Vườn quýt ngọt trên núi đá Bản Xèo

Trước đây, ít ai nghĩ vùng đất dốc đầy đá sỏi tại thôn Cửa Cải, xã Mường Vi cũ (nay là xã Bản Xèo) lại có thể trồng được quýt. Thế nhưng, chàng trai người Giáy Vàng Văn Dũng đã "bắt" đá núi phải nhường chỗ, biến hơn 1 ha đồi đá sỏi thành vườn quýt trĩu quả. Nhờ mô hình vườn quýt kết hợp với du lịch, gia đình anh Dũng đã có cuộc sống ngày càng ấm no.

0:00 / 0:00
0:00

Những ngày đầu tháng 12, thôn Cửa Cải, xã Bản Xèo, điều chúng tôi dễ dàng nhận thấy là bầu không khí nhộn nhịp, đông vui. Sạp hàng nhỏ của gia đình anh Vàng Văn Dũng - nơi bày bán những quả quýt căng mọng luôn tấp nập khách ghé thăm. Quýt bán chạy đến mức nhiều khách phải đợi anh Dũng lên đồi hái thêm để kịp phục vụ. Nhiều người không biết tưởng rằng anh Dũng kinh doanh hoa quả nhập từ xã Mường Khương, nhưng bất ngờ thay, tất cả những quả quýt ngọt ngào ấy đều là thành quả lao động trực tiếp của anh trên mảnh đất Cửa Cải.

a-4.jpg
a-6.jpg
a-3.jpg
baolaocai-tl_a-1.jpg
Vườn quýt hơn 2.000 cây của gia đình anh Dũng được trồng trên khu vực núi cao của xã Bản Xèo.

Đưa chúng tôi lên thăm đồi quýt sai trĩu quả, anh Dũng kể chuyện: Xã Mường Vi cũ nói chung, thôn Cửa Cải nói riêng chủ yếu là núi đá vôi, đá tai mèo, lại có độ dốc cao, nên việc canh tác rất khó khăn. Trước đây, bà con chủ yếu trồng ngô, trồng lúa nương, nhưng năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao, cuộc sống bao năm vẫn khó khăn. Năm 2018, tôi sang bên huyện Mường Khương cũ làm thuê, biết được người dân bên đó trồng cây quýt trên núi đá đem lại hiệu quả kinh tế cao, nên tôi tìm hiểu cách trồng. Với suy nghĩ vùng đất Cửa Cải quê mình cũng có khí hậu mát mẻ, địa hình tương tự bên Mường Khương, nên tôi mua 2.000 cây quýt về trồng với hi vọng sau này cây quýt giúp gia đình có cuộc sống ấm no hơn.

Khi anh Vàng Văn Dũng mang những cây quýt giống từ Mường Khương về trồng trên sườn núi đá, nhiều người trong thôn Cửa Cải tỏ ra hoài nghi. Họ cho rằng đất nơi đây trồng ngô còn khó, huống chi là quýt, và lo ngại rằng việc này sẽ chỉ lãng phí tiền bạc và công sức. Không nản chí, anh Dũng cùng gia đình quyết tâm thử sức. Mồ hôi đổ xuống. Cả gia đình phát cây, dọn cỏ biến cả diện tích đồi cao thành vườn quýt. Không phụ công người, 4 năm sau, những cây quýt đầu tiên đã ra quả bói, chất lượng ngọt, thơm chẳng kém gì quýt Mường Khương. Anh Dũng phấn khởi mở rộng diện tích lên hơn 1 ha quýt ngọt.

a-9.jpg
a-8.jpg
Nhiều người tìm đến vườn của gia đình anh Dũng để tự tay hái những quả quýt ngọt.

Thăm vườn quýt của anh Vàng Văn Dũng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh tượng những cây quýt 7 năm tuổi trên sườn đồi dốc, cây nào cũng sai trĩu quả.Những quả quýt trồng ở núi đá thôn Cửa Cải không quá to nhưng vỏ mỏng, mọng nước, vị ngọt mát thấm sâu nơi cuống họng.

Hai năm qua, mỗi năm gia đình anh Dũng thu hoạch 5 - 6 tấn quýt, thu về hơn 100 triệu đồng. Năm nay, cây quýt được mùa, gia đình anh Dũng dự kiến thu hoạch khoảng 10 tấn quýt, dự kiến thu về được hơn 200 triệu đồng. Theo anh Dũng, so với việc trồng ngô thì trồng quýt đem lại giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều. Nhờ cây quýt nên mấy năm nay cuộc sống của gia đình anh thêm ấm no.

a-7.jpg
a-2.jpg
Vườn quýt ngọt không chỉ đem lại cho gia đình anh Vàng Văn Dũng cuộc sống ấm no hơn mà mở ra triển vọng mới trong phát triển cây ăn quả có múi tại xã Bản Xèo trong thời gian tới.

Điều đáng mừng là năm nay, gia đình anh Vàng Văn Dũng không chỉ thu hoạch nguồn lợi từ việc bán quýt, mà còn có thêm từ nguồn thu từ việc đón tiếp khách tham quan, trải nghiệm trực tiếp vườn quýt trĩu quả của mình.

Mặc dù khu vườn trên đồi cao, cách đường chính khoảng 1 km, nhưng nhiều bạn trẻ vẫn đến đây tham quan, tự tay hái quýt và thưởng thức tại vườn. Hầu hết du khách đều bày tỏ sự bất ngờ và ấn tượng trước vườn quýt chín tuyệt đẹp đầu tiên của xã Bản Xèo.

Anh Vàng Văn Dũng tiết lộ, mỗi ngày có 30 - 40 khách đến tham quan, mỗi khách vào vườn chỉ phải trả 20 nghìn là có thể thoải mái ăn quýt trong vườn, chụp ảnh lưu niệm.

a-11.jpg
f1.jpg
Quýt của gia đình anh Dũng thu hái đến đâu được bán hết đến đó.

Đến tham quan, trải nghiệm vườn quýt, chị Lý Tả Mẩy ở xã Bát Xát chia sẻ: Trước đây tôi chỉ biết bên huyện Mường Khương cũ có nhiều vườn quýt, nhưng hôm nay tôi rất bất ngờ, khi biết ngay tại thôn Cửa Cải cũng có vườn quýt rất đẹp và sai quả. Tôi thấy quýt ở đây ăn rất ngon, được tận tay hái quýt tại vườn rất thú vị.

Mải mê cùng các bạn hái quýt và chơi trong vườn quýt đến tận chiều muộn, anh Chảo A Ton, xã Bát Xát cho biết, anh rất vui khi được lên trải nghiệm tại vườn quýt và mua quýt về cho người thân. Đặc biệt, vườn quýt ở trên núi cao, không khí trong lành, buổi chiều có thể ngắm phong cảnh hoàng hôn rất đẹp.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Bản Xèo, mô hình trồng quýt của gia đình anh Vàng Văn Dũng là mô hình cây ăn quả có múi đầu tiên tại xã. Thành công trên sườn núi đá của anh Dũng không chỉ là tín hiệu tích cực cho nông nghiệp địa phương, mà còn mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình anh. Hơn nữa, mô hình này mở ra hướng đi mới cho phát triển cây ăn quả có múi nói riêng, phát triển nông nghiệp gắn với du lịch nói chung, tạo triển vọng kinh tế bền vững cho đồng bào Giáy thôn Cửa Cải trong những năm tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động phòng, chống cháy rừng mùa khô hanh

Chủ động phòng, chống cháy rừng mùa khô hanh

Bước vào cao điểm mùa khô hanh 2025 - 2026, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh luôn tiềm ẩn với diễn biến khó lường. Trước tình hình đó, các cấp, ngành và lực lượng kiểm lâm đã chủ động quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, đồng bộ, phát huy phương châm “4 tại chỗ” nhằm bảo vệ an toàn diện tích rừng trên địa bàn.

Lào Cai: Ủy quyền giải quyết 15 thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Lào Cai: Ủy quyền giải quyết 15 thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định ủy quyền cho Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường và Chủ tịch UBND cấp xã thực hiện 15 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh. Việc ủy quyền nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ, giảm tầng nấc trung gian và tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Hướng đi mới từ mô hình nuôi gà bằng thảo dược

Hướng đi mới từ mô hình nuôi gà bằng thảo dược

Chuyển từ nuôi gà truyền thống sang gà thảo dược, anh Nguyễn Tiến Sỹ (phường Đồng Sơn, Quảng Trị) đã xây dựng trang trại Mộc Nhiên với đàn gà phát triển khỏe mạnh, ít dịch bệnh và chất lượng thịt ngon, sạch. Đáng nói, nhờ tận dụng nguồn thảo dược tự nhiên làm thức ăn, mô hình đã cho hiệu quả cao. 

Chuyển đổi số tạo đà cho nông sản Lào Cai vươn xa

Chuyển đổi số tạo đà cho nông sản Lào Cai vươn xa

Khi thương mại điện tử trở thành kênh phân phối quan trọng, chuyển đổi số đang mở ra cơ hội lớn cho nông sản Lào Cai tiếp cận thị trường rộng hơn. Từ chuẩn hóa quy trình sản xuất, minh bạch truy xuất nguồn gốc đến đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã (HTX) trong tỉnh đã chủ động bắt nhịp xu thế, góp phần gia tăng giá trị nông sản và thúc đẩy kinh tế số địa phương.

Nhịp sống mới ở Khe Nước

Nhịp sống mới ở Khe Nước

Tuyến đường bê tông uốn lượn bên Ngòi Lao đưa chúng tôi về Khe Nước, thôn người Dao, xã Cát Thịnh. Nơi đây, nhịp sống mới đang hiện hữu với những căn nhà xây hiện đại, đồi quế xanh mướt, vườn cam trĩu quả...

Phát huy nghề truyền thống, tạo sinh kế thoát nghèo ở Bảo Hà

Phát huy nghề truyền thống, tạo sinh kế thoát nghèo ở Bảo Hà

Trong nỗ lực tạo sinh kế bền vững và giảm nghèo, xã Bảo Hà đang phát huy nghề truyền thống, khuyến khích người dân liên kết sản xuất, tổ chức lại mô hình lao động theo hướng ổn định, hiệu quả. Từ nghề đan và làm mã quen thuộc, nhiều hộ dân có thêm nguồn thu nhập đáng kể, từng bước cải thiện đời sống.

Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường bộ kết nối vào ga và quảng trường ga Lào Cai

Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường bộ kết nối vào ga và quảng trường ga Lào Cai

Ngày 5/12, UBND phường Lào Cai đã tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 5 hộ gia đình, cá nhân thuộc dự án thành phần 1: Đầu tư hạ tầng kết nối các ga trên tuyến và quảng trường ga thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Cát Thịnh: Xây dựng nông thôn mới từ nội lực nhân dân

Cát Thịnh: Xây dựng nông thôn mới từ nội lực nhân dân

Xã Cát Thịnh đang chuyển mình mạnh mẽ trong tiến trình xây dựng nông thôn mới với dấu ấn nổi bật là cách làm coi người dân là chủ thể của mọi thay đổi. Hạ tầng được nâng cấp, đời sống cải thiện, mô hình kinh tế mới liên tục xuất hiện. Tất cả bắt đầu từ sự chủ động của người dân và việc chính quyền xã khơi dậy đúng lúc, đúng cách nguồn nội lực lớn nhất của cộng đồng.

Huy động tối đa nguồn lực thi công tỉnh lộ 153 giai đoạn 2

Huy động tối đa nguồn lực thi công tỉnh lộ 153 giai đoạn 2

Tuyến tỉnh lộ 153 đoạn từ xã Bắc Hà đến trung tâm xã Bản Liền (giai đoạn 2: Km34 - Km47) là dự án giao thông trọng điểm của địa phương trong năm 2025 - 2026. Công trình hoàn thành sẽ mở ra trục kết nối quan trọng giữa các xã Bắc Hà, Bản Liền, Tả Củ Tỷ, đặc biệt là kết nối vùng chè hữu cơ Bản Liền, tạo động lực phát triển du lịch, nông nghiệp và giao thương hàng hóa của người dân.

Nông dân chuẩn bị cho vụ tết

Nông dân chuẩn bị cho vụ tết

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang đẩy mạnh sản xuất, tích cực chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi, để kịp thời cung cấp cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sắp tới.

fb yt zl tw