Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chị Tỷ làm giàu từ trồng ổi nữ hoàng

Chị Tỷ làm giàu từ trồng ổi nữ hoàng

Gia đình chị Lù Thị Tỷ ở thôn Sán Pá, xã Thào Chư Phìn (Si Ma Cai) được biết đến là hộ tiên phong đưa cây ổi nữ hoàng về trồng trên mảnh đất vùng cao.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình cờ trong một lần vợ chồng chị Tỷ đi thăm họ hàng ở huyện Bắc Hà, thời điểm đó, dù đang là mùa đông nhưng cây ổi vẫn ra quả. Sau khi nếm thử trái ổi thấy rất ngọt, giòn, lại không có hạt, chị hỏi người thân và được biết đó là giống ổi nữ hoàng. Chị quyết định tìm hiểu giống cây trồng mới để đưa về trồng trên đất Sán Pá.

2.jpg

Chị đã về tận Học viện Nông nghiệp Việt Nam tìm hiểu, học kinh nghiệm và mua giống ổi này. Năm 2020, chị chuyển đổi 0,5 ha đất trồng ngô sang trồng ổi. Do khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nên cây ổi nữ hoàng bén rễ rất nhanh. Cùng với đó, gia đình chị áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc nên cây ổi sinh trưởng tốt. Chỉ sau 2 năm, vườn ổi đã cho thu hoạch, giúp gia đình chị thu lãi 10 triệu đồng.

Mặc dù sai quả nhưng do chưa có nhiều kinh nghiệm nên vụ đầu tiên, quả ổi bị sâu nhiều, nhỏ và chất lượng chưa cao. Tự rút kinh nghiệm, các vụ tiếp theo, chị Tỷ tập trung chăm sóc cây ổi ngay từ lúc ra hoa, tỉa bớt quả và dùng túi xốp thưa, túi ni-lông bọc quả nhằm hạn chế sâu, bệnh hại. Chị cũng tích cực quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội để nhiều người biết, tìm đến thu mua.

4.jpg

Vụ thu hoạch năm 2022, vườn ổi đã giúp gia đình chị thu lãi hơn 40 triệu đồng. Chị Tỷ cho biết: Trước đây, trên diện tích đất này, gia đình tôi trồng ngô, mỗi năm chỉ thu được 2 - 3 triệu đồng. Từ khi trồng ổi nữ hoàng, thu nhập cao hơn nhiều lần, giúp gia đình có cơ hội vươn lên thoát nghèo.

3.jpg

Cuối năm vừa qua, chị Tỷ đã mạnh dạn đầu tư, phát triển mô hình trồng ổi phục vụ du lịch trải nghiệm. Chị còn trồng thêm hoa, xây dựng tiểu cảnh, chòi quan sát để thu hút khách đến tham quan, thu hái ổi chín. Chị mong mô hình trồng ổi nữ hoàng sẽ được nhân rộng để giúp nhiều hộ trong thôn có thu nhập ổn định từ cây trồng này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nậm Đinh xây dựng đời sống văn hóa

Nậm Đinh xây dựng đời sống văn hóa

Được triển khai từ tháng 9/2021, mô hình “Cải tạo nâng cao điều kiện sinh hoạt cho người dân tộc Dao” tại thôn Nậm Đinh, xã Nậm Dạng (huyện Văn Bàn) đã đạt nhiều kết quả, góp phần thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây.

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngày 28/9, mưa lớn xảy ra khắp nơi, chúng tôi quyết định ngược dốc lên thôn Nậm Trà và Nậm Phảng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng để mục sở thị tuyến đường mà ai cũng lắc đầu ngao ngán khi đi qua. Nước chảy cùng đất lẫn đá lổng chổng khiến tuyến đường như dòng thác chảy xối xả càng gây khó khăn cho người dân lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng.

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Từ đầu năm đến nay, các hộ dân phường Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) đã liên kết với doanh nghiệp xây dựng mô hình trồng rau trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng gia tăng giá trị và phát triển nông nghiệp hàng hóa được Hội Nông dân thị xã Sa Pa hỗ trợ thực hiện.

Những kinh nghiệm quý, cách làm hay trong thực hiện phong trào, hoạt động của hội nông dân

Những kinh nghiệm quý, cách làm hay trong thực hiện phong trào, hoạt động của hội nông dân

Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã tham luận làm rõ những kết quả trong triển khai thực hiện các phong trào, hoạt động của hội nông dân, đồng thời nêu lên phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội hội nông dân các cấp và góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Từ cuối tháng 9 trở đi, người dân một số xã vùng cao huyện Bát Xát như Trịnh Tường, Y Tý, A Lù hối hả lên nương thu hoạch củ sâm đất (còn gọi củ Hoàng Sin Cô). Năm nay, thời tiết thuận lợi, củ sâm đất to và đẹp hơn so với năm trước, đem lại niềm vui cho người nông dân.

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã huy động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 3,5 tỷ đồng tiền mặt và 113.653 công lao động, hiến 300.497 m2 đất, nhiều hiện vật khác (quy ra tiền hơn 51,5 tỷ đồng).

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Vinh dự trở thành một trong những tập thể được vinh danh trong đợt thi đua Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai, chúng tôi hỏi anh Nguyễn Tiến Hưng, trưởng thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) về bí quyết. Anh Hưng tự hào chia sẻ: “Chìa khóa ở đây là sự đồng lòng, sự đoàn kết của tất cả người dân trong thôn. Mỗi người một việc nhỏ, chung sức lại sẽ làm nên việc lớn”.

fb yt zl tw