Sông Hồng - Biến dạng và ô nhiễm

YBĐT - Sông Hồng đang có dấu hiệu ô nhiễm nghiêm trọng mà nguyên nhân chủ yếu là chất thải nguy hại từ phía đầu nguồn chảy về; cùng với đó là tình trạng biến dạng dòng chảy bởi nạn khai thác khoáng sản.

Nước chuyển màu và bốc mùi

Cái tin “Nước sông Hồng đổi màu” thật “hot” vì đây là con sông lớn thứ hai của Đông Nam Á, là nguồn nước quan trọng cho cả một vùng châu thổ rộng lớn của nước ta. Đoạn chảy qua tỉnh Yên Bái có chiều dài 94km. Dòng sông Hồng uốn lượn qua huyện Văn Yên, Trấn Yên về thành phố Yên Bái rồi chảy sang địa phận tỉnh Phú Thọ.

Dù không phải là nguồn nước ăn, không phát triển mạnh nghề nuôi trồng thủy sản nhưng sông Hồng vẫn có một vị trí đặc biệt quan trọng đối với đời sống của người dân Yên Bái. Bao đời nay người ta chỉ ghi nhận: màu nước sông Hồng (vào mùa lũ) là đỏ ối của phù sa và (vào mùa cạn) là trắng trong, nước không mùi hoặc chỉ có mùi bùn nhưng thời gian vừa qua thi thoảng nước lại nhờ nhờ đen, đặc biệt là có mùi lạ.

Qua xét nghiệm mẫu nước từ các cơ quan chức năng Yên Bái thì nước sông Hồng cho kết quả thành phần chì và kim loại độc hại đã vượt 5 lần mức độ cho phép.

Anh Nguyễn Văn Nghị ở phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái quả quyết: Thay đổi màu nước và bốc mùi là chuyện không dễ bởi sông Hồng có lưu lượng khổng lồ, nguồn thải phải rất lớn mới làm đen nước và nước bốc mùi được! nhưng đúng là nhiều hôm nước chuyển màu và có mùi lạ. "May mà Yên Bái mình ăn nước hồ Thác Bà, chứ dùng nước sông Hông như ngày xưa thì…” - Anh Nghị nói.

Không ăn trực tiếp nước sông nhưng người nông dân vẫn dùng nước sông Hồng làm nước tưới, với mức độ ô nhiễm như vậy các nguyên tố như chì và các kim loại nặng khác sẽ tích tụ trong đất đai, ngấm vào rau quả… sẽ là mầm mống cho các bệnh như ung thư và các loại bệnh tật khác.

Nhiều đoạn bên lòng sông Hồng có những vùng đất bị biến mấu bất thường. (Ảnh: Internet)

Với người làm nghề chài lưới trên sông như anh Nguyễn Thanh Hùng nhà ở đường Thanh Niên, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái thì nước ô nhiễm càng làm cho cuốc sống của mình khó khăn hơn.

Anh Hùng tâm sự: “Bao đời nay, gia đình tôi làm nghề chài lưới trên sông Hồng. Mấy năm gần đây, nước sông bị ô nhiễm nên cá, tôm trở nên khan hiếm, nhiều loại cá có giá trị cao hầu như đã biến mất. Trước kia, chỉ cần thả lưới 30 phút là gia đình tôi đã có một bữa cá ngon lành nhưng hiện nay có nhiều hôm thả lưới cả buổi mà không bắt được con cá nào”.

Theo những hộ dân sống quanh năm bằng nghề chài lưới thì cách đây khoảng 5 năm về trước mỗi một đêm đi đánh lưới hay thả câu họ có thể bắt được vài chục cân cá, còn bây giờ kiếm vài cân cũng khó.

Qua quan sát trên dòng sông thuộc địa phận của phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái nước sông có hiện tượng ô nhiễm, mầu nước chuyển xanh khác lạ, nước có mùi hôi tanh, ven hai bờ sông có nhiều váng mầu vàng. Kết quả khảo sát ban đầu cho thấy, nước sông Hồng có đặc điểm chung là lưu lượng dòng chảy thấp, có nhiều tạp chất dạng sơ, nhiều hôm có mùi tanh, dấu hiệu do sự phân hủy của chất hữu cơ.

Dòng chảy biến dạng vì… vàng

Chúng tôi quyết định chuyến hành trình bằng đường thủy ngược về thượng nguồn. Dọc lộ trình suốt chiều dài gần 100km  từ thành phố Yên bái lên Làng Thíp Văn Yên. Qua đền Lò Than (Bái Dương – Tuy Lộc), vượt cồn cát Nga Quán, Cổ Phúc lên đến Báo Đáp đã thấy những chiếc tàu lớn mạng theo hệ thống máy móc múc sỏi, hút cát, bơm nước để tìm vàng.

Đi được gần 20km nhưng đã có tới gần chục con tàu cỡ lớn như vậy; cái nào cũng chạy phình phịch, bơm nước chảy ào ào, tiếng đá và đập vào gầu múc kêu lồng cồng.

Thấy chúng tôi tò mò về những chiếc tàu trên, anh Nguyễn Văn C người lái thuyền đưa chúng tôi đi cho biết: “Nó chạy suốt ngày đêm như thế từ nhiều năm nay rồi, dân thuyền bè trên sông khốn khổ vì chúng nó; trước kia, để lên thượng nguồn giáp tỉnh Lào Cai, chúng tôi chỉ mất 6 – 7 tiếng đồng hồ; bây giờ phải mất từ 8 -10 tiếng".

Nguyên nhân thì rõ rồi đào vàng tạo nên những ụ đất, những “con đê” ngăn nước là cho dòng chảy chỗ thắt lại, chỗ phình ra, chỗ chảy xiết, chỗ chảy lững lờ… thuyền bè mắc cạn, đi vòng vèo rất khổ. Sau nhiều giờ đồng hồ ngồi trên thuyền, chúng tôi đã đi đến địa phận huyện Văn Yên, những “công trường” khai thác kim loại quý quy mô còn lớn hơn những gì đã thấy ở Trấn Yên, tất nhiên đi kèm với nó là sự hủy hoại dòng sống mẹ ngày một lớn hơn.

Trên “Đại công trường” các loại máy móc đang thi nhau đào xới dòng sông để lại những vực sâu và đắp lên những ụ đất, cát và đá cao như núi. Dòng chảy thay đổi bất thường khiến tình trạng sạt lở ngày càng trầm trọng. Nhớ lại anh bạn làm trong ngành Thủy lợi nói “sông Hồng cả nghìn, cả triệu năm nay bên lở, bên bồi, thế mà bây giờ phải đầu tư cả nghìn tỷ đồng cho việc xây kè chống sạt lở".

 Sông Hồng - Biến dạng và ô nhiễm ảnh 2

 Nước thải của nhà máy giấy đổ xuống sông Hồng tạo bọt dài cả cây số và có mùi thối của hóa chất.

Cũng vì “vàng tặc” mà dòng nước đã phá đường bộ, nguy cơ mất đường sắt đã xảy ra ở khu vực cầu Móc Tôm thuộc xã Báo Đáp huyện Trấn Yên. Một câu hỏi đặt ra là: Không biết bên trong các con quái vật đang đào cát, tìm vàng kia người ta có sử dụng a xít hay thủy ngân để lọc vàng nữa hay không? Nếu có thì chất thải đương nhiên sẽ đổ thẳng xuống dòng nước. Riêng váng dầu diezen thì đã loang ở khắp nơi rồi.

Được biết việc khai thác vàng trên khúc sông Hồng này đã diễn ra từ lâu, các tàu khai thác đều không có giấy phép, việc diễn ra ngày đêm như thế, nguy hại như thế mà chưa bị ngăn chặn; có chăng thi thoảng cũng có trường hợp bị các ngành chức năng kiểm tra, xử lý rồi đâu lại đóng đấy!“Vàng tặc” hoạt động ngày càng mạnh hơn, sự hủy hoại của nó đối với dòng chảy ngày một lớn hơn.

Thương quá dòng sông ! “vàng tặc” cùng với nước thải của không ít cơ sở chế biến nông lâm sản… đang “góp sức” cùng các nguồn thải nguy hại từ đầu nguồn.... gây ô nhiễm, gây biến dạng dòng nước quý.

Lê Phiên – Thành Sang
 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân vùng cao Yên Bái tích cực tham gia, tự học tập và nâng cao kiến thức, kỹ năng công nghệ số.

Xóa rào cản công nghệ - Kết nối cuộc sống

Trong kỷ nguyên mà mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đều đang được số hóa và giải quyết bằng giải pháp công nghệ số thì việc giúp người dân, đặc biệt là những đối tượng ít có điều kiện tiếp cận công nghệ, có thể nắm bắt và làm chủ công nghệ số ở mọi nơi, mọi lúc, theo nhu cầu thực tiễn đang được tỉnh Yên Bái tích cực triển khai bằng những cách làm giản dị, gần gũi và thiết thực. Nối tiếp thành công của mô hình “Bình dân học AI”, tỉnh Yên Bái đang tiếp tục đẩy mạnh và lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số” nhằm để người dân có cơ hội khai thác hiệu quả các thành quả của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để chính thức tổ chức theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sau 10 năm vận hành vẫn thiếu đường gom dân sinh

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sau 10 năm vận hành vẫn thiếu đường gom dân sinh

Sau hơn một thập niên đưa vào vận hành, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai vẫn còn những “khoảng trống” về hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đường gom dân sinh. Vì thiếu đường gom dân sinh nên nhiều hộ dân sống ven tuyến đường đoạn qua tỉnh Lào Cai hằng ngày đang phải bất đắc dĩ vượt qua các lối mở tạm, đi chung với xe tải, xe container chạy tốc độ cao. Những kiến nghị kéo dài nhiều năm của người dân và chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được hồi đáp thỏa đáng từ phía chủ đầu tư. 

Viên chức BHXH khu vực XVII phối hợp với cán bộ bưu điện tuyên truyền chính sách BHXH tự đóng, BHYT tại hộ gia đình.

Nhân rộng "điểm tựa" an sinh

Giữa trùng điệp núi non hùng vĩ của Yên Bái và Lào Cai, nơi cuộc sống của phần lớn người dân còn gắn liền với nương rẫy, những phiên chợ sớm bình dị hay công việc tự do bấp bênh, chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đã và đang len lỏi như một dòng chảy ấm áp mang theo chủ trương nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước đến người dân. Đó là cánh cửa mở ra cơ hội vàng cho những người lao động khu vực phi chính thức, có được một "của để dành" tin cậy, một điểm tựa vững chắc cho tuổi già với lương hưu và sự chăm sóc y tế chu đáo. Hành trình đưa chính sách ý nghĩa này thấm sâu vào đời sống bà con là câu chuyện của những nỗ lực không ngừng nghỉ để từng bước hiện thực hóa mục tiêu an sinh toàn dân.
Công tác kiểm tra, giám sát thị trường được lực lượng chức năng tăng cường triển khai thực hiện.

Vấn nạn hàng giả: Tái lập thị trường, khôi phục niềm tin

Không ai muốn sống trong một xã hội mà thật – giả lẫn lộn. Thế nhưng hiện nay, tình trạng hàng giả, hàng nhái, buôn lậu và gian lận thương mại đã len lỏi khắp các chợ truyền thống, sàn thương mại điện tử, thậm chí cả trong những kệ hàng sang trọng đang dần làm méo mó thị trường, hủy hoại đạo đức kinh doanh, mà còn từng ngày gặm nhấm niềm tin của người dân vào pháp luật và sự công bằng.
Cán bộ, viên chức BHXH khu vực XVII tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người lao động

Vượt "gió ngược" gieo mầm an sinh

Giữa bộn bề cuộc sống ở các bản làng miền núi, tấm thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) từ lâu vẫn là "phao cứu sinh" cho hàng triệu người dân. Thế nhưng, đằng sau những con số bao phủ ấn tượng là một "nốt trầm" trăn trở khi hàng chục ngàn người dân đứng trước nguy cơ mất đi "tấm lá chắn" quý giá. Vượt lên "cơn gió ngược" của chính sách và gánh nặng mưu sinh, những cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực XVII (Yên Bái – Lào Cai) vẫn miệt mài gieo mầm hy vọng, giữ vững niềm tin vào một nền an sinh bền vững cho người dân.
Người dân Phú Hùng: Thấp thỏm sống dưới cung sạt lở

Người dân Phú Hùng: Thấp thỏm sống dưới cung sạt lở

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (tháng 9/2024), 9 hộ dân thôn Phú Hùng, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) trong khu vực sạt lở sau gần 1 năm sơ tán khẩn cấp, giờ phải trở lại trong những căn nhà cũ do chưa có đất tái định cư. Hiện nay, mùa mưa lũ đang cận kề, nguy cơ sạt lở có thể ập xuống, gây nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, người dân thôn Phú Hùng rất mong chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm bố trí đất tái định cư để di chuyển đến nơi an toàn.

Sản xuất hạt nhựa phụ gia tại Công ty cổ phần An Tiến Industries, Khu Công nghiệp phía Nam.

Yên Bái tối ưu hóa cơ hội để phát triển công nghiệp xanh, bền vững

Những năm qua, công nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái có sự phát triển khá vững chắc, phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp của cả nước và triết lý phát triển của tỉnh: "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. Tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) cùng sự quan tâm đầu tư về hạ tầng; cơ chế chính sách ngày càng đổi mới hấp dẫn… đã góp phần đưa bức tranh công nghiệp của tỉnh có nhiều gam màu sáng, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội.
Theo chân đồng bào Dao đỏ lên rừng tìm lá thuốc

Theo chân đồng bào Dao đỏ lên rừng tìm lá thuốc

Trong kho tàng tri thức bản địa của dân tộc Dao đỏ xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, từ lâu, bà con đã biết sử dụng nhiều loại cây rừng để làm ra những bài thuốc quý chữa bệnh. Một lần theo chân bà con lên rừng tìm cây thuốc, chúng tôi hiểu hơn về nghề thuốc nam của người dân nơi đây.

Bản "biệt thự" người Pa Dí

Bản "biệt thự" người Pa Dí

Giữa điệp trùng đá núi ở huyện vùng cao Mường Khương có một thôn người Pa Dí gồm 63 hộ quần cư đoàn kết. Đó chính là thôn Sa Pả (thị trấn Mường Khương) được sáp nhập từ các thôn Sa Pả 9, 10, 11. Từ thôn nghèo heo hút đến nay hàng loạt nhà xây khang trang như biệt thự mọc lên san sát. Điều đặc biệt, thu nhập của các hộ dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Những vấn đề đặt ra trong sửa chữa, vận hành các hồ thủy lợi

Những vấn đề đặt ra trong sửa chữa, vận hành các hồ thủy lợi

Sau mùa mưa lũ năm 2024, hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn. Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền các địa phương cùng ngành nông nghiệp và môi trường trong công tác sửa chữa, đến nay, hầu hết hồ thủy lợi đã vận hành trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hồ thủy lợi bị hỏng nặng hoặc bồi lắng phải dừng hoạt động để sửa chữa lớn. Cùng với đó, việc kiểm định để xác định mức độ an toàn hồ, đập đang gặp khó khăn do thiếu kinh phí, đặt ra những lo ngại khi mùa mưa lũ cận kề.

Được sự hỗ trợ 60 triệu đồng của Nhà nước và các ngày công của nhân dân trong thôn, anh Hảng A Vảng ở thôn Kháo Chu, xã Bản Công đã xóa được nhà tạm làm được căn nhà mới khá khang trang, sạch đẹp.

Hạnh phúc trong những ngôi nhà mới ở Trạm Tấu

"Xây dựng chỉ số hạnh phúc cho người dân” là nhiệm vụ trọng tâm, giá trị cốt lõi trong chiến lược phát triển của tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020 - 2025. Xuất phát từ thực tiễn, năm 2025 thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Yên Bái đã tiếp tục rà soát và xây dựng Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh với mục tiêu hoàn thành hỗ trợ làm mới, sửa chữa 2.208 căn nhà (tổng kinh phí dự kiến trên 120 tỷ đồng). Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện vùng cao Trạm Tấu là điểm sáng trong thực hiện Đề án - địa phương “về đích” sớm chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Thủ tướng Chính phủ phát động và kế hoạch của tỉnh Yên Bái.
Lính thợ trên công trường tái định cư Sàng Ma Sáo

Lính thợ trên công trường tái định cư Sàng Ma Sáo

Những ngày qua, trên công trường xây dựng khu tái định cư tại thôn Mà Mù Sử 1, xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát) vẫn rộn vang tiếng máy. Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, những người lính thợ thuộc Tổng Công ty 789 (Bộ Quốc phòng) cùng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2 ngày đêm miệt mài, khẩn trương hoàn thiện dự án để đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai sớm có nơi ở mới.

Người dân xã Suối Bu, huyện Văn Chấn được hỗ trợ máy nông cụ thực hiện chuyển đổi nghề theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Vượt sương mù, bừng sáng vùng cao

Không còn những bản làng chìm trong sương giăng bảng lảng, những nếp nhà co ro nép mình bên sườn đồi, từ đỉnh núi cao quanh năm mây phủ, vươn tới những bản, những xã từng đặc biệt khó khăn, một cuộc hồi sinh mạnh mẽ đang trỗi dậy. Đó không phải cổ tích mà là câu chuyện có thật về sự vươn mình của Yên Bái.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Yên Bình kiểm tra và tháo dỡ các vó đèn tận diệt từ lợi dụng nuôi cá lồng tại thị trấn Yên Bình.

Cuộc chiến với “hung thần” tận diệt trên hồ Thác

Hồ Thác Bà - “viên ngọc xanh” được mệnh danh "Hạ Long trên núi" đang oằn mình trước sự xâm lấn của những phương thức khai thác thủy sản tận diệt. Ánh đèn cao áp ma quái giăng mắc trong đêm, tiếng máy nổ xé tan sự tĩnh lặng, tiếng kêu cứu thầm lặng của hệ sinh thái đang bị bức tử từng ngày. Một cuộc chiến thầm lặng nhưng quyết liệt đang diễn ra, nhằm xóa sổ vó đèn và kích điện - những “hung thần” đang tàn phá nguồn lợi thủy sản quý giá của hồ.
Người dân lo lắng kho hàng chứa hóa chất sát khu dân cư

Người dân lo lắng kho hàng chứa hóa chất sát khu dân cư

Thời gian vừa qua, người dân ở tổ dân phố số 4, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai phản ánh việc một kho hàng ở Khu Công nghiệp Đông Phố Mới đang được cải tạo, sửa chữa để chứa hóa chất. Điều người dân băn khoăn là nhà kho này chỉ cách khu dân cư một con đường.

Ngày càng có nhiều ngôi nhà được khởi công, hoàn thành, bàn giao cho người dân đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền địa phương trong việc cải thiện điều kiện sống cho các hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách.

Yên Bái: Lo chốn “an cư” để người nghèo có cuộc sống tốt đẹp hơn

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, với phương châm “Không chờ đến khi kinh tế đạt tới trình độ phát triển cao rồi mới thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội”; mặc dù là một tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế còn khó khăn, song Yên Bái luôn đặc biệt quan tâm gắn kết hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân.
Cán bộ chiến sỹ cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Yên Bái giải cứu nạn nhân bị ảnh hưởng do hoàn lưu cơ bão số 3 năm 2024.

Bản hùng ca "Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống"

Hoàn lưu cơn bão số 3 năm 2024 đã qua đi vài tháng. Với hậu quả kinh hoàng, nó vẫn khiến nhiều người Yên Bái ám ảnh. Trong thời điểm tưởng chừng đất trời như vỡ vụn ấy có những câu chuyện của người lính phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), Công an tỉnh Yên Bái giờ mới được tiết lộ làm lay động lòng người, minh chứng sống động cho tinh thần vì bình yên cuộc sống, nguyện suốt đời tận tụy phục vụ nhân dân.
Trồng sâm trên đỉnh mây ngàn

Trồng sâm trên đỉnh mây ngàn

Pa Cheo (Bát Xát) là một trong những xã khó khăn, có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh. Thời gian gần đây, với khát vọng thoát nghèo, vươn lên làm giàu, một số hộ người Mông ở Pa Cheo đã mạnh dạn thử nghiệm trồng dược liệu quý như sâm Lai Châu, sâm Ngọc Linh, tam thất hoang, thất diệp nhất chi hoa để nâng cao thu nhập. Xã Pa Cheo đã thoát khỏi "3 không", đang bước vào ngày mới đầy hy vọng.

fb yt zl tw