“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”

Bài 3: Chung sức giữ màu xanh đại ngàn

LCĐT - Trong những chuyến công tác đến các xã vùng cao của huyện Bát Xát như Y Tý, Dền Sáng, A Lù, Trung Lèng Hồ… điều khiến chúng tôi vô cùng ấn tượng đó là những khu rừng cổ thụ xanh thẫm 4 mùa. Hầu hết những diện tích rừng tự nhiên đó thuộc quản lý của Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Bát Xát, với tổng diện tích 18.637 ha, trên địa giới hành chính 5 xã, gồm Y Tý, Dền Sáng, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ, Nậm Pung. Trong 4 năm qua, với lực lượng mỏng, quân số ít, làm thế nào Ban Quản lý Khu BTTN Bát Xát có thể giữ được màu xanh của đại ngàn mênh mông kia? Trò chuyện cùng các cán bộ, đảng viên Khu BTTN Bát Xát, chúng tôi đã tìm được câu trả lời.

>> Bài 1: Dân vận khéo để “ kéo” học sinh ra lớp

>> Bài 2: Góp phần giữ vững một dải biên thùy

Chuyện giữ những cánh rừng “vàng”

Trước khi viết bài này, chúng tôi có một kỷ niệm khó quên cùng các cán bộ, nhân viên Khu BTTN Bát Xát. Đó là một ngày mùa đông đầy sương mù và giá rét cận tết Nguyên đán 2019. Khi nghe tin các cán bộ kiểm lâm phát hiện trong khu vực quản lý của Khu BTTN có một quần thể cây thiết sam cổ thụ hàng trăm năm tuổi, tôi nhấc điện thoại gọi ngay cho anh Ngô Kiên Trung, Trưởng Ban Quản lý Khu BTTN Bát Xát để xác thực thông tin và thực hiện phóng sự về quần thể cây quý hiếm này.

Cán bộ, nhân viên Khu BTTN Bát Xát cùng tổ tuần tra rừng ở các thôn tuần tra rừng giữ màu xanh đại ngàn.
Cán bộ, nhân viên Khu BTTN Bát Xát cùng tổ tuần tra rừng ở các thôn tuần tra rừng giữ màu xanh đại ngàn.

Thật may mắn là buổi chiều hôm sau trời hửng nắng, sương tan dần, đoàn cán bộ, nhân viên Khu BTTN Bát Xát cùng Tổ bảo vệ rừng khu vực xã Dền Sáng, Y Tý nai nịt gọn gàng cùng chúng tôi lên đường khám phá đại ngàn. Chặng đường tìm đến quần thể cây thiết sam đại thụ phải vượt qua nhiều đoạn dốc trơn trượt, khó đi, nhưng bù lại lần đầu tiên được tận mắt thấy, tận tay sờ vào lớp vỏ thô ráp của những cây thiết sam to mấy người ôm, cao như tòa tháp giữa rừng già khiến chúng tôi tiêu tan mệt mỏi. Trong chuyến đi, đảng viên trẻ Lò Văn Quân, cán bộ Khu BTTN Bát Xát kể cho chúng tôi nhiều kỷ niệm về những ngày tháng gắn bó với núi rừng, về tên gọi và đặc điểm, giá trị các loài cây, về sự đa dạng của hệ động thực vật trong khu bảo tồn.

Nhìn những nương thảo quả đang được người dân địa phương phát cỏ quang đãng, một số cây thiết sam non lên cao hơn 1m cũng bị lưỡi dao phát vô tình đốn gục, anh Quân trăn trở: Điều khiến chúng tôi suy nghĩ nhất đó là từ lâu đồng bào người Mông, người Dao, người Hà Nhì đã trồng thảo quả dưới tán quần thể thiết sam này, nên việc bảo vệ những cây thiết sam non đang tái sinh sẽ rất khó khăn. Mặt khác, trong rừng vẫn còn những lều lán chăn nuôi, lán sấy thảo quả, vừa ảnh hưởng tới rừng, vừa có nguy cơ cháy rừng cao. Vì thế, cán bộ kiểm lâm phải thường xuyên tuyên truyền để bà con nâng cao ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ quần thể cây thiết sam cổ thụ và những cây non mới mọc, dần hướng tới giảm diện tích thảo quả để giữ rừng bền vững.

Hôm nay gặp lại, anh Quân báo tin vui: Từ đầu năm 2021 đến nay, chúng tôi đã vận động bà con xã Dền Sáng tự nguyện tháo dỡ 5 lán sấy thảo quả và lán chăn nuôi gia súc lợp mái tôn hoặc tấm lợp xi măng, tháo gỡ bạt che 10 lán tạm trong rừng tự nhiên thuộc khu bảo tồn quản lý. Ngoài ra, nắm được thông tin từ người dân, Ban cũng kiểm tra, xử lý 2 vụ “ken” cây trong nương thảo quả thuộc khu vực Thác Đỏ. Thời gian qua, việc quản lý đất đai trên địa bàn xã Y Tý gặp nhiều khó khăn do giá đất tăng cao, một số cá nhân cố tình dựng lều, lán để giữ đất, bán đất không đúng quy định. Khu bảo tồn cũng đã phối hợp với các lực lượng liên quan tháo dỡ lán của một hộ dân dựng tại khu đất ven Tỉnh lộ 158 thuộc đất của Khu đang quản lý, sử dụng.

Trò chuyện với các cán bộ Khu BTTN Bát Xát, chúng tôi được biết Khu BTTN Bát Xát có tổng diện tích rất lớn với 18.637 ha rừng, trên địa giới hành chính 5 xã, gồm Y Tý, Dền Sáng, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ, Nậm Pung. Kể từ khi thành lập vào tháng 10/2017 đến tháng 7/2021, Khu vẫn chỉ có vẻn vẹn 10 cán bộ. Đến tháng 8/2021, Ban Quản ký Khu BTTN Bát Xát mới thành lập Hạt Kiểm lâm, thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh quản lý và được tăng cường thêm nhân lực. Mặc dù lực lương mỏng, nhưng nhìn vào những kết quả trong công tác bảo vệ rừng và sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân cho thấy hiệu quả trong công tác tuyên truyền của các cán bộ, nhân viên Khu BTTN Bát Xát.

Anh Ngô Kiên Trung, Trưởng Ban quản lý, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu BTTN Bát Xát chia sẻ: Với diện tích rừng lớn nhưng lực lượng lại mỏng, công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, bảo tồn đa dạng sinh học của Khu bảo tồn gặp muôn vàn gian khó. Tuy nhiên xác định khó mấy cũng phải làm, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cán bộ, đảng viên đều tập trung làm tốt công tác dân vận, gần gũi với nhân dân, vừa khéo léo, vừa cương quyết với các đối tượng vi phạm pháp luật về rừng mới có thể giải quyết ổn thỏa mọi việc. Từ đó, nâng cao nhận thức cho người dân về công tác bảo vệ rừng, phát huy vai trò của người có uy tín, đảng viên ở các thôn, bản trở thành cánh tay nối dài của Khu bảo tồn cùng phối hợp bảo vệ rừng tốt hơn.

Để dân chung sức giữ đại ngàn xanh mãi

Trong chuyến công tác lần này, chúng tôi có dịp trò chuyện nhiều hơn với các cán bộ, nhân viên Khu BTTN Bát Xát và hiểu hơn về công việc của các anh. Trần Quang Chính, đảng viên trẻ sinh năm 1992 được giao nhiệm vụ phụ trách bảo vệ rừng khu vực xã Trung Lèng Hồ, cho biết: “Diện tích rừng thuộc Khu BTTN quản lý ở xã Trung Lèng Hồ rộng trên 11.000ha, địa hình lại hiểm trở với nhiều núi cao như đỉnh Ky Quan San cao 3.046m, đỉnh Pu Ta Leng cao 3.049m so với mực nước biển, vì vậy việc tuần tra bảo vệ rừng rất khó khăn. Mỗi lần tôi xuống thôn đi cùng người dân tuần tra bảo vệ rừng thường mất 4 -5 ngày”.

Bài 3: Chung sức giữ màu xanh đại ngàn ảnh 2
Công tác dân vận được coi là “chìa khóa” giúp Khu BTTN Bát Xát bảo vệ rừng bền vững.

Được biết, xã Trung Lèng Hồ có 480 hộ dân đều là người Mông, nan giải nhất vẫn là tình trạng người dân vào rừng lấy gỗ làm quan tài cho người qua đời hoặc lấy củi về đun nấu. Từ khi xuống xã, anh Chính đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã thành lập 5 ban quản lý rừng của các thôn, mỗi ban lại thành lập 1 - 2 tổ tuần tra rừng gồm 10 người do trưởng thôn hoặc bí thư chi bộ, đảng viên tiêu biểu là người đứng đầu. Tổng số người dân tham gia các ban quản lý, tổ tuần tra khoảng 100 người. Mỗi tháng, tổ tuần tra thường đi tuần rừng từ 2 - 4 lần. Anh Chính cũng vận động ban quản lý rừng của các thôn đầu tư phần mềm quản lý rừng Vtools và hướng dẫn sử dụng thành thạo để khi phát hiện có sự việc gì sẽ gửi báo cáo hình ảnh, thông tin nhanh gọn, đồng thời cũng để cán bộ phụ trách địa bàn quản lý việc tuần tra của các ban, tổ tuần tra hiệu quả hơn.

Kết quả là trong mấy năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên trên địa bàn xã Trung Lèng Hồ không xảy ra tình trạng cháy rừng. “Vừa qua, tôi cũng trực tiếp trao đổi với UBND xã Trung Lèng Hồ tuyên truyền, vận động các hộ dân của 5 thôn được hưởng số tiền chi trả dịch vụ bảo vệ rừng dùng số tiền đó để mua bếp gas, bình gas đun nấu. Việc sử dụng bếp gas vừa sạch sẽ, vừa giảm áp lực khai thác củi trong rừng tự nhiên”, anh Chính chia sẻ.

Được biết, không chỉ đối với khu vực xã Trung Lèng Hồ, mà ở các khu vực khác, cùng với phát huy tốt vai trò của lực lượng chuyên trách, Khu BTTN Bát Xát còn làm tốt việc phát huy vai trò của đảng viên, quần chúng tiêu biểu ở các thôn, bản để giữ màu xanh của đại ngàn. Qua công tác tuyên truyền và thực hiện nhiệm vụ, bản thân các cán bộ, đảng viên ở cơ sở trở thành “cánh tay nối dài” đắc lực bảo vệ rừng.

Ông Lý Vần quẩy, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng thôn Dền Sáng, xã Dền Sáng cho biết: “Thôn Dền Sáng có hơn 100 hộ dân đều là người Dao đỏ. Trước đây, do nghèo đói và tập quán lạc hậu nên đồng bào hay phá rừng làm nương. Là Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng của thôn, tôi luôn tuyên truyền cho bà con các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ rừng. Nói một lần bà con chưa hiểu thì giải thích nhiều lần, dần đan rồi bà con cũng hiểu và nghe theo. Khi họp chi bộ, tôi cũng giao cho các đảng viên phải làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền bảo vệ rừng ở thôn, bản mình quản lý. Ngoài ra, sử dụng các quy ước, hương ước của thôn, bản để giữ rừng, xử lý vi phạm. Tổ quản lý rừng, tổ tuần tra rừng với lực lượng nòng cốt là các đảng viên, thanh niên gương mẫu luôn đi đầu chấp hành bảo vệ rừng để bà con làm theo. Giờ đây, nhiều hộ dân đã biết giữ rừng, trồng rừng để bảo vệ môi trường và nâng cao thu nhập.”.

Đứng giữa khu rừng già ngắm những cây cổ thụ vài vòng tay ôm không xuể, ông Ngô Kiên Trung, Trưởng Ban quản lý, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu BTTN Bát Xát nói như “đinh đóng cột”, trước đây, bây giờ và cả mai sau nữa, biết rằng sẽ có nhiều lắm những khó khăn và gian nan trong việc gìn giữ, bảo vệ rừng cùng hệ sinh thái đa dạng, nhưng mỗi cán bộ, đảng viên, nhân viên Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát sẽ tiếp tục cố gắng, làm tốt nhiệm vụ chuyên môn và công tác tuyên truyền, tích cực “dân vận khéo” để cùng đồng bào các dân tộc giữ màu xanh của đại ngàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

Nắng ấm Bản Giàng

Nắng ấm Bản Giàng

Nằm cheo leo trên sườn núi cao và xa nhất xã Pa Cheo cũ (nay là xã Bản Xèo), thôn Bản Giàng là nơi sinh sống của hơn 50 hộ đồng bào Mông. Xuân mới Bính Ngọ 2026, Bản Giàng có thêm ngôi trường mới khang trang, đồng bào vùng cao tích cực phát triển kinh tế, mở ra trang mới đầy tươi sáng.

Xuân mới Nhìu Cù San

Xuân mới Nhìu Cù San

Trong các thôn, bản của xã Sàng Ma Sáo cũ (nay là xã Dền Sáng), Nhìu Cù San từng là nơi xa xôi, cách trở nhất. Chỉ ba năm trước, việc đi lại còn đầy gian nan. Trở lại hôm nay, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui hiện hữu trên gương mặt đồng bào Mông khi tuyến đường vào thôn đang được mở rộng, trải nhựa. Đặc biệt, mùa xuân 2026, hàng chục hộ dân nơi đây sẽ đón Tết trong ngôi nhà mới kiên cố, an toàn dưới chân núi “sừng trâu”.

Quyết tâm đưa dự án về đích đúng hẹn

Dự án nâng cấp cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Quyết tâm đưa dự án về đích đúng hẹn

Dự án nâng cấp cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua tỉnh Lào Cai từ 2 lên 4 làn xe dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2026. Trên toàn tuyến, những ngày đầu năm, không khí thi công diễn ra khẩn trương, sôi động. Các nhà thầu đang huy động tối đa nhân lực, máy móc, tổ chức thi công đồng loạt nhiều mũi, quyết tâm đưa dự án về đích đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.

Đổi thay vùng đất ven sông Chảy

Đổi thay vùng đất ven sông Chảy

Vùng đất ven sông Chảy thuộc thôn Hàm Rồng, xã Phúc Khánh, là nơi gắn bó của những hộ dân đã rời quê hương, nhường đất để xây dựng công trình thủy điện Thác Bà 60 năm trước. Từ những ngày đầu gian khó, đến nay vùng đất này đã khoác lên mình một diện mạo mới, minh chứng cho sự nỗ lực vượt khó và tinh thần đoàn kết của người dân nơi đây.

Thực trạng hoạt động các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai)

Thực trạng hoạt động các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai)

Thời gian qua, hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ tại một số trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn qua tỉnh Lào Cai, phát sinh nhiều tồn tại về chất lượng dịch vụ, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến quyền lợi người tham gia giao thông, gây dư luận không tốt. Trước thực trạng này, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã chính thức đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai phối hợp kiểm tra, xử lý dứt điểm.

Niềm vui mới trên núi Láo Vàng

Niềm vui mới trên núi Láo Vàng

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, những ngày này, ở vùng lũ Phìn Ngan, xã Bát Xát, nhiều hộ đồng bào Dao đỏ đang khẩn trương di chuyển nhà đến nơi ở mới - khu tái định cư Láo Vàng. 

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Nằm ở vùng đất thượng nguồn sông Chảy, xã Si Ma Cai và Sín Chéng nổi tiếng có phong cảnh đẹp, đặc biệt là vựa hoa quả ôn đới của tỉnh. Ngày đầu năm mới 2026, khi những cành hoa lê, hoa mận đang chúm chím nụ chào đón xuân về, chúng tôi có dịp đến với vùng đất lưu dấu ngựa thần để “mục sở thị” câu chuyện phát triển vùng cây ăn quả ôn đới trên núi đá tai mèo.

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Đứng trên đỉnh đèo, phóng tầm mắt về phía thượng nguồn, tôi lặng nhìn dòng sông Hồng uốn lượn từ Trung Quốc chảy vào đất Việt. Khoảnh khắc ấy, tôi chợt hiểu vì sao người ta vẫn gọi thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.

Phụ nữ Cao Sơn viết tiếp câu chuyện đổi thay

Phụ nữ Cao Sơn viết tiếp câu chuyện đổi thay

Chúng tôi đến Cao Sơn trong một buổi sớm vùng cao còn bảng lảng sương mây và dễ dàng cảm nhận được những đổi thay đang hiện hữu trong từng nếp nhà, từng con đường nhỏ dẫn vào thôn bản; những ngôi nhà khang trang, những nương chè, nương ngô xanh mướt và hơn cả là sự đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ vùng cao.

Bước từng bước nhỏ để đi đến hành trình lớn

Phụ nữ Mường Khương: Bước từng bước nhỏ để đi đến hành trình lớn

Từ những người phụ nữ vùng cao quen với nương rẫy, bếp núc, ít nói, ít ra khỏi bản làng, phụ nữ Mường Khương hôm nay đang từng bước thay đổi. Không ồn ào, không vội vã, sự chuyển mình ấy diễn ra lặng lẽ nhưng bền bỉ - qua những mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ, những buổi sinh hoạt hội hay từng cú “chạm” đầu tiên với công nghệ, thị trường và tri thức mới. Những bước đi nhỏ ấy đang góp lại thành một hành trình lớn.

Khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu nước ở vùng trồng rau Tuy Lộc

Khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu nước ở vùng trồng rau Tuy Lộc

Vùng đất bãi Tuy Lộc ven sông Hồng trải rộng trên 6 tổ dân phố của phường Nam Cường (trước đây là xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái cũ) là vùng trồng rau lớn cung cấp cho các phường đô thị trung tâm của tỉnh Lào Cai hiện nay. Tuy nhiên, thời điểm này, bước vào thời điểm mùa hanh khô, hàng chục ha rau màu đang đối mặt với tình trạng thiếu nước tưới; nếu không có giải pháp khắc phục sớm, nguy cơ mất mùa là khó tránh khỏi.

Tin đồn phát lộ điểm mỏ đá quý ở Thượng Hà

Tin đồn phát lộ điểm mỏ đá quý ở Thượng Hà

Những thông tin xuất hiện mỏ đá quý ở thôn 1, xã Thượng Hà đang ẩn chứa nhiều điều bất thường. Theo những người có kiến thức về khoáng sản, đá quý thì vùng đất này khó có khả năng có đá quý. Hơn nữa, từ khi rộ lên tình trạng người dân đổ về đào bới, tìm kiếm nhưng chưa ai tận mắt nhìn thấy đá quý hoặc có xác nhận chính xác, mà tất cả thông tin đào được đá chỉ là lời đồn thổi.

Tin đồn phát lộ điểm mỏ đá quý ở Thượng Hà - Bài cuối: Có hay không chiêu trò lừa đảo?

Tin đồn phát lộ điểm mỏ đá quý ở Thượng Hà - Bài cuối: Có hay không chiêu trò lừa đảo?

Những thông tin xuất hiện mỏ đá quý ở thôn 1, xã Thượng Hà đang ẩn chứa nhiều điều bất thường. Theo những người có kiến thức về khoáng sản, đá quý thì vùng đất này khó có khả năng có đá quý. Hơn nữa, từ khi rộ lên tình trạng người dân đổ về đào bới, tìm kiếm nhưng chưa ai tận mắt nhìn thấy đá quý hoặc có xác nhận chính xác, mà tất cả thông tin đào được đá chỉ là lời đồn thổi. Nhưng nhiều người vì hám lợi hoặc quá tin vào lời đồn mà sẵn sàng bỏ công việc nhà lên núi đi tìm vận may.

Tin đồn phát lộ điểm mỏ đá quý ở Thượng Hà - Bài 1: Đổ xô lên núi tìm vận may

Tin đồn phát lộ điểm mỏ đá quý ở Thượng Hà - Bài 1: Đổ xô lên núi tìm vận may

Những ngày qua, ở thôn 1 (thuộc khu vực xã Điện Quan, huyện Bảo Yên cũ) nay là xã Thượng Hà trở thành tâm điểm chú ý khi xuất hiện tin đồn phát lộ một điểm mỏ đá quý. Từ những lời đồn đại, nhiều người dân địa phương và vùng lân cận kéo đến đào bới với hy vọng “gặp vận” đổi đời. Nhưng đằng sau sự ồn ào ấy là những dấu hiệu bất thường về mỏ đá quý “ảo” cùng những chiêu lừa mua bán để trục lợi.

Y Tý miền đất mến thương

Y Tý miền đất mến thương

Giữa miền biên viễn Lào Cai, nơi mây trời “quấn quýt” những ngọn núi cao vời vợi, Y Tý hiện lên như bức tranh sơn thủy hữu tình đầy lãng mạn, đậm chất hoang sơ. Mảnh đất vùng cao từ lâu đã trở thành điểm đến đặc biệt trong lòng du khách bởi vẻ hùng vĩ của thiên nhiên, bản sắc văn hoá độc đáo của đồng bào dân tộc Hà Nhì và sự chân chất, hiền hòa của con người nơi đây.

Mùa làm nhà ở Thào Chư Phìn

Mùa làm nhà ở Thào Chư Phìn

Những tháng cuối năm luôn mang đến không khí đặc biệt tại các bản làng vùng cao. Đối với đồng bào dân tộc ở xã Thào Chư Phìn cũ, nay là xã Sín Chéng, đây là khoảng thời gian nông nhàn, bà con cùng nhau xây nhà, dựng cửa. Những căn nhà mới khang trang không chỉ là niềm tự hào của từng hộ dân mà còn là dấu ấn cho sự đổi thay mạnh mẽ của vùng đất này.

Bài cuối: Những “nút thắt” cần tháo gỡ

Nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm phục vụ hành chính công: Bài cuối: Những “nút thắt” cần tháo gỡ

Bên cạnh kết quả đạt được, thực tế hoạt động của trung tâm phục vụ hành chính công các xã, phường và việc triển khai phân cấp thực hiện thủ tục hành chính tại Lào Cai vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, như đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin còn thiếu, hạ tầng công nghệ và các phần mềm công vụ chưa đồng bộ khiến việc xử lý hồ sơ chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Bài 1: Chủ động xây dựng bộ máy và phân cấp triển khai

Nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm phục vụ hành chính công: Bài 1: Chủ động xây dựng bộ máy và phân cấp triển khai

Sau gần 5 tháng thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong đẩy mạnh phân cấp, phân quyền thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Những kết quả bước đầu tại các trung tâm phục vụ hành chính công (PVHCC)trên địa bàn cho thấy mô hình đang phát huy hiệu quả thiết thực, hướng tới xây dựng “chính quyền phục vụ” gần dân, vì dân.

Chuyện dưới chân núi Tam Đỉnh

Chuyện dưới chân núi Tam Đỉnh

Dưới chân núi Tam Đỉnh - khu vực có trữ lượng khoáng sản lớn (apatit, quặng sắt) là 3 thôn: Tam Đỉnh, Thác Dây, Khe Lếch của xã Sơn Thủy cũ, nay là xã Văn Bàn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông di cư từ nơi khác đến, đã chọn mảnh đất này làm nơi định cư lâu dài.

fb yt zl tw