Nhiều chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng xét tuyển đại học 2024

Năm 2024, nhiều trường đại học dành chỉ tiêu xét tuyển thẳng hoặc xét tuyển kết hợp chứng chỉ IELTS hoặc chứng chỉ ngoại ngữ khác.

Tính tới thời điểm này, nhiều trường đại học, học viện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển kết hợp thí sinh có chứng chỉ IELTS hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ khác.

Theo đề án tuyển sinh năm 2024 được Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố, ở phương thức xét tuyển kết hợp theo đề án riêng, trường cho phép thí sinh dùng điểm chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế quy đổi để thay thế cho điểm thi môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển. Điểm xét tuyển là tổng điểm hai môn thi tốt nghiệp cùng điểm quy đổi chứng chỉ và điểm ưu tiên (nếu có).

Mức điểm quy đổi cao nhất là 10, áp dụng đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS 7.5 - 9.0 hoặc TOEFL iBT từ 102 trở lên hoặc TOEIC (L&R/S/W) mức 965/190/190 trở lên.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Trường Đại học Giao thông Vận tải cũng cho phép thí sinh quy đổi chứng chỉ IELTS trong tuyển sinh đại học năm 2024. Theo đó, thí sinh được tính 10 điểm nếu có chứng chỉ IELTS từ 7.0 trở lên. Thí sinh có IELTS 5.0 được quy đổi thành 8 điểm.

Bên cạnh các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEIC, TOEFL…, một số trường đại học cho phép thí sinh sử dụng kết quả bài thi VSTEP trong tuyển sinh đầu vào.

Theo Đề án tuyển sinh của Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh VSTEP hoặc chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có thể quy đổi thành điểm môn tiếng Anh khi xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT (tổ hợp A01, D01, D07) và cộng điểm thưởng khi xét tuyển theo phương thức xét tuyển tài năng, xét tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy.

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội sử dụng kết quả bài thi VSTEP do nhà trường tổ chức để xét tuyển kết hợp với kết quả học tập THPT. Thí sinh phải đạt tối thiểu VSTEP bậc 3, điểm tối thiểu của từng kỹ năng là 6 điểm (trên thang 10).

Ngoài các chuẩn tiếng Anh đã được sử dụng phổ biến như IELTS và TOEFL, điểm thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PEIC cũng đã được Bộ GDĐT công nhận được sử dụng cho các mục đích tuyển sinh và đào tạo ở bậc đại học.

Chứng chỉ PEIC được cấp bởi Tập đoàn Giáo dục Pearson - hội đồng khảo thí lớn nhất Vương quốc Anh. Đơn vị này đã được Bộ GDĐT phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ PEIC tại Việt Nam vào tháng 3/2023.

Trước việc xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ ngày càng có xu hướng trở nên phổ biến, nhiều ý kiến lo ngại bất bình đẳng trong tuyển sinh.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nêu quan điểm, việc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để xét tuyển đại học bên cạnh những ưu điểm cũng có hạn chế nhất định, có thể không công bằng.

Bởi các trường đại học phải dành chỉ tiêu để xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ nên chỉ tiêu cho các phương thức còn lại giảm xuống, khiến điểm chuẩn tăng lên. Với thí sinh ở vùng sâu, xa, không có điều kiện học ngoại ngữ, vô hình trung trở thành nhóm yếu thế khi trường đại học xét tuyển bằng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng, xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là xu hướng tất yếu, phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, các trường đại học cần tính toán dành một số lượng chỉ tiêu nhất định cho phương thức xét tuyển này nhằm đảm bảo công bằng trong cơ hội tiếp cận giáo dục đối với các đối tượng học sinh ở các vùng miền khác nhau.

Theo quy định, từ ngày 18/7 đến 17h ngày 30/7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.

Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các ngành/chương trình phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bộ GDĐT đặc biệt lưu ý, thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào cơ sở đào tạo theo kế hoạch xét tuyển sớm, nếu đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định.

Theo báo Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phình Hồ chủ động phòng, tránh rét cho học sinh

Phình Hồ chủ động phòng, tránh rét cho học sinh

Xã Phình Hồ là địa phương nằm ở vùng núi cao với địa hình chia cắt, khí hậu khắc nghiệt, mùa đông thường xuyên xuất hiện rét đậm, rét hại kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, học tập của học sinh. Vì vậy, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương và các trường học trên địa bàn xã đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm phòng, chống rét, bảo đảm an toàn sức khỏe và duy trì nền nếp học tập cho học sinh trên địa bàn.

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Những ngày này, khi màn sương mù còn giăng kín các sườn núi nơi biên cương Lào Cai, tiếng máy xúc, máy gạt vang lên đều đặn, mở từng lớp đất, đá để tạo mặt bằng mới cho các công trình trường học nội trú đang dần hình thành. Nhịp công trường mang theo niềm hy vọng về tương lai học tập tốt đẹp hơn cho hàng nghìn học sinh vùng cao.

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Hơn 70 gia đình với gần 400 nhân khẩu, dòng họ Sa xã Cát Thịnh hiện có 68 đảng viên, 70 người có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học, trong đó có 4 thạc sĩ... Các thế hệ con cháu đã không ngừng nỗ lực, cùng nhau viết tiếp những trang vàng hiếu học của dòng họ Sa. 

Nuôi dưỡng đam mê sáng tạo khoa học

Nuôi dưỡng đam mê sáng tạo khoa học

Trong bối cảnh giáo dục hiện nay, việc đưa khoa học - công nghệ và các hoạt động STEM vào trường học đang trở thành xu hướng tất yếu, giúp học sinh không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn biết cách vận dụng vào thực tiễn. Tại Trường THCS Lý Tự Trọng, phường Cam Đường, các câu lạc bộ STEM được thành lập đã mở ra không gian sáng tạo mới, giúp các em thỏa sức khám phá, thử nghiệm và nuôi dưỡng đam mê sáng tạo khoa học.

Cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Bên cạnh việc hoàn thiện hạ tầng giao thông và cơ chế chính sách, bài toán nguồn nhân lực chất lượng cũng được tỉnh quan tâm với chiến lược đào tạo bài bản để biến nguồn “nhân lực thô” thành lực lượng lao động chất lượng, sẵn sàng đón nhà đầu tư.

Học sinh Mù Cang Chải và dự án nâng tầm kỹ năng số

Học sinh Mù Cang Chải và dự án nâng tầm kỹ năng số

Trước làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ, dự án “Thế giới số - Bước chân học sinh hiện đại” của nhóm học sinh Trường THPT Mù Cang Chải trở thành một điểm sáng. Không chỉ là sản phẩm dự thi khoa học, kỹ thuật năm 2025, dự án của em Đặng Hương Thảo lớp 12A4 và Phạm Quang Huy lớp 10A1 thể hiện nỗ lực tiếp cận công nghệ, thu hẹp khoảng cách tri thức và hỗ trợ học sinh vùng cao chuẩn bị tốt hơn cho môi trường học tập số.

Chung tay vì một môi trường học tập không bạo lực

Chung tay vì một môi trường học tập không bạo lực

Một số vụ bạo lực học đường xảy ra thời gian gần đây trên phạm vi cả nước đã trở thành vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần của học sinh mà còn tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục. Để đẩy lùi thực trạng này, rất cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

fb yt zl tw