Tết Thiếu nhi: Hy vọng thắp lên từ những lọn tóc buộc chun vàng

Ngày 25/5/2022 có lẽ là một ngày đặc biệt của cặp chị em song sinh Ngô Minh Tâm và Ngô Minh Thư (lớp 3B, Trường tiểu học Trung Thành I, Phổ Yên, Thái Nguyên) khi cả hai quyết định cắt đi mái tóc dài óng ả. Xong xuôi, hai chị em cẩn thận buộc lọn tóc dài bằng một sợi dây chun vàng, rồi cặm cụi viết một bức thư gửi người bạn nhỏ bị ung thư mà hai em chưa từng gặp mặt.

Lọn tóc buộc chun vàng - món quà đặc biệt của cặp đôi song sinh gửi tặng các bạn nhỏ đang mắc căn bệnh ung thư quái ác. (Ảnh: Gia đình cung cấp)
Lọn tóc buộc chun vàng - món quà đặc biệt của cặp đôi song sinh gửi tặng các bạn nhỏ đang mắc căn bệnh ung thư quái ác. (Ảnh: Gia đình cung cấp)
“Chào ấy! Có lẽ ấy chưa biết tớ là ai đâu. Nhưng tớ rất muốn gửi tới ấy bộ tóc này. Mong rằng bạn sẽ vui và luôn mạnh khỏe. Ước gì có hôm nào chúng ta gặp được nhau. Tớ sẽ kể cho ấy nghe về lớp học, về cả nhà tớ nữa”.

Một mái tóc cho đi, nhiều nụ cười trở lại

Hai chị em Minh Tâm và Minh Thư đã nuôi tóc từ rất lâu. Cả hai yêu quý mái tóc của mình và nhất định không cho mẹ cắt. Nhưng mới đây, khi chị Lương Thị Thúy Mận (32 tuổi) tâm sự cùng các con: “Các con biết không, có rất nhiều người, nhất là các bạn nhỏ hiện đang bị mắc căn bệnh ung thư. Các bạn buộc phải điều trị hóa chất nên không còn tóc nữa. Hai con có thể cắt và tặng tóc của mình cho các bạn ấy được không?”

Và gần như ngay lập tức, hai cô bé lớp 3 Trường tiểu học Trung Thành I đồng loạt gật đầu đồng ý. Lý giải về quyết định của mình, Minh Thư kể: “Trước đây, bố con cũng phải nằm viện hơn 1 năm không được về nhà vì căn bệnh tương tự như ung thư nên con cũng biết các bệnh nhân đau đớn như thế nào. Những lúc rảnh, bố thường gọi cho chúng con nói nhớ mấy chị em. Nên khi nghe mẹ hỏi, chúng con đều muốn mình làm được điều gì đó cho các bạn”.

Lặng người lại một chút, chị Mận mẹ bé nghẹn ngào tiếp lời: Chồng chị vốn bị mắc viêm phổi kẽ từ năm 2019. Đây là một căn bệnh nan y. Mặc dù đã được ghép phổi tại Bệnh viện Việt Đức, nhưng chỉ 7 tháng sau, anh qua đời.

“Từ ngày đó, tôi thường tìm hiểu về việc hiến tạng, hiến tóc cho các bệnh nhân hiểm nghèo và cũng kể cho các cháu nghe ý nghĩa của nghĩa cử này. Nhưng phải tới tận năm nay, chúng tôi mới có cơ hội để biến ước mơ nhỏ bé ấy trở thành hiện thực”.

Nghĩ là làm, ngày 25/5, chị Mận đưa Minh Tâm và Minh Thư đến một salon tóc gần nhà. Hai cô bé sinh đôi vẫn mặc nguyên chiếc áo trắng đồng phục của Trường Trung Thành I, đeo khẩu trang kín mít và ngồi gọn lỏn trong chiếc ghế da lớn quá người. Đôi chân lũn cũn còn chưa chạm đất. Mái tóc dài đen óng được các kỹ thuật viên cẩn thận chải lại, rồi tỉ mẩn buộc vào các sợi chun vàng đánh dấu độ dài cần thiết cho việc hiến tặng.

- Bây giờ chú sẽ cắt nhé! Hai con đồng ý không? Tóc này sẽ được làm thành các bộ tóc giả rồi gửi tận tay các bạn nhỏ đang chống chọi với căn bệnh ung thư nhé?
- Vâng ạ! Chúng con sẵn sàng rồi ạ! Chỉ mong các bạn sẽ vui khi nhận được món quà nhỏ này thôi ạ!

Nghe đoạn đối thoại ấy, ở bên cạnh, chị Mận khẽ mỉm cười và cho biết thêm: Đây cũng là lần đầu tiên hai chị em tham gia một hoạt động ý nghĩa như vậy, mặc dù trước đó, cả nhà chị đã có một quỹ chung chuyên để dành làm việc tốt.

“Con rất vui khi mình đã làm được việc nghĩa. Con chỉ mong món quà nhỏ của mình sẽ làm các bạn nhận được vui vẻ hơn”, Minh Thư hồn nhiên tâm sự.

Cũng giống như Minh Tâm và Minh Thư, bé Hoàng Phương Chinh (11 tuổi, học sinh Trường tiểu học Thắng Quân, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) cũng đã quyết định “tích tóc tặng những chiến binh K”. Chị Trần Thị Định (33 tuổi) mẹ bé kể lại: “Sau dịp Tết Nguyên Đán, tôi có tâm sự cùng con về việc các bệnh nhân ung thư đều không còn tóc sau những đợt điều trị dài ngày và gợi ý bé hiến tóc tặng cho họ”. 

Lời đề nghị của chị Định ngay lập tức nhận được sự đồng tình của Chinh. Cô bé bảo với ba mẹ: “Tóc con sẽ lại dài ra thôi. Con hy vọng một chút yêu thương này có thể giúp cho một bạn nào đó vui hơn khi chiến đấu với bệnh tật”.

Chia sẻ thêm, cả Phương Chinh, Minh Tâm và Minh Thư đều hồ hởi: Trong thời gian tới đây, các em sẽ tiếp tục nuôi tóc dài để có thể mỗi năm lại được gửi tặng các bệnh nhân K một lần.

Những lọn tóc buộc chun vàng từ Phương Chinh hay cặp chị em song sinh Minh Tâm-Minh Thư sau khi hiến tặng sẽ được các kỹ thuật viên trong mạng lưới Salon tóc hồng - Mạng lưới ung thư vú Việt Nam đưa vào Thư viện tóc. Đây là chương trình làm tóc giả được thực hiện từ nguồn tóc thật do cộng đồng đóng góp, cung cấp miễn phí cho bệnh nhân ung thư nghèo, mất đi mái tóc do hóa trị.

Tóc được hiến phải là tóc tự nhiên, có chiều dài từ 25cm trở lên hoặc tóc đã qua xử lý có chiều dài trên 35cm. Sau khi cắt, người hiến sẽ buộc tóc bằng dây thun vàng rồi cho vào phong bì để gửi đi.

Ngoài ra, người hiến tóc cũng có thể đến trực tiếp 18 salon thuộc hệ thống Salon Tóc hồng để được các kỹ thuật viên trực tiếp thực hiện. Thợ cắt tóc tại salon thuộc Mạng lưới có quy trình cắt và phân loại tóc tiêu chuẩn, giúp tăng số lượng và chất lượng tóc hiến từ cộng đồng. 

Tết Thiếu nhi sớm của các "chiến binh K nhí"

Cũng bắt đầu từ sự đồng cảm như Phương Chinh, Minh Tâm-Minh Thư, Nguyễn Thùy Trang (37 tuổi) - một bệnh nhân đang trực tiếp chống chọi lại căn bệnh ung thư quái ác đã quyết định cùng bạn bè tổ chức một ngày 1/6 đặc biệt cho các chiến binh K “nhí” tại  Khoa Nhi Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội).

Thùy Trang kể: Tháng 4/2022, cô bắt đầu phải nhập viện K để điều trị. Trong khoảng thời gian này, Trang đã chứng kiến cảnh các bệnh nhân nhỏ tuổi hằng ngày, hằng giờ chống chọi với bệnh tật. Cô không thể quên hình ảnh một cháu bé “thẳng đuỗn ra” sau khi được gây mê để làm thủ thuật đặt stent điều trị.

Thêm vào đó, sau mỗi lần “ngất đi, tỉnh lại” vì đau đớn do trị xạ và truyền hóa chất khiến cô càng thêm thương những “chiến binh K nhí” quanh mình nhiều hơn. Càng tới gần Tết Thiếu nhi 1/6, Thùy Trang càng muốn làm một điều gì thiết thực cho các cô bé, cậu bé ấy.

Cô đã chia sẻ dự định của mình lên Facebook cá nhân 1 tuần trước. Trang viết: “Trang hy vọng các món quà được trao sẽ khiến các con vơi bớt nỗi đau và cảm nhận rõ hơn tình yêu mà cuộc sống dành cho mình, để các con có thêm sức mạnh chiến đấu với căn bệnh quái ác”.

Chỉ trong vòng ít ngày, ý tưởng của cô đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của bạn bè, từ đó tạo nên một nguồn quỹ nhỏ từ cộng đồng nhằm phục vụ cho việc tổ chức Tết Thiếu nhi đặc biệt. Thùy Trang tự tay mình chuẩn bị sẵn các món quà nhỏ dễ thương như những chiếc kẹp chip chip nhiều màu hình con voi, con mèo… ngộ nghĩnh. Cô cũng mua thêm sữa, thạch… rồi cặm cụi gói quà, chuẩn bị thêm một chiếc phong bì nhỏ. 

Chiều 30/5, được sự đồng ý của các bác sĩ tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, “bệnh nhân” lớn Thùy Trang bắt đầu “tay xách, nách mang” gần 30 phần quà hướng về phía Khoa Nhi. Biết được nhận quà, các “chiến binh K nhí” vui… như Tết. Căn phòng nhỏ thoáng chốc chỉ còn lại tiếng cười đùa.

“Tôi nhớ mãi khi trao quà cho một bé rất xinh tôi bảo con: Người xinh nhất phải được quà to nhất! Thế nhưng, khi thấy cô Trang lại khen tiếp… bạn bên cạnh, mặt bé đã xị ra. Tôi phải bảo: Cả hai con đều xinh, đều xứng đáng được nhận quà các bé mới chịu”, Thùy Trang vừa cười vừa kể lại.

Lại có bé mới chỉ 31 tháng tuổi nhưng đã có tới gần 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư ở thể hiếm gặp vô cùng quái ác. Người mẹ đồng hành cùng con khi đón nhận tấm lòng của Thùy Trang và các bạn đã phải thốt lên: “Cô là bệnh nhân mà cố cũng đi trao quà thế này à?”.

“Cháu còn bé lắm mà đã biết để tay nguyên một chỗ khi chạy hóa chất để không bị lệch ven. Nhìn cảnh ấy, tôi thấy xót xa và thương vô cùng. Chỉ mong những món quà nhỏ bé sẽ giúp các con có thêm niềm tin và hy vọng trong cuộc chiến đấu khó khăn trước mắt”, Thùy Trang ngậm ngùi tâm sự.

Một lọn tóc buộc chun vàng, một gói kẹo chip chip dễ thương, một lốc sữa ngọt ngào… đó mặc dù chỉ là những thứ rất nhỏ bé nhưng khi được trao đi đã, đang và sẽ tiếp tục thắp lên những ngọn lửa của yêu thương và hy vọng…

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều bất cập trong thi công gói thầu XL-01, nâng cấp Quốc lộ 279

Nhiều bất cập trong thi công gói thầu XL-01, nâng cấp Quốc lộ 279

Gần 3 năm qua, người dân xã Văn Bàn (gồm thị trấn Khánh Yên, xã Khánh Yên Thượng, Sơn Thủy, Tân Thượng, thuộc huyện Văn Bàn cũ) gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, bởi đoạn Quốc lộ 279 qua địa bàn thi công dang dở. Người dân mong muốn chủ đầu tư và nhà thầu cần có giải pháp khắc phục những bất cập trong thi công và đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án để đảm bảo an toàn giao thông, ổn định đời sống Nhân dân.

Đào taluy gây mất an toàn cho công trình truyền tải điện

Đào taluy gây mất an toàn cho công trình truyền tải điện

Mùa mưa bão đang khiến việc vận hành hệ thống truyền tải điện tại Lào Cai gặp nhiều thách thức. Đặc biệt, tình trạng tự ý san gạt đất tại một số địa phương đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vị trí cột điện cao thế 110kV, 35kV, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện và đe dọa tính mạng người dân. Thực trạng này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả ngành điện và chính quyền địa phương nhằm bảo đảm an toàn hệ thống truyền tải.

Khát vọng ở vùng đất mù sương

Khát vọng ở vùng đất mù sương

Y Tý là xã xa nhất huyện Bát Xát. Sau khi hợp nhất tỉnh Lào Cai và Yên Bái, đây cũng là một trong những địa bàn xa xôi nhất của tỉnh Lào Cai mới. Vậy nhưng, với cuộc sống đang đổi thay mạnh mẽ, từ nơi biên cương ấy, những khát vọng phát triển vẫn được nối dài.

Được tiếp sức từ các chính sách hỗ trợ, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, trồng rừng để vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo vững.

Hành trình “đổi đời” từ mục tiêu đến thực tiễn giảm nghèo - Kỳ 1: Khi người nghèo không còn “trông chờ” mà chủ động “xin thoát nghèo”

Trên các bản làng của Yên Bái, từng có một thời, cái nghèo in hằn trên mỗi nếp nhà, hằn sâu trong ánh mắt những người dân miền sơn cước. Tư tưởng trông chờ, ỷ lại như một cây cổ thụ đã cắm sâu bộ rễ qua nhiều thế hệ, khiến không ít người chấp nhận cảnh nghèo để hưởng các chính sách hỗ trợ. Thế nhưng, giờ đây, một hình ảnh đầy ý nghĩa, lay động lòng người đó là hàng ngàn lá đơn “xin thoát nghèo”. Người dân không còn khoanh tay đợi chờ, họ đang tự tay viết nên câu chuyện đổi đời của chính mình, bằng lòng tự trọng và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, được tiếp sức bởi những chính sách “đòn bẩy” được “may đo” vừa vặn. Đây được coi là sự chuyển mình, một cuộc cách mạng từ trong nếp nghĩ, cách làm của người dân.
Lực Lượng QLTT kiểm tra sản phẩm sữa lưu hành trên thị trường.

Gian nan trận tuyến chống hàng giả

Giữa những thách thức của thị trường mở, tỉnh Yên Bái đang kiên quyết ra tay dẹp bỏ các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Với tinh thần chủ động, các lực lượng chức năng đã triển khai những chiến dịch kiểm tra quy mô, đưa lại niềm tin cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Người dân xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu thu hoạch khoai sọ

Cuộc cách mạng nông nghiệp ở Trạm Tấu

Nằm trong số 74 huyện nghèo của cả nước, Trạm Tấu từ lâu đã quen với những định danh như "vùng cao đặc biệt khó khăn". Thế nhưng, một cuộc cách mạng thầm lặng đang diễn ra trên những sườn núi, không phải bằng những dự án hoành tráng, mà bắt nguồn từ chính mảnh đất, từ việc đánh thức giá trị của những cây trồng bản địa. Thay vì trông chờ, ỷ lại, người dân và chính quyền nơi đây đang cùng nhau viết nên một câu chuyện thoát nghèo bền vững, nơi những "cây trồng hạnh phúc" không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn gieo cả niềm tin và hy vọng.
Đảng bộ xã Quang Minh, huyện Văn Yên tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

“Mạch nguồn” tư tưởng Hồ Chí Minh trong nhịp sống mới

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành “mạch nguồn” xuyên suốt, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh. Không chỉ dừng lại ở những lời kêu gọi mang tính lý luận, việc học Bác đã được cụ thể hóa bằng những mô hình sáng tạo, những con người hành động và những kết quả rõ nét, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để tổ chức theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để tổ chức vận hành theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

Người dân vùng cao Yên Bái tích cực tham gia, tự học tập và nâng cao kiến thức, kỹ năng công nghệ số.

Xóa rào cản công nghệ - Kết nối cuộc sống

Trong kỷ nguyên mà mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đều đang được số hóa và giải quyết bằng giải pháp công nghệ số thì việc giúp người dân, đặc biệt là những đối tượng ít có điều kiện tiếp cận công nghệ, có thể nắm bắt và làm chủ công nghệ số ở mọi nơi, mọi lúc, theo nhu cầu thực tiễn đang được tỉnh Yên Bái tích cực triển khai bằng những cách làm giản dị, gần gũi và thiết thực. Nối tiếp thành công của mô hình “Bình dân học AI”, tỉnh Yên Bái đang tiếp tục đẩy mạnh và lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số” nhằm để người dân có cơ hội khai thác hiệu quả các thành quả của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để chính thức tổ chức theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sau 10 năm vận hành vẫn thiếu đường gom dân sinh

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sau 10 năm vận hành vẫn thiếu đường gom dân sinh

Sau hơn một thập niên đưa vào vận hành, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai vẫn còn những “khoảng trống” về hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đường gom dân sinh. Vì thiếu đường gom dân sinh nên nhiều hộ dân sống ven tuyến đường đoạn qua tỉnh Lào Cai hằng ngày đang phải bất đắc dĩ vượt qua các lối mở tạm, đi chung với xe tải, xe container chạy tốc độ cao. Những kiến nghị kéo dài nhiều năm của người dân và chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được hồi đáp thỏa đáng từ phía chủ đầu tư. 

Viên chức BHXH khu vực XVII phối hợp với cán bộ bưu điện tuyên truyền chính sách BHXH tự đóng, BHYT tại hộ gia đình.

Nhân rộng "điểm tựa" an sinh

Giữa trùng điệp núi non hùng vĩ của Yên Bái và Lào Cai, nơi cuộc sống của phần lớn người dân còn gắn liền với nương rẫy, những phiên chợ sớm bình dị hay công việc tự do bấp bênh, chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đã và đang len lỏi như một dòng chảy ấm áp mang theo chủ trương nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước đến người dân. Đó là cánh cửa mở ra cơ hội vàng cho những người lao động khu vực phi chính thức, có được một "của để dành" tin cậy, một điểm tựa vững chắc cho tuổi già với lương hưu và sự chăm sóc y tế chu đáo. Hành trình đưa chính sách ý nghĩa này thấm sâu vào đời sống bà con là câu chuyện của những nỗ lực không ngừng nghỉ để từng bước hiện thực hóa mục tiêu an sinh toàn dân.
Công tác kiểm tra, giám sát thị trường được lực lượng chức năng tăng cường triển khai thực hiện.

Vấn nạn hàng giả: Tái lập thị trường, khôi phục niềm tin

Không ai muốn sống trong một xã hội mà thật – giả lẫn lộn. Thế nhưng hiện nay, tình trạng hàng giả, hàng nhái, buôn lậu và gian lận thương mại đã len lỏi khắp các chợ truyền thống, sàn thương mại điện tử, thậm chí cả trong những kệ hàng sang trọng đang dần làm méo mó thị trường, hủy hoại đạo đức kinh doanh, mà còn từng ngày gặm nhấm niềm tin của người dân vào pháp luật và sự công bằng.
Cán bộ, viên chức BHXH khu vực XVII tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người lao động

Vượt "gió ngược" gieo mầm an sinh

Giữa bộn bề cuộc sống ở các bản làng miền núi, tấm thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) từ lâu vẫn là "phao cứu sinh" cho hàng triệu người dân. Thế nhưng, đằng sau những con số bao phủ ấn tượng là một "nốt trầm" trăn trở khi hàng chục ngàn người dân đứng trước nguy cơ mất đi "tấm lá chắn" quý giá. Vượt lên "cơn gió ngược" của chính sách và gánh nặng mưu sinh, những cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực XVII (Yên Bái – Lào Cai) vẫn miệt mài gieo mầm hy vọng, giữ vững niềm tin vào một nền an sinh bền vững cho người dân.
Người dân Phú Hùng: Thấp thỏm sống dưới cung sạt lở

Người dân Phú Hùng: Thấp thỏm sống dưới cung sạt lở

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (tháng 9/2024), 9 hộ dân thôn Phú Hùng, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) trong khu vực sạt lở sau gần 1 năm sơ tán khẩn cấp, giờ phải trở lại trong những căn nhà cũ do chưa có đất tái định cư. Hiện nay, mùa mưa lũ đang cận kề, nguy cơ sạt lở có thể ập xuống, gây nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, người dân thôn Phú Hùng rất mong chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm bố trí đất tái định cư để di chuyển đến nơi an toàn.

Sản xuất hạt nhựa phụ gia tại Công ty cổ phần An Tiến Industries, Khu Công nghiệp phía Nam.

Yên Bái tối ưu hóa cơ hội để phát triển công nghiệp xanh, bền vững

Những năm qua, công nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái có sự phát triển khá vững chắc, phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp của cả nước và triết lý phát triển của tỉnh: "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. Tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) cùng sự quan tâm đầu tư về hạ tầng; cơ chế chính sách ngày càng đổi mới hấp dẫn… đã góp phần đưa bức tranh công nghiệp của tỉnh có nhiều gam màu sáng, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội.
Theo chân đồng bào Dao đỏ lên rừng tìm lá thuốc

Theo chân đồng bào Dao đỏ lên rừng tìm lá thuốc

Trong kho tàng tri thức bản địa của dân tộc Dao đỏ xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, từ lâu, bà con đã biết sử dụng nhiều loại cây rừng để làm ra những bài thuốc quý chữa bệnh. Một lần theo chân bà con lên rừng tìm cây thuốc, chúng tôi hiểu hơn về nghề thuốc nam của người dân nơi đây.

Bản "biệt thự" người Pa Dí

Bản "biệt thự" người Pa Dí

Giữa điệp trùng đá núi ở huyện vùng cao Mường Khương có một thôn người Pa Dí gồm 63 hộ quần cư đoàn kết. Đó chính là thôn Sa Pả (thị trấn Mường Khương) được sáp nhập từ các thôn Sa Pả 9, 10, 11. Từ thôn nghèo heo hút đến nay hàng loạt nhà xây khang trang như biệt thự mọc lên san sát. Điều đặc biệt, thu nhập của các hộ dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

fb yt zl tw