Bảo Thắng: Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,1 tỷ đồng

Theo thông tin của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, mưa lớn bất thường tại huyện Bảo Thắng từ 19 - 22/9 đã gây thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng và hạ tầng giao thông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
G2.jpg
Mưa lũ làm ngập và sạt lở đất vào 16 nhà dân của xã Bản Cầm và thị trấn Nông trường Phong Hải.

Cụ thể, từ ngày 20/9 đến 08h ngày 21/9/2023, tại một số địa phương nằm dọc Quốc lộ 70 có nơi mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, lượng mưa đo được tại các trạm: Bản Cầm 220,4 mm, Phong Hải 73,4 mm, khiến nước trên các khe, suối ở địa bàn dâng cao gây lũ. Riêng suối Ải Dõng xuất hiện lũ ống.

Mưa lũ đã làm ngập úng nhiều điểm dân cư ở thôn Nậm Tang, Nậm Chủ, Nậm Choỏng, Bản Lọt và thôn bản Cầm (xã Bản Cầm); thôn Quy Ke, Khởi Khe, Vi Mã, Ải Nam và tổ dân phố số 1 (thị trấn Nông trường Phong Hải); thôn Làng Chung, Pạc Tà, Cốc Lầy (xã Bản Phiệt).

G1.jpg
G5.jpg
Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về tài sản, hoa màu của Nhân dân các xã Bản Phiệt, Bản Cầm và thị trấn Nông trường Phong Hải.

Tính đến chiều 23/9, mưa lũ đã làm 16 nhà bị ảnh hưởng và thiệt hại; trong đó, 11 nhà tại xã Bản Cầm, thị trấn Nông trường Phong Hải bị sạt lở đất taluy sau nhà và 5 nhà tại xã Bản Cầm bị bùn đất tràn vào.

Đặc biệt, có 1 trường hợp bị tử vong là ông Bàn Văn S., trú tại thôn Ải Dõng. Nguyên nhân xác định là do nạn nhân khi kiểm tra cống xả của ao nuôi cá đã đuối nước.

Về sản xuất nông nghiệp, mưa lũ đã làm thiệt hại 107,7 ha lúa và cây hoa màu. Trong đó, 15 ha lúa bị đất vùi lấp (xã Bản Cầm), 42,2 ha lúa bị ngập úng (xã Bản Cầm, xã Bản Phiệt và thị trấn Nông trường Phong Hải); 25,5 ha ngô, rau màu bị ngập úng; 25 ha diện tích nuôi thuỷ sản bị nước tràn bờ; chết hơn 400 con gà tại xã Bản Cầm.

G4.jpg
G3.jpg
Quốc lộ 70 từ Km183 đến Km 185 bị sạt lở nhiều điểm gây ách tắc giao thông nhiều giờ liền.

Thiệt hại về cơ sở hạ tầng: Quốc lộ 70 sạt ta luy dương 5 điểm với khối lượng trên 3.000 m3 đất, đá đoạn qua xã Bản Cầm gây chia cắt giao thông; đường tỉnh 157 sạt lở đất, đá taluy dương với khối lượng 560 m3 tại thị trấn Nông trường Phong Hải; đường tỉnh 160 sạt lở đất, đá taluy dương 11 vị trí với tổng khối lượng 709,4 m3; đường huyện, xã sạt ta luy dương 3 điểm với khối lượng 250 m3 tuyến đường Bản Cầm (Bảo Thắng) - Bản Sen (Mường Khương); đường giao thông nông thôn sạt lở 40 điểm với khối lượng 20.000 m3 tại xã Bản Cầm.

Mưa lũ cũng làm đổ 240 m tường rào của Trường THCS Bản Cầm; làm sạt lở 5 tuyến kênh mương thủy lợi với khối lượng 300 m3 tại xã Bản Cầm.

Tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra từ ngày 20 đến 23/9, ước tính trên 5,1 tỷ đồng.

Ngay sau khi xảy ra lũ lụt và ngập úng, chính quyền các xã, thị trấn đã huy động lực lượng dân quân, cán bộ, công chức xã và người dân đến hỗ trợ các hộ dân khắc phục thiệt hại về nhà ở, dọn vệ sinh, ổn định cuộc sống.

Sở Giao thông vận tải - Xây dựng và cơ quan quản lý đường bộ đã huy động các phương tiện thực hiện dọn đất, đá sạt lở. Đến 17h00’ ngày 21/9, các điểm sạt lở trên Quốc lộ 70 đã được khắc phục bước 1 để phương tiện lưu thông được bình thường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dịch vụ giặt khô “vào mùa”

Dịch vụ giặt khô “vào mùa”

Vào mùa đông, dịch vụ giặt khô được mọi người tìm kiếm rất nhiều, nhất là trong những ngày mưa, nồm ẩm kéo dài. Ngoài ra, các sản phẩm thời trang hiện đại được thiết kế tỉ mỉ, cầu kỳ và sang trọng đòi hỏi phải có sự chăm sóc đặc biệt như giặt khô, là hơi.

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về việc người có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không kỳ hạn phải đổi lại giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy bìa sang thẻ nhựa (vật liệu PET) trước ngày 31/12/2023 là không chính xác. Người dân cần cẩn trọng trước những tin đồn trên mạng xã hội để tránh việc lãng phí thời gian, công sức vì giấy phép lái xe bằng giấy bìa vẫn có giá trị sử dụng.

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

“Giặc lửa” có thể xuất hiện mọi lúc, mọi nơi và thường để lại hậu quả vô cùng lớn. Vì thế, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) là công việc rất quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

fb yt zl tw