Thu giữ nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc tại chợ phiên Bắc Hà và Cốc Ly

Từ ngày 10 đến 23/5, Đội Quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường tỉnh) đã kiểm tra tại các chợ phiên và phát hiện, thu giữ nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ không rõ nguồn gốc được bày bán.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
5555.jpg
Lực lượng quản lý thị trường phối hợp kiểm tra việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tại chợ Bắc Hà.

Cụ thể, qua kiểm tra tại các chợ phiên Cốc Ly (xã Cốc Ly) và chợ văn hóa Bắc Hà, lực lượng đã thu giữ hơn 29 kg thuốc bảo vệ thực vật dạng bột được đóng gói nhỏ, hơn 4 lít thuốc dạng nước của các hộ kinh doanh, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 21 triệu đồng.

Thuốc bảo vệ thực vật được thu giữ của các hộ kinh doanh tại chợ đều là sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, là sản phẩm không có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.

Theo ghi nhận, thuốc bảo vệ thực vật được bán tại chợ phiên có nhiều loại, nhiều mẫu mã và trên bao bì, lọ, túi đều có chữ Trung Quốc.

111.jpg
Người dân bán thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc tại chợ Bắc Hà.
222.jpg
333.jpg
444.jpg
Nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc được bày bán tại chợ phiên.

Trước đó, cuối tháng 3/2023, UBND tỉnh đã có Văn bản số 1083 về việc tăng cường công tác quản lý thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh.

Theo nhận định, thực tế hiện nay tại các huyện biên giới, tình trạng kinh doanh, buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu, đặc biệt thuốc trừ cỏ nhập lậu đang diễn ra phức tạp tại các chợ phiên vùng cao, các cửa hàng, hộ kinh doanh cá thể... làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, gây mất an toàn trong sử dụng và gây ô nhiễm môi trường.

Để chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt việc quản lý về tình trạng nhập lậu, kinh doanh, buôn bán, lưu thông thị trường thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn, hiệu quả, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, cơ quan chức năng và các địa phương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tuyên truyền cho Nhân dân không nhập lậu, tiếp tay cho việc nhập lậu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu; hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, khi thật sự cần thiết chỉ sử dụng các loại thuốc trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam… Đồng thời, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các vi phạm trong hoạt động kinh doanh, buôn bán, lưu thông thị trường thuốc bảo vệ thực vật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh ngăn chặn vận chuyển động vật và sản phẩm động vật nhập lậu qua biên giới

Đẩy mạnh ngăn chặn vận chuyển động vật và sản phẩm động vật nhập lậu qua biên giới

Thời gian gần đây, tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm vào trong nước để tiêu thụ diễn ra phổ biến và phức tạp ở một số địa phương dẫn đến nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm, đặc biệt là cúm A (H7N9 và H5N1), dịch lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả lợn châu Phi… và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhà dân bị sạt, nứt vì đường mới, đơn vị thi công phớt lờ

Nhà dân bị sạt, nứt vì đường mới, đơn vị thi công phớt lờ

Năm 2022, người dân dọc tuyến Quốc lộ 279 đoạn từ Phố Ràng – Khau Co (Km67 - Km158) vui mừng vì đường được nâng cấp. Công trình đã cơ bản hoàn thành các hạng mục thi công, đường rộng rãi, người dân đi lại thuận tiện, thế nhưng, “phía sau” công trình này, nhiều người dân xã Bảo Hà (Bảo Yên) còn nhiều băn khoăn, lo lắng.

Cảnh báo lừa đảo, mạo danh ngân hàng cho vay trực tuyến lãi suất thấp

Cảnh báo lừa đảo, mạo danh ngân hàng cho vay trực tuyến lãi suất thấp

Trước thủ đoạn lừa đảo tinh vi, có nhiều diễn biến phức tạp trên không gian mạng, Bộ Công an khuyến cáo người dân chủ động nâng cao ý thức cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi có nhu cầu vay tiền, cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.

Thị xã Sa Pa: Gần 60 cán bộ thôn, người có uy tín được tập huấn điểm về tiếp cận trợ giúp pháp lý

Thị xã Sa Pa: Gần 60 cán bộ thôn, người có uy tín được tập huấn điểm về tiếp cận trợ giúp pháp lý

Ngày 25/4, tại thị xã Sa Pa, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn điểm về tiếp cận trợ giúp pháp lý cho gần 60 thành viên là các trưởng thôn và người có uy tín trong cộng đồng của 11 xã, phường trên địa bàn.

Tập trung cải cách tư pháp

Tập trung cải cách tư pháp

Báo Lào Cai - Quan tâm, chú trọng cải cách tư pháp, góp phần xây dựng hoàn thiện bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả; xét xử các loại án nhanh chóng, đúng thời hạn, đúng người, đúng tội là những mục tiêu, nhiệm vụ cải cách tư pháp mà tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai đề ra trong thời gian qua.

Xử lý nghiêm nền tảng mạng xã hội vi phạm pháp luật

Xử lý nghiêm nền tảng mạng xã hội vi phạm pháp luật

Báo Lào Cai - Ra mắt chính thức tại Việt Nam vào năm 2019, nền tảng mạng xã hội TikTok đưa ra mục tiêu “đa dạng hóa nội dung và tôn vinh sự sáng tạo của người Việt”, đồng thời cam kết “mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời thông qua các biện pháp bảo vệ tối ưu nhất”. Tuy nhiên, trái ngược với các thông điệp nêu trên, thời gian qua hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của nền tảng mạng xã hội này đang gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến người dùng tại Việt Nam.

Cần nhận diện rõ “khoảng trống” pháp lý về thuốc lá điện tử

Cần nhận diện rõ “khoảng trống” pháp lý về thuốc lá điện tử

LCĐT – Dù Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được ban hành từ năm 2012 nhưng đến nay, hành vi hút thuốc nơi công cộng vẫn diễn ra phổ biến. Và với các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới, nơi vẫn là “khoảng trống” về pháp lý, thì việc quản lý càng trở nên khó khăn hơn.

fb yt zl tw