Nguy cơ tiềm ẩn từ các giống lúa không rõ nguồn gốc

Tại nhiều chợ phiên vùng cao trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng các tiểu thương bày bán tràn lan các loại giống lúa không rõ nguồn gốc. Không ít người dân đã chọn mua giống lúa có bao bì bằng tiếng nước ngoài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đến chợ phiên Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương), không khó để thấy tình trạng các tiểu thương bày bán các loại giống lúa có bao bì in bằng chữ nước ngoài (Trung Quốc). Điều đáng nói, các giống lúa này được bày bán công khai, chiếm tỷ lệ cao tại các gian hàng, nhưng bao bì không có nhãn phụ bằng chữ Việt Nam. Người dân chọn mua các giống lúa này chủ yếu dựa vào “niềm tin” thông qua hình ảnh in trên bao bì, bằng cảm quan và những lời giới thiệu của tiểu thương.

lua giong1.jpg

Anh Lù A Sáng, người dân xã Lùng Khấu Nhin cho biết: Mặc dù không biết chữ nước ngoài nhưng tôi vẫn chọn mua 2 kg giống về cấy thử vì hình ảnh trên bao bì đẹp. Người bán giới thiệu đây là giống lúa mới, năng suất cao, gạo dẻo, cơm ngon, nếu chất lượng tốt tôi sẽ cấy hết diện tích ruộng ở vụ lúa năm sau.

Theo tiết lộ của một tiểu thương kinh doanh giống cây trồng tại chợ Lùng Khấu Nhin, các giống lúa này được nhập về từ bên kia biên giới theo đường “xách tay”, không thông qua đơn vị nhập khẩu chính thức.

lua giong2.jpg
Giống lúa "xách tay" không có nhãn phụ bằng tiếng Việt được công khai bày bán cho người dân tại các chợ phiên.

Tương tự, tại chợ phiên Cán Cấu (huyện Si Ma Cai) cũng có hàng chục gian hàng bày bán các loại giống lúa có bao bì in bằng chữ Trung Quốc và không có nhãn phụ bằng chữ Việt Nam. Các gian hàng bày bán công khai, có gian bày bán riêng nhưng cũng có nhiều gian để lẫn với những túi giống lúa được sản xuất trong nước.

Trong quá trình tác nghiệp tại chợ, khi tiếp cận các gian bán giống cây trồng để chụp ảnh những túi giống lúa có bao bì bằng chữ Trung Quốc, chúng tôi thường xuyên bị các tiểu thương “đuổi khéo” hoặc yêu cầu không chụp ảnh gian hàng của họ.

lua giong3.jpg

Ngoài chợ Lùng Khấu Nhin và chợ Cán Cấu, theo khảo sát của phóng viên Báo Lào Cai, ở nhiều chợ phiên vùng cao khác (nhất là chợ thuộc các xã khu vực biên giới), tình trạng bày bán tràn lan các loại giống lúa không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã diễn ra nhiều năm nhưng vẫn chưa được các cấp, ngành, địa phương xử lý dứt điểm.

Việc mua bán, sử dụng các loại giống lúa không rõ nguồn gốc, xuất xứ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất, đặc biệt là với diện tích lúa 1 vụ vùng cao. Trong đó, lớn nhất là nguy cơ mất mùa, giảm năng suất, sản lượng, bởi các giống lúa này chưa được khảo nghiệm, chứng minh tính phù hợp với điều kiện sản xuất trên địa bàn tỉnh. Các giống lúa không được nhập khẩu chính ngạch, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt cũng chưa được công nhận lưu hành nên có nguy cơ không đảm bảo chất lượng để sản xuất.

Ông Ngô Quyền, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh.

Theo ông Ngô Quyền, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, việc kiểm soát, xử lý tình trạng bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trong đó có giống lúa, đầu tiên thuộc về ban quản lý các chợ và chính quyền sở tại. Chi cục sẽ phối hợp với thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan liên quan siết chặt công tác quản lý giống; tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý tình trạng bán giống lúa và các giống cây trồng khác trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung cao độ “canh lửa, giữ rừng”

Tập trung cao độ “canh lửa, giữ rừng”

Những ngày này, các cánh rừng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) đang ở mức cảnh báo cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Đây là khoảng thời gian những người thực hiện nhiệm vụ “canh lửa, giữ rừng” phải tập trung cao độ nhất.

Giúp nông dân Sa Pa thực hành tốt trồng, thu hái actiso

Giúp nông dân Sa Pa thực hành tốt trồng, thu hái actiso

Sáng 24/5, Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sapa phối hợp với UBND phường Hàm Rồng, phường Sa Pả (thị xã Sa Pa) tổ chức lớp tập huấn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc actiso theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO).

Tiếp sức cho nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Tiếp sức cho nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh đã lan tỏa sâu rộng, thu hút nông dân tham gia, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn.

Tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho hội viên nông dân thị xã Sa Pa

Tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho hội viên nông dân thị xã Sa Pa

Ngày 24/5, tại thị xã Sa Pa, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) phối hợp với Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh tổ chức tập huấn, tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng gắn với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cho hội viên nông dân.

Triển khai các giải pháp nâng cao thu nhập ở Bản Mế

Triển khai các giải pháp nâng cao thu nhập ở Bản Mế

Xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai) có điều kiện khí hậu thích hợp phát triển nhiều loại cây trồng, vật nuôi, chính quyền xã đã chỉ đạo triển khai các mô hình sản xuất mới và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thực tế của địa phương.

Phát triển rừng, kinh tế lâm nghiệp

Phát triển rừng, kinh tế lâm nghiệp

Nhìn lại chặng đường 50 năm qua, kể từ khi lực lượng kiểm lâm được thành lập, công cuộc phát triển rừng gắn với kinh tế lâm nghiệp tỉnh Lào Cai đã có hướng đi rõ ràng và đang trở thành ngành kinh tế quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kiểm lâm Lào Cai 50 năm xây dựng và phát triển

Kiểm lâm Lào Cai 50 năm xây dựng và phát triển

Suốt chặng đường gần 50 năm qua, kiểm lâm Lào Cai luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, là lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường sinh thái.

fb yt zl tw