Bắt giữ 2 chị em gái lừa đảo chiếm đoạt tiền của hơn 500 khách du lịch

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội facebook thông qua thủ đoạn giả mạo fanpage của các khách sạn.

0:00 / 0:00
0:00

Trước đó, qua quá trình trinh sát, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh phát hiện có một số fanpage giả mạo các khách sạn, villa tại địa bàn phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, với mục đích nhận đặt cọc để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều khách du lịch trên địa bàn cả nước.

baolaocai-br_untitled-1.jpg
Một số fanpage các đối tượng làm giả nhằm chiếm đoạt tài sản của khách du lịch.

Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo xác lập chuyên án "Đấu tranh bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội facebook thông qua thủ đoạn giả mạo fanpage của các khách sạn", trong đó, Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và Công an các tỉnh nhanh chóng khoanh vùng, điều tra, xác minh, bắt giữ các đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản này.

Quá trình điều tra xác định, từ cuối năm 2023, do không có tiền tiêu xài cá nhân và trước đây các đối tượng đã có kinh nghiệm trong việc môi giới đặt phòng khách sạn, Quách Thị Thu Hằng, sinh năm 2001, trú tại tổ dân phố 3, phường Tân Dân, tỉnh Thanh Hóa cùng chị gái ruột là Quách Thị Thu, sinh năm 1998, trú tại thôn Lập Ái, xã Song Giang (nay là xã Đại Lai), tỉnh Bắc Ninh đã nảy sinh ý định thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách du lịch.

baolaocai-c_anh-2-quach-thi-thu.jpg
Đối tượng Quách Thị Thu.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Quách Thị Thu Hằng và Quách Thị Thu rủ nhau mua các trang fanpage giả mạo mang tên các khách sạn, villa trên cả nước cùng nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau, với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc phòng nghỉ của khách du lịch.

Sau khi được khách du lịch liên hệ đặt phòng trên các fanpage thì các đối tượng sẽ cung cấp số tài khoản ngân hàng không chính chủ và yêu cầu khách phải đặt cọc trước 50% tiền phòng thì mới được giữ phòng nghỉ. Khi nhận được tiền cọc của khách, các đối tượng sẽ chặn liên lạc và chiếm đoạt số tiền trên.

Quá trình xác minh xác định, Hằng và Thu đã mua và sử dụng các fanpage gồm: "Khách sạn White Cloud Sapa Homestay" "Eco Nghi Sơn Island', "The Kupid Đà Lạt"... cùng 18 số tài khoản ngân hàng và nhiều số điện thoại của các nhà mạng để sử dụng vào mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để che giấu hành vi phạm tội, 2 đối tượng sau khi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách thành công sẽ xóa các fanpage cũ và tiếp tục lập các fanpage mới tương tự để tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội…

baolaocai-c_anh-1-quach-thi-thu-hang.jpg
Đối tượng Quách Thị Thu Hằng.

Đến ngày 9/7/2025, dưới sự chỉ đạo của Ban chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng An ninh mạng, Công an tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Bắc Ninh, Công an tỉnh Thanh Hóa đồng loạt tiến hành kiểm tra, triệu tập làm việc với 15 đối tượng và người liên quan; khám xét, thu giữ 7 điện thoại di động, 14 sim điện thoại đã qua sử dụng, 150 triệu đồng, 11 chiếc nhẫn màu vàng cùng nhiều đồ vật, giấy tờ, sổ sách, dữ liệu điện tử liên quan đến hành vi lừa đảo.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Quách Thị Thu và Quách Thị Thu Hằng khai nhận, với phương thức, thủ đoạn như trên, từ cuối năm 2023 đến khoảng tháng 2/2025, các đối tượng đã chiếm đoạt của hơn 500 khách du lịch với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng.

Ngày 21/7/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối Quách Thị Thu Hằng và Quách Thị Thu về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục mở rộng điều tra, đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng để xử lý theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Sập bẫy “tri ân khách hàng”, nhiều người cao tuổi mất tiền triệu

Lào Cai: Sập bẫy “tri ân khách hàng”, nhiều người cao tuổi mất tiền triệu

Một nhóm đối tượng lợi dụng sự cả tin của người dân, chủ yếu là phụ nữ và người cao tuổi, dàn dựng màn kịch tặng quà để ép mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc với giá cao. Sự việc không chỉ gây thiệt hại kinh tế mà còn là lời cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi ở khu vực nông thôn.

Công an xã Trấn Yên thu hồi 70 vũ khí, vật liệu nổ

Công an xã Trấn Yên thu hồi 70 vũ khí, vật liệu nổ

Thực hiện đợt cao điểm của Công an tỉnh Lào Cai về tổng rà soát, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn tỉnh, sau hơn 1 tháng triển khai, Công an xã Trấn Yên đã tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp 70 vũ khí, vật liệu nổ các loại.

Phường Yên Bái: Quyết định khởi tố đối với 9 bị can trong vụ án hình sự gây rối trật tự công cộng

Phường Yên Bái: Quyết định khởi tố đối với 9 bị can trong vụ án hình sự gây rối trật tự công cộng

Tối 12/9/2025, Công an phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 9 đối tượng. Quyết định này do điều tra viên cao cấp được Trưởng Công an phường Yên Bái phân công ban hành, liên quan đến vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra ngày 20/7/2025, tại tổ dân phố Nguyễn Thái Học 14, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai.

Tuyên truyền pháp luật cho hơn 800 học sinh xã Tả Van

Tuyên truyền pháp luật cho hơn 800 học sinh xã Tả Van

Ngày 10/9, Công an xã Tả Van phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hầu Thào tổ chức tuyên truyền pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống tảo hôn và bạo lực học đường.

fb yt zl tw