Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cây giang sinh trưởng rải rác trong 8.600 ha rừng phòng hộ của huyện Bảo Yên nhưng tập trung nhiều ở các xã Việt Tiến, Xuân Thượng, Phúc Khánh...

DJI_2716.JPG
Rừng tự nhiên trên dãy núi Con Voi là nơi có nhiều cây giang.

Việc thu hái và chế biến là giang mới xuất hiện tại Bảo Yên vài năm gần đây. Thời gian thu hái diễn ra từ khoảng tháng 5 đến tháng 10 trong năm, do vậy nhiều hộ dân tranh thủ làm nhanh mùa màng để lên rừng hái lá.

Trước đây, người dân hái lá, sau đó bán cho tư thương, còn hiện nay trên địa bàn huyện đã có một số cơ sở chế biến quy mô nhỏ. Các cơ sở chế biến ở Bảo Yên chủ yếu là sơ chế rồi bán cho các đầu mối khác ở tỉnh Phú Thọ trước khi xuất đi nước ngoài. Mỗi cơ sở này vào mùa cao điểm có thể giải quyết việc làm cho hàng chục lao động nông thôn.

_MG_5323.JPG
Các cơ sở chế biến lá giang tạo việc làm cho lao động nông thôn.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Yên, người dân vào rừng hái lá giang làm gia tăng nguy cơ cháy rừng và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái rừng phòng hộ.

Thực tế, đầu ra cho sản phẩm này chưa thực sự bền vững nên huyện cũng chưa khuyến khích phát triển rộng.

Tuy nhiên, đây là một loại lâm sản ngoài gỗ và không có quy định cấm khai thác vì thế để phát triển bền vững, kiểm lâm Bảo Yên đang tham mưu cho huyện các giải pháp quản lý khai thác và các cơ sở chế biến, từ đó đảm bảo lợi ích cho người dân, bảo vệ nguồn tài nguyên rừng.

Hiện nay, mô hình này đang phát triển tại 5 tỉnh: Phú Thọ, Hoà Bình, Yên Bái, Tuyên Quang.

Tại tỉnh lân cận là Hà Giang, việc khai thác và chế biến lá giang đã có từ hơn 10 năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Trong 2 ngày (5 - 6/12), Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền; Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo, tập huấn chia sẻ kinh nghiệm về truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu gắn với sàn giao dịch thương mại điện tử.

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Là 1 nội dung thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, nội dung 4 về “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội” đã được các cấp phụ nữ huyện Bảo Thắng tích cực triển khai, nhất là hỗ trợ phụ nữ chủ động vươn lên, khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế gia đình.

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Tổng cục Thống kê đánh giá, từ nay đến cuối năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng có thể tăng trở lại khi kinh tế trong nước đang dần hồi phục, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng (Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia, Tháng khuyến mại tại nhiều địa phương, Hội chợ hàng hóa Tết…) cùng các chương trình khuyến mại, giảm giá cuối năm của các doanh nghiệp trong cả nước được tổ chức, thu hút người tiêu dùng tham gia.

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Trước những lo ngại về việc dừng hoạt động của 15 mỏ khai thác vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá) sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường khẳng định, việc dừng hoạt động chỉ là tạm thời và sẽ khẩn trương đôn đốc các mỏ hoạt động trở lại sau khi hoàn thành nâng cấp thiết kế theo đúng công suất.

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mường Khương rất chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, huy động người dân tham gia thực hiện các tiêu chí, nhờ đó, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt nhiều kết quả quan trọng.

Thương hiệu và sự bền vững

Thương hiệu và sự bền vững

Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ra thị trường thế giới chủ yếu dưới dạng thô, dạng nguyên liệu, cho nên phần lớn giá trị xuất khẩu nằm trong tay của các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này tiếp tục đặt ra vấn đề xây dựng thương hiệu đối với doanh nghiệp.

fb yt zl tw