Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để chính thức tổ chức theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

0:00 / 0:00
0:00

Bài 1: Chủ tịch xã đi qua 3 chiến dịch

Khi nghe tôi hẹn một khoảng thời gian nào đó công việc ít bận rộn nhất để có thời gian trò chuyện thật lâu, anh Hồ Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Cam Cọn chỉ cười bảo: "Đợt này anh nghỉ rồi, lúc nào vào xã cũng được".

Ấy vậy mà khi chúng tôi đến nào có gặp anh ở trụ sở, cán bộ văn phòng cho biết, Chủ tịch xã và cán bộ địa chính vừa đi vào thôn giải quyết trường hợp tranh chấp đất đai trong khu vực giải phóng mặt bằng dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Gần dân để hiểu dân

Căn phòng làm việc của anh Hồ Viết Hùng ở ngay tầng 1 trụ sở UBND xã, đối diện phòng làm việc của bộ phận tiếp công dân. Có lần tôi hỏi sao anh không chọn phòng làm việc ở tầng 2 cho yên tĩnh để tập trung làm việc? Anh bảo, ở đây để người dân có việc vào hỏi cho tiện.

baolaocai-br_dji-0630.jpg
Các lực lượng hỗ trợ người dân di dời nhà ở, tài sản đến nơi ở mới phục vụ xây dựng Cảng Hàng không Sa Pa.

Thật vậy, cuộc trò chuyện của chúng tôi vài lần bị ngắt quãng khi người dân đến tìm gặp lãnh đạo xã, người thì hỏi chính sách giải phóng mặt bằng, người thì đề nghị giải quyết chồng lấn đất rừng, người thì hỏi về chính sách chuyển đổi việc làm khi bị thu hồi đất… Anh bảo, những nội dung này cán bộ xã đều có thể giải đáp được cho bà con nhưng người dân thì tâm lý cứ muốn tìm lãnh đạo để hỏi.

Ngày anh còn làm Phó Chủ tịch UBND Kim Sơn, tôi đã ấn tượng bởi một lãnh đạo UBND xã luôn sâu sát, tận tụy với công việc, một người mà những cán bộ khi nhắc đến anh đều bảo sao lại có người cứ đi chọn việc khó để làm. Đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, anh Hùng được Huyện ủy Bảo Yên điều động, luân chuyển về xã Cam Cọn.

baolaocai-br_60ngayd-33.jpg
Người dân Cam Cọn đồng thuận nhận kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Sa Pa.

Thời điểm ấy, tỉnh công bố quy hoạch Cảng hàng không Sa Pa, nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh đến quản lý đất đai. Khi chúc mừng anh được cấp trên tin tưởng, tôi cũng lo lắng thay, chỉ mong anh “vững tay chèo”. Mà sao cái ý nghĩa của câu "vững tay chèo" lại hợp cảnh với anh đến thế, bởi xã Cam Cọn nằm đối diện bên kia sông Hồng với Kim Sơn, mỗi ngày đi làm anh phải đi đò sang sông.

baolaocai-br_img-1241.jpg
Đồng chí Hồ Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Cam Cọn.

Kể lại chuyện ngày trước để thấy thời gian trôi đi quá nhanh, thoắt cái đã 5 năm anh gắn bó với Cam Cọn. Bây giờ thì chẳng người dân nào xa lạ với người cán bộ mẫn cán này. Bước chân của người lãnh đạo xã gần dân ấy đã in dấu trên khắp thôn bản, anh có thể đọc rõ tên những tấm gương tiêu biểu ở thôn đã chung sức, đồng lòng tham gia xây dựng nông thôn mới; thuộc rõ từng trường hợp có vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn đã được cán bộ xã giải quyết; cũng nhớ rõ từng hộ dân dẫu chịu thiệt thòi khi phải nhường đất, nhường nhà để triển khai các dự án trên địa bàn nhưng vẫn vui vẻ, đồng lòng di chuyển đến khu tái định cư để bắt đầu cuộc sống mới.

Thành quả ngọt ngào

Anh Hùng chia sẻ, cái được lớn nhất trong nhiệm kỳ qua đó là nông thôn mới Cam Cọn đã đổi thay rõ rệt, nổi bật là việc bê tông hóa toàn bộ đường trục thôn theo chuẩn mới với nền đường rộng gấp đôi trước đây, đảm bảo cho bà con đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi.

Đưa chúng tôi đi dọc tuyến đường liên thôn Bỗng Buôn (tuyến đường đầu tiên được thi công trong nhiệm kỳ này) anh Hùng hồ hởi khoe, đây là tuyến được đẹp nhất ở Cam Cọn với nền đường mở mới rộng trung bình 6,8 m, có nơi lên tới 9 m, tức là rộng ngang với tỉnh lộ.

baolaocai-br_anh-ong-phuc-3.jpg
Ông Lý Tiến Phúc (bên phải) một tấm gương điển hình trong hiến đất làm đường giao thông nông thôn ở Cam Cọn.

Quyết tâm biến tuyến đường này trở thành kiểu mẫu trong làm đường giao thông nông thôn ở Cam Cọn, anh Hùng ngày đêm sớm tối cùng lãnh đạo Đảng ủy xã xuống thôn vận động bà con hiến đất, đóng góp công sức mở đường.

Nhiều lúc cán bộ cũng nản, mình là người đứng đầu sức ép lại càng lớn, nếu không trụ vững thì anh em nhìn vào chẳng ai làm việc nữa.

Anh Hồ Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Cam Cọn.

Với chủ trương đầu tư một lần, hiệu quả lâu dài, anh Hùng đã đề nghị cán bộ kỹ thuật tính toán hướng tuyến sao cho thẳng nhất, độ dốc thấp nhất có thể. Phương án này ban đầu vấp phải sự phản đối của một số hộ dân, bởi làm như thế sẽ tăng chí phí, phải đào đắp nhiều, ảnh hưởng đến đồi quế của các hộ dân hai bên đường. Vì thế, mỗi lần tuyên truyền, anh Hùng vừa giải thích vừa vận động bà con mỗi người chịu thiệt thòi một chút để sau này thôn bản có tuyến đường đẹp, để con cháu mai sau sẽ có cuộc sống tươi sáng hơn, khi bà con đã thông suốt thì mọi việc được triển khai rất nhanh.

Để đảm bảo chất lượng cho tuyến đường, anh Hùng cũng chỉ đạo thành lập các tổ giám sát do bà con trong thôn là thành viên, người dân tham gia ngày công rồi trực tiếp giám sát công trình mình được thụ hưởng thì chẳng còn lo gì chất lượng. Phong trào làm đường giao thông nông thôn lan tỏa khắp các thôn bản khác, nhờ vậy hơn 50 km đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã với nền đường rộng gần 7 m theo chuẩn mới đã hoàn thành sớm trước một năm.

baolaocai-br_img-9501.jpg
Thường trực Đảng ủy xã Cam Cọn vận động người dân tham gia mô hình trồng dâu nuôi tằm tại địa phương. (Đồng chí Hồ Viết Hùng đứng thứ 2 từ trái sang).

Một điều tâm đắc nữa với anh đó là Cam Cọn ngày càng có nhiều mô hình liên kết sản xuất hiệu quả gắn với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Trong đó, phải kể đến việc anh đã khuyến khích, hỗ trợ thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Cầu Mây, một mô hình tổ chức sản xuất mới nhằm liên kết bà con để chế biến các sản phẩm từ vỏ quế.

HTX thành lập đúng thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kinh tế suy thoái khiến hoạt động gặp rất nhiều khó khăn. Đứng trước nguy cơ giải thể, anh Hùng luôn động viên, định hướng để chúng tôi tiếp tục duy trì sản xuất.

Anh Lý Văn Cầu, Giám đốc HTX Cầu Mây, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên

Mấy lần gặp tôi anh Hùng đều bảo giải quyết nốt công việc này xong chắc anh xin nghỉ thôi, vậy mà mọi việc lại cứ cuốn lấy. Những ngày này, việc lại càng không đếm xuể khi cán bộ tất bật sắp xếp, chỉnh lý hồ sơ chuẩn bị cho sáp nhập, rồi chuẩn bị để xã đón chuẩn nông thôn mới, thêm nữa là đánh giá các nhiệm vụ, mục tiêu của nhiệm kỳ này trước khi hoạt động theo mô hình chính quyền hai cấp. Và quan trọng nhất là việc khẩn trương đo đạc, kiểm đếm giải phóng mặt bằng các hộ dân trong khu vực ảnh hưởng.

baolaocai-br_dji-0392.jpg
Khu tái định cư Cảng hàng không Sa Pa.

Anh Hùng bảo, Cam Cọn là xã vùng 2, số lượng cán bộ, công chức cũng như các xã lân cận nhưng khối lượng công việc gấp nhiều lần. Nhiều lúc, cán bộ cũng nản, mình là người đứng đầu, sức ép lại càng lớn, nếu không trụ vững thì anh em nhìn vào chẳng ai làm việc nữa, vậy là cứ phải cố, rồi làm mãi thành quen.

Suốt những năm qua, cán bộ, công chức xã Cam Cọn việc làm ngoài giờ, làm vào ngày nghỉ, ngày lễ là chuyện bình thường, cả một bộ máy hoạt động nhịp nhàng đi qua 2 chiến dịch lớn là giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Sa Pa và Di chuyển người dân, tài sản đến khu tái định cư.

baolaocai-br_dji-0227.jpg
Khu vực thôn Lỵ 1, xã Cam Cọn dự kiến sẽ có nhiều hộ dân phải di chuyển nhà do nằm trong tim tuyến dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Xong chiến dịch lần thứ 3 này thì anh xin nghỉ” (Chiến dịch 90 ngày đêm giải phóng mặt bằng dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng) - anh Hùng bùi ngùi. Trong cuộc cách mạng sắp xếp tổ chức bộ máy đang diễn ra trên khắp cả nước, để tạo điều kiện cho công cuộc sắp xếp, bố trí cán bộ, nhiều người đã tình nguyện xin nghỉ trước tuổi để nhường cơ hội cho những người trẻ hơn.

Cam Cọn sẽ bước sang một trang mới khi sáp nhập vào xã Bảo Hà trở thành một trong những địa phương có tiềm năng, cơ hội trở thành trung tâm phát triển mới của tỉnh. Trong chặng đường để đến đích đó, anh Hùng tự hào vì có những đóng góp của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng ở vùng đất mù sương

Khát vọng ở vùng đất mù sương

Y Tý là xã xa nhất huyện Bát Xát. Sau khi hợp nhất tỉnh Lào Cai và Yên Bái, đây cũng là một trong những địa bàn xa xôi nhất của tỉnh Lào Cai mới. Vậy nhưng, với cuộc sống đang đổi thay mạnh mẽ, từ nơi biên cương ấy, những khát vọng phát triển vẫn được nối dài.

Được tiếp sức từ các chính sách hỗ trợ, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, trồng rừng để vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo vững.

Hành trình “đổi đời” từ mục tiêu đến thực tiễn giảm nghèo - Kỳ 1: Khi người nghèo không còn “trông chờ” mà chủ động “xin thoát nghèo”

Trên các bản làng của Yên Bái, từng có một thời, cái nghèo in hằn trên mỗi nếp nhà, hằn sâu trong ánh mắt những người dân miền sơn cước. Tư tưởng trông chờ, ỷ lại như một cây cổ thụ đã cắm sâu bộ rễ qua nhiều thế hệ, khiến không ít người chấp nhận cảnh nghèo để hưởng các chính sách hỗ trợ. Thế nhưng, giờ đây, một hình ảnh đầy ý nghĩa, lay động lòng người đó là hàng ngàn lá đơn “xin thoát nghèo”. Người dân không còn khoanh tay đợi chờ, họ đang tự tay viết nên câu chuyện đổi đời của chính mình, bằng lòng tự trọng và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, được tiếp sức bởi những chính sách “đòn bẩy” được “may đo” vừa vặn. Đây được coi là sự chuyển mình, một cuộc cách mạng từ trong nếp nghĩ, cách làm của người dân.
Lực Lượng QLTT kiểm tra sản phẩm sữa lưu hành trên thị trường.

Gian nan trận tuyến chống hàng giả

Giữa những thách thức của thị trường mở, tỉnh Yên Bái đang kiên quyết ra tay dẹp bỏ các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Với tinh thần chủ động, các lực lượng chức năng đã triển khai những chiến dịch kiểm tra quy mô, đưa lại niềm tin cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Người dân xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu thu hoạch khoai sọ

Cuộc cách mạng nông nghiệp ở Trạm Tấu

Nằm trong số 74 huyện nghèo của cả nước, Trạm Tấu từ lâu đã quen với những định danh như "vùng cao đặc biệt khó khăn". Thế nhưng, một cuộc cách mạng thầm lặng đang diễn ra trên những sườn núi, không phải bằng những dự án hoành tráng, mà bắt nguồn từ chính mảnh đất, từ việc đánh thức giá trị của những cây trồng bản địa. Thay vì trông chờ, ỷ lại, người dân và chính quyền nơi đây đang cùng nhau viết nên một câu chuyện thoát nghèo bền vững, nơi những "cây trồng hạnh phúc" không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn gieo cả niềm tin và hy vọng.
Đảng bộ xã Quang Minh, huyện Văn Yên tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

“Mạch nguồn” tư tưởng Hồ Chí Minh trong nhịp sống mới

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành “mạch nguồn” xuyên suốt, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh. Không chỉ dừng lại ở những lời kêu gọi mang tính lý luận, việc học Bác đã được cụ thể hóa bằng những mô hình sáng tạo, những con người hành động và những kết quả rõ nét, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để tổ chức theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để tổ chức vận hành theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

Người dân vùng cao Yên Bái tích cực tham gia, tự học tập và nâng cao kiến thức, kỹ năng công nghệ số.

Xóa rào cản công nghệ - Kết nối cuộc sống

Trong kỷ nguyên mà mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đều đang được số hóa và giải quyết bằng giải pháp công nghệ số thì việc giúp người dân, đặc biệt là những đối tượng ít có điều kiện tiếp cận công nghệ, có thể nắm bắt và làm chủ công nghệ số ở mọi nơi, mọi lúc, theo nhu cầu thực tiễn đang được tỉnh Yên Bái tích cực triển khai bằng những cách làm giản dị, gần gũi và thiết thực. Nối tiếp thành công của mô hình “Bình dân học AI”, tỉnh Yên Bái đang tiếp tục đẩy mạnh và lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số” nhằm để người dân có cơ hội khai thác hiệu quả các thành quả của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sau 10 năm vận hành vẫn thiếu đường gom dân sinh

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sau 10 năm vận hành vẫn thiếu đường gom dân sinh

Sau hơn một thập niên đưa vào vận hành, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai vẫn còn những “khoảng trống” về hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đường gom dân sinh. Vì thiếu đường gom dân sinh nên nhiều hộ dân sống ven tuyến đường đoạn qua tỉnh Lào Cai hằng ngày đang phải bất đắc dĩ vượt qua các lối mở tạm, đi chung với xe tải, xe container chạy tốc độ cao. Những kiến nghị kéo dài nhiều năm của người dân và chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được hồi đáp thỏa đáng từ phía chủ đầu tư. 

Viên chức BHXH khu vực XVII phối hợp với cán bộ bưu điện tuyên truyền chính sách BHXH tự đóng, BHYT tại hộ gia đình.

Nhân rộng "điểm tựa" an sinh

Giữa trùng điệp núi non hùng vĩ của Yên Bái và Lào Cai, nơi cuộc sống của phần lớn người dân còn gắn liền với nương rẫy, những phiên chợ sớm bình dị hay công việc tự do bấp bênh, chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đã và đang len lỏi như một dòng chảy ấm áp mang theo chủ trương nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước đến người dân. Đó là cánh cửa mở ra cơ hội vàng cho những người lao động khu vực phi chính thức, có được một "của để dành" tin cậy, một điểm tựa vững chắc cho tuổi già với lương hưu và sự chăm sóc y tế chu đáo. Hành trình đưa chính sách ý nghĩa này thấm sâu vào đời sống bà con là câu chuyện của những nỗ lực không ngừng nghỉ để từng bước hiện thực hóa mục tiêu an sinh toàn dân.
Công tác kiểm tra, giám sát thị trường được lực lượng chức năng tăng cường triển khai thực hiện.

Vấn nạn hàng giả: Tái lập thị trường, khôi phục niềm tin

Không ai muốn sống trong một xã hội mà thật – giả lẫn lộn. Thế nhưng hiện nay, tình trạng hàng giả, hàng nhái, buôn lậu và gian lận thương mại đã len lỏi khắp các chợ truyền thống, sàn thương mại điện tử, thậm chí cả trong những kệ hàng sang trọng đang dần làm méo mó thị trường, hủy hoại đạo đức kinh doanh, mà còn từng ngày gặm nhấm niềm tin của người dân vào pháp luật và sự công bằng.
Cán bộ, viên chức BHXH khu vực XVII tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người lao động

Vượt "gió ngược" gieo mầm an sinh

Giữa bộn bề cuộc sống ở các bản làng miền núi, tấm thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) từ lâu vẫn là "phao cứu sinh" cho hàng triệu người dân. Thế nhưng, đằng sau những con số bao phủ ấn tượng là một "nốt trầm" trăn trở khi hàng chục ngàn người dân đứng trước nguy cơ mất đi "tấm lá chắn" quý giá. Vượt lên "cơn gió ngược" của chính sách và gánh nặng mưu sinh, những cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực XVII (Yên Bái – Lào Cai) vẫn miệt mài gieo mầm hy vọng, giữ vững niềm tin vào một nền an sinh bền vững cho người dân.
Người dân Phú Hùng: Thấp thỏm sống dưới cung sạt lở

Người dân Phú Hùng: Thấp thỏm sống dưới cung sạt lở

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (tháng 9/2024), 9 hộ dân thôn Phú Hùng, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) trong khu vực sạt lở sau gần 1 năm sơ tán khẩn cấp, giờ phải trở lại trong những căn nhà cũ do chưa có đất tái định cư. Hiện nay, mùa mưa lũ đang cận kề, nguy cơ sạt lở có thể ập xuống, gây nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, người dân thôn Phú Hùng rất mong chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm bố trí đất tái định cư để di chuyển đến nơi an toàn.

Sản xuất hạt nhựa phụ gia tại Công ty cổ phần An Tiến Industries, Khu Công nghiệp phía Nam.

Yên Bái tối ưu hóa cơ hội để phát triển công nghiệp xanh, bền vững

Những năm qua, công nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái có sự phát triển khá vững chắc, phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp của cả nước và triết lý phát triển của tỉnh: "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. Tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) cùng sự quan tâm đầu tư về hạ tầng; cơ chế chính sách ngày càng đổi mới hấp dẫn… đã góp phần đưa bức tranh công nghiệp của tỉnh có nhiều gam màu sáng, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội.
Theo chân đồng bào Dao đỏ lên rừng tìm lá thuốc

Theo chân đồng bào Dao đỏ lên rừng tìm lá thuốc

Trong kho tàng tri thức bản địa của dân tộc Dao đỏ xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, từ lâu, bà con đã biết sử dụng nhiều loại cây rừng để làm ra những bài thuốc quý chữa bệnh. Một lần theo chân bà con lên rừng tìm cây thuốc, chúng tôi hiểu hơn về nghề thuốc nam của người dân nơi đây.

Bản "biệt thự" người Pa Dí

Bản "biệt thự" người Pa Dí

Giữa điệp trùng đá núi ở huyện vùng cao Mường Khương có một thôn người Pa Dí gồm 63 hộ quần cư đoàn kết. Đó chính là thôn Sa Pả (thị trấn Mường Khương) được sáp nhập từ các thôn Sa Pả 9, 10, 11. Từ thôn nghèo heo hút đến nay hàng loạt nhà xây khang trang như biệt thự mọc lên san sát. Điều đặc biệt, thu nhập của các hộ dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Những vấn đề đặt ra trong sửa chữa, vận hành các hồ thủy lợi

Những vấn đề đặt ra trong sửa chữa, vận hành các hồ thủy lợi

Sau mùa mưa lũ năm 2024, hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn. Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền các địa phương cùng ngành nông nghiệp và môi trường trong công tác sửa chữa, đến nay, hầu hết hồ thủy lợi đã vận hành trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hồ thủy lợi bị hỏng nặng hoặc bồi lắng phải dừng hoạt động để sửa chữa lớn. Cùng với đó, việc kiểm định để xác định mức độ an toàn hồ, đập đang gặp khó khăn do thiếu kinh phí, đặt ra những lo ngại khi mùa mưa lũ cận kề.

Được sự hỗ trợ 60 triệu đồng của Nhà nước và các ngày công của nhân dân trong thôn, anh Hảng A Vảng ở thôn Kháo Chu, xã Bản Công đã xóa được nhà tạm làm được căn nhà mới khá khang trang, sạch đẹp.

Hạnh phúc trong những ngôi nhà mới ở Trạm Tấu

"Xây dựng chỉ số hạnh phúc cho người dân” là nhiệm vụ trọng tâm, giá trị cốt lõi trong chiến lược phát triển của tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020 - 2025. Xuất phát từ thực tiễn, năm 2025 thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Yên Bái đã tiếp tục rà soát và xây dựng Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh với mục tiêu hoàn thành hỗ trợ làm mới, sửa chữa 2.208 căn nhà (tổng kinh phí dự kiến trên 120 tỷ đồng). Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện vùng cao Trạm Tấu là điểm sáng trong thực hiện Đề án - địa phương “về đích” sớm chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Thủ tướng Chính phủ phát động và kế hoạch của tỉnh Yên Bái.
Lính thợ trên công trường tái định cư Sàng Ma Sáo

Lính thợ trên công trường tái định cư Sàng Ma Sáo

Những ngày qua, trên công trường xây dựng khu tái định cư tại thôn Mà Mù Sử 1, xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát) vẫn rộn vang tiếng máy. Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, những người lính thợ thuộc Tổng Công ty 789 (Bộ Quốc phòng) cùng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2 ngày đêm miệt mài, khẩn trương hoàn thiện dự án để đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai sớm có nơi ở mới.

fb yt zl tw