60 năm đi theo tiếng gọi của Đảng

Bài 1: Những người đi mở đất

Bài 1: Những người đi mở đất ảnh 1

LCĐT Những năm 60, 70 của thế kỷ trước, cùng với khí thế hừng hực Nam tiến, đánh đuổi quân xâm lược Mỹ, thì từng đoàn người ở các miền quê vùng đồng bằng Bắc Bộ như Kiến An (nay là thành phố Hải Phòng), Hà Nam, Nam Định, Thái Bình cũng hăm hở ngược núi đến với miền Tây Bắc.

>>Bài 2: Nở hoa trên đất khó

>> Bài cuối: Như bản hùng ca

Đoàn quân ấy, mà đi đầu là các đảng viên quyết diệt giặc đói, giặc dốt, xây dựng vùng kinh tế mới theo Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ III của Đảng (tháng 9/1960) và chủ trương của Bộ Chính trị trong Nghị quyết riêng nhằm phát triển kinh tế - xã hội miền núi phía Bắc.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, vùng đất khó nơi biên cương Tổ quốc đang đổi thay, phát triển mạnh mẽ, trong có sự đóng góp quan trọng của những bước chân “Tây Bắc tiến” nguyện suốt đời đi theo Đảng, Bác Hồ kính yêu.

Trên cung đường từ thành phố Lào Cai đến “cao nguyên trắng” Bắc Hà, dừng chân ở đoạn hai bên bờ sông Chảy là xã Bảo Nhai, “cửa ngõ” của huyện Bắc Hà. Nơi đây gây ấn tượng với người qua đường không chỉ bởi là trung tâm cụm xã luôn tấp nập người qua lại, sôi động hoạt động giao thương, mà còn bởi sự trù phú của vùng cây ăn trái, người dân làm kinh tế giỏi, thân thiện, mến khách.

Theo lời giới thiệu, chúng tôi đến thôn Bảo Tân 2 tìm gặp những người con của vùng đất Cảng năm xưa. Ông Lương Ngọc Hoản hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng hương Hải Phòng tại Lào Cai đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng những câu chuyện về một thời say mê cống hiến và dựng xây của 60 năm trước thì ông vẫn nhớ như in.

Năm 1963, khi ấy mới 16 tuổi, ông Hoản cùng bố và đoàn 30 hộ với hơn 100 nhân khẩu đi xây dựng vùng kinh tế mới ở Lào Cai. Ông Hoản nhớ, đó là một ngày đầu Xuân, ông cùng mẹ vừa đi làm đồng về đã thấy bố gọi ra ngoài hiên nhà nói chuyện. Bố bảo, bố vừa đi họp ở xã về, có chủ trương từ trên tỉnh vận động bà con lên xây dựng vùng kinh tế mới ở Tây Bắc. Với tinh thần không ngại khó của người đảng viên, ông Lương Văn Muội - bố ông Hoản - là một trong những cánh tay xung phong đầu tiên.

Ngày ấy, ở quê hương ông Hoản, đâu đâu người ta cũng nói đến chuyện lên Lào Cai xây dựng quê hương thứ hai. Đêm đêm, dưới ánh trăng sáng, trong các buổi họp định kỳ của các phân đoàn, tổ, đội, chuyện đi khai hoang lại được đưa ra bàn. Cũng có rất nhiều nỗi lo lắng… Ông Hoản nhìn sâu vào chén nước chè nghi ngút khói, trầm ngâm: Cũng dễ hiểu thôi nhà báo ạ, bởi phần đa bà con lâu nay nào đã ra khỏi lũy tre làng. Nên nghe nói phải dời quê hương đến một nơi xa lạ, đến Tây Bắc, đến Lào Cai xa xôi, gian khó, thì lo lắng trăm bề, vì nghe nói nơi ấy “rừng thiêng, nước độc”, dân cư thưa thớt, đi lại khó khăn. Nhiều bà, nhiều chị em không muốn cho chồng, con đi.

Nắm bắt được tâm lý chung của bà con, bố của ông Hoản là ông Lương Văn Muội và các đảng viên khác trong chi bộ, như các ông Phạm Khắc Huy, Đào Văn Tẹo, Đào Văn Ti, Trần Thiết Nhĩ… đi từng nhà vận động bà con xung phong “Tây Bắc tiến”. Khi được các đảng viên như ông Muội tiếp thêm sức mạnh về ý chí xây dựng quê hương, đất nước với tinh thần “đói, dốt cũng là một loại giặc”, phải tiến công, đánh bại chúng giống như đánh bại giặc ngoại xâm mà chúng ta đang trong cuộc trường chinh, mới mong yên bình, phát triển, thì bao người lại như một, tình nguyện đi khai hoang.

Cũng với mục tiêu xây dựng kinh tế mới, từ đầu năm 1974 đến năm 1976, xã Xuân Quang (Bảo Thắng) được đón hàng nghìn đồng bào các xã Nhân Hậu, Hợp Lý, Chính Lý, Công Lý, Hồng Lý của huyện Lý Nhân (Hà Nam Ninh). Là một trong những đảng viên dẫn đoàn ngày ấy, ông Đỗ Văn Thiệp, sinh năm 1941, thôn Bắc Ngầm, xã Xuân Quang, đảng viên 54 năm tuổi Đảng là người gốc xã Hồng Lý luôn khắc ghi những ngày đầy hứng khởi lên đường. Ông Thiệp xung phong đi bộ đội ở chiến trường miền Nam năm 1961, khi mới tròn 20 tuổi. Sau 14 năm phục vụ trong quân ngũ, tháng 2/1975, do bị thương, sức khỏe yếu, ông ra quân và trở về địa phương. Phục viên đúng 1 năm, thấy địa phương triển khai chương trình lên xây dựng kinh tế mới, với tinh thần tiên phong của người đảng viên, của bộ đội cụ Hồ, ông Thiệp viết đơn tình nguyện. Cũng chung tinh thần ấy, 17 đảng viên của xã Hồng Lý cùng viết đơn tình nguyện, trong đó có vợ của ông Thiệp là đảng viên Trần Thị Quyết, năm nay cũng 54 năm tuổi Đảng.

Chỉ nửa tháng sau ngày phát động, noi gương các đảng viên gương mẫu, 95 hộ dân với 535 khẩu của đoàn khai hoang xã Hồng Lý hồ hởi lên đường.

Ngày ấy, từ vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng đến Lào Cai chỉ có 2 con đường, một là đi tàu hỏa theo tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, hai là đi đường bộ theo các tuyến quốc lộ. Tuy nhiên, dù đi theo con đường nào thì cũng rất gian nan. Do ngày ấy vẫn đang trong thời kỳ chiến tranh tàn phá, nên đường xuống cấp, khó đi. Đó là còn chưa kể, thời điểm những năm 60 là thời kỳ cao điểm chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, để tránh do thám của địch, phần lớn các đoàn phải thực hiện kế sách đêm đi, ngày nghỉ, có những lúc phải xuống hầm trú ẩn để tránh bom đạn. Nhiều vùng quê ở nơi không tiện giao thông phải gồng gánh, dắt díu đi bộ mấy ngày trời mới đến bến xe, ga tàu để ngược Lào Cai. Có đoàn thoát được làn bom của kẻ địch trong gang tấc, khi ngoảnh nhìn nơi vừa đi qua là bom đạn mịt mùng. Có những đoàn được phân công khai hoang ở vùng cao của tỉnh, đường mòn toàn đá hộc, lại cheo leo lưng núi, có những đoạn phải bám vào đuôi ngựa mà đi…

Quê hương mới của những người con xa xứ rất rộng lớn, nhưng gian khó trăm bề. Ở chốn núi non cứ dựng đứng như bức tường thành, những đôi chân chỉ quen đi đường bằng, những đôi tay chỉ quen cấy lúa nước, căng lưới đánh cá, nay phải băng rừng, lội suối, chặt nứa, chặt vầu, khai khẩn đất hoang. Bàn tay tứa máu, đôi bàn chân sần chai. Đó là còn chưa kể đến những hiểm nguy không “hổ danh” của chốn non cao cùng cốc với địa hình dốc núi, trơn trượt và nhiều loài dã thú gây hại cho con người; rồi những khó khăn về tập quán canh tác nương rẫy, cấy lúa nhờ nước trời,...

Gian khó ngày đầu chất cao như núi, đói, rét, bệnh tật lại thêm nỗi nhớ nơi “chôn nhau, cắt rốn”, nên nhiều người có ý định bỏ cuộc trở về quê cũ. Tuy nhiên, khắc ghi lời dạy của Bác không được từ khổ, từ nan, học tinh thần phấn đấu suốt đời vì nước, vì dân của Bác, nhớ lời hứa với đồng chí, đồng đội lúc lên đường tại quê hương: “Dù đường đi có vất vả, cuộc sống nơi quê mới có khó khăn, gian nan đến cỡ nào cũng không được phép bỏ cuộc, chỉ tiến chứ không lùi”, những “đầu tàu” là các đảng viên của đoàn khai hoang lại họp bàn đề ra những phương hướng phát triển, động viên bà con khai hoang cùng ở lại, thi đua lao động sản xuất trên vùng đất khó.

Trở lại câu chuyện đoàn khai hoang thôn Hồng Lý của đảng viên Đỗ Văn Thiệp. Do số lượng nhân khẩu đông nên khi tới xã Xuân Quang, đoàn được thành lập 1 hợp tác xã khai hoang riêng mang tên Hồng Quang. Ông Thiệp bảo, mang theo tình yêu quê hương, xứ sở, chúng tôi quyết định ghép chữ “Hồng” trong từ “Hồng Lý” là quê cũ và chữ “Quang” trong từ “Xuân Quang” là quê mới để thành tên thôn, tên hợp tác xã của mình.

Những ngày ở vùng quê mới đối với đoàn của đảng viên Thiệp mới thực là vất vả. Lên vùng đất mới “lạ nước, lạ cái” nên khó tránh khỏi những tháng ngày đói quay quắt, triền miên. Đã có lúc họ ăn rau tàu bay trường kỳ, chia nhau từng củ sắn, củ khoai. Đến khi dựng được gian cửa, gian nhà, làm quen dần với môi trường mới thì chiến tranh biên giới đầu năm 1979 xảy ra. Theo chủ trương chung, người dân tạm lui về các tỉnh miền xuôi, vài tháng sau, chiến sự tạm yên lại trở về. Nhưng hỡi ôi, bao công gây dựng đổ xuống sông, nhiều ngôi nhà bị hư hỏng, đồi nương trơ trụi… Những giọt nước mắt lăn dài. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tiến, không lùi, đồng bào miền xuôi lại một lần nữa kiên gan bám trụ nơi quê hương mới.

Ở vùng đất Bảo Nhai cách đây 60 năm là tinh thần thi đua vượt khó, xây dựng quê hương mới của người quê Kiến An. Những đảng viên như ông Lương Văn Muội lại là những lá cờ đầu trong mọi phong trào. Kết hợp với các đảng viên địa phương, họ thành lập Tổ đảng Bảo Nhai thuộc Chi bộ Đảng xã Bảo Nhai lãnh đạo các hộ khắc phục khó khăn, hướng tới tương lai tốt đẹp. Họ nỗ lực, kiên trì như những cánh hải âu vượt qua sóng dữ mong đến với bến bờ hạnh phúc. Họ cùng ở xen ghép với đồng bào địa phương, cùng chặt nứa, chặt vầu dựng nhà, cùng khai khẩn đất hoang làm ruộng, làm nương.

Ông Lương Ngọc Hoản hồi tưởng: Gian khó lắm đấy, nhưng tin tưởng vào quyết sách của Đảng trong việc điều hòa nhân lực giữa miền ngược và miền xuôi, tăng cường nhân lực để phát triển kinh tế miền núi, bà con miền xuôi lại giương cao ngọn cờ quyết tâm. Thêm vào đó, người dân vùng cao sống rất chân chất và thương yêu “củ sắn chia đôi” giống như người quê mình vậy, nên khiến chúng tôi “đất lạ hóa quê hương” mà gắn bó.

Đúng là nói sao cho hết chuyện xưa, nói sao cho hết những đắng cay, ngọt bùi của thuở ban sơ ấy. Ở mỗi vùng quê mới, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân với những cách làm khác nhau, nhưng đều có chung khát vọng dựng xây quê hương. Cuộc sống cứ thế dần ổn định, dần nở hoa nơi miền đất mới.

Bài 2: Nở hoa trên đất khó

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để tổ chức theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để tổ chức vận hành theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

Người dân vùng cao Yên Bái tích cực tham gia, tự học tập và nâng cao kiến thức, kỹ năng công nghệ số.

Xóa rào cản công nghệ - Kết nối cuộc sống

Trong kỷ nguyên mà mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đều đang được số hóa và giải quyết bằng giải pháp công nghệ số thì việc giúp người dân, đặc biệt là những đối tượng ít có điều kiện tiếp cận công nghệ, có thể nắm bắt và làm chủ công nghệ số ở mọi nơi, mọi lúc, theo nhu cầu thực tiễn đang được tỉnh Yên Bái tích cực triển khai bằng những cách làm giản dị, gần gũi và thiết thực. Nối tiếp thành công của mô hình “Bình dân học AI”, tỉnh Yên Bái đang tiếp tục đẩy mạnh và lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số” nhằm để người dân có cơ hội khai thác hiệu quả các thành quả của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để chính thức tổ chức theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sau 10 năm vận hành vẫn thiếu đường gom dân sinh

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sau 10 năm vận hành vẫn thiếu đường gom dân sinh

Sau hơn một thập niên đưa vào vận hành, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai vẫn còn những “khoảng trống” về hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đường gom dân sinh. Vì thiếu đường gom dân sinh nên nhiều hộ dân sống ven tuyến đường đoạn qua tỉnh Lào Cai hằng ngày đang phải bất đắc dĩ vượt qua các lối mở tạm, đi chung với xe tải, xe container chạy tốc độ cao. Những kiến nghị kéo dài nhiều năm của người dân và chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được hồi đáp thỏa đáng từ phía chủ đầu tư. 

Viên chức BHXH khu vực XVII phối hợp với cán bộ bưu điện tuyên truyền chính sách BHXH tự đóng, BHYT tại hộ gia đình.

Nhân rộng "điểm tựa" an sinh

Giữa trùng điệp núi non hùng vĩ của Yên Bái và Lào Cai, nơi cuộc sống của phần lớn người dân còn gắn liền với nương rẫy, những phiên chợ sớm bình dị hay công việc tự do bấp bênh, chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đã và đang len lỏi như một dòng chảy ấm áp mang theo chủ trương nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước đến người dân. Đó là cánh cửa mở ra cơ hội vàng cho những người lao động khu vực phi chính thức, có được một "của để dành" tin cậy, một điểm tựa vững chắc cho tuổi già với lương hưu và sự chăm sóc y tế chu đáo. Hành trình đưa chính sách ý nghĩa này thấm sâu vào đời sống bà con là câu chuyện của những nỗ lực không ngừng nghỉ để từng bước hiện thực hóa mục tiêu an sinh toàn dân.
Công tác kiểm tra, giám sát thị trường được lực lượng chức năng tăng cường triển khai thực hiện.

Vấn nạn hàng giả: Tái lập thị trường, khôi phục niềm tin

Không ai muốn sống trong một xã hội mà thật – giả lẫn lộn. Thế nhưng hiện nay, tình trạng hàng giả, hàng nhái, buôn lậu và gian lận thương mại đã len lỏi khắp các chợ truyền thống, sàn thương mại điện tử, thậm chí cả trong những kệ hàng sang trọng đang dần làm méo mó thị trường, hủy hoại đạo đức kinh doanh, mà còn từng ngày gặm nhấm niềm tin của người dân vào pháp luật và sự công bằng.
Cán bộ, viên chức BHXH khu vực XVII tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người lao động

Vượt "gió ngược" gieo mầm an sinh

Giữa bộn bề cuộc sống ở các bản làng miền núi, tấm thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) từ lâu vẫn là "phao cứu sinh" cho hàng triệu người dân. Thế nhưng, đằng sau những con số bao phủ ấn tượng là một "nốt trầm" trăn trở khi hàng chục ngàn người dân đứng trước nguy cơ mất đi "tấm lá chắn" quý giá. Vượt lên "cơn gió ngược" của chính sách và gánh nặng mưu sinh, những cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực XVII (Yên Bái – Lào Cai) vẫn miệt mài gieo mầm hy vọng, giữ vững niềm tin vào một nền an sinh bền vững cho người dân.
Người dân Phú Hùng: Thấp thỏm sống dưới cung sạt lở

Người dân Phú Hùng: Thấp thỏm sống dưới cung sạt lở

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (tháng 9/2024), 9 hộ dân thôn Phú Hùng, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) trong khu vực sạt lở sau gần 1 năm sơ tán khẩn cấp, giờ phải trở lại trong những căn nhà cũ do chưa có đất tái định cư. Hiện nay, mùa mưa lũ đang cận kề, nguy cơ sạt lở có thể ập xuống, gây nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, người dân thôn Phú Hùng rất mong chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm bố trí đất tái định cư để di chuyển đến nơi an toàn.

Sản xuất hạt nhựa phụ gia tại Công ty cổ phần An Tiến Industries, Khu Công nghiệp phía Nam.

Yên Bái tối ưu hóa cơ hội để phát triển công nghiệp xanh, bền vững

Những năm qua, công nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái có sự phát triển khá vững chắc, phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp của cả nước và triết lý phát triển của tỉnh: "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. Tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) cùng sự quan tâm đầu tư về hạ tầng; cơ chế chính sách ngày càng đổi mới hấp dẫn… đã góp phần đưa bức tranh công nghiệp của tỉnh có nhiều gam màu sáng, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội.
Theo chân đồng bào Dao đỏ lên rừng tìm lá thuốc

Theo chân đồng bào Dao đỏ lên rừng tìm lá thuốc

Trong kho tàng tri thức bản địa của dân tộc Dao đỏ xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, từ lâu, bà con đã biết sử dụng nhiều loại cây rừng để làm ra những bài thuốc quý chữa bệnh. Một lần theo chân bà con lên rừng tìm cây thuốc, chúng tôi hiểu hơn về nghề thuốc nam của người dân nơi đây.

Bản "biệt thự" người Pa Dí

Bản "biệt thự" người Pa Dí

Giữa điệp trùng đá núi ở huyện vùng cao Mường Khương có một thôn người Pa Dí gồm 63 hộ quần cư đoàn kết. Đó chính là thôn Sa Pả (thị trấn Mường Khương) được sáp nhập từ các thôn Sa Pả 9, 10, 11. Từ thôn nghèo heo hút đến nay hàng loạt nhà xây khang trang như biệt thự mọc lên san sát. Điều đặc biệt, thu nhập của các hộ dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Những vấn đề đặt ra trong sửa chữa, vận hành các hồ thủy lợi

Những vấn đề đặt ra trong sửa chữa, vận hành các hồ thủy lợi

Sau mùa mưa lũ năm 2024, hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn. Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền các địa phương cùng ngành nông nghiệp và môi trường trong công tác sửa chữa, đến nay, hầu hết hồ thủy lợi đã vận hành trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hồ thủy lợi bị hỏng nặng hoặc bồi lắng phải dừng hoạt động để sửa chữa lớn. Cùng với đó, việc kiểm định để xác định mức độ an toàn hồ, đập đang gặp khó khăn do thiếu kinh phí, đặt ra những lo ngại khi mùa mưa lũ cận kề.

Được sự hỗ trợ 60 triệu đồng của Nhà nước và các ngày công của nhân dân trong thôn, anh Hảng A Vảng ở thôn Kháo Chu, xã Bản Công đã xóa được nhà tạm làm được căn nhà mới khá khang trang, sạch đẹp.

Hạnh phúc trong những ngôi nhà mới ở Trạm Tấu

"Xây dựng chỉ số hạnh phúc cho người dân” là nhiệm vụ trọng tâm, giá trị cốt lõi trong chiến lược phát triển của tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020 - 2025. Xuất phát từ thực tiễn, năm 2025 thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Yên Bái đã tiếp tục rà soát và xây dựng Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh với mục tiêu hoàn thành hỗ trợ làm mới, sửa chữa 2.208 căn nhà (tổng kinh phí dự kiến trên 120 tỷ đồng). Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện vùng cao Trạm Tấu là điểm sáng trong thực hiện Đề án - địa phương “về đích” sớm chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Thủ tướng Chính phủ phát động và kế hoạch của tỉnh Yên Bái.
Lính thợ trên công trường tái định cư Sàng Ma Sáo

Lính thợ trên công trường tái định cư Sàng Ma Sáo

Những ngày qua, trên công trường xây dựng khu tái định cư tại thôn Mà Mù Sử 1, xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát) vẫn rộn vang tiếng máy. Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, những người lính thợ thuộc Tổng Công ty 789 (Bộ Quốc phòng) cùng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2 ngày đêm miệt mài, khẩn trương hoàn thiện dự án để đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai sớm có nơi ở mới.

Người dân xã Suối Bu, huyện Văn Chấn được hỗ trợ máy nông cụ thực hiện chuyển đổi nghề theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Vượt sương mù, bừng sáng vùng cao

Không còn những bản làng chìm trong sương giăng bảng lảng, những nếp nhà co ro nép mình bên sườn đồi, từ đỉnh núi cao quanh năm mây phủ, vươn tới những bản, những xã từng đặc biệt khó khăn, một cuộc hồi sinh mạnh mẽ đang trỗi dậy. Đó không phải cổ tích mà là câu chuyện có thật về sự vươn mình của Yên Bái.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Yên Bình kiểm tra và tháo dỡ các vó đèn tận diệt từ lợi dụng nuôi cá lồng tại thị trấn Yên Bình.

Cuộc chiến với “hung thần” tận diệt trên hồ Thác

Hồ Thác Bà - “viên ngọc xanh” được mệnh danh "Hạ Long trên núi" đang oằn mình trước sự xâm lấn của những phương thức khai thác thủy sản tận diệt. Ánh đèn cao áp ma quái giăng mắc trong đêm, tiếng máy nổ xé tan sự tĩnh lặng, tiếng kêu cứu thầm lặng của hệ sinh thái đang bị bức tử từng ngày. Một cuộc chiến thầm lặng nhưng quyết liệt đang diễn ra, nhằm xóa sổ vó đèn và kích điện - những “hung thần” đang tàn phá nguồn lợi thủy sản quý giá của hồ.
Người dân lo lắng kho hàng chứa hóa chất sát khu dân cư

Người dân lo lắng kho hàng chứa hóa chất sát khu dân cư

Thời gian vừa qua, người dân ở tổ dân phố số 4, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai phản ánh việc một kho hàng ở Khu Công nghiệp Đông Phố Mới đang được cải tạo, sửa chữa để chứa hóa chất. Điều người dân băn khoăn là nhà kho này chỉ cách khu dân cư một con đường.

Ngày càng có nhiều ngôi nhà được khởi công, hoàn thành, bàn giao cho người dân đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền địa phương trong việc cải thiện điều kiện sống cho các hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách.

Yên Bái: Lo chốn “an cư” để người nghèo có cuộc sống tốt đẹp hơn

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, với phương châm “Không chờ đến khi kinh tế đạt tới trình độ phát triển cao rồi mới thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội”; mặc dù là một tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế còn khó khăn, song Yên Bái luôn đặc biệt quan tâm gắn kết hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân.
fb yt zl tw
{