“Những người khốn khổ” qua bàn tay Hollywood

Tiểu thuyết của đại văn hào Pháp Victor Hugo vừa được các nhà làm phim Hollywood làm mới lại với sự tham gia của những ngôi sao hàng đầu kinh đô điện ảnh, hy vọng sẽ đem lại một cái nhìn mới mẻ với cảm nhận từ thế kỷ 21 về con người, xã hội và lịch sử của nước Pháp hồi đầu thế kỷ 19.

Lấy bối cảnh xã hội Pháp đầu thế kỷ 19, bộ phim xoay quanh cuộc đấu tranh giữa tầng lớp dân nghèo đối với lớp người giàu thống trị, với hai nhân vật chính là người tù vượt ngục Jean Valjean (Hugh Jackman đóng) và cô gái nghèo Fantine (Anne Hathaway) vì không đủ tiền nuôi con mà phải bán từng lọn tóc, từng chiếc răng của mình…

Phim được làm nên bởi tay Tom Hooper, đạo diễn lừng danh từng giành giải Oscar năm 2011 với “The King’s speech”. Kịch bản được chuyển thể từ vở nhạc kịch của tác giả Cameron Mackintosh.

Phim có sự tham gia của những ngôi sao hàng đầu ở Hollywood hiện nay. Ngoài Hugh Jackman và Anne Hathaway, còn có Russell Crowe trong vai cảnh sát trưởng Javert, Helena Bonham Carter trong vai bà vợ Thenardiers, Amanda Seyfried trong vai Cosette, con gái của Fantine.

Những bức hình và trích đoạn phim đầu tiên được tung ra đã tạo nên một cơn sốt trong khán giả. “Những người khốn khổ” là một trong những bộ tiểu thuyết đồ sộ, nổi tiếng và được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới. Mượn câu chuyện anh chàng Jean Valjean phải vào tù vì tội ăn cắp một mẩu bánh mì, đại văn hào Victor Hugo đã mô tả xã hội Pháp thời kỳ đầu thế kỷ 19 với những góc tối tăm nhất, nơi những người nghèo phải sống một cuộc đời cùng khổ, sống hôm nay không biết tới ngày mai. Bộ tiểu thuyết từng được điện ảnh Nga và Pháp hợp tác chuyển thể thành phim nhiều tập, và từng được chiếu trên truyền hình Việt Nam cách đây gần 30 năm.

“Những người khốn khổ” với tên gốc “Les Misérables” được coi là một trong những ứng cử viên cho giải Oscar Phim xuất sắc nhất năm nay, không chỉ bởi tính chất quan trọng của bộ tiểu thuyết, mà còn do bàn tay đạo diễn tài ba Tom Hooper, người có khả năng biến những điều hết sức đơn giản trở nên kỳ diệu. Trong suốt hai năm ròng, sau thành công của “The King’s speech”, Tom Hooper đã dồn toàn bộ sức lực cho bộ phim này.

Do được xây dựng từ vở nhạc kịch cùng tên, cho nên “Những người khốn khổ” có phần âm nhạc vô cùng phong phú. Toàn bộ các diễn viên tham gia bộ phim đều được yêu cầu phải hát trực tiếp trong các phân cảnh. Anne Hathaway đã thực sự phô diễn được chất giọng của mình với ca khúc nổi tiếng “I Dreamed a Dream” – ca khúc từng gắn liền với tên tuổi của “hiện tượng” Susan Boyle. Hát trực tiếp trong khung cảnh của bộ phim, với tâm trạng của nhân vật, Anne Hathaway đã thực sự đem được cảm xúc vào trong bài hát, như thể cô đã được tập hát từ lâu rồi và bài hát được thu trong một phòng thu âm chuyên nghiệp.

Về khung cảnh trong bộ phim, “Những người khốn khổ” đưa khán giả quay về với khoảng thời gian đó một cách chân thực, với những góc quay tối tăm, u ám, bẩn thỉu của Paris thế kỷ 19, và các nhân vật trong phim đều xuất hiện với vẻ đói khổ, hốc hác. Riêng Anne Hathaway, để vào vai Fantine một cách trọn vẹn, cô đã phải ăn kiêng và nỗ lực ép cân trong một thời gian ngắn. Trước và trong khi quay bộ phim, Anne Hathaway đã giảm tới hơn 11kg để có được ngoại hình xơ xác, gầy còm như sắp chết.

Những hình ảnh trong phim cũng được thực hiện trong sự đối nghịch phong phú, từ những phát súng vụng về của những người nông dân nổi loạn, cho đến những phát súng thiện nghệ trong bàn tay thô ráp của viên thanh tra Javert khi đang cưỡi ngựa phi nước đại giữa làn mưa… Đây là những thành quả làm việc của nhà quay phim cực kỳ sáng tạo Danny Cohen, với sự hỗ trợ của đạo diễn Tom Hooper và nhà sản xuất Eve Stewart – bộ ba từng hợp tác thành công trong “The King’s Speech”.

Trên hết, Tom Hooper đã hòa trộn giữa phim tâm lý và nhạc kịch trong “Những người khốn khổ”, và bởi vậy, có lẽ bộ phim chưa chắc đã trở thành điểm nóng thu hút khán giả tới rạp. Tuy nhiên, đối với fan của bộ tiểu thuyết và vở nhạc kịch cùng tên, bộ phim sẽ là lý do tốt để xem cách Hollywood xử lý một tác phẩm nổi tiếng thế giới như thế nào. Phim sẽ ra mắt công chúng Mỹ vào ngày 14-12.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

'Trang sử vàng' - tác phẩm của ánh sáng lịch sử và tâm hồn dân tộc

'Trang sử vàng' - tác phẩm của ánh sáng lịch sử và tâm hồn dân tộc

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng "Trang sử vàng" của nghệ nhân Bùi Văn Tự được ra mắt đúng dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước và 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025). Tác phẩm vừa là biểu tượng nghệ thuật vừa thể hiện hành trình kể chuyện lịch sử bằng tâm hồn, khát vọng của người nghệ sĩ trẻ đầy thiết tha, sâu nặng.

Lão nông Hà Nhì 30 năm giữ nghề đan mâm

Lão nông Hà Nhì 30 năm giữ nghề đan mâm

Từ những thanh gỗ pơ mu cũ kỹ bị vùi trong lớp đất mục tưởng như bỏ đi hoặc chỉ dùng vào việc chẻ ra nhóm bếp, ông Chu Xe Gió, người Hà Nhì, xã Nậm Pung (Bát xát) có thể tách ra thành những chiếc nan mỏng như tấm bìa giấy để đan mâm theo kỹ thuật truyền thống của dân tộc Hà Nhì. Điều đáng nói, ông Chu Xe Gió là truyền nhân duy nhất của xã Nậm Pung có thể đan mâm bằng nan gỗ pơ mu trong khi một số người khác chỉ đan được bằng nan tre quen thuộc.

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc với chủ đề "Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam"

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc với chủ đề "Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam"

Hướng tới kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025); 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2025), từ ngày 5 - 31/5/2025 sẽ tổ chức các hoạt động tháng 5 với chủ đề “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

“Hành trình thống nhất” - Phim tài liệu đặc biệt về hòa giải dân tộc

“Hành trình thống nhất” - Phim tài liệu đặc biệt về hòa giải dân tộc

Bộ phim tài liệu đặc biệt mang tựa đề “Hành trình thống nhất” sẽ được phát sóng tối nay (2/5/2025) vào lúc 20 giờ 10 phút trên kênh VTV1. Đây là bộ phim nằm trong khuôn khổ chương trình VTV Đặc biệt của Đài Truyền hình Việt Nam kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Triển lãm "VIETNAM 75" tôn vinh cuộc kháng chiến anh dũng của nhân dân Việt Nam

Triển lãm "VIETNAM 75" tôn vinh cuộc kháng chiến anh dũng của nhân dân Việt Nam

Diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), Triển lãm “VIETNAM 75” – Hồi ức lịch sử về chiến tranh Việt Nam đã mang đến một cái nhìn tổng quan cho cộng đồng và bạn bè quốc tế sinh sống tại Đức về một giai đoạn lịch sử của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Không chỉ tôn vinh cuộc kháng chiến anh dũng của nhân dân Việt Nam, mà “VIETNAM 75” còn nhắc nhớ về nỗi đau mà chiến tranh đã gây ra với hàng triệu gia đình.

Dấu ấn văn xuôi Lào Cai

Dấu ấn văn xuôi Lào Cai

Trên tay tôi đang là ấn phẩm còn thơm mùi mực : Tuyển tập Truyện ngắn hay Lào Cai. Lòng lâng lâng cảm xúc thật khó tả bởi ấn phẩm được Hội Văn học – Nghệ thuật Lào Cai phát hành đúng dịp cả nước nô nức tổ chức các hoạt động mừng đại lễ 50 năm non sông liền một dải, cũng là 50 năm nền văn học, nghệ thuật sau ngày đất nước thống nhất.

fb yt zl tw