giúp nâng cao tính khách quan, minh bạch và tiệm cận với xu thế hiện đại. Tuy nhiên, với nhiều trường học khu vực vùng cao, chủ trương này đang đặt ra nhiều thách thức, khi điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin còn hạn chế, học sinh thiếu kỹ năng sử dụng máy tính, đội ngũ giáo viên tin học còn thiếu.

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái khai mạc Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên năm học 2025 - 2026

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái khai mạc Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên năm học 2025 - 2026

Sáng 22/4, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái đã khai mạc Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên cấp trường năm học 2025 - 2026. Đây là hoạt động chuyên môn thường niên mang tính trọng điểm nhằm đánh giá chất lượng đào tạo thực hành, đồng thời tạo tiền đề để lựa chọn những thí sinh xuất sắc tham gia các kỳ thi kỹ năng nghề ở cấp cao hơn.

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lào Cai năm 2026

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lào Cai năm 2026

Ngày 21/4, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Yên Bái, Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lào Cai năm 2026. Đây là sân chơi trí tuệ dành cho đoàn viên, thanh thiếu nhi đam mê khoa học công nghệ, qua đó phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Giữ hồn then - khắp cọi trong trường học Mường Lai

Giữ hồn then - khắp cọi trong trường học Mường Lai

Nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Tày, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Lai đã thành lập Câu lạc bộ then - khắp cọi với 30 học sinh tham gia, tạo môi trường để các em được học, được thực hành và lan tỏa những làn điệu dân ca truyền thống dưới mái trường.

Chuyện về hai cô gái "vàng" của Trường THCS Lê Hồng Phong

Chuyện về hai cô gái "vàng" của Trường THCS Lê Hồng Phong

Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Lục Yên vừa gặt hái "quả ngọt" tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh với hai giải Nhất: Nguyễn Cẩm Linh môn Khoa học tự nhiên và Hoàng Vân Khánh môn Ngữ văn. Thành công của hai nữ sinh lớp 9A1 là minh chứng cho tinh thần hiếu học và nỗ lực bền bỉ trên hành trình chinh phục tri thức.

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Giữa nhịp sống phát triển của một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Lào Cai, vẫn có những mảnh đời kém may mắn đang từng ngày cần đến sự chở che của cộng đồng. Đó là những trẻ em khuyết tật - những “mầm non” không trọn vẹn cả về thể chất, trí tuệ, nhưng luôn khát khao được yêu thương, học tập và hòa nhập.

Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Xã Y Tý: Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Trong 2 ngày (15 - 16/4/2026), UBND xã Y Tý phối hợp với Trạm Y tế xã và các trường học trên địa bàn tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống - thực hành kỹ năng sơ cứu đuối nước, tai nạn thương tích trong trường học” cho gần 1.000 học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn.

Cô bé đa tài Nguyễn Lưu Hoài An

Cô bé đa tài Nguyễn Lưu Hoài An

Nhắc đến Nguyễn Lưu Hoài An, người hâm mộ thường nhớ tới hình ảnh một người mẫu nhí nổi tiếng với tấm lòng nhân hậu. Tuy nhiên, bên cạnh những dấu ấn trong nghệ thuật, cô bé còn ghi dấu ấn nổi bật trong học tập - điều mà nếu không nhắc tới sẽ là một thiếu sót. Phía sau những thành tích ấy là quá trình rèn luyện kiên trì mỗi ngày cùng tinh thần tự giác đáng trân trọng ở một lứa tuổi còn nhỏ.

Nguồn lực quốc tế giúp phát triển giáo dục vùng cao Lào Cai

Nguồn lực quốc tế giúp phát triển giáo dục vùng cao Lào Cai

Khoảng cách về điều kiện giáo dục giữa vùng cao và vùng thuận lợi vẫn là bài toán chưa có lời giải trọn vẹn. Trong bối cảnh đó, huy động nguồn lực quốc tế được coi là giải pháp thực chất, giúp các địa phương miền núi như Lào Cai tạo ra bước chuyển không chỉ về cơ sở vật chất, mà còn về cách tiếp cận phát triển giáo dục bền vững.

Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Ngày 16/4, Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai, với chủ đề “Văn hóa đọc - Nền tảng tri thức cho xã hội học tập và phát triển bền vững”.

fb yt zl tw