Nguy cơ tiềm ẩn từ các giống lúa không rõ nguồn gốc

Tại nhiều chợ phiên vùng cao trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng các tiểu thương bày bán tràn lan các loại giống lúa không rõ nguồn gốc. Không ít người dân đã chọn mua giống lúa có bao bì bằng tiếng nước ngoài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đến chợ phiên Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương), không khó để thấy tình trạng các tiểu thương bày bán các loại giống lúa có bao bì in bằng chữ nước ngoài (Trung Quốc). Điều đáng nói, các giống lúa này được bày bán công khai, chiếm tỷ lệ cao tại các gian hàng, nhưng bao bì không có nhãn phụ bằng chữ Việt Nam. Người dân chọn mua các giống lúa này chủ yếu dựa vào “niềm tin” thông qua hình ảnh in trên bao bì, bằng cảm quan và những lời giới thiệu của tiểu thương.

lua giong1.jpg

Anh Lù A Sáng, người dân xã Lùng Khấu Nhin cho biết: Mặc dù không biết chữ nước ngoài nhưng tôi vẫn chọn mua 2 kg giống về cấy thử vì hình ảnh trên bao bì đẹp. Người bán giới thiệu đây là giống lúa mới, năng suất cao, gạo dẻo, cơm ngon, nếu chất lượng tốt tôi sẽ cấy hết diện tích ruộng ở vụ lúa năm sau.

Theo tiết lộ của một tiểu thương kinh doanh giống cây trồng tại chợ Lùng Khấu Nhin, các giống lúa này được nhập về từ bên kia biên giới theo đường “xách tay”, không thông qua đơn vị nhập khẩu chính thức.

lua giong2.jpg
Giống lúa "xách tay" không có nhãn phụ bằng tiếng Việt được công khai bày bán cho người dân tại các chợ phiên.

Tương tự, tại chợ phiên Cán Cấu (huyện Si Ma Cai) cũng có hàng chục gian hàng bày bán các loại giống lúa có bao bì in bằng chữ Trung Quốc và không có nhãn phụ bằng chữ Việt Nam. Các gian hàng bày bán công khai, có gian bày bán riêng nhưng cũng có nhiều gian để lẫn với những túi giống lúa được sản xuất trong nước.

Trong quá trình tác nghiệp tại chợ, khi tiếp cận các gian bán giống cây trồng để chụp ảnh những túi giống lúa có bao bì bằng chữ Trung Quốc, chúng tôi thường xuyên bị các tiểu thương “đuổi khéo” hoặc yêu cầu không chụp ảnh gian hàng của họ.

lua giong3.jpg

Ngoài chợ Lùng Khấu Nhin và chợ Cán Cấu, theo khảo sát của phóng viên Báo Lào Cai, ở nhiều chợ phiên vùng cao khác (nhất là chợ thuộc các xã khu vực biên giới), tình trạng bày bán tràn lan các loại giống lúa không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã diễn ra nhiều năm nhưng vẫn chưa được các cấp, ngành, địa phương xử lý dứt điểm.

Việc mua bán, sử dụng các loại giống lúa không rõ nguồn gốc, xuất xứ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất, đặc biệt là với diện tích lúa 1 vụ vùng cao. Trong đó, lớn nhất là nguy cơ mất mùa, giảm năng suất, sản lượng, bởi các giống lúa này chưa được khảo nghiệm, chứng minh tính phù hợp với điều kiện sản xuất trên địa bàn tỉnh. Các giống lúa không được nhập khẩu chính ngạch, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt cũng chưa được công nhận lưu hành nên có nguy cơ không đảm bảo chất lượng để sản xuất.

Ông Ngô Quyền, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh.

Theo ông Ngô Quyền, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, việc kiểm soát, xử lý tình trạng bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trong đó có giống lúa, đầu tiên thuộc về ban quản lý các chợ và chính quyền sở tại. Chi cục sẽ phối hợp với thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan liên quan siết chặt công tác quản lý giống; tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý tình trạng bán giống lúa và các giống cây trồng khác trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, đại biểu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các địa phương đã đi tham quan, trải nghiệm một số mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trên địa bàn xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên.

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, nhiều diện tích hoa ly trồng ở một số thôn của xã Y Tý (huyện Bát Xát) đã đến vụ thu hoạch. Tranh thủ ngày tạnh ráo, các chủ vườn thuê lao động địa phương khẩn trương thu hoạch hoa ly chuyển về bán ở các tỉnh miền xuôi.

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Lào Cai có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm trên 65% diện tích tự nhiên, trong đó diện tích đất có rừng đến hết năm 2023 là hơn 391.144 ha (gồm 258.232 ha rừng tự nhiên và 132.912 ha rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng đạt 58,5%. Lào Cai có diện tích rừng đứng thứ 16 cả nước và tỷ lệ che phủ rừng đứng thứ 6/14 tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc (thứ 9 toàn quốc).

Lên Kin Chu Phìn ngắm “hoa hậu lê”

Lên Kin Chu Phìn ngắm “hoa hậu lê”

Ngay từ sáng sớm, mặc dù trời mưa nhưng vẫn có cả nghìn người dân và du khách vượt đường dốc đá gập ghềnh về thung lũng Kin Chu Phìn (xã Nậm Pung, huyện Bát Xát) trong niềm vui của ngày hội Trải nghiệm thu hái lê VH6 - bà con quen gọi là lê Tai nung. Năm nay lê Tai nung chín sớm hơn mọi năm, nên lễ hội lê cũng được tổ chức sớm hơn thường lệ.

Đổi thay Hát Tình

Đổi thay Hát Tình

Gần 10 năm từ sau vụ gặt lúa chiêm 2014, tôi trở lại Hát Tình, bản người Mông mà hồi đó nhiều người ở xã Chiềng Ken (huyện Văn Bàn) quen gọi là nơi “thâm sơn cùng cốc”, bởi để vào được vùng đất này thì đường đi gian nan vô cùng, phải ngược núi cao, vượt suối sâu...

Đồng bào Dao Điện Quan được mùa chanh leo

Đồng bào Dao Điện Quan được mùa chanh leo

Chanh leo từng có giai đoạn được xác định là cây trồng chủ lực của huyện Bảo Yên với các mô hình được học tập từ Sơn La. Do nhiều nguyên nhân khiến một thời gian chanh leo Bảo Yên vắng bóng trên thị trường. Những năm gần đây, quả chanh leo tìm được đầu ra ổn định, các hộ nông dân khôi phục lại vườn, liên kết sản xuất thành vùng hàng hóa.

fb yt zl tw