Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát công điện khẩn ứng phó bão số 3 đổ bộ

Trước diễn biến phức tạp của bão số 3 – WIPHA, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát đi công điện khẩn yêu cầu toàn ngành tăng cường ứng phó, đặc biệt tại các địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa...

Lực lượng cứu hộ khẩn trương tìm kiếm nạn nhân vụ lật tàu tại Quảng Ninh ngày 19/7.

Ngày 19/7/2025, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký ban hành Công điện số 3550/CĐ-BVHTTDL, yêu cầu các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng các đơn vị trực thuộc Bộ tại 22 tỉnh, thành phố và các cơ quan truyền thông trực thuộc ngành chủ động triển khai các phương án ứng phó với bão số 3 năm 2025.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 19/7, bão WIPHA chính thức đi vào biển Đông, trở thành cơn bão số 3 trong năm 2025. Cơn bão hiện có cường độ cấp 10, giật cấp 12, dự kiến sẽ mạnh lên cấp 12, giật cấp 15, gây gió mạnh và mưa lớn từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa trong các ngày 21-22/7. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng diện rộng là rất cao.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã yêu cầu toàn ngành tập trung cao độ để đảm bảo an toàn cho khách du lịch, người dân và tài sản thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Trong công điện, Bộ yêu cầu các sở địa phương cần rà soát toàn bộ cơ sở lưu trú du lịch, khu – điểm du lịch, đặc biệt là khu vực ven biển, đảo, vùng có nguy cơ sạt lở hoặc lũ quét. Việc tổ chức di dời, sơ tán khách du lịch đến nơi an toàn cần được thực hiện khẩn trương và có phương án cụ thể.

Đồng thời, các đơn vị cần phối hợp với lực lượng chức năng kiểm đếm, thông tin kịp thời tới các tàu thuyền du lịch hoạt động trên biển, yêu cầu không đi vào vùng nguy hiểm hoặc nhanh chóng di chuyển đến nơi trú tránh bão an toàn.

Bên cạnh đó, các hoạt động vui chơi, giải trí, tổ chức sự kiện văn hóa thể thao có thể bị tạm dừng tuỳ theo tình hình thời tiết thực tế tại địa phương.

Các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và thiết chế văn hóa - thể thao được yêu cầu kiểm tra, gia cố để đảm bảo an toàn trước khi bão đổ bộ. Những công trình đang xây dựng cần được kiểm soát kỹ lưỡng, chuẩn bị sẵn lực lượng, vật tư để khắc phục hậu quả nếu có thiệt hại do bão gây ra.

Cục Báo chí, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã được chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với hệ thống báo chí, truyền thông toàn quốc, cập nhật liên tục về diễn biến bão, cảnh báo nguy cơ và hướng dẫn người dân ứng phó.

Tuyên truyền phòng chống lũ quét, sạt lở đất, dịch bệnh sau mưa lũ cũng là nhiệm vụ trọng tâm, nhất là tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Tuyên Quang...

Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ tại địa phương được yêu cầu theo dõi sát diễn biến bão, đảm bảo an toàn cho nhân lực, tài sản và các hoạt động tổ chức, đồng thời khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hạn chế ra đường trong thời điểm mưa bão nguy hiểm.

Toàn ngành tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24, thường xuyên cập nhật tình hình, báo cáo kịp thời về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch những diễn biến liên quan đến ứng phó bão và các thiệt hại nếu phát sinh trong hoặc sau khi bão đổ bộ.

phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Họ đã sống những tháng năm đẹp nhất

Họ đã sống những tháng năm đẹp nhất

Những tháng năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hàng nghìn thanh niên tuổi mười tám, đôi mươi đã xung phong vào chiến trường. Hòa vào đoàn quân “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/Mà lòng phơi phới dậy tương lai”, những nghệ sĩ của đoàn văn công Yên Bái (cũ) đã mang tiếng hát, điệu múa phục vụ bộ đội, thanh niên xung phong và đồng bào vùng giải phóng.

“80 năm vang mãi bản hùng ca” – âm vang lịch sử, khát vọng tương lai

“80 năm vang mãi bản hùng ca” – âm vang lịch sử, khát vọng tương lai

Tối 02/9, trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 02/9, tại Quảng trường Đinh Lễ (phường Lào Cai) và Quảng trường 19/8 (phường Yên Bái), tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “80 năm vang mãi bản hùng ca”.

Hương trà cổ thụ giữa lòng Thủ đô

Hương trà cổ thụ giữa lòng Thủ đô

Giữa không gian nhộn nhịp của Triển lãm kỷ niệm 80 năm thành tựu đất nước, có một góc nhỏ khiến bước chân người qua dường như chậm lại. Hương trà Shan tuyết cổ thụ thanh khiết, ngọt dịu lan tỏa, níu giữ từng ánh nhìn, hơi thở. Đó là gian trưng bày của tỉnh Lào Cai - không chỉ là nơi giới thiệu sản vật, mà còn mở ra hành trình trải nghiệm bằng khứu giác và vị giác, đưa du khách như lạc vào Suối Giàng mờ sương.

"Truyền nhân" văn hóa dân tộc Tày

"Truyền nhân" văn hóa dân tộc Tày

Nghỉ hưu, sinh sống và sinh hoạt chi bộ tại bản làng, những đảng viên cao tuổi là những “truyền nhân” luôn mang trong mình niềm trăn trở và tâm huyết về việc gìn giữ và trao truyền bản sắc văn hóa dân tộc Tày của quê hương cho thế hệ trẻ. Một trong số đó là tấm gương của Nghệ nhân Ưu tú Ma Thanh Sợi.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu quốc tế dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc”

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu quốc tế dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc”

Trong không khí thiêng liêng, hào hùng của những ngày thu lịch sử, tối 1/9, tại Sân vận động Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc”.

Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" số 3D 360°: Cầu nối để giới trẻ "chạm" vào lịch sử từ mọi khoảng cách địa lý

Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" số 3D 360°: Cầu nối để giới trẻ "chạm" vào lịch sử từ mọi khoảng cách địa lý

Song song với Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đang diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) từ ngày 28/8 - 5/9, Ban Tổ chức đã ra mắt phiên bản triển lãm công nghệ tương tác 3D 360° nhằm đáp ứng nhu cầu của công chúng trong nước và nước ngoài chưa có điều kiện tham dự trực tiếp.

Chương trình Nghệ thuật đặc biệt "80 năm vang mãi bản hùng ca" sẽ diễn ra vào tối 2/9

Chương trình Nghệ thuật đặc biệt "80 năm vang mãi bản hùng ca" sẽ diễn ra vào tối 2/9

Tối 31/8, tại Quảng trường Phố đi bộ Đinh Lễ, phường Lào Cai diễn ra lễ tổng duyệt Chương trình Nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025) với chủ đề “80 năm vang mãi bản hùng ca”.

Hơn 1,18 triệu lượt khách tham quan Triển lãm "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc"

Hơn 1,18 triệu lượt khách tham quan Triển lãm "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc"

Chỉ trong 3 ngày kể từ sau lễ khai mạc, Triển lãm thành tựu đất nước với chủ đề “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) đã ghi nhận hơn 1,18 triệu lượt khách tham quan, trở thành sự kiện có lượng khách đông kỷ lục từ trước đến nay tại Việt Nam.

Xem nghệ nhân "kể chuyện" di sản bằng đôi tay

Xem nghệ nhân "kể chuyện" di sản bằng đôi tay

Những âm thanh rộn rã của trống da, tiếng khèn Mông vang lên da diết, hòa cùng sắc màu rực rỡ của thổ cẩm như một thỏi nam châm "hút chặt" bước chân của dòng người qua lại. Nằm giữa không gian triển lãm hiện đại, gian hàng của tỉnh Lào Cai nổi bật như một bản làng Tây Bắc thu nhỏ – nơi không chỉ trưng bày, mà còn tái hiện sống động vẻ đẹp đầy sức sống của các di sản văn hóa, mang đến trải nghiệm chân thực và cuốn hút cho người xem.

fb yt zl tw