Gạo lại tăng giá liên tục, tiểu thương không dám nhập thêm hàng

Giá gạo xuất khẩu tăng khiến giá gạo bán lẻ trong nước tăng theo, nhiều tiểu thương lo lắng không dám nhập hàng về bán.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giá gạo xuất khẩu tăng trong thời gian gần đây kéo theo giá gạo bán lẻ trong nước cũng tăng liên tục.

Trả lời VTC News, ông Trần Trí Hiếu - chủ đại lý gạo Ngọc Phúc (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, giá gạo trong nước tăng liên tục trong những ngày gần đây khiến ông cảm thấy lo lắng, không dám nhập hàng về bán.

“Khoảng 2 tuần nay, giá gạo tăng liên tục, hầu hết các loại gạo đều tăng khoảng 7 - 10% và hiện giá gạo đang rất cao. Bản thân tôi khi đi nhập hàng thấy giá gạo cao như vậy cũng không dám nhập hoặc nhập với số lượng rất ít để vừa buôn bán, vừa nghe ngóng chờ gạo giảm giá”, ông Hiếu nói.

Gạo bán lẻ trong nước liên tục tăng giá.

Trong đó, tính từ đầu tuần đến nay, gạo Bắc Hương tăng khoảng gần 20.000 đồng/yến. “Hiện tại, kho gạo ở Yên Mỹ, Hưng Yên đang để giá phân phối cho các tiểu thương Hà Nội là khoảng 162.000 - 165.000 đồng/yến với điều kiện phải mua từ 1 tấn trở lên, tăng khoảng 20.000 đồng/yến”.

Cũng theo ông Hiếu, thị trường gạo trong nước cũng không còn xa lạ với chuyện gạo bị áp giá sàn theo ngày cũng không còn xa lạ. Vì giá gạo tăng liên tục, nên các đầu nậu thường quy định mức giá giao đại lý chỉ có hiệu lực trong ngày.

“Ví dụ một loại gạo A, ngày hôm nay được áp mức giá sàn là 18.000 đồng/kg thì giá này chỉ được duy trì đến 17h cùng ngày. Đến hôm sau, mức giá sàn đó có thể sẽ là 20.000 - 21.000 đồng/kg. Hiện tại, các kho gạo cũng đang áp dụng kiểu giá sàn này”, ông Hiếu cho biết.

Ông Hiếu nói: “Giá gạo bán cho người tiêu dùng chúng tôi buộc phải tăng theo nhưng vẫn phải có độ trễ chứ tăng gấp một cái thì khách sẽ phản ứng". Đây cũng chính là lý do hiện ông đang dừng nhập một số loại gạo để nghe ngóng, chờ giảm giá.

Giá bán lẻ gạo Bắc Hương tại đại lý này hiện đang ở mức 19.000 đồng/kg, tăng 1.800 đồng/kg so với đầu tuần trước. Đây cũng là loại gạo tăng giá mạnh nhất trong các loại gạo bán lẻ

Một số các loại gạo khác như gạo tám Điện Biên hiện có giá bán 21.000 đồng/kg, gạo Nhật giá 23.000 đồng/kg, gạo Hải Hậu 21.000 đồng/kg, gạo tám thái 22.000 đồng/kg… tăng khoảng 500 - 1.200 đồng/kg.

Anh Hữu Thịnh, chủ một đại lý gạo ở Đống Đa (Hà Nội) cũng cho biết: "Đầu nậu gửi báo giá cho tôi theo ngày, tôi thấy giá gạo trong những ngày gần đây cũng liên tục tăng. Đại lý nhà tôi còn nhiều gạo nhập từ cũ nên tôi còn đang nghe ngóng chưa nhập thêm hàng, giá bán tới tay người tiêu dùng vì thế mà cũng chưa tăng".

Anh Thịnh cho rằng, giá gạo xuất khẩu tăng khiến giá gạo bán lẻ tăng theo. Nếu gạo xuất khẩu hạ giá, giá gạo trong nước cũng sẽ nhanh chóng giảm.

Cập nhật mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho thấy giá gạo Việt Nam loại 5% tấm đang ở mức 623 USD/tấn, tăng 5 USD/tấn. So với hồi đầu tháng 10, loại gạo này đã tăng 10 USD/tấn. Giá gạo 25% tấm cũng tăng 5 USD/tấn, lên mức 608 USD/tấn.

Đáng chú ý, giá gạo xuất khẩu Việt Nam đang gia tăng cách biệt so với gạo Thái Lan khi cao hơn 42 USD/tấn, loại 5% tấm và cao hơn 75 USD/tấn đối với loại gạo 25% tấm.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, giá gạo xuất khẩu tăng trở lại do nhu cầu mua tại các thị trường châu Á, châu Phi tăng lên. Đặc biệt là tuyên bố mới đây của chính quyền Indonesia về việc cần mua thêm đến 1,5 triệu tấn gạo từ nay đến cuối năm.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều kết nối, hợp tác từ Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Nhiều kết nối, hợp tác từ Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023 với chủ đề “Phát huy vai trò cầu nối Lào Cai, Vân Nam - thúc đẩy hợp tác toàn diện, phát triển bền vững” được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Kim Thành (thành phố Lào Cai) đã thành công tốt đẹp. Hội chợ đã tạo ra nhiều cơ hội kết nối giao thương giữa doanh nghiệp hai bên, đồng thời đây là cơ hội để quảng bá rộng rãi hình ảnh, văn hóa của tỉnh Lào Cai.

Điểm nhấn của Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Điểm nhấn của Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Theo Ban Tổ chức Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung lần thứ 23, với chủ đề “Phát huy vai trò cầu nối Lào Cai, Vân Nam - Thúc đẩy hợp tác toàn diện, phát triển bền vững”, Hội chợ năm nay diễn ra trong 6 ngày (từ ngày 10 - 15/11/2023) tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Kim Thành (thành phố Lào Cai) có nhiều điểm nhấn.

Sẵn sàng nguồn cung hàng Tết

Sẵn sàng nguồn cung hàng Tết

Thời điểm này, giá cả nguyên vật liệu cơ bản như điện, xăng dầu... biến động liên tiếp, tạo áp lực lớn lên mặt bằng giá cả hàng hóa, đặc biệt là sản phẩm lương thực, thực phẩm thiết yếu. Trong khi đời sống vẫn còn khó khăn, thu nhập co hẹp tạo gánh nặng trên vai người tiêu dùng. Dịp Tết Nguyên đán 2024 đang đến gần, áp lực chi phí càng lớn.

Thêm những cái "bắt tay" kết nối, giao thương

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023: Thêm những cái "bắt tay" kết nối, giao thương

Với hơn 500 gian hàng của hơn 300 doanh nghiệp đến từ 8 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và 50 tỉnh, thành phố của Việt Nam, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023 đã tạo ra cơ hội để doanh nghiệp hai nước "bắt tay" kết nối giao thương.

Giá phân bón giảm sâu: Nông dân phấn khởi, doanh nghiệp khó khăn

Giá phân bón giảm sâu: Nông dân phấn khởi, doanh nghiệp khó khăn

Từ đầu quý II năm 2023 đến nay, giá các loại phân bón giảm sâu. Một số loại phân bón có giá bán hiện chỉ bằng 1/2 hoặc 2/3 so với năm 2022. Giá phân bón xuống thấp giúp người dân giảm bớt gánh nặng về chi phí đầu tư cho sản xuất, tuy nhiên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối mặt hàng này lại gặp khó khăn, lo lắng vì lượng hàng tồn kho nhiều.

Hàng Việt chiếm lĩnh tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung lần thứ 23

Hàng Việt chiếm lĩnh tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung lần thứ 23

Với 44 gian trưng bày và 349 gian hàng tiêu chuẩn của 165 doanh nghiệp đến từ 50 tỉnh, thành phố trong nước, hàng hóa Việt Nam tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023 được đánh giá phong phú về chủng loại, được người tiêu dùng trong và ngoài nước quan tâm.

Hội nghị tổ chức Đoàn doanh nghiệp nhập khẩu nông - lâm - thủy sản Trung Quốc và Việt Nam giao dịch thương mại tại tỉnh Lào Cai năm 2023

Hội nghị tổ chức Đoàn doanh nghiệp nhập khẩu nông - lâm - thủy sản Trung Quốc và Việt Nam giao dịch thương mại tại tỉnh Lào Cai năm 2023

Chiều 10/11, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Sở Thương mại tỉnh Vân Nam, Hội Xúc tiến thương mại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), tổ chức Hội nghị tổ chức Đoàn doanh nghiệp nhập khẩu nông - lâm - thuỷ sản Trung Quốc và Việt Nam giao dịch thương mại tại tỉnh Lào Cai năm 2023.

Không chỉ là kết nối giao thương

Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23 năm 2023: Không chỉ là kết nối giao thương

Sau 2 năm gián đoạn do đại dịch Covid-19, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23 năm 2023 được tổ chức trở lại đã thỏa nỗi mong chờ không chỉ của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) mà cả các tỉnh, thành phố của hai nước Việt - Trung, cũng như nước thứ 3.

fb yt zl tw