Tháng 2 trên đất Pha Long

LCĐT - Đã 44 năm trôi qua nhưng mỗi độ tháng 2 về, trời đất biên cương lại như chùng xuống, bởi những mất mát, hy sinh của quân và dân Lào Cai để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Nhắc nhớ về những câu chuyện ấy, cùng tinh thần chiến đấu quả cảm của cả dân tộc và hơn hết là của quân, dân nơi tuyến đầu để biết trân trọng quá khứ, để thấy rõ hơn giá trị hòa bình trong công cuộc dựng xây quê hương hôm nay và mãi mãi mai sau.

Tháng 2 trên đất Pha Long ảnh 1
Sự hy sinh anh dũng của nhiều cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long góp phần làm giàu thêm truyền thống cách mạng của vùng biên ải.

Con đường từ thị trấn Mường Khương lên Pha Long được thảm nhựa phẳng phiu nép mình bên sườn núi, hai bên điểm xuyết sắc mận trắng tinh khôi, sắc đào hồng nở muộn. Những bản làng thấp thoáng dưới rặng thông sau lớp sương mờ bảng lảng, đất trời biên cương huyền ảo và nên thơ. Pha Long mở ra với trập trùng núi đá sắc nhọn, uy nghi và hùng vĩ, những ngọn núi ken dày so le tạo thế vững chãi cho một vùng biên ải. Có phải thế chăng mà người xưa đã yêu mến gọi quê hương mình là Rồng Hoa. Thăng trầm cùng lịch sử, người Pha Long luôn phải đấu tranh chống chọi với thiên tai, giặc giã nhưng vẫn kiên cường vươn lên như cây thông mọc trong rừng, anh dũng chiến đấu viết nên những trang sử hào hùng của quê hương.

Tên tuổi những cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước được khắc trang trọng trên bia đá tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ngay trước cổng Đồn Biên phòng Pha Long, ngày nay đã trở thành địa chỉ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ địa phương và trong tỉnh. Cô giáo Lã Thị Tâm Tình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Pha Long cho hay: Hằng năm, vào dịp 17/2 và ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, nhà trường đều tổ chức cho học sinh đến thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Đồn Biên phòng Pha Long; tổ chức các hoạt động ngoại khóa tìm hiểu lịch sử địa phương và mời chỉ huy đồn lên nói chuyện truyền thống về tinh thần chiến đấu anh dũng của cán bộ, chiến sĩ.

Vùng đất Pha Long - Rồng Hoa hôm nay, dù còn nhiều khó khăn nhưng cũng đã đổi thay từ diện mạo đến đời sống người dân. Chủ tịch UBND xã Vàng Tỉn Dung phấn khởi giới thiệu: Phát huy truyền thống cách mạng, Nhân dân địa phương đã tích cực lao động, sản xuất, nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, năm 2022 giảm hơn 8,5% so với năm 2021. Xã đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020, nhưng hiện nay theo bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021 - 2025, các tiêu chí đều được nâng cao nên mới đạt 8/19 tiêu chí. 100% đường thôn, liên thôn được đổ bê tông và rải cấp phối, 80% đường ngõ xóm được cứng hóa; toàn bộ các hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia…

Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới được giữ vững; xã không có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Trong năm 2022, Đồn Biên phòng Pha Long đã phối hợp với lực lượng công an, dân quân và người dân địa phương thực hiện 188 lượt tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc; các tổ tự quản đường biên, cột mốc tại các thôn giáp biên hoạt động hiệu quả, phát huy vai trò người dân trong giữ gìn phên dậu, bờ cõi quốc gia. Đặc biệt, công tác đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân đã được xã Pha Long và Đồn Biên phòng Pha Long chú trọng với nhiều hoạt động thiết thực, hữu nghị, như: Gặp gỡ trên biên giới tặng quà, giao lưu nhân dịp năm mới, trao đổi về công tác quản lý biên giới; phối hợp tuần tra liên hợp; trao đổi thư chúc mừng nhân kỷ niệm các ngày lễ, tết, thư cảm ơn, đề nghị; thiết lập điện thoại đường dây nóng…

Tháng 2 trên đất Pha Long ảnh 2
Một góc xã Pha Long hôm nay.

Thượng tá Nguyễn Văn Thiệu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pha Long cho hay: Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng bên bạn tổ chức quản lý, bảo vệ đường biên mốc giới, xử lý, giải quyết có hiệu quả các vụ việc phát sinh trên biên giới theo đúng tinh thần các văn kiện về quản lý biên giới hai nước đã ký kết, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của nhau.

Cùng với quan tâm chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, Đảng ủy xã Pha Long tập trung nhiều giải pháp xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Pha Long Phàn A Quý cho biết, Đảng bộ đã xác định 5 đột phá để tập trung lãnh đạo trong thời gian tới, đó là: Chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi; chuyển đổi đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị để phát triển sản xuất hàng hóa; đẩy mạnh phát triển các loại hình tổ chức, dịch vụ sản xuất gắn với chế biến, liên kết sản xuất; thực hiện giao đất, giao rừng, quy chủ rừng để phát triển kinh tế lâm nghiệp; đổi mới phương thức quản lý, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp trong tình hình mới. Đảng ủy cũng xác định trọng tâm tập trung phát triển “1 cây và 2 con” chủ lực của cơ cấu kinh tế địa phương, gồm cây chè và gà đen, lợn đen. Trong đó, riêng cây chè phấn đấu hết năm 2025 chuyển đổi được 200 ha đất trồng ngô và một số diện tích trồng cây ăn quả kém hiệu quả sang trồng chè.

Để những hoạch định sớm thành hiện thực trông chờ vào sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của đội ngũ cán bộ, lãnh đạo địa phương cùng sự đồng lòng triển khai thực hiện của người dân, để Pha Long bứt phá, bay lên rạng danh đất “Rồng Hoa” nơi biên cương xứ Mường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bừng sáng những bản làng trên lưng núi

Bừng sáng những bản làng trên lưng núi

Có lẽ phải tới 90% diện tích đất tại Dìn Chin (Mường Khương) là đất dốc bám vào sườn núi. Trên lưng trời cao vời vợi, những đỉnh núi xô vào nhau hình thành từng nếp gấp, xen kẽ với các bản làng. Những nếp nhà nhỏ ôm lấy mảnh đất nghèo, kiên trì bám trụ, tin vào ngày mới ở tương lai không xa.

Báo chí góp phần kiến tạo giá trị tốt đẹp

Báo chí góp phần kiến tạo giá trị tốt đẹp

Những ngày bắt đầu vào nghề báo, tôi cũng đã từng cuốn theo suy nghĩ phải cố gắng đi tìm những điều bất ổn trong cuộc sống, bởi đó là những thứ bạn đọc đang chờ đón, nhưng ngẫm lại, ai trong chúng ta chẳng mong muốn thấy những điều tốt đẹp và tôi tự hỏi mình tại sao không đi tìm và lan tỏa những giá trị ấy.

Nỗi niềm trong những khu tập thể xuống cấp

Nỗi niềm trong những khu tập thể xuống cấp

Không gian chật hẹp, hệ thống điện không đảm bảo, nhiều mảng tường bong tróc, mái nhà thấm dột... Đó là tình trạng chung của những khu nhà tập thể cũ của Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam (Công ty Apatit) tại phường Pom Hán (thành phố Lào Cai).

Trở lại Tổng Kim

Trở lại Tổng Kim

Người Mông sau những cuộc di cư đã chọn mảnh đất lành này làm nơi trú ngụ, qua bao thế hệ, họ sống thuận hòa với người dân bản địa và trở thành một phần của cộng đồng các dân tộc nơi đây. Từ bỏ cuộc sống du canh du cư, với sự cần cù, chịu khó họ đang viết tiếp những câu chuyện trên hành trình dựng xây cuộc sống mới.

Bởi trà mà thanh tâm

Bởi trà mà thanh tâm

“Bởi duyên mà nhân tụ, bởi trà mà thanh tâm, hòa hợp ắt sinh sôi”, đó là triết lý mà Tiên Thiên trà muốn gửi đến những người đam mê trà.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Hàng chục nghìn ha cây trồng đang héo hon trong nắng hạn, hàng nghìn hộ dân đang hằng ngày vật lộn với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhưng xem ra ông trời vẫn chưa thấu nỗi nhọc nhằn của người dân nơi đây.

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Nắng trải vàng trên những mái ngói, sấy những đụn đất vốn đã cằn cỗi trở nên cứng như gạch nung. Nông dân trên rẻo cao xa xôi của “xứ Mường” khắc khoải trông trời, khoảng trời xanh trong ngằn ngặt lặng im, tuyệt nhiên chẳng một gợn mây, chẳng một dấu hiệu nào báo hiệu những cơn mưa sắp tới…!

Giấc mơ phía chân núi

Giấc mơ phía chân núi

Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, làng quê yên bình, giàu bản sắc văn hóa, giấc mơ phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái của người Tày, Thái dưới chân Pù Tạng, xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) không còn xa.

Chuyện của những hướng dẫn viên ở bản

Chuyện của những hướng dẫn viên ở bản

Buổi chiều tháng 5 ở Sa Pa, trời vẫn còn se lạnh. Những con đường xuống bản như bị “nuốt chửng” dưới màu bàng bạc của sương mù và mưa. Trên các cung đường vẫn có từng nhóm người đi bộ, đa phần là du khách nước ngoài. Vẫn trong trang phục truyền thống của dân tộc mình, chiếc túi thổ cẩm bên hông, những phụ nữ Giáy, Mông đưa khách phương xa tới khắp các thôn, bản.

Sắc mới Mường Bo

Sắc mới Mường Bo

Không còn là miền đất xa xôi, nghèo khó, xã Mường Bo (thị xã Sa Pa) hôm nay đang vang khúc hoan ca về một “miền quê đáng sống”.

Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng và hạ tầng kết nối: Chậm tiến độ do khó giải phóng mặt bằng

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối được khởi công từ ngày 3/3/2022, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc đang ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ của dự án.

"Xứ Mường" gìn giữ sắc màu văn hóa

"Xứ Mường" gìn giữ sắc màu văn hóa

Mường Khương, miền biên ải hũng vỹ nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lào Cai, là nơi sinh sống của hơn 66.000 người dân thuộc 23 thành phần dân tộc anh em. Sự đa sắc màu ấy gợi mở về một kho giá trị văn hóa độc đáo đã và đang được gìn giữ, phát huy.

Giữ điệu múa gậy sênh tiền

Giữ điệu múa gậy sênh tiền

Cùng với khèn, gậy sênh tiền cũng là một trong những nhạc cụ đặc sắc, gắn liền với đời sống, sinh hoạt văn hóa của người Mông. Điệu múa gậy sênh tiền với nhịp điệu, âm thanh độc đáo vẫn được người Mông vùng cao Lào Cai gìn giữ, trao truyền qua nhiều thế hệ.

Những công trình kiến trúc đẹp ở thành phố Lào Cai

Kỷ niệm 75 năm Ngày Kiến trúc Việt Nam (27/4/1948 – 27/4/2023) Những công trình kiến trúc đẹp ở thành phố Lào Cai

Sau hơn 30 năm tái lập tỉnh, từ một thị xã hoang tàn do chiến tranh biên giới, thành phố Lào Cai hôm nay đã có một vóc dáng mới rộng dài và hiện đại nằm ven sông Hồng đỏ nặng phù sa. Trên thành phố, nhiều công trình kiến trúc được xây dựng là biểu tượng cho giá trị tinh thần và văn hóa của vùng đất biên cương trù phú và thơ mộng.

Mùa gió Ô Quý Hồ

Mùa gió Ô Quý Hồ

Cuối mùa khô, gió nóng từ trên đèo cao Ô Quý Hồ ù ù thổi xuống, khiến cả thị xã Sa Pa vốn thường xuyên ẩm ướt, mù sương bỗng bị hong khô, cây cỏ, rau màu bị héo úa. Những cơn gió mang hơi nóng thổi về “rát da, rát thịt”, được người dân quen gọi theo tên con đèo nơi gió được thổi về - gió nóng Ô Quý Hồ.

Mùa đi đón cơn mưa

Mùa đi đón cơn mưa

Những tiếng  sấm ùng oàng, những hạt mưa lách tách về đêm báo hiệu mùa mưa đã đến và nông dân lại tất bật chuẩn bị vào mùa làm đất cấy lúa, cả thiên nhiên lẫn con người như hòa cùng một nhịp, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho mùa vụ mới.

fb yt zl tw