LCĐT - Hội Văn học – Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam vừa tổ chức thành công Trại sáng tác năm 2020 tại Nhà Sáng tác Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), với tổng số 116 tác phẩm mới đậm bản sắc dân tộc.
Trại sáng tác được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 15/11. Thành phần dự trại là các hội viên tiêu biểu trong cả nước, được chọn lọc từ các chi hội cấp tỉnh, mỗi tỉnh được cử từ 1 đến 2 hội viên. Lào Cai có nhà văn Mã Anh Lâm và nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Vàng Thung Chúng dự trại. Nhà văn Cao Duy Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn học – Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam dự và chỉ đạo trại sáng tác.
Buổi đánh giá tác phẩm tổng kết trại tại Nhà Sáng tác Nha Trang.
Sau 15 ngày tham gia trại sáng tác, các tác giả đã hoàn chỉnh các đề cương mang theo và sáng tác mới, tổng cộng được 116 đầu tác phẩm. Trong đó, phân loại chuyên ngành thơ có 75 bài; chuyên ngành văn xuôi có 1 tiểu thuyết (của tác giả Lào Cai), 1 truyện vừa, 12 tản văn; chuyên ngành mỹ thuật có 14 tác phẩm; chuyên ngành văn nghệ dân gian có 4 công trình; chuyên ngành âm nhạc có 1 hợp xướng, 3 ca khúc; chuyên ngành nhiếp ảnh có 5 tác phẩm ảnh nghệ thuật. Toàn bộ tác phẩm đều mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số, đảm bảo chất lượng tư tưởng và nghệ thuật, có thể đăng tải ở các báo, tạp chí văn nghệ Trung ương, địa phương, hoặc xuất bản tại một nhà xuất bản cấp Quốc gia.
Nhà văn Cao Duy Sơn, Phó Chủ tịch Hội Văn học – Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam trao tác phẩm kết quả trại cho Giám đốc Nhà Sáng tác Nha Trang.
Đánh giá toàn diện hoạt động của trại tại buổi tổng kết, đại diện Ban Tổ chức và lãnh đạo Nhà Sáng tác Nha Trang đều đồng thuận biểu dương tinh thần gương mẫu của các văn nghệ sỹ dự trại chấp hành tốt nội quy, quy chế, chương trình kế hoạch và đặc biệt là dành thời gian tập trung lao động sáng tạo có hiệu quả, mang đến kết quả tốt cho trại sáng tác năm 2020.