Rà soát, thu hồi sản phẩm mì chính giả của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ phối hợp với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương tiến hành thu hồi toàn bộ sản phẩm mì chính giả của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam hiện đang còn trên thị trường.

Ngày 27/4, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 902/ATTP-KN gửi Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ về việc rà soát, thu hồi sản phẩm mì chính giả của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam.

Các sản phẩm hàng giả bị thu giữ.

Các sản phẩm hàng giả bị thu giữ.

Công văn nêu rõ: vừa qua, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin trên một số báo điện tử về việc Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện sản phẩm mì chính giả của công ty TNHH Famimoto Việt Nam (địa chỉ: khu Đồng Đồi, xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ rà soát hồ sơ tự công bố sản phẩm mì chính của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam; phối hợp với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương tiến hành thu hồi toàn bộ sản phẩm mì chính giả của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam hiện đang còn trên thị trường; phối hợp với Cơ quan Công an xử lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cùng đó, cần khuyến cáo người dân, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể không sử dụng sản phẩm mì chính giả của của công ty TNHH Famimoto Việt Nam trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trước đó, Công an tỉnh Phú Thọ đã đột kích, khám xét khẩn cấp xưởng sản xuất và kho hàng của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam (xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) phát hiện, tạm giữ hơn 71.000 lít dầu ăn, khoảng 40 tấn mì chính (bột ngọt), 22 tấn hạt nêm, 9 tấn bột canh giả.

Cơ quan điều tra bước đầu xác định, Công ty này đã đưa ra thị trường 144 tấn dầu ăn, 118 tấn bột canh, 363 tấn hạt nêm giả. Các sản phẩm thường bán cho các bếp ăn công nghiệp nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Các sản phẩm bị làm giả gồm: Bột ngọt Boat Brand - thương hiệu xuất xứ Singapore và Bột ngọt Famimoto - nhãn hiệu bột ngọt Việt Nam, công nghệ Nhật Bản.

Dầu ăn Boat Brand - thương hiệu xuất xứ Singapore và Dầu thực vật Fami Gold - sản xuất từ 100% nguyên liệu nhập khẩu Singapore.

Bột canh cao cấp Hà Nội và hạt nêm Bếp Hồng Việt, đóng trong các túi ni-lông với quy cách 400g/túi đối với bột canh và 5kg/túi đối với hạt nêm.

Các sản phẩm đều do Công ty tự công bố. Nhưng kết quả trưng cầu giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định về thành phần, định lượng, định tính giá trị dinh dưỡng trong các sản phẩm đều không đạt so với các chỉ tiêu công ty công bố hoặc chỉ tiêu ghi trên nhãn.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Yêu cầu rà soát sản phẩm ăn dặm HiPP trên toàn quốc

Yêu cầu rà soát sản phẩm ăn dặm HiPP trên toàn quốc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TPHCM và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương trên toàn quốc về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm ăn dặm HiPP; tiến hành thu hồi theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Phép màu từ đôi tay thầy thuốc: Hồi sinh bé sơ sinh mắc đa dị tật phức tạp

Phép màu từ đôi tay thầy thuốc: Hồi sinh bé sơ sinh mắc đa dị tật phức tạp

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai mới đây đã thực hiện thành công ca đại phẫu hy hữu, cứu sống bé sơ sinh 32 tuần tuổi, nặng 1.700g mắc hàng loạt dị tật bẩm sinh phức tạp: vỡ dạ dày, tắc ruột và thiểu sản phổi. Thành công này khẳng định bước tiến vượt bậc của y tế địa phương, giúp trẻ vùng cao được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại quê hương, giảm bớt gánh nặng và rủi ro chuyển tuyến.

Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí

Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí

Thiết thực hưởng ứng Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4), trong hai ngày 17 và 18/4, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 380 người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn phường Cam Đường.

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Giữa nhịp sống phát triển của một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Lào Cai, vẫn có những mảnh đời kém may mắn đang từng ngày cần đến sự chở che của cộng đồng. Đó là những trẻ em khuyết tật - những “mầm non” không trọn vẹn cả về thể chất, trí tuệ, nhưng luôn khát khao được yêu thương, học tập và hòa nhập.

Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Xã Y Tý: Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Trong 2 ngày (15 - 16/4/2026), UBND xã Y Tý phối hợp với Trạm Y tế xã và các trường học trên địa bàn tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống - thực hành kỹ năng sơ cứu đuối nước, tai nạn thương tích trong trường học” cho gần 1.000 học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn.

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

Ngày 15/4, tại Trạm y tế xã Cốc San, UBND xã Cốc San phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng đến kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4).

Bộ Y tế yêu cầu công khai giá thuốc, dịch vụ y tế

Bộ Y tế yêu cầu công khai giá thuốc, dịch vụ y tế

Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, công tác quản lý giá thuốc, thiết bị y tế và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được triển khai theo đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo đảm quyền lợi của người dân và kiểm soát chi phí y tế.

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

Tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID không chỉ là một nhiệm vụ “số hóa” mà còn là một bước tiến quan trọng để mỗi người dân được thụ hưởng tiện ích y tế thông minh. Với mục tiêu đến cuối năm 2026 có từ 45% người dân trở lên sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, ngành y tế Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

fb yt zl tw