Vượt "gió ngược" gieo mầm an sinh

Giữa bộn bề cuộc sống ở các bản làng miền núi, tấm thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) từ lâu vẫn là "phao cứu sinh" cho hàng triệu người dân. Thế nhưng, đằng sau những con số bao phủ ấn tượng là một "nốt trầm" trăn trở khi hàng chục ngàn người dân đứng trước nguy cơ mất đi "tấm lá chắn" quý giá. Vượt lên "cơn gió ngược" của chính sách và gánh nặng mưu sinh, những cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực XVII (Yên Bái – Lào Cai) vẫn miệt mài gieo mầm hy vọng, giữ vững niềm tin vào một nền an sinh bền vững cho người dân.
Giá trị "phao cứu sinh" và những  trăn trở
Để thấu hiểu giá trị tấm thẻ BHYT, không gì chân thực hơn những câu chuyện từ chính cán bộ BHXH Khu vực XVII, gom nhặt trong hành trình "đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Đó là hình ảnh chị Phùng Nảy Phẩu, người phụ nữ Dao, 50 tuổi sống ở thôn Nậm Cang, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa cầm trên tấm thẻ BHYT, ví như "phao cứu sinh”. "Có nó, ốm đau đỡ lo tiền thuốc men, khám bệnh. Nếu không có nó thì không biết làm sao". Câu nói mộc mạc gói trọn giá trị tấm thẻ nhỏ bé giữa cuộc sống gian khó. 
Xuôi về Bắc Hà, tại thôn Phéc Bủng, xã Bản Phố, chàng trai Ly Seo Phừ, sinh năm 2000 cũng chung niềm vui: "Nhờ Nhà nước hỗ trợ, em mới mua được BHYT. Ốm vặt đi khám không tốn tiền, thấy nhẹ nhõm hẳn”. Với Phừ và bao người trẻ vùng cao, BHYT không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn là động lực bám trụ quê hương, an tâm lao động. 
Những câu chuyện như chị Phẩu, anh Phừ là minh chứng sống động cho thấy BHYT đã thực sự trở thành "huyết mạch” an sinh. Số liệu từ BHXH Khu vực XVII càng tô đậm điều đó. Tính hết tháng 4/2025, trên 733.000 người ở Yên Bái đã giữ được tấm thẻ BHYT trong tay. Còn tại tỉnh Lào Cai có gần  682.000 người, đạt tỷ lệ bao phủ 86,06% dân số. Con số ấy, tưởng chỉ là thống kê, nhưng là những nụ cười yên lòng sau những cơn đau bệnh tật. Đặc biệt, hơn 1,4 triệu thẻ BHYT đã được phát hành; gần 100% dữ liệu người tham gia trong đó Yên Bái 99,79%, Lào Cai 99,97% đã được "làm sạch”, đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây là bước tiến đặt nền móng cho hệ thống quản lý minh bạch, hiệu quả, sẵn sàng cho số hóa. 
Tuy nhiên, bản trường ca an sinh vẫn còn đó những nốt trầm. So với cùng kỳ năm trước, Yên Bái lại giảm hơn 20.000 người tham gia BHYT; Lào Cai giảm 1.430 người - con số đại diện cho hàng chục ngàn mảnh đời vì nhiều lý do đã phải rời xa "tấm lá chắn”. Đau đáu nhất là câu chuyện ở những xã vừa "thoát” diện đặc biệt khó khăn, đạt chuẩn nông thôn mới, người dân không còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT. Đó cũng là trăn trở và nỗi niềm của nhiều dân nông thôn, người lao động tự do,  thu nhập còn bấp bênh. 
Anh Nguyễn Minh Đắc, trú tại phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái, trải lòng: "Biết là có thẻ bảo hiểm y tế thì đỡ phần nào rủi ro lúc ốm đau, tai nạn. Nhưng mà mình làm nay lo mai, có khi cả tuần chẳng có việc, nên dù muốn cũng khó với tới”.  
Cán bộ, viên chức BHXH khu vực XVII tuyên truyền về lợi ích của tham gia BHXH tự nguyện tại gia đình anh Ly Seo Phừ - xã Bản Phố - huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai)
Gánh nặng càng thêm trĩu vai khi thu nhập của đa số người dân còn thấp và bấp bênh, nay lại đối mặt với việc điều chỉnh tăng mức đóng BHXH tự nguyện hay giá dịch vụ y tế, khiến việc duy trì tấm thẻ BHYT hay tham gia BHXH tự nguyện càng thêm khó khăn. Không chỉ vậy, đặc thù địa hình đồi núi hiểm trở của Yên Bái, Lào Cai cũng là một rào cản không nhỏ, gây khó khăn cho công tác tiếp cận, tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Thêm vào đó, không ít người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng cao vẫn chưa thông thạo tiếng phổ thông hoặc không biết chữ, trong khi ý thức chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT của một bộ phận người sử dụng lao động và cả người lao động đôi khi còn hạn chế. 
Ngoài ra, việc tinh giản biên chế, sáp nhập đơn vị hành chính làm giảm số người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc. Những "món nợ” cũ từ ngân sách địa phương chậm đóng BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, hay nguồn hỗ trợ người cận nghèo từ dự án NORRED ách tắc từ năm 2018-2019 vẫn là vật cản. Ngay cả việc sáp nhập BHXH Yên Bái và Lào Cai thành BHXH Khu vực XVII, dù là bước đi tất yếu, cũng mang đến những thách thức ban đầu về đồng bộ dữ liệu, nâng cấp phần mềm, đòi hỏi nỗ lực gấp bội từ đội ngũ cán bộ.
Miệt mài đưa chính sách đến người dân
Giữa khó khăn, ngọn lửa nhiệt huyết của những người làm BHXH Khu vực XVII không hề lụi tắt. Họ đang miệt mài với nhiều cách để đưa chính sách đến gần dân. Nội dung truyền thông cũng được chú trọng làm mới, không chỉ dừng lại ở việc vận động tham gia, mà còn đi sâu vào những điểm mới của Luật BHXH, BHYT (sửa đổi), phân tích rõ lợi ích của việc hưởng lương hưu hàng tháng so với nhận BHXH một lần, đồng thời hướng dẫn người dân sử dụng các tiện ích của ứng dụng VssID - BHXH số và các dịch vụ công trực tuyến khác của Ngành. Họ không chỉ "len lỏi” vào từng bản làng, phiên chợ, lễ hội, mà còn khéo léo lồng ghép thông tin chính sách vào các buổi họp tổ dân phố, các hội nghị báo cáo viên cơ sở, hay phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí từ trung ương đến địa phương, các sở, ban, ngành, và cả Trung tâm Truyền thông và Văn hóa các huyện, thị xã, thành phố để thông tin được lan tỏa sâu rộng. 
Chỉ trong tháng 4, BHXH Khu vực XVII đã tổ chức 6 hội nghị truyền thông lớn nhỏ tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Những buổi tuyên truyền nhóm nhỏ lồng ghép khéo léo tại Lễ hội giỗ Mẫu đền Bà Áo Trắng (thành phố Yên Bái), hay trong "Tháng Công nhân” với Công đoàn các Khu công nghiệp Yên Bái. Đặc biệt, Lễ ra quân "Gắn kết mô hình mới, cùng BHXH khu vực tiên phong vì an sinh cộng đồng” phối hợp với Bưu điện tỉnh Lào Cai đã tạo tiếng vang. Nỗ lực đáng kể là đưa chính sách đến đồng bào thiểu số bằng chính ngôn ngữ của họ. 
Trong tháng 4, đã có 40 lượt phát thanh bằng tiếng dân tộc trong tổng số hơn 2.300 lượt phát thanh cơ sở, cùng hàng loạt tin bài trên sóng, loa truyền thanh, như nhịp cầu nối chính sách với cuộc sống. Không gian mạng cũng trở thành mặt trận sôi động với hơn 230 sản phẩm truyền thông (bài viết, video, infographic) được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử, Fanpage, Zalo, Youtube, thu hút gần 1.200 lượt chia sẻ từ trang cá nhân của cán bộ, viên chức  mỗi người là một "tuyên truyền viên” tích cực. Các kênh tư vấn trực tuyến, hotline, ứng dụng Yên Bái-S hoạt động hết công suất, giải đáp hàng trăm thắc mắc, hỗ trợ người dân cài đặt VssID, thực hiện dịch vụ công trực tuyến và thanh toán không dùng tiền mặt… Đặc biệt, mọi hình thức tuyên truyền đều hướng đến việc đảm bảo thông tin đến được với đông đảo người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, người ở vùng sâu, vùng xa, hoặc những người vừa thoát nghèo cần được vận động để tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. 
Mọi hình thức tuyên truyền đều hướng đến việc đảm bảo thông tin đến với đông đảo người dân, người lao động để họ hiểu rõ quyền lợi, lợi ích lâu dài và tự nguyện tham gia BHYT, BHXH.
Song song với truyền thông, công tác quản lý được siết chặt. Các giải pháp thu, giảm nợ, phát triển người tham gia được đẩy mạnh. Thanh tra, kiểm tra được thực hiện ráo riết để đảm bảo quyền lợi người lao động và sự lành mạnh của hệ thống. Việc giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT được thực hiện chặt chẽ, chống lạm dụng, trục lợi quỹ. Quan trọng hơn cả là sự nỗ lực ổn định tổ chức sau sáp nhập. Ban lãnh đạo BHXH Khu vực XVII đã nhanh chóng kiện toàn bộ máy, phân công nhiệm vụ rõ ràng. Dù còn vướng mắc về dữ liệu, phần mềm, tinh thần đoàn kết, vừa làm vừa học hỏi, khắc phục khó khăn đã giúp guồng máy dần đi vào ổn định, đảm bảo mọi chế độ, chính sách cho người dân không bị gián đoạn.
Con đường đưa chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là BHYT, đến với mọi người dân vùng cao Yên Bái, Lào Cai vẫn còn nhiều gập ghềnh. Những "cơn gió ngược” có thể vẫn thổi, thách thức mới có thể nảy sinh. Nhưng nhìn vào nụ cười của chị Phẩu, niềm tin nơi ánh mắt chàng trai Ly Seo Phừ, và đặc biệt là ngọn lửa nhiệt huyết không tắt trong mỗi cán bộ BHXH Khu vực XVII, chúng ta có quyền tin tưởng. Họ, những "chiến sĩ áo xanh” của ngành BHXH vẫn đang dùng sự tận tụy, bền bỉ và sáng tạo của mình để "neo giữ” niềm tin, để "tấm lá chắn” BHYT ngày càng vững chắc, che chở cuộc sống đồng bào. Và những nỗ lực thầm lặng ấy vẫn tiếp diễn, xứng đáng nhận được sự thấu hiểu, sẻ chia và đồng hành của cả cộng đồng.
Thanh Phúc

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài 1: Biên giới Lũng Pô đổi thay từ những "làn gió mới"

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô Bài 1: Biên giới Lũng Pô đổi thay từ những "làn gió mới"

Suối Lũng Pô dài 38 km, chảy qua xã Nậm Xe (cũ), tỉnh Lai Châu 8 km rồi vào địa phận Lào Cai tại xã Y Tý, qua xã A Lù (cũ), sau đó hòa vào sông Hồng tại thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung. Từ khu vực xa xôi, khó khăn bậc nhất tỉnh, đến nay, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với cơ chế, chính sách phù hợp, những thôn, bản nơi vùng cao, biên giới dọc suối Lũng Pô ngày càng khởi sắc.

Điện đã sáng, vì sao hàng trăm hộ dân Lâm Giang vẫn chưa nhận tiền đền bù?

Điện đã sáng, vì sao hàng trăm hộ dân Lâm Giang vẫn chưa nhận tiền đền bù?

Những cột điện, đường dây điện quốc gia hôm nay đã vươn tới các thôn bản vùng cao của xã Lâm Giang. Nguồn điện ổn định đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho người dân. Tuy nhiên, phía sau những công trình đã phát huy hiệu quả nhiều năm vẫn còn một tồn tại kéo dài: hàng trăm hộ dân đã hiến đất, chặt bỏ cây trồng để phục vụ dự án nhưng đến nay vẫn chưa được chi trả tiền bồi thường theo quy định.

Từ hào khí Phố Ràng đến khát vọng phát triển

Từ hào khí Phố Ràng đến khát vọng phát triển

77 năm đã qua nhưng Chiến thắng Phố Ràng (26/6/1949) vẫn là niềm tự hào của Nhân dân các dân tộc trên quê hương Bảo Yên. Trên mảnh đất lịch sử ấy, truyền thống cách mạng năm xưa đang tiếp tục được các thế hệ hôm nay gìn giữ, phát huy bằng khát vọng dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp.

Yên Bình tăng cường kiểm soát môi trường tại các cơ sở công nghiệp và bến bãi

Yên Bình tăng cường kiểm soát môi trường tại các cơ sở công nghiệp và bến bãi

Những năm gần đây, cùng với tốc độ phát triển công nghiệp và sản xuất vật liệu xây dựng, xã Yên Bình trở thành địa bàn tập trung nhiều cơ sở chế biến đá, bãi tập kết hàng hóa và bến thủy nội địa. Sự phát triển này góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm cho lao động địa phương, song cũng kéo theo nhiều áp lực về môi trường gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn ở Lào Cai

Gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn ở Lào Cai

Những ngày đầu tháng 4, người dân phấn khởi hiến đất, góp công và huy động máy móc san gạt mặt bằng, mong muốn sớm có các tuyến đường bê tông kiên cố, thuận tiện đi lại và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, sau ít ngày triển khai, nhiều công trình buộc phải tạm dừng do vướng cơ chế đầu tư, thủ tục phức tạp và thiếu kinh phí đối ứng. Các tuyến đường được kỳ vọng tạo động lực phát triển khu vực nông thôn, miền núi hiện đứng trước nguy cơ chậm tiến độ nếu không sớm tháo gỡ các “điểm nghẽn”.

“Viên ngọc xanh” chờ được “đánh thức”

“Viên ngọc xanh” chờ được “đánh thức”

Ẩn sâu giữa đại ngàn vùng giáp ranh Púng Luông - Nả Háng (xã Chế Tạo), Tà Cây Đằng thuộc Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Mù Cang Chải là nơi lưu giữ hàng nghìn cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Những cây pơ mu, thiết sam cổ không chỉ tạo nên giá trị đặc biệt về đa dạng sinh học mà còn mở ra tiềm năng lớn cho phát triển du lịch sinh thái. Tuy nhiên, làm thế nào để đánh thức “viên ngọc xanh” này mà không làm “tổn thương” màu xanh nguyên bản của đại ngàn vẫn là bài toán lớn đặt ra với địa phương.

Si Ma Cai nỗ lực hồi sinh vùng dược liệu tam thất

Si Ma Cai nỗ lực hồi sinh vùng dược liệu tam thất

Từng được xem là “cây tiền tỷ” của vùng cao Si Ma Cai, cây tam thất đã mở ra kỳ vọng về hướng phát triển kinh tế hiệu quả cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Sau giai đoạn phát triển mạnh rồi dần thu hẹp diện tích vì nhiều nguyên nhân, chính quyền địa phương đang nỗ lực khôi phục loại cây dược liệu quý này, từng bước làm chủ kỹ thuật sản xuất, hướng tới xây dựng tam thất trở thành cây hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

Tuyến đường hy vọng ở A Mú Sung

Tuyến đường hy vọng ở A Mú Sung

A Mú Sung là xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai, với đường biên dài gần 26,8 km. Nhiều năm qua, mưa lũ, sạt lở khiến những tuyến đường nơi đây thường xuyên hư hỏng, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đến nay đoạn đường biên giới từ thôn Lũng Pô đến thôn Phù Lao Chải (giáp địa phận xã Y Tý) dài 14km đang được mở rộng, bê tông hóa, góp phần đổi thay cuộc sống người dân vùng biên.

Sức sống mới ở Hồng Ngài

Sức sống mới ở Hồng Ngài

Hồng Ngài là bản Mông xa nhất xã Y Tý, cách trung tâm xã khoảng 20 km, giáp với địa phận huyện Phong Thổ cũ, tỉnh Lai Châu và huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Trước đây, nhắc đến Hồng Ngài ai cũng ngại vì giao thông rất khó khăn, nhưng nay, bản xa đã mang một diện mạo mới, đời sống người dân thêm ấm no.

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra

Tình trạng “bến dù, bến cóc” hoạt động tự phát, không phép hoặc hết phép, thiếu điều kiện an toàn đang đặt ra nhiều thách thức cho công tác quản lý. Loạt bài "Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra" (3 kỳ) của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai phản ánh, làm rõ thực trạng này.

Bài cuối: Cần những giải pháp toàn diện

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra: Bài cuối: Cần những giải pháp toàn diện

Thực trạng hàng loạt bến thủy nội địa không phép, hết phép vẫn hoạt động tại nhiều địa phương đang đặt ra yêu cầu cấp bách trong công tác quản lý. Không chỉ dừng ở kiểm tra, xử lý vi phạm mà cần có giải pháp tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong quy hoạch, đăng ký hoạt động bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh.

Bài 2: “Mắc kẹt” giữa nhu cầu và thủ tục

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra: Bài 2: “Mắc kẹt” giữa nhu cầu và thủ tục

Sông Hồng, sông Chảy và các lòng hồ thủy điện trên địa bàn đang trở thành trục vận tải quan trọng của tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, phía sau sự nhộn nhịp là thực trạng nhiều bến thủy nội địa không phép, hết phép vẫn hoạt động kéo dài. Điều này đặt ra những vấn đề rất đáng quan tâm trong công tác quản lý. 

Bài 1: Bến không phép hoạt động tràn lan

Quản lý bến thủy nội địa - những vấn đề đặt ra: Bài 1: Bến không phép hoạt động tràn lan

Cùng với sự phát triển của các tuyến vận tải đường thủy, trên sông Hồng, sông Chảy và khu vực các lòng hồ trong tỉnh đang hình thành mạng lưới bến thủy nội địa hoạt động sôi động mỗi ngày. Tuy nhiên, phía sau bức tranh nhộn nhịp ấy là tình trạng “bến dù, bến cóc” hoạt động tự phát, không phép hoặc hết phép, thiếu điều kiện an toàn kỹ thuật đang đặt ra thách thức lớn đối với công tác quản lý của chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng.

Đảm bảo chính sách bảo vệ rừng không bị gián đoạn sau sáp nhập

Đảm bảo chính sách bảo vệ rừng không bị gián đoạn sau sáp nhập

Sau khi phương án quản lý, bảo vệ rừng gỗ nghiến, gỗ trai giai đoạn 2021 - 2025 kết thúc, lực lượng giữ rừng ở cơ sở vẫn duy trì tuần tra, bám rừng từng ngày. Từ thực tế địa bàn, điều địa phương, lực lượng kiểm lâm và người dân mong muốn lúc này là sớm có chủ trương duy trì chính sách đặc thù cho giai đoạn tiếp theo để công tác bảo vệ rừng quý tiếp tục được duy trì ổn định, không bị gián đoạn trong giai đoạn chuyển tiếp.

Điện về bản xa

Điện về bản xa

Ngày 21/4 vừa qua có lẽ là ngày vui và hạnh phúc nhất với người dân 4 thôn vùng cao: Làng Ca, Khe Kẹn, Pín Pé, Ba Chum (xã Cát Thịnh) khi điện lưới quốc gia về tới bản làng sau rất nhiều năm mong mỏi. Ánh sáng ấy mở ra nhiều cơ hội phát triển cho những bản làng còn gian khó.

Khám phá chợ đá quý Lục Yên

Khám phá chợ đá quý Lục Yên

Vùng đất ngọc Lục Yên, nơi được mệnh danh là “vương quốc đá quý” của Việt Nam. Đến đây, du khách sẽ lạc vào những gam màu lấp lánh của hàng nghìn viên đá quý trong phiên chợ đặc biệt - chợ đá quý. Phiên chợ mang trong mình những nét văn hóa độc đáo, khiến bất cứ ai ghé thăm cũng không khỏi tò mò và say mê.

fb yt zl tw