Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25:

Đa dạng sản phẩm của các doanh nghiệp

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25 năm 2025 sẽ khai mạc vào 9h  ngày 20/11, tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Kim Thành, phường Lào Cai, đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của doanh nghiệp và người tiêu dùng 2 nước bởi sự đa dạng, phong phú về chủng loại, thương hiệu hàng hóa.

0:00 / 0:00
0:00
baolaocai-br_mg-9690.jpg
Doanh nghiệp Lào Cai chuẩn bị đa dạng hàng hóa có tiềm năng xuất khẩu trưng bày tại hội chợ.

Một ngày trước thời điểm khai mạc, từng đoàn xe tải chở theo hàng hóa nối đuôi nhau “cập bến” Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Kim Thành. Các doanh nghiệp, HTX, đơn vị từ khắp các tỉnh/thành trong cả nước đang tích cực bốc xếp, trưng bày hàng hóa lên kệ để chuẩn bị tốt nhất cho ngày hội giao thương.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, sản phẩm tại kỳ hội chợ này rất đa dạng, phong phú, trải rộng từ hàng nông sản, thủ công mỹ nghệ, máy móc thiết bị, hàng công nghệ, sản phẩm xanh cho đến những ngành mới như năng lượng tái tạo và giải pháp logistics… phản ánh sự chuyển mình mạnh mẽ của doanh nghiệp hai nước.

Dạo một vòng qua các gian hàng Việt Nam đang hoàn thiện, dễ nhận thấy sự thay đổi trong cách doanh nghiệp chuẩn bị hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa có tiềm năng xuất khẩu. Bao bì được đầu tư hơn, thiết kế hiện đại hơn, trong đó có sự xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm chế biến sâu - yếu tố từng được coi là hạn chế của ngành chế biến nông sản Việt.

baolaocai-br_mg-9693.jpg
Cà phê và tinh bột sắn được Công ty Cổ phần Thương mại xuất - nhập khẩu Minh Khai trưng bày tại hội chợ.

Với 12 gian hàng được thiết kế liền khu, Công ty Cổ phần Thương mại xuất - nhập khẩu Minh Khai sẽ trưng bày khoảng 200 sản phẩm có tiềm năng xuất nhập khẩu của 30 công ty, đối tác thương mại trong và ngoài nước. Công ty cũng bố trí 20 nhân viên thành thạo tiếng Việt và tiếng Trung Quốc để trao đổi, giới thiệu sản phẩm với đối tác, khách hàng và khách tham quan tại hội chợ.

Ông Vũ Minh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Thương mại xuất - nhập khẩu Minh Khai cho biết: Trong những ngày diễn ra hội chợ, các gian hàng của công ty sẽ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các mặt hàng xuất khẩu, hàng nông sản, như: sắn, cà phê, quế, thảo dược… Đồng thời, chúng tôi cũng trưng bày các mặt hàng của đối tác Trung Quốc đã và có tiềm năng nhập khẩu để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là kết nối thị trường Việt - Trung để thúc đẩy xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

baolaocai-br_mg-9761.jpg
Sản phẩm sầu riêng tươi của Công ty TNHH Hoàng Phương Tây Nguyên.

Tại gian trưng bày và giới thiệu sản phẩm của tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH Hoàng Phương Tây Nguyên đang tích cực sắp xếp, trưng bày các mặt hàng chủ lực, gồm: sầu riêng tươi, bánh sầu riêng và các loại nông sản khác (mắc ca, tiêu, ca cao, điều, đậu…). Đây đều là sản phẩm đang tiêu thụ tốt ở thị trường trong nước và đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Chị Trần Thị Hoài Phương - Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phương Tây Nguyên chia sẻ: Chúng tôi đến hội chợ lần này với kỳ vọng có thể nâng cao sản lượng tiêu thụ ở thị trường trong nước và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Các sản phẩm thế mạnh của công ty hiện tại đều được trồng theo hướng hữu cơ, an toàn, đảm bảo chất lượng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

baolaocai-br_mg-9734.jpg
Sản phẩm đa dạng của gian hàng thành phố Đà Nẵng.

Ngoài các loại nông sản tươi, nông sản đã qua chế biến, sản phẩm OCOP, các doanh nghiệp phía Việt Nam cũng mang đến hội chợ nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm từ các làng nghề truyền thống…

Tại kỳ hội chợ này, một số doanh nghiệp cũng trình làng các sản phẩm công nghệ, giải pháp logistics, giải pháp thương mại điện tử xuyên biên giới… để tìm kiếm sự hợp tác với các đối tác Trung Quốc.

Ở phía đối diện, doanh nghiệp Trung Quốc cũng không kém phần chuẩn bị với sự xuất hiện của hàng loạt ngành thực phẩm, nông sản qua chế biến, hàng tiêu dùng, sản phẩm thủ công mỹ nghệ…

Đặc biệt, khu vực gian hàng phía Trung Quốc có sự xuất hiện của nhiều loại máy móc, thiết bị công nghiệp nhẹ, đồ gia dụng…

baolaocai-br_mg-9707.jpg
Thiết bị, máy móc phục vụ nghề nuôi thủy sản của Công ty TNHH Hòa Sĩ (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

Mặc dù đã có đại lý tại thị trường thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh nhưng Công ty TNHH Hòa Sĩ (tỉnh Vân Nam) vẫn tham gia hội chợ với mong muốn chinh phục thị trường tỉnh Lào Cai. Đến với hội chợ lần này, công ty mang đến các thiết bị, sản phẩm phục vụ nghề nuôi thủy, hải sản như: máy sục ôxy, máy cấp liệu bằng khí nén cho ao cá, máy cho cá ăn tự động, máy trộn thức ăn cho cá… Đặc biệt là hệ thống ao nuôi thủy sản tuần hoàn.

Ông Thẩm Thông Văn - Giám đốc Công ty TNHH Hòa Sĩ (tỉnh Vân Nam) cho biết: Chúng tôi được biết tỉnh Lào Cai có nhiều khu vực nuôi thủy sản, nhiều hồ nước lớn có tiềm năng phát triển ngành nuôi thủy sản nên tham gia hội chợ này với mong muốn tìm kiếm đối tác để tiêu thụ máy móc, thiết bị nuôi thủy sản tại thị trường này.

baolaocai-br_mg-9754.jpg
Sản phẩm máy nông nghiệp của một công ty đến từ Trung Quốc.

Tương tự, nhiều công ty, doanh nghiệp phía Trung Quốc cũng mang đến hội chợ các sản phẩm là máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, hàng tiêu dùng, hàng gia dụng, dây cáp điện… để giới thiệu đến đối tác Việt Nam và khách tham quan hội chợ.

baolaocai-br_mg-9766.jpg
Bức tranh sản phẩm đa sắc màu tại Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25.

Với hàng nghìn mặt hàng từ hai quốc gia, Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25 không chỉ là nơi trưng bày hàng hóa mà còn là không gian gặp gỡ, hợp tác và sáng tạo. Sự đa dạng về sản phẩm từ truyền thống đến hiện đại, từ nông sản đến công nghệ đang tạo nên bức tranh đa sắc màu và nhiều kỳ vọng cho dòng chảy thương mại qua biên giới Lào Cai trong giai đoạn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp kỳ vọng điều gì?

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25: Doanh nghiệp kỳ vọng điều gì?

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25 sẽ diễn ra từ ngày 19/11 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Kim Thành, tỉnh Lào Cai. Với nhiều điểm mới đáng chú ý, kỳ hội chợ này được các doanh nghiệp trong tỉnh, trong nước đặt rất nhiều kỳ vọng kết nối với cộng đồng doanh nghiệp và thị trường Trung Quốc rộng lớn.

Thanh toán không tiền mặt tăng trưởng ấn tượng

Thanh toán không tiền mặt tăng trưởng ấn tượng

9 tháng năm 2025, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Cùng với đó, việc triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã tạo nền tảng dữ liệu thống nhất, thúc đẩy phát triển các dịch vụ số an toàn, thuận tiện, minh bạch hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Hàng Việt khẳng định vị thế trên sân nhà, củng cố niềm tin người tiêu dùng trong nước

Hàng Việt khẳng định vị thế trên sân nhà, củng cố niềm tin người tiêu dùng trong nước

Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, thị trường trong nước đã chứng minh vai trò “trụ đỡ” cho nền kinh tế Việt Nam. Kết quả này gắn liền với việc triển khai Đề án phát triển thị trường trong nước giai đoạn 2021 - 2025, gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

"Cầu nối" đưa sản phẩm ra thế giới

"Cầu nối" đưa sản phẩm ra thế giới

Tại chợ Sa Pa, những năm gần đây, việc áp dụng các hình thức kinh doanh online đã không còn là điều mới mẻ. Tuy nhiên, điều đặc biệt là sự xuất hiện của các tiểu thương đến từ Lào và Thái Lan, những người không chỉ nhập khẩu sản phẩm mà còn tham gia vào quá trình bán hàng online qua livestream.

Khi người Việt "chạm" vào nền kinh tế không tiền mặt

Khi người Việt "chạm" vào nền kinh tế không tiền mặt

Từ chiếc điện thoại, người Việt giờ có thể “chạm” để thanh toán mọi thứ, từ cà phê buổi sáng, vé xe buýt hay hóa đơn điện nước. Công nghệ NFC, mã QR và ví điện tử đang tái định hình hành vi chi tiêu, đưa Việt Nam tiến nhanh vào kỷ nguyên thanh toán thông minh, nơi tiện lợi và an toàn trở thành tiêu chuẩn mới của cuộc sống số.

Kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam cao chưa từng có

Kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam cao chưa từng có

Tháng 9, ngành rau quả Việt Nam ghi nhận một cột mốc lịch sử khi kim ngạch xuất khẩu đạt gần 1,3 tỷ USD - mức cao nhất từ trước tới nay. Xuất khẩu sầu riêng - loại trái cây vua đang giữ vai trò “đầu tàu”, góp phần đưa ngành rau quả tiến sát kỷ lục mới và mở ra triển vọng cán mốc 8 tỷ USD ngay trong năm nay.

fb yt zl tw