LCĐT - Gần hai năm di chuyển ra khu tái định cư phục vụ thi công Thủy điện Vĩnh Hà, hàng chục hộ dân bản Mười, xã Tân Dương (Bảo Yên) vẫn chưa có đất sản xuất.
![]() |
Khu tái định cư bản Mười. |
Cuối năm 2014, có 57 hộ dân bản Mười trong khu vực lòng hồ Thủy điện Vĩnh Hà đã di chuyển đến khu tái định cư để phục cho việc thi công công trình. Thời điểm đó, mặt bằng khu tái định cư vẫn còn ngổn ngang và để đẩy nhanh tiến độ di dân, đại diện nhà đầu tư đã hứa sẽ sớm hoàn thành hạ tầng và san gạt mặt bằng trả lại diện tích ruộng đã mất để nhân dân canh tác. Tuy nhiên, từ đó đến nay, mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ.
Trước sự bức xúc của người dân, cuối năm 2015, UBND xã Tân Dương đã có buổi làm việc với đại diện Ban Quản lý dự án Thủy điện Vĩnh Hà. Theo biên bản tại buổi làm việc, phía thủy điện Vĩnh Hà cam kết sẽ hoàn thiện các hạng mục trong khu tái định cư gồm: Hệ thống cung cấp nước sạch, ruộng nước, xử lý nước thải trong năm 2015. Và một lần nữa, người dân lại mòn mỏi chờ đợi.
Ông Lý Phúc Tinh, Chủ tịch UBND xã Tân Dương cho biết: Để phục vụ cho thi công Thủy điện Vĩnh Hà, người dân đã chấp hành tốt việc di chuyển ra khỏi khu vực lòng hồ, tuy nhiên, phía thủy điện lại không thực hiện đúng cam kết, khu tái định cư vẫn còn ngổn ngang khiến hàng chục hộ dân nơi đây chưa thể yên tâm sinh hoạt, sản xuất.