Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Cần có giải pháp khắc phục những điểm ngập lụt trên Quốc lộ 70

Cần có giải pháp khắc phục những điểm ngập lụt trên Quốc lộ 70

Vài năm gần đây, vào mùa mưa lũ, tuyến Quốc lộ 70, đoạn qua huyện Bảo Thắng thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ ở nhiều điểm gây mất an toàn giao thông và hư hỏng tài sản của Nhân dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cùng với Quốc lộ 4E, Quốc lộ 70 là tuyến đường quan trọng kết nối giao thông, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Bảo Thắng và đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh. Tuy nhiên, do việc cải tạo nâng cấp chưa đồng bộ, hệ thống rãnh thu gom nước dọc tuyến bị thu hẹp và nhiều điểm cống thoát nước ngang đường quá nhỏ khiến việc tiêu thoát nước kém hiệu quả nên hễ có mưa to là xảy ra ngập úng.

l7-4542.jpg
Quốc lộ 70, đoạn qua xã Bản Cầm (huyện Bảo Thắng) bị ngập sâu trong nước gây ách tắc giao thông nhiều giờ.

Phản ánh với phóng viên, nhiều hộ dân ở các địa phương như thị trấn Nông trường Phong Hải, các xã Bản Cầm, Phong Niên (huyện Bảo Thắng) cho biết, mấy năm qua, cứ vào mùa mưa lũ là tình trạng ngập úng cục bộ ở một số điểm trên Quốc lộ 70 lại xảy ra, nhất là đoạn từ Km160 đến Km189. Tình trạng ngập úng không chỉ gây ách tắc giao thông mà còn khiến hàng trăm hộ dân nằm ven hai bên đường chịu cảnh nước tràn vào nhà, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của họ.

PH2.jpg
Một nhà dân ở tổ dân phố số 3, thị trấn Nông trường Phong Hải bị ngập nước trong mùa mưa lũ năm 2023.

Sống ở khu vực thường xuyên bị ngập úng mỗi khi có mưa to, bà Nguyễn Thị Hòa, tổ dân phố số 1, thị trấn Nông trường Phong Hải cho biết: “Mấy năm nay, cứ vào mùa mưa lũ là gia đình tôi lại sống trong lo lắng vì tình trạng ngập úng luôn trực chờ. Hễ cứ trời mưa to kéo dài là nước từ ngoài đường tràn vào nhà và khu vực làm dịch vụ xay xát làm ngập đồ đạc, máy móc. Ban đêm nếu không thu dọn kịp là đồ đạc trong nhà hư hỏng hết. Chúng tôi mong chính quyền các cấp sớm có giải pháp giảm bớt ngập lụt”.

z5463566795492_8591d8b1b6a8b30e62989dd029b47a4a.jpg

Tình trạng ngập úng cũng thường xuyên xảy ra tại khu vực tổ dân phố số 3 và số 4, thị trấn Nông trường Phong Hải. Theo phản ánh của người dân, đoạn Quốc lộ 70 (Km170) đi qua khu dân cư ở đây dù đã được nâng cấp cải tạo và chính quyền địa phương đã làm hành lang nhưng hầu như không có hố ga thu nước và rãnh thoát nước hai bên đường. Vì vậy, vào mùa mưa, toàn bộ nước mưa từ trên đồi chảy xuống và từ các khe, suối ở thượng nguồn đổ về không có lối thoát gây nên tình trạng ngập úng.

“5 năm qua, năm nào cũng vậy, cứ có mưa to là các nhà dân nằm hai ven đường đều chịu cảnh nước tràn vào nhà, ngập úng gây hư hỏng tài sản, khiến cuộc sống đảo lộn. Cực chẳng đã, đầu năm vừa rồi, nhà tôi phải nâng cao nền nhà để tránh ngập nhưng cũng chưa an toàn. Người dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền và đơn vị quản lý đường bộ tìm giải pháp khắc phục nhưng đến nay chưa thấy chuyển biến”, bà Trịnh Thị Điệp ở tổ dân phố số 4, thị trấn Nông trường Phong Hải nói.

z5463566785421_1fcee29ca809abf600a898ad3cf63b11.jpg

Trao đổi với phóng viên, ông Phùng Ngọc Hoàng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Phong Hải cho biết: UBND thị trấn đã rà soát các hộ dân có công trình xây dựng lấn chiếm các khe, suối ven Quốc lộ 70 để yêu cầu tháo dỡ, trả lại dòng chảy giúp tiêu thoát lũ nhưng tình trạng ngập úng vẫn xảy ra. Cùng với đó, trong 2 năm qua, chính quyền địa phương có nhiều văn bản đề nghị Công ty Cổ phần Đường bộ 242 (đơn vị quản lý, bảo dưỡng Quốc lộ 70) sớm có giải pháp khắc phục những bất cập của hệ thống thoát nước, nhất là tại những điểm thường xảy ra ngập úng, tuy nhiên chưa thấy đơn vị này triển khai.

z5463566794088_f6c054029a2cc8d1903537b1e2507027.jpg

Theo ghi nhận của phóng viên, trên Quốc lộ 70, đoạn qua huyện Bảo Thắng hiện có 5 điểm thường xuyên xảy ra ngập úng (xã Phong Niên có 1 điểm tại thôn An Hồ, Bản Cầm có 1 điểm trước cổng UBND xã và thị trấn Nông trường Phong Hải có 3 điểm tại tổ dân phố số 1 và số 4).

Theo ông Trần Thanh Tùng, đại diện Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 (Khu Quản lý đường bộ I) cho biết: Nguyên nhân gây ngập úng cục bộ ở một số điểm trên Quốc lộ 70, đoạn qua huyện Bảo Thắng là do tuyến đường được xây dựng từ lâu, hệ thống cống thoát nước cũ không đáp ứng được lưu lượng dòng chảy lớn như hiện nay. Cùng với đó, nhiều đoạn người dân san lấp, lấn chiếm rãnh thoát nước hai bên đường nên khi có mưa lớn nước bị ùn ứ. Ngoài ra, các khe suối ở hạ lưu cũng bị thu hẹp hoặc san lấp khiến nước không tiêu thoát kịp.Nguyên nhân gây ra tình trạng ngập úng cục bộ trên Quốc lộ 70, đoạn qua huyện Bảo Thắng đã rõ, tuy nhiên để khắc phục thì đơn vị quản lý, bảo dưỡng Quốc lộ 70 và chính quyền địa phương cần thực hiện các giải pháp đồng bộ như nâng cấp hệ thống rãnh thoát nước mặt, cống thoát nước ngang đường; mở rộng các khe, suối hai bên đường để tạo dòng chảy thuận lợi xuống hạ lưu… Ngoài ra, cần tuyên truyền để người dân không xây dựng, san lấp, chặn rãnh thoát nước làm lối đi vào nhà gây ùn ứ nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui mùa dứa chín

Niềm vui mùa dứa chín

Tháng 4, cây dứa vào chính vụ thu hoạch quả. Dứa đón đủ nắng, quả nào quả nấy “mở mắt” căng tròn, chín mọng, chuyển màu vàng như những đốm lửa được thắp trên nương. Sau những mùa dứa giá thấp trong khi giá phân bón đẩy lên cao ngất ngưởng, nhiều người dân ở các vùng trồng tưởng như cạn hi vọng, thì năm nay dứa được mùa, giá cao “kỷ lục”. Người trồng dứa nuôi lại niềm tin vào loại cây được gửi gắm nhiều kỳ vọng này.

Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Sa Pa: Ngổn ngang đường xuống Khu du lịch Cát Cát

Nhiều tháng nay, người dân và các chủ khách sạn, hộ kinh doanh trên tuyến phố Fansipan từ trung tâm thị xã Sa Pa đi Khu du lịch Cát Cát (xã Hoàng Liên) phải sống trong cảnh “đóng cửa ngồi chờ” vì đơn vị thi công đào đường nham nhở, thi công cầm chừng.

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cần khắc phục những bất cập gây mất an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thời gian qua, một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) hoặc tại các nút giao liên quan. Qua các cuộc họp đánh giá về công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và kết quả điều tra nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông cho thấy ngoài ý thức của người tham gia giao thông thì hạ tầng giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và tại các nút giao, lối vào còn những bất cập cần khắc phục ngay để đảm bảo ATGT.

Xuân Sang

Xuân Sang

Một buổi chiều đầu xuân, khi nắng ửng vàng, gió từ dưới sông thổi lên vẫn còn rét ngọt, men theo Tỉnh lộ 151, dọc hữu ngạn sông Hồng, chúng tôi tìm về thôn Xuân Sang. Ngắm nhìn Xuân Sang với nhịp sống hoan ca, ít người tin rằng nơi này từng là bãi lau, bãi sậy, quanh năm đất lở và nhiều thú hoang.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

72 giờ giằng co với giặc lửa, cứu rừng Hoàng Liên

Chiều 22/2, trên điểm cao, những cột khói đã dần tắt lịm, những cán bộ kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân và người dân xuống núi với khuôn mặt phờ phạc bởi đã thấm mệt nhưng ai cũng như vừa trút được một gánh nặng. Suốt 3 ngày qua, họ đã căng mình từ sáng sớm đến đêm muộn giành giật với giặc lửa để giữ lại màu xanh cho những cánh rừng.

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Sáng 20/2, phóng viên Báo Lào Cai đã cùng các lực lượng đến các điểm cháy để ghi lại công tác chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trên điểm cao 1.900 m, gió thổi ào ào, ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, khói mù mịt. Suốt từ đêm qua đến nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân sự, công an, kiểm lâm và người dân địa phương vẫn căng mình dập đám cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

“Ngọc bích” lưng chừng trời

“Ngọc bích” lưng chừng trời

Chúng tôi ngược “cổng trời” trên vòng cung lớn Tả Van lên Séo Mý Tỷ, vùng đất “gần nhà xa ngõ”, chỉ cách thị xã Sa Pa tráng lệ chưa đầy 20 km mà như một thế giới khác, với bao câu chuyện về đất và người nơi đây đậm màu cổ tích, như chàng hoàng tử miền sơn cước đang bước ra hội nhập cùng bè bạn muôn phương.

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Bí ẩn kho vàng Nặm Pạu

Trên đỉnh núi Nặm Pạu nơi thâm sơn cùng cốc nằm ở khu vực giáp ranh huyện Bảo Yên (Lào Cai) và Quang Bình (Hà Giang) ẩn giấu câu chuyện kỳ bí về kho vàng chôn giấu trong lòng núi chưa có lời giải đáp.

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Dọc dải sông Hồng: Từ cột cờ Lũng Pô đến đền thiêng Bảo Hà

Sông Hồng chảy qua nhiều tỉnh, thành phố nước ta trước khi hòa mình vào biển Đông mênh mông, khi chảy vào Việt Nam tại Lào Cai sông chảy thành một đường thẳng thông suốt, mạnh mẽ, phách khí giữa những dáng núi, dáng đồi điệp trùng. Sông Hồng không chỉ là nét chấm phá, tạo nên sự hài hòa của thắng cảnh mà đang là mạch nguồn của những ý tưởng, đồ án, quy hoạch lớn.

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Giàng Thị Xinh và hành trình đặc biệt

Khuôn mặt khả ái, xinh xắn như nụ đào chớm xuân cùng câu chuyện đầy nghị lực, khao khát vươn lên như mầm xanh nảy trên đất khó, cô học trò nhỏ Giàng Thị Xinh ở xã vùng cao Lùng Phình (huyện Bắc Hà) đã có những trải nghiệm ấn tượng.

Giữ lửa nghề rèn

Giữ lửa nghề rèn

Cuộc sống đổi thay, nghề rèn đúc ở Bắc Hà cũng dần mai một, nhưng với nhiều người thì khát vọng, quyết tâm giữ lửa nghề vẫn thôi thúc từng ngày.

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Quà tặng từ "mẹ thiên nhiên"

Cách trung tâm xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) khoảng 3 km, thôn Ngải Phóng Chồ ẩn mình trong sương mù dày đặc. Đất đai cằn cỗi, những tảng đá xám xịt vương vãi trên khắp nương đồi như thử thách ý chí của con người nơi đây. Cảm phục trước sự chăm chỉ lao động của người dân Ngải Phóng Chồ, “mẹ thiên nhiên” đã dành tặng vùng đất này món quà ý nghĩa, đó là “khó chua Khe Ma” - một hang động kỳ vĩ và bí ẩn.

“Làng nghề” hối hả đón tết

“Làng nghề” hối hả đón tết

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhưng trước đó, "làng nghề” ở các địa phương trong tỉnh đã hối hả sản xuất, kịp thời cung cấp cho thị trường sản phẩm đặc hữu, mang đậm hương vị tết.

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Ga Phố Lu thưa vắng những chuyến tàu

Thời “hoàng kim” của tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, trong số các nhà ga nằm trên đất Lào Cai thì ga Phố Lu chỉ xếp sau ga Phố Mới về lượng hàng hóa và hành khách, khu vực xung quanh nhà ga lúc nào cũng nườm nượp, người tứ xứ đổ về đây tìm việc làm.

fb yt zl tw