Bảo Thắng: Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,1 tỷ đồng

Theo thông tin của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, mưa lớn bất thường tại huyện Bảo Thắng từ 19 - 22/9 đã gây thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng và hạ tầng giao thông.

G2.jpg
Mưa lũ làm ngập và sạt lở đất vào 16 nhà dân của xã Bản Cầm và thị trấn Nông trường Phong Hải.

Cụ thể, từ ngày 20/9 đến 08h ngày 21/9/2023, tại một số địa phương nằm dọc Quốc lộ 70 có nơi mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, lượng mưa đo được tại các trạm: Bản Cầm 220,4 mm, Phong Hải 73,4 mm, khiến nước trên các khe, suối ở địa bàn dâng cao gây lũ. Riêng suối Ải Dõng xuất hiện lũ ống.

Mưa lũ đã làm ngập úng nhiều điểm dân cư ở thôn Nậm Tang, Nậm Chủ, Nậm Choỏng, Bản Lọt và thôn bản Cầm (xã Bản Cầm); thôn Quy Ke, Khởi Khe, Vi Mã, Ải Nam và tổ dân phố số 1 (thị trấn Nông trường Phong Hải); thôn Làng Chung, Pạc Tà, Cốc Lầy (xã Bản Phiệt).

G1.jpg
G5.jpg
Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về tài sản, hoa màu của Nhân dân các xã Bản Phiệt, Bản Cầm và thị trấn Nông trường Phong Hải.

Tính đến chiều 23/9, mưa lũ đã làm 16 nhà bị ảnh hưởng và thiệt hại; trong đó, 11 nhà tại xã Bản Cầm, thị trấn Nông trường Phong Hải bị sạt lở đất taluy sau nhà và 5 nhà tại xã Bản Cầm bị bùn đất tràn vào.

Đặc biệt, có 1 trường hợp bị tử vong là ông Bàn Văn S., trú tại thôn Ải Dõng. Nguyên nhân xác định là do nạn nhân khi kiểm tra cống xả của ao nuôi cá đã đuối nước.

Về sản xuất nông nghiệp, mưa lũ đã làm thiệt hại 107,7 ha lúa và cây hoa màu. Trong đó, 15 ha lúa bị đất vùi lấp (xã Bản Cầm), 42,2 ha lúa bị ngập úng (xã Bản Cầm, xã Bản Phiệt và thị trấn Nông trường Phong Hải); 25,5 ha ngô, rau màu bị ngập úng; 25 ha diện tích nuôi thuỷ sản bị nước tràn bờ; chết hơn 400 con gà tại xã Bản Cầm.

G4.jpg
G3.jpg
Quốc lộ 70 từ Km183 đến Km 185 bị sạt lở nhiều điểm gây ách tắc giao thông nhiều giờ liền.

Thiệt hại về cơ sở hạ tầng: Quốc lộ 70 sạt ta luy dương 5 điểm với khối lượng trên 3.000 m3 đất, đá đoạn qua xã Bản Cầm gây chia cắt giao thông; đường tỉnh 157 sạt lở đất, đá taluy dương với khối lượng 560 m3 tại thị trấn Nông trường Phong Hải; đường tỉnh 160 sạt lở đất, đá taluy dương 11 vị trí với tổng khối lượng 709,4 m3; đường huyện, xã sạt ta luy dương 3 điểm với khối lượng 250 m3 tuyến đường Bản Cầm (Bảo Thắng) - Bản Sen (Mường Khương); đường giao thông nông thôn sạt lở 40 điểm với khối lượng 20.000 m3 tại xã Bản Cầm.

Mưa lũ cũng làm đổ 240 m tường rào của Trường THCS Bản Cầm; làm sạt lở 5 tuyến kênh mương thủy lợi với khối lượng 300 m3 tại xã Bản Cầm.

Tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra từ ngày 20 đến 23/9, ước tính trên 5,1 tỷ đồng.

Ngay sau khi xảy ra lũ lụt và ngập úng, chính quyền các xã, thị trấn đã huy động lực lượng dân quân, cán bộ, công chức xã và người dân đến hỗ trợ các hộ dân khắc phục thiệt hại về nhà ở, dọn vệ sinh, ổn định cuộc sống.

Sở Giao thông vận tải - Xây dựng và cơ quan quản lý đường bộ đã huy động các phương tiện thực hiện dọn đất, đá sạt lở. Đến 17h00’ ngày 21/9, các điểm sạt lở trên Quốc lộ 70 đã được khắc phục bước 1 để phương tiện lưu thông được bình thường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điện về bản xa

Điện về bản xa

Ngày 21/4 vừa qua có lẽ là ngày vui và hạnh phúc nhất với người dân 4 thôn vùng cao: Làng Ca, Khe Kẹn, Pín Pé, Ba Chum (xã Cát Thịnh) khi điện lưới quốc gia về tới bản làng sau rất nhiều năm mong mỏi. Ánh sáng ấy mở ra nhiều cơ hội phát triển cho những bản làng còn gian khó.

Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai phối hợp các đơn vị tổ chức bàn giao mô hình “Nước sạch cùng em đến trường”

Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai phối hợp các đơn vị tổ chức bàn giao mô hình “Nước sạch cùng em đến trường”

Hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2026”, ngày 05/5, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Châu Quế, Trường Mầm non Châu Quế Thượng và CLB thiện nguyện “Hải Anh và những người bạn” (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức bàn giao mô hình “Nước sạch cùng em đến trường” tại điểm trường Ao Ếch.

Nghĩa tình những người lính Trường Sơn

Nghĩa tình những người lính Trường Sơn

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng dù trong hoàn cảnh nào, nghĩa tình đồng chí, đồng đội của những người lính Trường Sơn năm xưa vẫn vẹn nguyên, keo sơn, bền chặt, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc, để các thế hệ sau mãi noi theo.

Lào Cai vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2026

Lào Cai vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2026

Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 3403 về việc vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai năm 2026 nhằm huy động nguồn lực chăm lo, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Để học sinh vững tin trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Để học sinh vững tin trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 chỉ còn được tính bằng từng tuần, giai đoạn nước rút của học sinh lớp 12 không còn là hành trình đơn độc. Đó là sự đồng hành chặt chẽ giữa thầy cô, gia đình và trên hết là bản lĩnh của chính các em - cùng bước vào kỳ thi với tâm thế vững vàng, tự tin chinh phục cột mốc quan trọng phía trước.

Phụ nữ Lào Cai có cơ hội tiếp cận nguồn hỗ trợ tới 1,8 tỷ đồng/sáng kiến từ dự án do Oxfam tài trợ

Phụ nữ Lào Cai có cơ hội tiếp cận nguồn hỗ trợ tới 1,8 tỷ đồng/sáng kiến từ dự án do Oxfam tài trợ

Lào Cai là một trong 6 tỉnh, thành phố được triển khai đợt tài trợ lần thứ hai thuộc Dự án “Hỗ trợ các sáng kiến về chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt” (PWG) do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, Oxfam tại Việt Nam thực hiện. Dự án hướng tới cải thiện sinh kế, tạo việc làm bền vững và nâng cao vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực nông nghiệp bền vững, kinh tế tuần hoàn; mỗi sáng kiến có thể nhận tối đa 1,8 tỷ đồng (khoảng 60.000 EUR).

Nguyễn Huy Phong – học sinh Lào Cai duy nhất được miễn thi tốt nghiệp, tuyển thẳng đại học

Nguyễn Huy Phong – học sinh Lào Cai duy nhất được miễn thi tốt nghiệp, tuyển thẳng đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách 151 học sinh đội tuyển Olympic năm 2026 được miễn thi tốt nghiệp THPT và ưu tiên xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng. Trong đó, em Nguyễn Huy Phong - học sinh lớp 12 chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Lào Cai là đại diện duy nhất của tỉnh Lào Cai góp mặt. Thành tích này giúp Phong trở thành học sinh duy nhất của tỉnh được “tốt nghiệp” sớm nhất trong năm 2026.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026 từ ngày 02/7 - 14/7

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026 từ ngày 02/7 - 14/7

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 2304/BGDĐT-GDĐH hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng 2026, gửi các đại học, học viện, trường đại học; các trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học; các trường cao đẳng; các Sở Giáo dục và Đào tạo đăng kí tham gia Hệ thống xét tuyển chung. Trong đó, các thí sinh cần lưu ý một số điểm mới quan trọng từ kỳ tuyển sinh năm nay để thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo đúng quy định.

fb yt zl tw